Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dào San (Lai châu): Lao động vượt biên trái phép diễn biến phức tạp

PV - 14:10, 17/09/2018

Theo báo cáo của UBND xã Dào San, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, 8 tháng đầu năm 2018, địa phương này có 123 trường hợp xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê. Tình trạng người dân vượt biên trái phép có nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng an ninh trật tự và đời sống của nhân dân trên địa bàn.

Trở về sau chuyến đi hơn 1 tháng sang Trung Quốc làm thuê, anh Lý Văn T. ở bản Hợp 3, xã Dào San nhớ lại: “Trong một lần đi chợ Trung Quốc gặp một chủ thầu xây dựng, ông ta nói, sẽ trả cho 2 triệu đồng/ngày làm phụ hồ. Được hơn tháng, tôi nói muốn lấy lương để gửi về cho gia đình, nhưng chủ thầu không thanh toán. Khi tôi đòi tiền công, chủ thầu dọa sẽ gọi chính quyền, công an Trung Quốc đến bắt. Nghe vậy, tôi sợ quá đành bỏ chạy về Việt Nam mà không có đồng tiền công nào”.

Tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân là một trong những giải pháp hạn chế tình trạng vượt biên trái phép đi làm thuê. Tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân là một trong những giải pháp hạn chế tình trạng vượt biên trái phép đi làm thuê.

Trường hợp như anh Lý Văn T. ở Dào San không phải là hiếm. Nhiều năm trở lại đây, tình trạng người dân khu vực biên giới ở xã Dào San vượt biên sang Trung Quốc lao động trái phép có nhiều diễn biến phức tạp. Một số đối tượng xấu hứa hẹn với nhiều phụ nữ đưa đi bán hàng, phụ quán, nhưng đã bán vào các ổ mại dâm, hoặc đưa sâu vào nội địa bán làm vợ. Một số người may mắn trốn thoát được về, được Bộ đội Biên phòng (BĐBP) giải cứu, nhưng không ít người đến nay vẫn rơi vào tình trạng mất tích. Vì mặc cảm, xấu hổ, sợ bị chính quyền xử phạt nên nhiều người không dám nói ra. Vì thế, nhiều người không biết, vẫn ôm mộng “việc nhẹ, lương cao” ở nước ngoài.

Theo thống kê của xã Dào San: Số lượng người xuất cảnh trái phép qua biên giới làm thuê có 22 trường hợp đi trồng chuối quanh năm, 101 trường hợp lao động ngắn ngày (đi về trong ngày hoặc vài ngày) với các công việc chủ yếu là: cày cuốc ruộng nương, bốc vác chuối, chăm sóc nương chuối có diện tích lớn (mỗi nương khoảng từ 5 - 6 ngàn cây, chủ thuê trả khoảng 100 triệu đồng/năm).

“Việc đi lại của bà con chủ yếu qua đường tiểu ngạch, lối mở hai bên biên giới nên đã gây mất an ninh trật tự, khó khăn cho lực lượng chức năng quản lý địa bàn, thậm chí rắc rối cho chính bản thân người lao động ở nơi đất khách quê người”, Thiếu tá Triệu Văn Như, Đồn phó Nghiệp vụ Đồn Biên phòng Dào San nhận định.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Lai Châu tuyên truyền văn kiện pháp lý về Quy chế biên giới cho đồng bào DTTS. Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Lai Châu tuyên truyền văn kiện pháp lý về Quy chế biên giới cho đồng bào DTTS.

Trước diễn biến phức tạp của tình trạng lao động “chui”, vượt biên sang Trung Quốc làm thuê, Công an xã Dào San đã phối hợp cùng Đồn Biên phòng Dào San, các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, vận động bà con nâng cao nhận thức trong việc xuất, nhập cảnh. Nhưng cũng chỉ mới dừng ở mức tuyên truyền. “Trên thực tế, những trường hợp xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động “chui” đều giấu hành vi của mình. Chỉ khi xảy ra sự cố hoặc phía bạn thông báo việc bắt giữ người Việt Nam, phía ta mới biết và phối hợp cùng lực lượng bảo vệ biên giới Trung Quốc thực hiện việc trao trả”, ông Thào A Páo, Phó trưởng Công an xã Dào San nhận định.

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đến nay đã có một số trường hợp ở Dào San sang Trung Quốc làm thuê có báo cáo với chính quyền xã. “Chính quyền địa phương tạo điều kiện tối đa để bà con có thể làm ăn, phát triển kinh tế. Tuy nhiên bà con cần phải tuân thủ quy định của pháp luật, hoàn thiện các thủ tục về xuất, nhập cảnh vùng biên giới. Như thế việc đi, về qua cửa khẩu sẽ đảm bảo an toàn hơn”, ông Phàn A Long, Chủ tịch UBND xã Dào San cho biết.

Để ngăn chặn tình trạng người dân vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê cần có sự chung tay, phối hợp của các lực lượng chức năng trên địa bàn xã Dào San, huyện Phong Thổ như UBND xã, Công an xã, Bộ đội Biên phòng. Bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cấp ủy, chính quyền địa phương ở Dào San cần đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội bằng các mô hình cây-con phù hợp điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, giúp người dân có điều kiện đẩy mạnh sản xuất, xóa đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ổn định nơi vùng biên.

