Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Minh Long (Quảng Ngãi): Đoàn kết tạo sức bật mới

H.Đại – T.Nhân - 09:50, 23/11/2021

Minh Long là huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi, có gần 70% dân số là đồng bào DTTS sinh sống. Những năm qua, nhờ vào sự quan tâm của các cấp chính quyền, đời sống của người dân nơi đây ngày càng được nâng cao.

Đường sá giao thông ở Minh Long khang trang, sạch đẹp.
Đường sá giao thông ở Minh Long khang trang, sạch đẹp.

Đầu tư phát triển hạ tầng giao thông

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, huyện Minh Long là chiến khu cách mạng, chịu nhiều thiệt hại bởi sự hủy hoại của bom đạn kẻ thù. Giờ đây, thay vào những hố bom năm xưa, là màu xanh ngút tầm mắt của cây keo lai, chè; là những trang trại vườn - ao - chuồng, vườn - rừng, đặc biệt là những con đường thẳng tắp kết nối giao thông giữa các vùng.

Nói về cái khó đối với huyện Minh Long trên bước đường phát triển, nhiều người cho rằng, đó là do giao thông cách trở. Nhưng với việc xác định việc đầu tư hạ tầng giao thông, sẽ tạo ra bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội (KT – XH), xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Minh Long đã tranh thủ các nguồn vốn của Trung ương, của tỉnh; tập trung tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, các tầng lớp Nhân dân đóng góp tiền của, công sức mở rộng, nâng cấp xây dựng thêm nhiều tuyến đường mới.

Đến nay, huyện đang đẩy nhanh tiến độ thi công và hoàn thành nhiều công trình giao thông quan trọng như. Cầu Phước Giang có mức đầu tư hơn 80 tỷ đồng là công trình trọng điểm của huyện Minh Long được hoàn thành trong năm 2019. Cùng với cầu Phước Giang, Nhân dân ở huyện Minh Long thêm phấn khởi khi có nhiều công trình phục vụ nhu cầu đi lại, thông thương hàng hóa như: Tuyến đường Công Loan đi cầu Tịnh Đố, xã Thanh An có kinh phí đầu tư 6 tỷ đồng hay đường suối Tía, Trung tâm Giáo dục thường xuyên gần 15 tỷ đồng...

Hiện nay, 100% tuyến đường từ trung tâm huyện về trung tâm UBND các xã và đường từ trung tâm các xã đi về trung tâm các thôn đã được cứng hóa. Anh Võ Duy Công ở xã Long Hiệp, huyện Minh Long chia sẻ: “Tôi sinh ra và lớn lên ở mảnh đất này, chúng kiến sự đổi thay của quê hương, tôi rất vui. Mừng nhất là hệ thống đường giao thông đã được các cấp quan tâm đầu tư, bài bản, người dân đi lại thuận tiện, nhiều khu dân cư mới mọc lên, đời sống người dân được khấm khá hơn nữa”.

Cây keo đã giúp cho nhiều người dân Minh Long có thu nhập khá.
Cây keo đã giúp cho nhiều người dân Minh Long có thu nhập khá.

Khai thác thế mạnh để phát triển sản xuất

Bên cạnh đẩy mạnh phát triển giao thông, huyện Minh Long tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi tăng thêm thu nhập cho người dân. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm xuống rõ rệt. Đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo của huyện chỉ còn 11,01%, hộ cận nghèo giảm còn 2,10%.

Để đạt được kết quả ấy, huyện đã tích cực vận động, hỗ trợ bà con phát huy thế mạnh của địa phương để sản xuất, tập trung vào cây chè đã làm nên “thương hiệu” cho vùng đất này. Theo báo cáo của UBND huyện Minh Long, địa phương có trên 150ha chè, dự kiến từ nay đến năm 2023, huyện sẽ phát triển thêm 500ha nữa. Mỗi năm sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 10.000 - 15.000 tấn chè. Nhờ cây chè, nhiều hộ dân đã thoát nghèo.

Ông Tạ Văn Thuận, hộ dân trồng chè ở thôn Minh Xuân, xã Long Mai chia sẻ: Gia đình ông trước kia trồng khoảng 300 cây chè, nhưng thấy phát triển tốt nên quyết định trồng thêm 1ha khoảng 3.600 cây. Hiện cây chè đang phát triển tốt, chỉ trong thời gian ngắn nữa, gia đình sẽ có thu nhập ổn định.

