Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mở vòng tay nhân ái đón những người lầm lỗi trở về: Chuyến hành trình cay đắng (Bài 1)

Lê Hường - Ngọc Thu - 10:04, 06/06/2024

Tin theo lời dụ dỗ của các đối tượng xấu về một cuộc sống sung sướng nơi “miền đất hứa”, nhiều người đồng bào DTTS Tây Nguyên nhẹ dạ bán gia sản, bỏ rẫy, bỏ ruộng đưa người thân vượt biên trái phép. Đến khi vỡ lẽ, sự thật không như lời hứa hão huyền của kẻ xấu, họ đã tìm đường hồi hương trong cay đắng và hối hận. Với họ, những ngày tháng đó là một sự hãi hùng.

Vỡ mộng "thiên đường"

Tin vào lời đường mật của kẻ xấu vẽ ra viễn cảnh làm giàu nhanh chóng và định cư nơi thiên đường nước thứ 3, đại gia đình ông Vương Văn Long (SN 1977), ở thôn 19, xã Đắk Drông, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông bán hết nhà cửa, tài sản, ruộng vườn đưa vợ, con, cháu vượt biên tìm cơ hội đổi đời.

Lực lượng Công an huyện Chư Pưh (Gia Lai), chính quyền địa phương, Người có uy tín thăm và động viên anh Rơ Châm Ty mới hồi hương đoàn tụ cùng gia đình
Lực lượng Công an huyện Chư Pưh (Gia Lai), chính quyền địa phương, Người có uy tín thăm và động viên người vượt biên trái phép sang Thái Lan mới hồi hương đoàn tụ cùng gia đình

Theo lời ông Long kể, tháng 6/2023, thông qua mạng xã hội Facebook, ông quen một người Việt Nam đang ở Bangkok, Thái Lan. Người này nói bên Thái Lan dễ làm ăn, kiếm được nhiều tiền và còn có cơ hội được định cư ở nước thứ 3. Tin lời họ, ông bán gia sản được 1,2 tỷ đồng, cuối tháng 11/2023, mang toàn bộ số tiền gom được đưa 11 người cả già lẫn trẻ em, trong đó còn có phụ nữ mang thai ra Hà Tĩnh rồi xuất cảnh sang Thái Lan.

"Khi đến đất Thái, chúng tôi vỡ mộng vì sự thật không như những lời giới thiệu về cuộc sống giàu sang mà các đối tượng thường nói. Gia đình tôi thuê phòng trọ chật chội, hôi hám để ở, mỗi tháng trả tiền khoảng 6 triệu đồng tiền Việt Nam, đặt tiền cọc cho chủ nhà 3 tháng. Nhốt mình trong phòng trọ như bị giam lỏng, 3 ngày mới được đi chợ 1 lần, lúc nào cũng sợ Cảnh sát Thái Lan bắt bỏ tù. Không có công việc làm, số tiền bán nhà, tài sản mang theo cạn dần, bị các đối tượng dụ dỗ bỏ rơi, chật vật sinh tồn nơi đất khách, khốn khổ trăm bề", ông Long nhớ lại những ngày tháng hãi hùng nơi xứ người.

Đầu năm 2024, gia đình ông Long đã quyết định tìm đường trở về quê hương, nhưng 5 người trong gia đình con trai đầu vẫn đang mắc kẹt ở Thái Lan, vì người con dâu mang bầu và sinh con tại Thái Lan nên không được làm các thủ tục giấy tờ tùy thân.

Sau khi trở về gia đình ông Vương Văn Long (xã Đắk Drông, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) mượn nhà người thân ở, được lực lượng chức năng, chính quyền địa phương hỗ trợ
Sau khi trở về gia đình ông Vương Văn Long (xã Đắk Drông, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) mượn nhà người thân ở, được lực lượng chức năng, chính quyền địa phương hỗ trợ

Cũng chạy theo ảo vọng về một cuộc sống sung sướng, nghe theo lời kẻ xấu, anh A Ngải và 4 người trong làng làng Tum, xã Ya Ly, huyện Sa Thầy, Kon Tum trốn vợ bán hết rẫy đi để có tiền đi nước ngoài tìm kiếm việc làm tốt. Khi đến tỉnh Nonthaburi, Thái Lan anh nhận ra, không có thiên đường nào cả, cuộc sống khốn khổ vô cùng.

Anh Ngải chia sẻ: Tưởng rằng mình sang đó sẽ nhanh chóng kiếm tiền, gửi về cho vợ con mua sắm nhiều thứ cho bằng bạn bè, cuộc sống bớt khó khăn. Mình không ngờ rằng, lại phải làm việc nặng nhọc, mất sức mà đau ốm cũng không có tiền chữa bệnh, sống trong cảnh nơm nớp lo sợ bị Cảnh sát Thái Lan phát hiện. 

