Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Minh Long (Quảng Ngãi): Đoàn kết tạo sức bật mới

H.Đại – T.Nhân - 09:50, 23/11/2021

Minh Long là huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi, có gần 70% dân số là đồng bào DTTS sinh sống. Những năm qua, nhờ vào sự quan tâm của các cấp chính quyền, đời sống của người dân nơi đây ngày càng được nâng cao.

Đường sá giao thông ở Minh Long khang trang, sạch đẹp.
Đường sá giao thông ở Minh Long khang trang, sạch đẹp.

Đầu tư phát triển hạ tầng giao thông

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, huyện Minh Long là chiến khu cách mạng, chịu nhiều thiệt hại bởi sự hủy hoại của bom đạn kẻ thù. Giờ đây, thay vào những hố bom năm xưa, là màu xanh ngút tầm mắt của cây keo lai, chè; là những trang trại vườn - ao - chuồng, vườn - rừng, đặc biệt là những con đường thẳng tắp kết nối giao thông giữa các vùng.

Nói về cái khó đối với huyện Minh Long trên bước đường phát triển, nhiều người cho rằng, đó là do giao thông cách trở. Nhưng với việc xác định việc đầu tư hạ tầng giao thông, sẽ tạo ra bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội (KT – XH), xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Minh Long đã tranh thủ các nguồn vốn của Trung ương, của tỉnh; tập trung tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, các tầng lớp Nhân dân đóng góp tiền của, công sức mở rộng, nâng cấp xây dựng thêm nhiều tuyến đường mới.

Đến nay, huyện đang đẩy nhanh tiến độ thi công và hoàn thành nhiều công trình giao thông quan trọng như. Cầu Phước Giang có mức đầu tư hơn 80 tỷ đồng là công trình trọng điểm của huyện Minh Long được hoàn thành trong năm 2019. Cùng với cầu Phước Giang, Nhân dân ở huyện Minh Long thêm phấn khởi khi có nhiều công trình phục vụ nhu cầu đi lại, thông thương hàng hóa như: Tuyến đường Công Loan đi cầu Tịnh Đố, xã Thanh An có kinh phí đầu tư 6 tỷ đồng hay đường suối Tía, Trung tâm Giáo dục thường xuyên gần 15 tỷ đồng...

Hiện nay, 100% tuyến đường từ trung tâm huyện về trung tâm UBND các xã và đường từ trung tâm các xã đi về trung tâm các thôn đã được cứng hóa. Anh Võ Duy Công ở xã Long Hiệp, huyện Minh Long chia sẻ: “Tôi sinh ra và lớn lên ở mảnh đất này, chúng kiến sự đổi thay của quê hương, tôi rất vui. Mừng nhất là hệ thống đường giao thông đã được các cấp quan tâm đầu tư, bài bản, người dân đi lại thuận tiện, nhiều khu dân cư mới mọc lên, đời sống người dân được khấm khá hơn nữa”.

Cây keo đã giúp cho nhiều người dân Minh Long có thu nhập khá.
Cây keo đã giúp cho nhiều người dân Minh Long có thu nhập khá.

Khai thác thế mạnh để phát triển sản xuất

Bên cạnh đẩy mạnh phát triển giao thông, huyện Minh Long tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi tăng thêm thu nhập cho người dân. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm xuống rõ rệt. Đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo của huyện chỉ còn 11,01%, hộ cận nghèo giảm còn 2,10%.

Để đạt được kết quả ấy, huyện đã tích cực vận động, hỗ trợ bà con phát huy thế mạnh của địa phương để sản xuất, tập trung vào cây chè đã làm nên “thương hiệu” cho vùng đất này. Theo báo cáo của UBND huyện Minh Long, địa phương có trên 150ha chè, dự kiến từ nay đến năm 2023, huyện sẽ phát triển thêm 500ha nữa. Mỗi năm sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 10.000 - 15.000 tấn chè. Nhờ cây chè, nhiều hộ dân đã thoát nghèo.

Ông Tạ Văn Thuận, hộ dân trồng chè ở thôn Minh Xuân, xã Long Mai chia sẻ: Gia đình ông trước kia trồng khoảng 300 cây chè, nhưng thấy phát triển tốt nên quyết định trồng thêm 1ha khoảng 3.600 cây. Hiện cây chè đang phát triển tốt, chỉ trong thời gian ngắn nữa, gia đình sẽ có thu nhập ổn định.

