Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dào San (Lai châu): Lao động vượt biên trái phép diễn biến phức tạp

PV - 14:10, 17/09/2018

Theo báo cáo của UBND xã Dào San, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, 8 tháng đầu năm 2018, địa phương này có 123 trường hợp xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê. Tình trạng người dân vượt biên trái phép có nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng an ninh trật tự và đời sống của nhân dân trên địa bàn.

Trở về sau chuyến đi hơn 1 tháng sang Trung Quốc làm thuê, anh Lý Văn T. ở bản Hợp 3, xã Dào San nhớ lại: “Trong một lần đi chợ Trung Quốc gặp một chủ thầu xây dựng, ông ta nói, sẽ trả cho 2 triệu đồng/ngày làm phụ hồ. Được hơn tháng, tôi nói muốn lấy lương để gửi về cho gia đình, nhưng chủ thầu không thanh toán. Khi tôi đòi tiền công, chủ thầu dọa sẽ gọi chính quyền, công an Trung Quốc đến bắt. Nghe vậy, tôi sợ quá đành bỏ chạy về Việt Nam mà không có đồng tiền công nào”.

Tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân là một trong những giải pháp hạn chế tình trạng vượt biên trái phép đi làm thuê. Tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân là một trong những giải pháp hạn chế tình trạng vượt biên trái phép đi làm thuê.

Trường hợp như anh Lý Văn T. ở Dào San không phải là hiếm. Nhiều năm trở lại đây, tình trạng người dân khu vực biên giới ở xã Dào San vượt biên sang Trung Quốc lao động trái phép có nhiều diễn biến phức tạp. Một số đối tượng xấu hứa hẹn với nhiều phụ nữ đưa đi bán hàng, phụ quán, nhưng đã bán vào các ổ mại dâm, hoặc đưa sâu vào nội địa bán làm vợ. Một số người may mắn trốn thoát được về, được Bộ đội Biên phòng (BĐBP) giải cứu, nhưng không ít người đến nay vẫn rơi vào tình trạng mất tích. Vì mặc cảm, xấu hổ, sợ bị chính quyền xử phạt nên nhiều người không dám nói ra. Vì thế, nhiều người không biết, vẫn ôm mộng “việc nhẹ, lương cao” ở nước ngoài.

Theo thống kê của xã Dào San: Số lượng người xuất cảnh trái phép qua biên giới làm thuê có 22 trường hợp đi trồng chuối quanh năm, 101 trường hợp lao động ngắn ngày (đi về trong ngày hoặc vài ngày) với các công việc chủ yếu là: cày cuốc ruộng nương, bốc vác chuối, chăm sóc nương chuối có diện tích lớn (mỗi nương khoảng từ 5 - 6 ngàn cây, chủ thuê trả khoảng 100 triệu đồng/năm).

“Việc đi lại của bà con chủ yếu qua đường tiểu ngạch, lối mở hai bên biên giới nên đã gây mất an ninh trật tự, khó khăn cho lực lượng chức năng quản lý địa bàn, thậm chí rắc rối cho chính bản thân người lao động ở nơi đất khách quê người”, Thiếu tá Triệu Văn Như, Đồn phó Nghiệp vụ Đồn Biên phòng Dào San nhận định.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Lai Châu tuyên truyền văn kiện pháp lý về Quy chế biên giới cho đồng bào DTTS. Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Lai Châu tuyên truyền văn kiện pháp lý về Quy chế biên giới cho đồng bào DTTS.

Trước diễn biến phức tạp của tình trạng lao động “chui”, vượt biên sang Trung Quốc làm thuê, Công an xã Dào San đã phối hợp cùng Đồn Biên phòng Dào San, các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, vận động bà con nâng cao nhận thức trong việc xuất, nhập cảnh. Nhưng cũng chỉ mới dừng ở mức tuyên truyền. “Trên thực tế, những trường hợp xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động “chui” đều giấu hành vi của mình. Chỉ khi xảy ra sự cố hoặc phía bạn thông báo việc bắt giữ người Việt Nam, phía ta mới biết và phối hợp cùng lực lượng bảo vệ biên giới Trung Quốc thực hiện việc trao trả”, ông Thào A Páo, Phó trưởng Công an xã Dào San nhận định.