Để trốn tránh sự truy bắt của Cảnh sát Thái Lan với những người cư trú bất hợp pháp, có những người phải thường xuyên thay đổi chỗ ở, sống tại những nơi chật hẹp, xa trung tâm. Hằng ngày trực chờ ăn cơm từ thiện của cộng đồng mang đến.

Cạm bẫy khi ra nước ngoài sẽ hưởng cuộc sống giàu sang, được các đối tượng này bảo lãnh định cư tại Mỹ đặt khắp nơi, nhiều người đồng bào DTTS ở Tây Nguyên nhẹ dạ, cả tin rời buôn làng tìm đường vượt biên trái phép. 

Trở về trong cay đắng và hối hận

Nghe lời dụ ngọt của kẻ xấu ở Thái Lan dễ kiếm tiền, làm giàu nhanh chóng, anh Rơ Châm Ty (SN 1981), trú làng Bê Tel, xã Ia Rong, huyện Chư Pưh cũng đã phải trả giá.

Kể về hành trình cay đắng, mang đầy nỗi ân hận, anh Ty chia sẻ: Mình đã nói chuyện cùng với Rơ Mah Thuyn (quê ở xã Hbông, huyện Chư Sê, Gia Lai) đang sống tại Thái Lan. Người này nói rằng, qua bên Thái làm việc, cuộc sống giàu sang, sung sướng, mình lẳng lặng vay tiền, vượt biên sang được cư trú bất hợp pháp ở Bang Yai, tỉnh Nonthaburi, Thái Lan. Sống trong căn phòng chật chội, công việc không ổn định, tiền công rẻ mạt, không đủ trang trải tiền nhà.

Không thể chịu được cuộc sống cơ cực nơi xứ người, mình ngậm ngùi liên lạc với gia đình vay tiền chuộc mình về. “Lúc đi mang hy vọng kiếm tiền lo cho vợ con có cuộc sống đầy đủ hơn, giờ không những không có tiền mà còn mang trên mình số nợ lớn, mình rất ân hận. Trở về an toàn đoàn tụ cùng gia đình là may mắn rồi, giờ mình lo tập trung làm ăn thôi”.

Anh Rơ Châm Ty (làng Bê Tel, xã Ia Rong, huyện Chư Pưh) hạnh phúc khi được trở về quây quần bên gia đình, với buôn làng, nương rẫy
Anh Rơ Châm Ty (làng Bê Tel, xã Ia Rong, huyện Chư Pưh) hạnh phúc khi được trở về quây quần bên gia đình, với buôn làng, nương rẫy

Qua tìm hiểu, các đối tượng xấu thường nhắm vào sự nhẹ dạ, cả tin, thiếu hiểu biết và mong muốn sớm giàu sang của một bộ phận đồng bào DTTS để dụ dỗ vượt biên trái phép. Tình trạng này đã diễn ra nhiều năm trên mảnh đất Tây Nguyên, đến nay vẫn còn hàng trăm người đồng bào DTTS ở Tây Nguyên lưu lạc, trong đó có Thái Lan.

Đến nơi đất khách lao động bất hợp pháp chịu nhiều khổ cực, người vượt biên trái phép chật vật để sinh tồn. Đặc biệt, từ đầu năm 2018 đến nay, Chính phủ Thái Lan tăng cường siết chặt quản lý người nhập cư trái phép, đưa ra biện pháp xử phạt rất nặng đối với người dân Thái Lan sử dụng lao động bất hợp pháp. Do đó, cuộc sống của người Việt Nam cư trú bất hợp pháp nơi xứ sở chùa Vàng càng bần cùng hơn. Nhiều người dù khoẻ mạnh nhưng không có việc làm, cuộc sống phụ thuộc hoàn toàn vào sự trợ giúp của các tổ chức từ thiện.

Trung Tá Nguyễn Thái Bình, Đội trưởng Đội An ninh Dân tộc, Phòng An ninh nội địa Công an tỉnh Kon Tum cho biết: Việc kích động người DTTS bị dụ dỗ vượt biên trái phép thường xuyên diễn ra. Với các luận điệu kích động chia rẽ dân tộc, kích động người DTTS vượt biên sẽ có cuộc sống kinh tế khá giả. Cùng với đó, trình độ nhận thức, thu nhập, mức sống của đa số đồng bào DTTS tại tỉnh Kon Tum còn hạn chế nên dễ tin theo những luận điệu sai trái, thù địch, lôi kéo vượt biên trái phép.