Tương tự, ông Đinh Nhin, ở xã Long Hiệp phấn khởi khoe: Với hơn 1ha chè của gia đình, vào vụ thu hoạch tiền hái bán cũng được từ 100.000 - 200.000 đồng/ngày, cao hơn nhiều so với một số loại cây trồng khác. Mấy năm trước, hái mang ra chợ bán cả ngày cũng chẳng được bao nhiêu nên nhiều người đã phá bỏ cây chè. Thế nhưng mấy năm gần đây chè đã có nhiều người mua, với giá tại chỗ hiện khoảng 6.000 đồng/bó (khoảng 0,5kg/bó) nên người dân rất vui và đã trồng trở lại.

Bên cạnh cây chè, cây keo cũng là cây trồng chủ lực giúp người dân ổn định cuộc sống. Chị Đinh Thị Tuyết ở xã Long Hiệp cho hay: Gia đình mình trồng khoảng 8ha keo lai, cứ bình quân một lần thu hoạch (chu kỳ 5 năm), gia đình sẽ có được khoảng 600 – 700 triệu đồng. Từ nguồn thu nhập này, mình xây được nhà, có của ăn của để và nuôi con cái ăn học.

Chia sẻ với phóng viên ông Đinh Văn Điết, Chủ tịch UBND huyện Minh Long cho biết: Trong nhiệm kỳ qua, xác định đúng 2 khâu đột phá là đẩy mạnh phát triển hạ tầng giao thông và chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa. Sau những nỗ lực không ngừng, huyện Minh Long đã đạt đô thị loại V và đang phấn đấu trong thời gian tới để xã Long Hiệp trở thành thị trấn của huyện.

“Chúng tôi đã có những bước đi khá vững chắc và nhanh chóng trong phát triển cơ sở hạ tầng và nâng cao đời sống người dân. Mới ngày nào, núi non trùng điệp còn bủa vây trung tâm huyện lỵ Minh Long, giờ đây đã nhường chỗ cho những khu phố khang trang nên hính quyền và Nhân dân Minh Long đều rất vui và tự hào về thành quả này”, Chủ tịch UBND huyện phấn khởi nói.

Tin cùng chuyên mục
Từ trên đỉnh núi Cham Chu

Từ trên đỉnh núi Cham Chu

Với tôi, chuyến đi Yên Thuận này có nhiều háo hức. Đây là xã cuối cùng của tỉnh Tuyên Quang mà tôi đến. Cao Đường, một thôn của xã nằm trên đỉnh của dãy núi Cham Chu cao ngất, quanh năm mây phủ. Nơi mà đỉnh của nó có độ cao trên một ngàn mét so với mực nước biển.
Tin nổi bật trang chủ
Chuyện an cư, lạc nghiệp ở Khu tái định cư hồ Krông Pắk Thượng: Quẳng gánh lo cũ, vui cuộc sống mới (Bài 1)

Chuyện an cư, lạc nghiệp ở Khu tái định cư hồ Krông Pắk Thượng: Quẳng gánh lo cũ, vui cuộc sống mới (Bài 1)

Thời gian dài sống bấp bênh, thấp thỏm sau khi nhường đất cho công trình thủy lợi lớn nhất tỉnh Đắk Lắk - hồ Krông Pắk Thượng, giờ đây hàng trăm hộ đồng bào dân tộc thiểu số, chủ yếu là dân tộc Mông đã chuyển đến khu tái định cư (TĐC) bắt đầu cuộc sống mới. Sau gần 1 năm, khu TĐC xanh màu hy vọng với những cánh đồng lúa trĩu bông. Ở nơi đó, chính quyền địa phương, các ngành chức năng vẫn đang nỗ lực tiếp tục tháo gỡ khó khăn để người dân an cư, lạc nghiệp.
Chủ tịch nước: Liên Hợp Quốc là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại Việt Nam

Chủ tịch nước: Liên Hợp Quốc là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại Việt Nam

Thời sự - PV - 22:22, 28/11/2021
Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam ủng hộ Liên Hợp Quốc phát huy vai trò trung tâm trong quản trị toàn cầu, gìn giữ hòa bình và an ninh quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững, bảo đảm quyền con người.
Ngày hội Văn hóa tín ngưỡng của đồng bào dân tộc Sán Dìu, huyện Vân Đồn năm 2021

