Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Bừng sáng một dải biên cương

Khánh Ngân - 17:58, 07/11/2021

Vũ Quang (Hà Tĩnh) là huyện vùng biên đầu tiên trên cả nước về đích nông thôn mới (NTM). Các làng quê như được khoác lên mình một tấm áo mới, đời sống Nhân dân được nâng cao, ít ai nghĩ trước đó, Vũ Quang là một huyện nghèo khó nhất tỉnh Hà Tĩnh.

Trung tâm huyện Vũ Quang (Hà Tình) nhìn từ trên cao. (Ảnh Internet)
Trung tâm huyện Vũ Quang (Hà Tình) nhìn từ trên cao. (Ảnh Internet)

Đi lên từ gian khó

Là huyện “trẻ" vùng biên, Vũ Quang được thành lập năm 2000, trên cơ sở sáp nhập các xã khó khăn, vùng sâu, vùng xa của 3 huyện Hương Sơn, Hương Khê và Đức Thọ. “Ra riêng” trong bối cảnh thiếu thốn đủ bề, hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội thiếu và xuống cấp. Tỷ lệ đường giao thông được bê tông hóa, nhựa hóa chưa đến 20%. Một số tuyến giao thông do thời gian sử dụng lâu, hằng năm chịu tác động của lũ lụt, sạt lở đất, nên bị xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến lưu thông. Kinh tế - xã hội phát triển chậm, tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh. 

Bước vào triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, Vũ Quang có  những chỉ số khiến người ta phải nghi ngờ về mục tiêu về đích. Bình quân mỗi xã chỉ được 2,1 trong bộ 19 tiêu chí NTM. Là vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa của 3 huyện gộp lại, đời sống Nhân dân còn quá nhiều khó khăn, thu nhập bình quân đầu người đạt 9,12 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh (trên 45%).

 Bên cạnh đó, điều kiện về đất đai chủ yếu là đồi núi, trình độ sản xuất và khả năng áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất thấp. Trong khi đó, NTM đòi hỏi phải có thu nhập bình quân đầu người cao, số lao động qua đào tạo nghề… điều này không thể một sớm một chiều thay đổi để đạt được. Vì vậy, khi bắt tay vào xây dựng NTM, đặc biệt khi đề ra mục tiêu về đích NTM, nhiều người cho rằng, đó là một mục tiêu viển vông không thể đạt được.

Song, Vũ Quang đã kiên định với mục tiêu mà Đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra, sự quyết tâm và đồng lòng của Nhân dân, với phương châm “lấy sức dân để làm lợi cho dân”. Khi đã hiểu rõ quyền lợi được hưởng, người dân đã bảo nhau thực hiện trách nhiệm trong việc đóng góp ngày công, tiền của, hiến đất, hiến cây để xây dựng NTM. Tranh thủ nhiều nguồn lực từ trung ương, địa phương và cả những người con Vũ Quang xa quê đóng góp, từng tiêu chí trong NTM dần được hoàn thiện. Đến đầu năm 2021, những tiêu chí khó nhất, tốn nhiều kinh phí nhất cũng được hoàn thiện.

Vũ Quang đã xây dựng được 908 tuyến đường giao thông đạt chuẩn NTM, với tổng chiều dài gần 600 km được cứng hóa. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm sâu còn 1,38%. Đặc biệt, thu nhập bình quân đầu người, một trong những tiêu chí khó đạt và quan trọng nhất trong xây dựng NTM ở Vũ Quang đã tăng vọt, gấp 4,7 lần so với trước khi xây dựng NTM. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, đặc biệt Vũ Quang đã có 2 xã đạt tiêu chí NTM nâng cao.

Sau 10 năm xây dựng NTM, Vũ Quang đã hoàn thành các tiêu chí về xây dựng NTM, được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận huyện đạt chuẩn NTM vào tháng 3/2021. Vũ Quang trở thành huyện miền núi, biên giới đầu tiên trong cả nước về đích NTM, được Chủ tịch nước quyết định tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Những vườn cam ở Vũ Quang đang vào độ thu hoạch
Những vườn cam ở Vũ Quang đang vào độ thu hoạch

Đổi thay một dải biên cương

Nhiều năm không trở lại Vũ Quang, chúng tôi thực sự ngỡ ngàng trước sự thay đổi diện mạo của huyện vùng biên. Trên Đường Hồ Chí Minh, đoạn qua Vũ Quang đã có nhà máy gỗ MDF mang tầm quốc gia. Theo lời kể của một một lãnh đạo huyện, các mô hình kinh tế của chính những người nông dân nơi vùng biên, cho doanh số bạc tỷ đã không còn xa lạ. Trước làn gió NTM, sau 10 năm xây dựng, Vũ Quang- một dải biên cương đã “bừng sáng”.

