Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Nghệ An: Những hệ lụy từ vấn nạn vượt biên lao động chui

PV - 10:09, 26/07/2019

Lợi dụng nhận thức hạn chế cũng như nhu cầu tìm việc làm của các lao động nữ vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Thời gian qua, các đối tượng xấu đã tìm nhiều thủ đoạn để dụ dỗ, lừa gạt các lao động vượt biên sang lao động trái phép ở Trung Quốc. Sự nhẹ dạ đã khiến không ít người vô tình trở thành nạn nhân của bọn buôn người, gây nhiều hệ lụy cho cuộc sống của người dân cũng như xã hội.

Sập bẫy buôn người

Là nạn nhân trở về từ Trung Quốc sau 8 năm lưu lạc, chị Vi Thị Bình 44 tuổi (dân tộc Thái) ở bản Minh Tiến, xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu vẫn chưa hết bàng hoàng chia sẻ: Năm 2009, tôi gặp người đàn ông tên Quỳnh ở bản Kẻ Bọn, xã Châu Hạnh. Quỳnh khuyên chị đi sang Trung Quốc làm công ty với mức lương từ 8 đến 10 triệu đồng/tháng. Vì cuộc sống khó khăn, nghe Quỳnh dỗ ngon ngọt nên tôi đồng ý theo Quỳnh vượt biên sang Quảng Đông, Trung Quốc.

Sang Trung Quốc, Quỳnh ép chị lấy chồng người Trung Quốc, vì không có lối thoát nên chị phải nghe theo và lấy người đàn ông có tên Xân làm nghề xây dựng. Hai người thuê nhà đi làm thuê đủ nghề để kiếm sống. Đến năm 2013 chị trốn được về Việt Nam.

Sau 8 năm lao động ở Trung Quốc nhà chị Vi Thị Bình ở bản Tiến Minh, xã Châu Hạnh vẫn là ngôi nhà tạm bợ. Sau 8 năm lao động ở Trung Quốc nhà chị Vi Thị Bình ở bản Tiến Minh, xã Châu Hạnh vẫn là ngôi nhà tạm bợ.

Chị Bình tâm sự: Mình dại nên bị lừa. Cứ nghĩ sang đó cuộc sống sẽ tốt hơn ai ngờ cuộc sống tủi nhục trăm bề… Khi trở về với hai bàn tay trắng. Hỏi chị Bình về hoàn cảnh của chị Hiền người đi cùng. Chị cho biết”. “Hắn chết rồi, chết vì bệnh xã hội”.

Trường hợp bà Vi Thị Huệ ở bản Tà Lành, xã Châu Hạnh thì khác. Bà Huệ cho biết: Năm 2018, thông qua giới thiệu của người quen, bà và một số người tự bắt xe đi ra Hà Nội để sang Trung Quốc làm thuê. Tuy nhiên, sang nơi đất khách, nhiều người bị lừa bán vào động mại dâm. Có người không may còn bị tai nạn chết, phải nhờ cộng đồng người Việt kêu gọi đóng góp mới có đủ tiền thiêu và đưa tro cốt về quê…

Qua tìm hiểu không chỉ ở huyện Quỳ Châu mà hiện nay ở các huyện biên giới Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong... vẫn còn hàng trăm lao động nữ vượt biên trái phép sang làm thuê ở Trung Quốc. Điều đáng lo ngại là vì sang làm việc chui nên không ít người rơi vào cạm bẫy của bọn buôn người hoặc phải trở về với hai bàn tay trắng hoặc bỏ mạng nơi xứ người.

Trách nhiệm của ai?

Thực trạng lao động vùng miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An ồ ạt sang Trung Quốc lao động trái phép đã để lại nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội. Câu hỏi đặt ra là trách nhiệm của chính quyền địa phương và các ngành liên quan ở đâu?