Ngày hội Văn hóa tín ngưỡng của đồng bào dân tộc Sán Dìu, huyện Vân Đồn năm 2021

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 20:22, 28/11/2021
Trong 2 ngày 27 và 28/11, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) tổ chức Ngày hội Văn hóa tín ngưỡng của đồng bào dân tộc Sán Dìu huyện Vân Đồn năm 2021 tại xã Bình Dân. Tại Ngày hội, một đám cưới cổ của người Sán Dìu đã được tái hiện, cùng với nghi lễ cầu cho trời đất mưa thuận gió hòa.
Ngày 28/11: Cả nước có 12.936 ca COVID-19 và 1.712 ca khỏi bệnh

Ngày 28/11: Cả nước có 12.936 ca COVID-19 và 1.712 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:35, 28/11/2021
Ngày 28/11, Cả nước có 12.936 ca COVID-19 tại 57 tỉnh, thành phố trong đó có 7.100 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 1.712 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Những triệu phú nông dân ở miền Tây Thanh Hóa

Những triệu phú nông dân ở miền Tây Thanh Hóa

Gương sáng giữa cộng đồng - Quỳnh Trâm - 18:32, 28/11/2021
Đều là những người đi lên từ hai bàn tay trắng, những nông dân chân lấm tay bùn, nghèo khó ngày nào giờ đã có nhà cao cửa rộng, xe ô tô sang, cuộc sống vật chất không thiếu thốn,; họ là niềm mơ ước của bao người... Đó là câu chuyện về những nông dân triệu phú ở miền Tây Thanh Hóa.
Chủ nhân của kênh Hướng Giáy Sa Pa giành giải vàng “Thách thức sáng kiến kinh doanh” 2021

Chủ nhân của kênh Hướng Giáy Sa Pa giành giải vàng “Thách thức sáng kiến kinh doanh” 2021

Gương sáng giữa cộng đồng - Phạm Quỳnh - 18:14, 28/11/2021
Tại vòng chung kết và Lễ trao giải cuộc thi “Thách thức sáng kiến kinh doanh” năm 2021 được tổ chức vào trung tuần tháng 11 vừa qua, thí sinh Vũ Thị Ngọc Hướng , người dân tộc Giáy (thôn Tả Van Giáy 2, xã Tả Van, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai) đã xuất sắc giành giải Vàng với dự án “Du lịch trải nghiệm online cùng người bản địa Sa Pa”.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Đắm say những điệu múa của người M’nông

Đắm say những điệu múa của người M’nông

Sắc màu 54 - Lam Anh (t/h) - 18:04, 28/11/2021
Bao đời nay, trong các dịp lễ hội, những điệu múa truyền thống lại được đồng bào M’nông thể hiện một cách sinh động, đắm say. Họ nắm chặt tay nhau cùng nhảy múa xung quanh ngọn lửa với ước vọng về một ngày mai tươi sáng hơn.
Thủ tướng nêu các định hướng lớn, đột phá để nâng tầm Đại học Quốc gia Hà Nội

Thủ tướng nêu các định hướng lớn, đột phá để nâng tầm Đại học Quốc gia Hà Nội

Thời sự - PV - 17:59, 28/11/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, cần giải phóng tối đa nguồn lực con người, hoàn thành dứt điểm dự án xây dựng khu đô thị Đại học Quốc gia tại Hòa Lạc, tăng thẩm quyền, tăng phân cấp, tăng tự chủ, linh hoạt, nâng cao vai trò, vị thế của Đại học Quốc gia Hà Nội.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Media - BDT - 17:30, 28/11/2021
Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Cô giáo người Tày với tấm lòng thiện nguyện vì học trò vùng cao

Cô giáo người Tày với tấm lòng thiện nguyện vì học trò vùng cao

Giáo dục - Hiếu Anh- Gia Hải - 17:24, 28/11/2021
Sinh ra và lớn lên ở vùng miền núi tỉnh Thái Nguyên, khi trở thành giảng viên của Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội, cô giáo dân tộc Tày Cao Thị Hoàn đã tổ chức được nhiều chương trình, hoạt động thiện nguyện, kêu gọi được hàng tỷ đồng để hỗ trợ các địa phương phòng chống dịch Covid-19 và hỗ trợ các em học sinh nghèo vùng cao.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm việc với tỉnh Yên Bái

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm việc với tỉnh Yên Bái

Media - Nhóm PV - 15:10, 28/11/2021
Vừa qua, tại tỉnh Yên Bái, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Yên Bái về thực hiện công tác dân tộc, công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.