Dang rộng vòng tay nhân ái đón người vượt biên trái phép hồi hương và bài toán an sinh cho họ đã được các cấp chính quyền địa phương ưu tiên bàn thảo. Bởi thực hiện điều này, không chỉ giúp người lầm lỡ ổn định cuộc sống, mà còn góp phần đảm bảo quốc phòng an ninh và trật tự xã hội ở cơ sở...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Xuất hiện đàn khỉ 50 con phá hoa màu của người dân

Xuất hiện đàn khỉ 50 con phá hoa màu của người dân

Tin tức - T.H - 21:43, 17/06/2024
Ngày 17/6, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La cho biết đã nhận được báo cáo của xã Tân Lang về việc một đàn khỉ 50 con thường xuyên phá hại hoa màu của người dân.
“Phát huy vai trò của các nhóm cộng đồng trong chăm sóc, phát triển trẻ thơ toàn diện và phòng chống bạo lực gia đình”

“Phát huy vai trò của các nhóm cộng đồng trong chăm sóc, phát triển trẻ thơ toàn diện và phòng chống bạo lực gia đình”

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 21:22, 17/06/2024
Là chủ đề của Hội thảo do Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Quảng Trị tổ chức ngày 17/6. Tham dự Hội thảo có 100 đại biểu là lãnh đạo Hội LHPN các xã thuộc các huyện Hướng Hóa, Đakrông, Cam Lộ, Vĩnh Linh và Gio Linh; chủ “Địa chỉ tin cậy” các thôn; ban điều hành Plan các xã tham dự.
Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả 2 vụ cháy nhà dân tại Hà Nội và Bắc Giang

Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả 2 vụ cháy nhà dân tại Hà Nội và Bắc Giang

Thời sự - Hương Trà - 20:38, 17/06/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 59/CĐ-TTg ngày 17/6/2024 về vụ cháy nhà dân tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội và phường Đa Mai, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.
Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam

Thời sự - PV - 18:35, 17/06/2024
Ngày 17/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko.
Khám phá Bảo tàng Dân tộc học

Khám phá Bảo tàng Dân tộc học

Du lịch bốn phương - BDT - 12:36, 17/06/2024
Tọa lạc tại đường Nguyễn Văn Huyên, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam là nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam. Đây là điểm đến văn hóa không thể bỏ qua đối với du khách.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 24): Nghịch lý ở xã nông thôn mới vùng DTTS, miền núi

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 24): Nghịch lý ở xã nông thôn mới vùng DTTS, miền núi

Nhờ triển khai thực hiện các chương trình, chính sách, cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, những năm qua, đã có hàng trăm xã vùng đồng bào DTTS và miền núi được đưa ra khỏi danh sách vùng đặc biệt khó khăn. Nhưng ở một số địa phương, việc được công nhận nông thôn mới cũng đồng nghĩa với cắt giảm một số chế độ hỗ trợ với học sinh và giáo viên, khiến công tác giảng dạy và học tập gặp rất nhiều khó khăn. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển tuần này bàn về những nghịch lý ở xã nông thôn mới vùng DTTS, miền núi.
Cảnh báo ma túy tiếp cận giới trẻ theo cách trộn trong thực phẩm

Cảnh báo ma túy tiếp cận giới trẻ theo cách trộn trong thực phẩm

Pháp luật - Minh Nhật - 12:26, 17/06/2024
Ngành chức ở các thành phố lớn như TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội… vừa phát đi thông tin cảnh báo xuất hiện các loại ma túy núp bóng thực phẩm, thuốc lá điện tử nhắm đến đối tượng học sinh, sinh viên.
Cao Bằng đầu tư gần 400 tỷ đồng cho các cơ sở giáo dục

Cao Bằng đầu tư gần 400 tỷ đồng cho các cơ sở giáo dục

Giáo dục - Minh Thu - 12:23, 17/06/2024
Tỉnh Cao Bằng vừa có kế hoạch bố trí gần 400 tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy và học cho các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh trong năm 2024.
Quốc hội thảo luận về “chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây, đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước)”

Quốc hội thảo luận về “chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây, đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước)”

Thời sự - Hoàng Quý - 12:22, 17/06/2024
Sáng 17/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận ở hội trường về “chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây, đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước)”.
Thủ tướng chỉ đạo tập trung phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Thủ tướng chỉ đạo tập trung phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Tin tức - Hương Trà - 12:19, 17/06/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 58/CĐ-TTg ngày 16/6/2024 về việc tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.
Phát hiện sinh vật lạ trong hang động sâu ở Phong Nha - Kẻ Bàng

Phát hiện sinh vật lạ trong hang động sâu ở Phong Nha - Kẻ Bàng

Tin tức - T.H - 12:18, 17/06/2024
Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình vừa thông tin, một nhóm thám hiểm của Công ty TNHH Jungle Boss (ở thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) vừa phát hiện một loài sinh vật lạ trong hang Hùng, một hang động nằm trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.