Từ trên thân đê hồ thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang, phóng tầm mắt về phía Đông, dòng sông Vũ Quang thơ mộng ôm lấy trung tâm huyện lỵ sầm uất, đẹp như một bức tranh. Con đường đôi thẳng tắp như sợi chỉ bạc xuyên qua thị trấn “trẻ”, được quy hoạch thoáng đãng. Xa hơn, trên những sườn đồi thoai thoải là những vườn mẫu trồng cam, hồng “bạc tỷ” đẹp đến mê hồn. Vũ Quang hiện có hơn 1.000 vườn mẫu, trong đó có nhiều vườn cho thu nhập tiền tỷ, làm thay đổi đời sống cho chính những người nông dân vùng biên.

Đường vào khu dân cư kiểu mẫu ở huyện miền núi Vũ Quang
Đường vào khu dân cư kiểu mẫu ở huyện miền núi Vũ Quang

Dẫn chúng tôi đi trên những con đường bê tông trải dài bên những vườn cam, chanh “bạc tỷ”, ông Nguyễn Xuân Thê, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đức Lĩnh tự hào cho biết: “Khi bắt đầu xây dựng NTM, Đức Lĩnh không đạt tiêu chí nào. Qua nhiều lần thảo luận, xã đã thống nhất lựa chọn tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân là bước đệm trong xây dựng NTM”.

Những đổi mới trong sản xuất nông nghiệp, là yếu tố cơ bản để làm nên “sức sống mới” ở Vũ Quang. Nhiều chính sách hỗ trợ sản xuất, chăn nuôi, trồng cây ăn quả, phát triển doanh nghiệp đã được thực hiện trước một bước. Khi đời sống Nhân dân được cải thiện, những tiêu chí khác trong xây dựng NTM dường như đã trong tầm tay.

Những vùng sản xuất tập trung được quy hoạch rõ ràng, có những vùng được đầu tư cơ sở hạ tầng để sản xuất hàng hóa, tăng hiệu quả sản xuất, nâng cao năng suất lao động. Bên cạnh trồng trọt, ngành chăn nuôi cũng đã hình thành nhiều mô hình kinh tế nông hộ cho thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm, như mô hình nuôi lợn ở xã Hương Minh, mô hình nuôi ong lấy mật ở xã Ân phú…

Từ một huyện vùng biên thuần nông, sau 10 năm xây dựng NTM, Vũ Quang đã có bước tiến dài vững chắc, làm thay đổi cả một dải biên cương của Tổ quốc. 

Tin cùng chuyên mục
Làng kiểu mẫu dưới đỉnh núi U Sầu: Người Ca Dong dựng làng kiểu mẫu (Bài 2)

Làng kiểu mẫu dưới đỉnh núi U Sầu: Người Ca Dong dựng làng kiểu mẫu (Bài 2)

Ở Ra Manh, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi bây giờ, không còn là “điểm nóng”, nhiều gia đình Ca Dong đã phát triển kinh tế, gương mẫu tích cực tham gia các phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng mô hình nhà sạch, vườn đẹp, phong trào “5 không 3 sạch”…tại địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII bàn, quyết định nhiều vấn đề quan trọng của Đảng, đất nước

Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII bàn, quyết định nhiều vấn đề quan trọng của Đảng, đất nước

Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, sáng 3/10 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh đây là Hội nghị để Trung ương hoàn thành về cơ bản việc triển khai thực hiện nhiệm vụ quán triệt, thực hiện các nội dung, vấn đề lớn, cốt yếu của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
Ngày hội giao lưu văn hóa Việt Nam - Lào: Sôi nổi các hoạt động thể thao

Ngày hội giao lưu văn hóa Việt Nam - Lào: Sôi nổi các hoạt động thể thao

Thể thao - Văn Hoa - Tuấn Ninh - 14 phút trước
Song song với các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, hoạt động thể thao diễn ra từ ngày 1 - 3/10, với nhiều môn thi đấu mang đậm sắc màu các dân tộc khu vực biên giới Việt Nam - Lào.
Lạng Sơn: Hội chợ Thương mại quốc tế Việt - Trung năm 2022

Lạng Sơn: Hội chợ Thương mại quốc tế Việt - Trung năm 2022

Kinh tế - Thiên An - Mỹ Dung - 15 phút trước
Hội chợ Thương mại quốc tế Việt - Trung năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 2 - 9/11/2022, tại Trung tâm Hội chợ thương mại Lạng Sơn, số 2A, đường Tam Thanh, phường Tam Thanh, Tp. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Sóc Trăng: Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ công tác vùng DTTS