Trưởng bản Húa Na, xã Châu Hạnh, ông Nguyễn Đình Phán cho hay, những năm 2015 trở về trước, ở bản Húa Na xảy ra “cơn lốc” đi lao động chui ở Trung Quốc. Cả bản có 114 hộ nhưng đã có gần một nửa số hộ có người vượt biên làm thuê. Hiện nay người dân được tuyên truyền nhiều và các lực lượng chức năng đấu tranh mạnh mẽ nên cũng đã giảm nhiều rồi. Hiện nay chỉ có vài chục người đang ở bên đó mà thôi.

Lao đồng người Việt ở Lạng Sơn chờ người đến đón đi theo đường tiểu ngạch vượt biên sang Trung Quốc Lao đồng người Việt ở Lạng Sơn chờ người đến đón đi theo đường tiểu ngạch vượt biên sang Trung Quốc

Đại diện Công an xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu nói rằng, việc kiểm soát số lao động này là rất khó, họ đi làm không lên Ban Công an xã xin giấy tờ tạm vắng nên chỉ khi họ rời địa phương thời gian dài mới biết được họ đi làm thuê ở Trung Quốc. Lực lượng Công an xã cũng luôn theo dõi các đối tượng lạ mặt xuất hiện ở địa phương, thế nhưng hiện giờ chúng tuyển người chỉ thông qua điện thoại rồi hẹn gặp nơi khác để dụ dỗ… nên rất khó ngăn chặn và xử lý.

Bà Hoàng Thị Oanh, Trưởng Phòng Lao động UBND huyện Quỳ Châu cho biết: Năm 2017, huyện Quỳ Châu có 365 người lao động chui sang Trung Quốc, năm 2018 con số đó là 276 người và 6 tháng đầu năm 2019 có 113 người vượt biên sang Trung Quốc tìm việc làm. Thực sự đây là con số làm huyện phải đau đầu.

Về nguyên nhân và giải pháp để hạn chế tình trạng này bà Oanh nói rằng: Hằng năm huyện cũng đẩy mạnh việc tuyên truyền về sự nguy hiểm của loại hình lao động này và giao trách nhiệm cụ thể cho các địa phương. Tuy nhiên, ở các địa phương vì nhiều lý do khác nhau có sự buông lỏng quản lý hoặc không kiểm soát được và không làm tốt công tác tuyên truyền nên thực trạng này vẫn diễn ra.

Trong chuyến công tác tại xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương, sau khi nghe Chủ tịch xã Vi Văn Bằng báo cáo số lao động trái phép đang ở Trung Quốc hiện nay là trên dưới 100 người và đa phần là phụ nữ đi lao động bất hợp pháp. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến đã rất trăn trở, chất vấn về nguyên nhân dẫn tới tình trạng này và hướng giải quyết.

Theo đó, Bộ trưởng nhấn mạnh, để tình trạng này diễn ra nguyên nhân đầu tiên là địa phương chưa làm tốt công tác tuyên truyền và chưa tạo được sinh kế cho người dân để họ lao động kiếm sống ngay trên quê hương mình. Chính quyền và ban, ngành các cấp chưa phối hợp tốt trong việc quản lý lao động và chưa nhận thức rõ về những hệ lụy mà lao động trái phép ở nước ngoài. Bộ trưởng yêu cầu, thời gian tới phải tìm ra đâu là nguyên nhân chính để giải quyết dứt điểm tình trạng này.