MINH THU

Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Tiếp tục giải quyết các quan tâm của phía Hoa Kỳ bằng biện pháp thuế quan và phi thuế quan

Thủ tướng: Tiếp tục giải quyết các quan tâm của phía Hoa Kỳ bằng biện pháp thuế quan và phi thuế quan

Chiều 5/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp thứ 2 của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành để tiếp tục đánh giá tình hình, thảo luận về các giải pháp trước mắt và lâu dài sau khi phía Hoa Kỳ công bố áp thuế đối ứng với hàng hóa đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Bắc Kạn: Giải ngân vốn các Chương trình MTQG đạt thấp

Bắc Kạn: Giải ngân vốn các Chương trình MTQG đạt thấp

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Thư - 20:26, 05/04/2025
Hết quý I, kết quả giải ngân nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) năm 2025 của tỉnh Bắc Kạn chỉ đạt 11% kế hoạch giao; trong đó, vốn đầu tư giải ngân đạt 14,6% kế hoạch; vốn sự nghiệp giải ngân đạt 0,2% kế hoạch.
Hàng ngàn lượt người dự lễ cầu siêu tiết Thanh minh

Hàng ngàn lượt người dự lễ cầu siêu tiết Thanh minh

Tin tức - Duy Chí - 20:15, 05/04/2025
Tiết Thanh minh là dịp để con cháu tỏ lòng hiếu kính đến ông bà, cha mẹ, người có công với đất nước và đã trở thành bản sắc văn hóa của người Việt Nam. Hàng năm Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Dương và Công ty CP Đầu tư Xây dựng Chánh Phú Hòa đều tổ chức Lễ cầu an, cầu siêu, thu hút hàng ngàn lượt người đến dự.
Bạc Liêu: Đồng bào dân tộc Khmer được nghỉ 3 ngày đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây

Bạc Liêu: Đồng bào dân tộc Khmer được nghỉ 3 ngày đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - Mỹ Hương - 19:10, 05/04/2025
Ngày 4/4, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu ký ban hành về việc triển khai thực hiện một số nội dung mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2025 của đồng bào dân tộc Khmer. Theo đó, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động là người dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh được nghỉ Tết 3 ngày (từ ngày 14 - 16/4/2025 Dương lịch).
Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Hòa Bình: Đề nghị công bố bổ sung thủ tục hành chính lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo

Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Hòa Bình: Đề nghị công bố bổ sung thủ tục hành chính lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 18:26, 05/04/2025
Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Hòa Bình vừa có Tờ trình trình UBND tỉnh ban hành quyết định công bố bổ sung danh mục thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở.
Trà Vinh: Khánh thành chánh điện chùa Chông Prây

Trà Vinh: Khánh thành chánh điện chùa Chông Prây

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - 18:21, 05/04/2025
Ngày 5/4, tại chùa Chông Prây (ấp Trạm, xã Phước Hưng, huyện Trà Cú, Trà Vinh) đã diễn ra Lễ cắt băng khánh thành chánh điện cùng một số hạng mục khác trong khuôn viên chùa.
Ngôi chùa trên đỉnh núi, giữ 4 kỷ lục Việt Nam

Ngôi chùa trên đỉnh núi, giữ 4 kỷ lục Việt Nam

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 5/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Hành trang Văn hóa truyền thống. Ngôi chùa trên đỉnh núi, giữ 4 kỷ lục Việt Nam. Chuỗi hạt cườm và bản sắc văn hóa người Co. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Quảng Nam yêu cầu các sở, ngành đẩy nhanh giải ngân vốn Chương trình mục tiêu quốc gia

Quảng Nam yêu cầu các sở, ngành đẩy nhanh giải ngân vốn Chương trình mục tiêu quốc gia

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 17:57, 05/04/2025
UBND tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức cuộc họp nghe báo cáo công tác phân bổ, giải ngân kế hoạch vốn Chương trình mục tiêu quốc gia của các sở, ngành, hội đoàn thể, đơn vị thuộc khối tỉnh.
Đắk Lắk: Chủ động công tác phòng cháy, chữa cháy rừng

Đắk Lắk: Chủ động công tác phòng cháy, chữa cháy rừng

Xã hội - Hoàng Thùy - 17:29, 05/04/2025
UBND tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Công văn số 3048/UBND - NNMT ngày 31/3/2025 về việc chủ động triển khai công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.
Chủ tịch Quốc hội đến thủ đô Tashkent, bắt đầu thăm chính thức Uzbekistan

Chủ tịch Quốc hội đến thủ đô Tashkent, bắt đầu thăm chính thức Uzbekistan

Thời sự - PV - 17:27, 05/04/2025
Đúng 13 giờ 30 phút chiều nay (giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến Sân bay quốc tế I. Karimov Tashkent, bắt đầu chuyến thăm chính thức Uzbekistan theo lời mời của Chủ tịch Thượng viện Quốc hội Uzbekistan Tanzila Narbaeva; tham dự Đại hội đồng lần thứ 150 của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-150) theo lời mời của Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) Tulia Ackson và Tổng thư ký Liên minh Nghị viện thế giới Martin Chungong.
Festival Biển Nha Trang-Khánh Hòa: Tâm điểm thu hút du lịch dịp Hè

Festival Biển Nha Trang-Khánh Hòa: Tâm điểm thu hút du lịch dịp Hè

Du lịch - Minh Nhật - 15:52, 05/04/2025
Chuỗi hoạt động động tại Chương trình Festival Biển 2025 nhằm tạo "tâm điểm" để thu hút du khách đến với Nha Trang-Khánh Hòa trong dịp Hè năm nay.
Ngôi chùa trên đỉnh núi, giữ 4 kỷ lục Việt Nam

Ngôi chùa trên đỉnh núi, giữ 4 kỷ lục Việt Nam

Media - BDT - 15:30, 05/04/2025
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 5/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Hành trang Văn hóa truyền thống. Ngôi chùa trên đỉnh núi, giữ 4 kỷ lục Việt Nam. Chuỗi hạt cườm và bản sắc văn hóa người Co. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.