Tương tự, ông Đinh Nhin, ở xã Long Hiệp phấn khởi khoe: Với hơn 1ha chè của gia đình, vào vụ thu hoạch tiền hái bán cũng được từ 100.000 - 200.000 đồng/ngày, cao hơn nhiều so với một số loại cây trồng khác. Mấy năm trước, hái mang ra chợ bán cả ngày cũng chẳng được bao nhiêu nên nhiều người đã phá bỏ cây chè. Thế nhưng mấy năm gần đây chè đã có nhiều người mua, với giá tại chỗ hiện khoảng 6.000 đồng/bó (khoảng 0,5kg/bó) nên người dân rất vui và đã trồng trở lại.

Bên cạnh cây chè, cây keo cũng là cây trồng chủ lực giúp người dân ổn định cuộc sống. Chị Đinh Thị Tuyết ở xã Long Hiệp cho hay: Gia đình mình trồng khoảng 8ha keo lai, cứ bình quân một lần thu hoạch (chu kỳ 5 năm), gia đình sẽ có được khoảng 600 – 700 triệu đồng. Từ nguồn thu nhập này, mình xây được nhà, có của ăn của để và nuôi con cái ăn học.

Chia sẻ với phóng viên ông Đinh Văn Điết, Chủ tịch UBND huyện Minh Long cho biết: Trong nhiệm kỳ qua, xác định đúng 2 khâu đột phá là đẩy mạnh phát triển hạ tầng giao thông và chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa. Sau những nỗ lực không ngừng, huyện Minh Long đã đạt đô thị loại V và đang phấn đấu trong thời gian tới để xã Long Hiệp trở thành thị trấn của huyện.

“Chúng tôi đã có những bước đi khá vững chắc và nhanh chóng trong phát triển cơ sở hạ tầng và nâng cao đời sống người dân. Mới ngày nào, núi non trùng điệp còn bủa vây trung tâm huyện lỵ Minh Long, giờ đây đã nhường chỗ cho những khu phố khang trang nên hính quyền và Nhân dân Minh Long đều rất vui và tự hào về thành quả này”, Chủ tịch UBND huyện phấn khởi nói.

Tin cùng chuyên mục
Hành trình 50 năm "Đất lửa nở hoa"

Hành trình 50 năm "Đất lửa nở hoa"

Quảng Trị - vùng đất giới tuyến đã vươn mình mạnh mẽ. Từ đồng bằng đến miền núi, đời sống đồng bào các dân tộc đã ấm no, đủ đầy. Sau 5 thập kỷ giải phóng, “đất lửa” Quảng Trị đã nở hoa, “lũy thép” Hiền Lương đã vươn mình mạnh mẽ.
Tin nổi bật trang chủ
Nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vị trí, vai trò chiến lược đặc biệt quan trọng

Nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vị trí, vai trò chiến lược đặc biệt quan trọng

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Kết luận Hội nghị đối thoại với nông dân, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần tiếp tục nhận thức đúng về vị trí, vai trò chiến lược đặc biệt quan trọng của nông nghiệp, nông dân, nông thôn, đặc biệt quan tâm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, phát huy sức mạnh, vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn. Thực hiện thành công mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước phải gắn liền với sự phát triển khu vực nông thôn và nâng cao trình độ của người nông dân.
Gia Lai: Bế mạc Hội thi thể thao các DTTS tỉnh Gia Lai năm 2022

Gia Lai: Bế mạc Hội thi thể thao các DTTS tỉnh Gia Lai năm 2022

Thể thao - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Chiều ngày 29/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Gia Lai đã tổ chức Lễ bế mạc Hội thi thể thao các DTTS tỉnh Gia Lai năm 2022.
Ngày 29/5: Việt Nam có 890 ca mắc COVID-19 và 8.439 ca khỏi bệnh

Ngày 29/5: Việt Nam có 890 ca mắc COVID-19 và 8.439 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Ngày 29/5, Việt Nam có 890 ca mắc mới COVID-19 tại 39 tỉnh, thành phố trong đó có 617 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 8.439 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh.
Ngày hội hái mận ở rẻo cao Mường Lống