Sóc Trăng: Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ công tác vùng DTTS

Công tác Dân tộc - N.Tâm - 16 phút trước
Ngày 3/10, tại tỉnh Sóc Trăng, Học viện Dân tộc (Ủy Ban Dân tộc) phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ, công chức, viên chức đang công tác vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.
Ngày hội Văn hóa Việt Nam - Lào: Cơ hội quảng bá nét đặc trưng văn hóa và tiềm năng du lịch

Ngày hội Văn hóa Việt Nam - Lào: Cơ hội quảng bá nét đặc trưng văn hóa và tiềm năng du lịch

Tin địa phương - Văn Hoa - Tuấn Ninh - 17 phút trước
Cùng các hoạt động tại Ngày hội Giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, năm 2022, những ngày này, tại Quảng trường 7/5 (Tp. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên), các địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã đã trưng bày, giới thiệu, quảng bá hình ảnh du lịch và những sản vật địa phương.
Đội tuyển Futsal Iran: Đối thủ của Việt Nam tại Tứ kết giải Futsal châu Á 2022 từng 12 lần vô địch giải đấu này

Đội tuyển Futsal Iran: Đối thủ của Việt Nam tại Tứ kết giải Futsal châu Á 2022 từng 12 lần vô địch giải đấu này

Thể thao - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Với trận thua 0-2 đầy tiếc nuối trước Nhật Bản, Đội tuyển Futsal Việt Nam vẫn giành được vé vào vòng Tứ kết giải Futsal châu Á 2022. Tại vòng đấu này, đối thủ của Futsal Việt Nam đã được xác định, là Đội tuyển Futsal Iran, đội đứng đầu bảng C với 9 điểm tuyệt đối, ghi 24 bàn và chỉ để lọt lướt 1 bàn.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 3/10/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 3/10/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về hoạt động của lãnh đạo Ủy ban Dân tộc và Ban dân tộc các địa phương triển khai Chương trình MTQG phát triển KT- XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, chính sách cho người có uy tín; Cùng một số thông tin nổi bật khác về hoạt động tôn giáo, văn hoá xã hội tại các địa phương. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Hai ngôi chùa bên dòng sông Sê Pôn” của tác giả Nguyễn Thanh
9 tháng năm 2022: Kinh tế - xã hội khởi sắc ở hầu hết các lĩnh vực

9 tháng năm 2022: Kinh tế - xã hội khởi sắc ở hầu hết các lĩnh vực

Kinh tế - PV - 4 giờ trước
Kinh tế-xã hội 9 tháng năm 2022 của Việt Nam khởi sắc trên hầu hết các lĩnh vực.
Nobel 2022: Các ứng cử viên sáng giá cho giải Nobel Y Sinh

Nobel 2022: Các ứng cử viên sáng giá cho giải Nobel Y Sinh

Khoa học - Công nghệ - PV - 5 giờ trước
Như thường lệ, giải thưởng Y Sinh sẽ khai màn tuần lễ Nobel 2022 - sự kiện được thế giới đón đợi hằng năm.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 3/10/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 3/10/2022

Media - BDT - 5 giờ trước
Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về hoạt động của lãnh đạo Ủy ban Dân tộc và Ban dân tộc các địa phương triển khai Chương trình MTQG phát triển KT- XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, chính sách cho người có uy tín; Cùng một số thông tin nổi bật khác về hoạt động tôn giáo, văn hoá xã hội tại các địa phương. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Hai ngôi chùa bên dòng sông Sê Pôn” của tác giả Nguyễn Thanh
Phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh

Phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh

Sức khỏe - T.Hợp - 6 giờ trước
Sáng ngày 3/10 thông qua hệ thống giám sát, sàng lọc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên. Hiện nay, Sở Y tế TP TPHCM đang phối hợp với đơn vị chức năng để kiểm soát tình hình.
Sáu thí sinh xuất sắc nhất được vào chung kết xếp hạng giải Sao Mai

Sáu thí sinh xuất sắc nhất được vào chung kết xếp hạng giải Sao Mai

Thể thao - Giải trí - PV - 7 giờ trước
Sau đêm tranh tài thứ ba, hành trình còn lại của Sao Mai 2022 chắc chắn sẽ càng quyết liệt và gay gắt hơn vì đây là sân khấu của các giọng hát xuất sắc nhất cuộc thi.