MINH THỨ

Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Sáng 8/7/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Học viện Chính trị Công an Nhân dân (CAND) do Trung tướng Trần Vi Dân, Giám đốc Học viện làm Trưởng đoàn. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông; Lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc UBDT và Học viện Chính trị CAND.
UBDT trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” cho các chuyên gia Ngân hàng Thế giới

UBDT trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” cho các chuyên gia Ngân hàng Thế giới

Tin tức - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Sáng ngày 09/7, tại Hà Nội, UBDT đã trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” cho 3 chuyên gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nhân dịp các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông chủ trì buổi Lễ.
Ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Tin tức - PV - 16:01, 08/07/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 971/QĐ-TTg ban hành Danh mục bí mật Nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc.
Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Bạn đọc - Lê Hường - Hoàng Tiến - 10:37, 08/07/2020
Bị kết tội hủy hoại rừng, dù đã chấp hành án xong nhưng 6 Cựu chiến binh (CCB) tại xã Trường Xuân, huyện Đăk Song (Đăk Nông) vẫn “đội đơn” đi kêu oan.
Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Đời sống - Xã hội - Vân Khánh - 10:33, 08/07/2020
Thời gian vừa qua, Chính phủ đã ban hành gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng nhằm ổn định cuộc sống cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đối với người có công tỉnh Yên Bái nói riêng, cả nước nói chung, gói hỗ trợ này không chỉ mang ý nghĩa về kinh tế mà còn mang giá trị nhân văn sâu sắc.
Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Gương sáng giữa cộng đồng - KHÁNH NGUYÊN - 10:26, 08/07/2020
Lầu đầu tiên gặp bà, người phụ nữ Xơ Đăng hồn hậu, mải miết với công việc trình diễn nghề dệt truyền thống phục vụ du khách tại không gian Lễ hội Sâm Ngọc Linh, diễn ra vào cuối năm 2019. Ít lâu sau, khi ngược núi lên vùng đất Trà My, tôi lại gặp bà cần mẫn ngồi bên khung dệt để truyền nghề cho cháu con trong làng. Người phụ nữ thầm lặng ấy là Trần Thị Kim Hoa, nhà ở nóc Tắc Chưng, thôn 3, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My (Quảng Nam).
Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Quý - 10:14, 08/07/2020
Ngày 27/7 đang đến gần, đây là ngày dành riêng để tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sĩ, những người có công vì đất nước, vì độc lập tự do của Nhân dân. Ở tỉnh Vĩnh Phúc, địa phương cũng đang triển khai nhiều hoạt động tri ân nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.
“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

Phóng sự - Ký sự - M. Ngọc - Đ. Dũng - 10:09, 08/07/2020
Dòng sông Đăk Bla mang biết bao huyền thoại và cả những câu chuyện tình đẫm nước mắt. Nhưng tiếc thay, mấy năm gần đây dòng sông đang lịm dần giữa mùa nước cạn.
Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Công tác Dân tộc - Thu Thủy - Tố Niên - 10:08, 08/07/2020
Thời gian qua, cấp ủy đảng, chính quyền huyện Mai Châu (Hòa Bình) đã thực hiện nhiều giải pháp để từng bước ngăn chặn, xóa bỏ nạn tảo hôn. Hiện nay, nạn tảo hôn chủ yếu xảy ra tại 2 xã Hang Kia và Pà Cò.
Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Người có uy tín - Lê Phương - 09:52, 08/07/2020
Toàn tỉnh Khánh Hòa hiện có 92 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Những năm qua, các già làng, Người có uy tín luôn phát huy vai trò là hạt nhân trong việc tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xây dựng các mô hình bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), nhờ đó, ý thức chấp hành pháp luật của người dân đã được nâng lên.
Giảm nghèo bền vững - Nhìn lại một chặng đường: Bất cập trong rà soát hộ nghèo (Bài 1)

Giảm nghèo bền vững - Nhìn lại một chặng đường: Bất cập trong rà soát hộ nghèo (Bài 1)

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 09:37, 08/07/2020
LTS: Sau 5 năm (2016 - 2020) thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, kết quả giảm nghèo của nước ta đã đạt được những thành tựu ấn tượng. Tuy nhiên, kết quả giảm nghèo vẫn chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo người DTTS vẫn còn rất cao; trong khi đó việc xây dựng và thực thi chính sách giảm nghèo nói chung còn có những “lỗ hổng” nhất định.