Ngày hội hái mận ở rẻo cao Mường Lống

Tin địa phương - NA - 3 giờ trước
Tại xã vùng cao Mường Lống, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đang diễn ra Ngày hội hái mận năm 2022. Đây là sự kiện nhằm quảng bá, giới thiệu thương hiệu mận Tam hoa đến người dân, du khách và các thương lái.
Thành lập Trung tâm cứu hộ gấu tại Vườn quốc gia Bạch Mã

Thành lập Trung tâm cứu hộ gấu tại Vườn quốc gia Bạch Mã

Môi trường sống - NA - 3 giờ trước
Tại Vườn quốc gia Bạch Mã (tỉnh Thừa Thiên Huế), Cục Kiểm lâm Việt Nam cùng Tổ chức Động vật châu Á và Vườn quốc gia Bạch Mã tổ chức ra mắt giới thiệu Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam II, với năng lực nuôi cứu hộ hơn 300 cá thể gấu trong môi trường bán tự nhiên.27
Sức quyến rũ từ những thửa ruộng bậc thang ở Bát Xát

Sức quyến rũ từ những thửa ruộng bậc thang ở Bát Xát

Huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai có trên 3.000 ha ruộng bậc thang ở tất cả các xã, nổi bật là thung lũng Thề Pả thuộc địa phận 2 xã Ngài Thầu và Y Tý , đây được coi là điểm "săn mây" độc đáo bậc nhất tại Việt Nam. Vào mùa nước đổ, những ô ruộng bậc thang xếp tầng uốn lượn như chiếc thang cao vút lên trời xanh với nhiều gam màu đẹp mắt, khiến mỗi du khách đến đây phải ngỡ ngàng, mê mẩn.
Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 44 gương tiêu biểu trong phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 44 gương tiêu biểu trong phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gương sáng giữa cộng đồng - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Chiều ngày 29/5, tại huyện Mang Yang, Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo” cấp tỉnh và đồng hành cùng thanh niên công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; phát động cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp” lần thứ VI - năm 2022.
Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Thăng Long tứ trấn - đền Voi Phục, đền Quán Thánh

Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Thăng Long tứ trấn - đền Voi Phục, đền Quán Thánh

Tin tức - L.Minh - 3 giờ trước
Sáng 29/5/2022, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Ba Đình, TP. Hà Nội tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Thăng Long tứ trấn - đền Voi Phục, đền Quán Thánh. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đến dự.
Hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa tăng 15,6% trong 5 tháng đầu năm

Hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa tăng 15,6% trong 5 tháng đầu năm

Kinh tế - Cát Tường - 4 giờ trước
Thông tin từ Tổng cục Thống kê công bố sáng 29/5, trong tháng 5/2022, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa của cả nước ước đạt 62,69 tỷ USD, giảm 4,7% so với tháng trước và tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước.
Sự lãng phí từ các công trình nước sinh hoạt nông thôn

Sự lãng phí từ các công trình nước sinh hoạt nông thôn

Tiếng nói từ cơ sở - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu đến năm 2025, tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh tới 98%, trong đó 50% hộ dân được sử dụng nước sạch theo Quy chuẩn của Bộ Y tế… Để hướng đến mục tiêu này, trong những năm qua, Lào Cai đã đầu tư được nhiều công trình cấp nước sinh hoạt bằng nhiều nguồn vốn như: Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường, Chương trình 134, 135, 30a, Chương trình xây dựng nông thôn mới…
Sức quyến rũ từ những thửa ruộng bậc thang ở Bát Xát

Sức quyến rũ từ những thửa ruộng bậc thang ở Bát Xát

Media - Văn Hoa - 7 giờ trước
Huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai có trên 3.000 ha ruộng bậc thang ở tất cả các xã, nổi bật là thung lũng Thề Pả thuộc địa phận 2 xã Ngài Thầu và Y Tý , đây được coi là điểm "săn mây" độc đáo bậc nhất tại Việt Nam. Vào mùa nước đổ, những ô ruộng bậc thang xếp tầng uốn lượn như chiếc thang cao vút lên trời xanh với nhiều gam màu đẹp mắt, khiến mỗi du khách đến đây phải ngỡ ngàng, mê mẩn.