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đến nay đã có một số trường hợp ở Dào San sang Trung Quốc làm thuê có báo cáo với chính quyền xã. “Chính quyền địa phương tạo điều kiện tối đa để bà con có thể làm ăn, phát triển kinh tế. Tuy nhiên bà con cần phải tuân thủ quy định của pháp luật, hoàn thiện các thủ tục về xuất, nhập cảnh vùng biên giới. Như thế việc đi, về qua cửa khẩu sẽ đảm bảo an toàn hơn”, ông Phàn A Long, Chủ tịch UBND xã Dào San cho biết.

Để ngăn chặn tình trạng người dân vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê cần có sự chung tay, phối hợp của các lực lượng chức năng trên địa bàn xã Dào San, huyện Phong Thổ như UBND xã, Công an xã, Bộ đội Biên phòng. Bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cấp ủy, chính quyền địa phương ở Dào San cần đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội bằng các mô hình cây-con phù hợp điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, giúp người dân có điều kiện đẩy mạnh sản xuất, xóa đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ổn định nơi vùng biên.

MINH THU

Tin cùng chuyên mục
Hệ lụy đau lòng từ rượu, bia

Hệ lụy đau lòng từ rượu, bia

Lâu nay tình trạng nhà nhà uống rượu, người người uống rượu trong đồng bào Ba Na ở huyện Tây Sơn (Bình Định) đã và đang gây ra những hệ lụy đau lòng như, tai nạn giao thông, mất an ninh trật tự... Đáng báo động hơn, rượu đang là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tự tử.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Sáng 8/7/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Học viện Chính trị Công an Nhân dân (CAND) do Trung tướng Trần Vi Dân, Giám đốc Học viện làm Trưởng đoàn. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông; Lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc UBDT và Học viện Chính trị CAND.
Xét tuyển giáo viên ở Yên Thành (Nghệ An): Mập mờ hai chữ “đặc cách”

Xét tuyển giáo viên ở Yên Thành (Nghệ An): Mập mờ hai chữ “đặc cách”

Giáo dục - Sỹ Hào - 19:44, 11/07/2020
Theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ, các địa phương được phép xét đặc cách đối với những giáo viên (GV) đã có hợp đồng lao động (HĐLĐ) và đóng BHXH bắt buộc theo quy định từ năm 2015 trở về trước. Tuy nhiên, khi thực hiện chủ trương này, UBND huyện Yên Thành (Nghệ An) lại có cách xét tuyển “đặc cách” rất lạ thường.
Gặp những cư dân trong “Ngôi nhà chung”

Gặp những cư dân trong “Ngôi nhà chung”

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 18:22, 11/07/2020
Nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS, Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam (VHDLCDTVN), Đồng Mô, Sơn Tây (Hà Nội) đã đón một số đồng bào ở các bản làng vùng DTTS và miền núi về sinh sống. Mô hình này không chỉ giúp quảng bá văn hóa của đồng bào mà còn tạo ra những giá trị kinh tế bền vững.
Mua sắm thiết bị ở Cục Công nghệ Thông tin, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Nhiều nghi vấn cần được làm rõ

Mua sắm thiết bị ở Cục Công nghệ Thông tin, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Nhiều nghi vấn cần được làm rõ

Bạn đọc - Phóng viên Điều tra - 18:04, 11/07/2020
Báo Dân tộc và Phát triển số 47, ra ngày 13/6 có đăng tải bài viết: Cục Công nghệ thông tin, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Có đi ngược chủ trương tiết kiệm trong đấu thầu? Theo đó, bài báo phản ánh, gói thầu mua sắm, thay thế thiết bị công nghệ thông tin (CNTT) cho cơ quan Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) có tỷ lệ tiết kiệm thấp và ngày càng giảm dần. Mở rộng điều tra, phóng viên nhận thấy xung quanh gói thầu này còn có nhiều nghi vấn cần được làm rõ.
Xác định thế mạnh để tạo đột phá

