Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dào San (Lai châu): Lao động vượt biên trái phép diễn biến phức tạp

PV - 14:10, 17/09/2018

Theo báo cáo của UBND xã Dào San, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, 8 tháng đầu năm 2018, địa phương này có 123 trường hợp xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê. Tình trạng người dân vượt biên trái phép có nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng an ninh trật tự và đời sống của nhân dân trên địa bàn.

Trở về sau chuyến đi hơn 1 tháng sang Trung Quốc làm thuê, anh Lý Văn T. ở bản Hợp 3, xã Dào San nhớ lại: “Trong một lần đi chợ Trung Quốc gặp một chủ thầu xây dựng, ông ta nói, sẽ trả cho 2 triệu đồng/ngày làm phụ hồ. Được hơn tháng, tôi nói muốn lấy lương để gửi về cho gia đình, nhưng chủ thầu không thanh toán. Khi tôi đòi tiền công, chủ thầu dọa sẽ gọi chính quyền, công an Trung Quốc đến bắt. Nghe vậy, tôi sợ quá đành bỏ chạy về Việt Nam mà không có đồng tiền công nào”.

Tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân là một trong những giải pháp hạn chế tình trạng vượt biên trái phép đi làm thuê. Tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân là một trong những giải pháp hạn chế tình trạng vượt biên trái phép đi làm thuê.

Trường hợp như anh Lý Văn T. ở Dào San không phải là hiếm. Nhiều năm trở lại đây, tình trạng người dân khu vực biên giới ở xã Dào San vượt biên sang Trung Quốc lao động trái phép có nhiều diễn biến phức tạp. Một số đối tượng xấu hứa hẹn với nhiều phụ nữ đưa đi bán hàng, phụ quán, nhưng đã bán vào các ổ mại dâm, hoặc đưa sâu vào nội địa bán làm vợ. Một số người may mắn trốn thoát được về, được Bộ đội Biên phòng (BĐBP) giải cứu, nhưng không ít người đến nay vẫn rơi vào tình trạng mất tích. Vì mặc cảm, xấu hổ, sợ bị chính quyền xử phạt nên nhiều người không dám nói ra. Vì thế, nhiều người không biết, vẫn ôm mộng “việc nhẹ, lương cao” ở nước ngoài.

Theo thống kê của xã Dào San: Số lượng người xuất cảnh trái phép qua biên giới làm thuê có 22 trường hợp đi trồng chuối quanh năm, 101 trường hợp lao động ngắn ngày (đi về trong ngày hoặc vài ngày) với các công việc chủ yếu là: cày cuốc ruộng nương, bốc vác chuối, chăm sóc nương chuối có diện tích lớn (mỗi nương khoảng từ 5 - 6 ngàn cây, chủ thuê trả khoảng 100 triệu đồng/năm).

“Việc đi lại của bà con chủ yếu qua đường tiểu ngạch, lối mở hai bên biên giới nên đã gây mất an ninh trật tự, khó khăn cho lực lượng chức năng quản lý địa bàn, thậm chí rắc rối cho chính bản thân người lao động ở nơi đất khách quê người”, Thiếu tá Triệu Văn Như, Đồn phó Nghiệp vụ Đồn Biên phòng Dào San nhận định.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Lai Châu tuyên truyền văn kiện pháp lý về Quy chế biên giới cho đồng bào DTTS. Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Lai Châu tuyên truyền văn kiện pháp lý về Quy chế biên giới cho đồng bào DTTS.

Trước diễn biến phức tạp của tình trạng lao động “chui”, vượt biên sang Trung Quốc làm thuê, Công an xã Dào San đã phối hợp cùng Đồn Biên phòng Dào San, các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, vận động bà con nâng cao nhận thức trong việc xuất, nhập cảnh. Nhưng cũng chỉ mới dừng ở mức tuyên truyền. “Trên thực tế, những trường hợp xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động “chui” đều giấu hành vi của mình. Chỉ khi xảy ra sự cố hoặc phía bạn thông báo việc bắt giữ người Việt Nam, phía ta mới biết và phối hợp cùng lực lượng bảo vệ biên giới Trung Quốc thực hiện việc trao trả”, ông Thào A Páo, Phó trưởng Công an xã Dào San nhận định.