Xác định thế mạnh để tạo đột phá

Kinh tế - Tùng Nguyên - 17:47, 11/07/2020
Phát triển sản xuất, nâng cao tiêu chí thu nhập là yêu cầu trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, tiến đến NTM kiểu mẫu. Với điều kiện đặc thù của mỗi địa phương thì để đạt chỉ tiêu này sẽ rất khó nếu không xác định được thế mạnh, từ đó tạo đột phá trong phát triển sản xuất.
Tuần lễ giới thiệu các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2020 tại Hà Nội

Tuần lễ giới thiệu các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2020 tại Hà Nội

Tin tức - Hồng Minh - 13:01, 11/07/2020
Từ ngày 10 - 12/7, UBND tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Công ty CP Dịch vụ thương mại tổng hợp Vincommerce tổ chức “Tuần lễ giới thiệu bí xanh thơm, Gạo Japonica và các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2020” tại Hà Nội.
Đảng bộ Huyện Mang Thít (Vĩnh Long): Đại hội điểm bầu trực tiếp Bí thư thành công tốt đẹp

Đảng bộ Huyện Mang Thít (Vĩnh Long): Đại hội điểm bầu trực tiếp Bí thư thành công tốt đẹp

Dân tộc - Miền núi - Như Tâm - 22:41, 10/07/2020
Trong 3 ngày (8 - 10/7) huyện Mang Thít (Vĩnh Long) đã tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, với sự tham dự của 237 đại biểu chính thức, đại diện cho 3.453 đảng viên thuộc 41 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc. Đây là Đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở được Tỉnh ủy Vĩnh Long chọn làm điểm bầu trực tiếp Bí thư Huyện ủy. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự Đại hội. Cùng dự có đồng chí Trần Văn Rón, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long.
UBDT: Hội thảo Góp ý dự thảo Quy chế văn thư, Quy chế công tác lưu trữ

UBDT: Hội thảo Góp ý dự thảo Quy chế văn thư, Quy chế công tác lưu trữ

Tin tức - Hồng Minh - 17:40, 10/07/2020
Sáng 10/7, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo Góp ý dự thảo Quy chế văn thư, Quy chế công tác lưu trữ của UBDT. Thừa ủy quyền của Lãnh đạo UBDT, ông Ngô Quang Hải, Phó Chánh Văn phòng UBDT chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo, chuyên viên các Vụ, đơn vị thuộc UBDT; các đồng chí đại diện Cục Văn thư- Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ).
Ban Dân tộc TP. Hà Nội: Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc

Ban Dân tộc TP. Hà Nội: Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc

Thời sự - Thúy Hồng - 17:32, 10/07/2020
Sáng 10/7, tại Hà Nội, Ban Dân tộc TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020. Ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội dự, chỉ đạo Hội nghị.
Đê sông Chu qua huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa): “Sáng bàn giao, chiều hỏng” vì xe quá tải?

Đê sông Chu qua huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa): “Sáng bàn giao, chiều hỏng” vì xe quá tải?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 15:50, 10/07/2020
Sau một thời gian ngắn hoàn thiện và đưa vào hoạt động, tuyến đê sông Chu ở huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đã xuống cấp nghiêm trọng. Lãnh đạo huyện cho rằng, nguyên nhân vì xe quá khổ, quá tải hoạt động.
Thanh Hóa: Thiếu nước nghiêm trọng do khô hạn kéo dài

Thanh Hóa: Thiếu nước nghiêm trọng do khô hạn kéo dài

Đời sống - Xã hội - Quỳnh Trâm - 15:36, 10/07/2020
Nắng hạn kéo dài hơn một tháng qua, khiến hơn 9.000ha ruộng thiếu nước, còn người dân thì thiếu nước sinh hoạt. Đây là tình trạng xảy ra tại hầu hết các huyện của tỉnh Thanh Hóa như Quảng Xương, Như Thanh, Như Xuân, Thạch Thành, Yên Định và TP. Sầm Sơn.