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đến nay đã có một số trường hợp ở Dào San sang Trung Quốc làm thuê có báo cáo với chính quyền xã. “Chính quyền địa phương tạo điều kiện tối đa để bà con có thể làm ăn, phát triển kinh tế. Tuy nhiên bà con cần phải tuân thủ quy định của pháp luật, hoàn thiện các thủ tục về xuất, nhập cảnh vùng biên giới. Như thế việc đi, về qua cửa khẩu sẽ đảm bảo an toàn hơn”, ông Phàn A Long, Chủ tịch UBND xã Dào San cho biết.

Để ngăn chặn tình trạng người dân vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê cần có sự chung tay, phối hợp của các lực lượng chức năng trên địa bàn xã Dào San, huyện Phong Thổ như UBND xã, Công an xã, Bộ đội Biên phòng. Bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cấp ủy, chính quyền địa phương ở Dào San cần đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội bằng các mô hình cây-con phù hợp điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, giúp người dân có điều kiện đẩy mạnh sản xuất, xóa đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ổn định nơi vùng biên.

MINH THU

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020, diễn ra ngày 4/12/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nhóm phóng viên - 21:06, 04/12/2020
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 mang dấu ấn lịch sử, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực công tác dân tộc, mở ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho trên 14 triệu đồng bào DTTS trong cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đồng chí là Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo địa phương, cán bộ làm công tác dân tộc… biểu lộ niềm phấn khởi, tin tưởng và thể hiện vai trò trách nhiệm của cá nhân, tập thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình.
Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 19:58, 04/12/2020
Chiều ngày 4/12, Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 cho biết, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19.
Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Thời sự - PV - 17:43, 04/12/2020
Tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội (4/12), Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng gửi tới toàn thể Đại hội, đặc biệt là 1.592 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 14,2 triệu đồng bào DTTS trên cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng!
Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Sắc màu 54 - PV - 17:42, 04/12/2020
Ngày 4/12, Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII năm 2020 đã khai mạc tại Nhà thi đấu Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Vĩnh Long.

"Làng và những sắc hoa"

Sắc màu 54 - Ngọc Ánh - 16:49, 04/12/2020
Là chủ đề các hoạt động diễn ra trong tháng 12 này tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Chuỗi các hoạt động sẽ có sự tham gia của khoảng 100 đồng bào của 16 dân tộc đến từ 12 tỉnh, thành trong cả nước.
60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

Sức khỏe - T.Hợp - 16:45, 04/12/2020
60 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa Đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 9,13 đã được Bộ Y tế bàn giao cho trung tâm y tế của 33 huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn của 9 tỉnh thuộc miền núi phía Bắc.
Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tin tức - Thùy Dung - 16:19, 04/12/2020
Sáng ngày 4/12, tại Thị xã An Khê (Gia Lai) Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Gia Lai tổ chức Diễn đàn Khuyến Nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, củ, hoa, quả tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”.
Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tin tức - T.Hợp - 16:16, 04/12/2020
Ngày 4/12, tại Lào Cai, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình “Trao khoản hỗ trợ tiền đa mục đích cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19”.
Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Đời sống - Xã hội - Thùy Dung - 16:08, 04/12/2020
Trong mắt dân làng, nữ Anh hùng Kpă Ó luôn là "đầu tàu", là đại diện của sự bất khuất, kiên trung, không có chuyện gì làm khó được bà. Bà là đại biểu tiêu biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 tại Hà Nội.
Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 15:56, 04/12/2020
“Nếu muốn biết về văn hóa dân tộc Dao, các phong tục cưới hỏi, lễ cúng gia tiên, cúng được mùa, cách thêu thùa, vấn tóc... thì tìm hỏi cụ Sếnh”, người dân bản Quảng Mới, xã Quảng Sơn, Hải Hà (Quảng Ninh) chia sẻ với chúng tôi khi nói về nghệ nhân Giềng Chống Sếnh.