Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Bừng sáng một dải biên cương

Khánh Ngân - 17:58, 07/11/2021

Vũ Quang (Hà Tĩnh) là huyện vùng biên đầu tiên trên cả nước về đích nông thôn mới (NTM). Các làng quê như được khoác lên mình một tấm áo mới, đời sống Nhân dân được nâng cao, ít ai nghĩ trước đó, Vũ Quang là một huyện nghèo khó nhất tỉnh Hà Tĩnh.

Trung tâm huyện Vũ Quang (Hà Tình) nhìn từ trên cao. (Ảnh Internet)
Trung tâm huyện Vũ Quang (Hà Tình) nhìn từ trên cao. (Ảnh Internet)

Đi lên từ gian khó

Là huyện “trẻ" vùng biên, Vũ Quang được thành lập năm 2000, trên cơ sở sáp nhập các xã khó khăn, vùng sâu, vùng xa của 3 huyện Hương Sơn, Hương Khê và Đức Thọ. “Ra riêng” trong bối cảnh thiếu thốn đủ bề, hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội thiếu và xuống cấp. Tỷ lệ đường giao thông được bê tông hóa, nhựa hóa chưa đến 20%. Một số tuyến giao thông do thời gian sử dụng lâu, hằng năm chịu tác động của lũ lụt, sạt lở đất, nên bị xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến lưu thông. Kinh tế - xã hội phát triển chậm, tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh. 

Bước vào triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, Vũ Quang có  những chỉ số khiến người ta phải nghi ngờ về mục tiêu về đích. Bình quân mỗi xã chỉ được 2,1 trong bộ 19 tiêu chí NTM. Là vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa của 3 huyện gộp lại, đời sống Nhân dân còn quá nhiều khó khăn, thu nhập bình quân đầu người đạt 9,12 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh (trên 45%).

 Bên cạnh đó, điều kiện về đất đai chủ yếu là đồi núi, trình độ sản xuất và khả năng áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất thấp. Trong khi đó, NTM đòi hỏi phải có thu nhập bình quân đầu người cao, số lao động qua đào tạo nghề… điều này không thể một sớm một chiều thay đổi để đạt được. Vì vậy, khi bắt tay vào xây dựng NTM, đặc biệt khi đề ra mục tiêu về đích NTM, nhiều người cho rằng, đó là một mục tiêu viển vông không thể đạt được.

Song, Vũ Quang đã kiên định với mục tiêu mà Đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra, sự quyết tâm và đồng lòng của Nhân dân, với phương châm “lấy sức dân để làm lợi cho dân”. Khi đã hiểu rõ quyền lợi được hưởng, người dân đã bảo nhau thực hiện trách nhiệm trong việc đóng góp ngày công, tiền của, hiến đất, hiến cây để xây dựng NTM. Tranh thủ nhiều nguồn lực từ trung ương, địa phương và cả những người con Vũ Quang xa quê đóng góp, từng tiêu chí trong NTM dần được hoàn thiện. Đến đầu năm 2021, những tiêu chí khó nhất, tốn nhiều kinh phí nhất cũng được hoàn thiện.

Vũ Quang đã xây dựng được 908 tuyến đường giao thông đạt chuẩn NTM, với tổng chiều dài gần 600 km được cứng hóa. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm sâu còn 1,38%. Đặc biệt, thu nhập bình quân đầu người, một trong những tiêu chí khó đạt và quan trọng nhất trong xây dựng NTM ở Vũ Quang đã tăng vọt, gấp 4,7 lần so với trước khi xây dựng NTM. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, đặc biệt Vũ Quang đã có 2 xã đạt tiêu chí NTM nâng cao.

Sau 10 năm xây dựng NTM, Vũ Quang đã hoàn thành các tiêu chí về xây dựng NTM, được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận huyện đạt chuẩn NTM vào tháng 3/2021. Vũ Quang trở thành huyện miền núi, biên giới đầu tiên trong cả nước về đích NTM, được Chủ tịch nước quyết định tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Những vườn cam ở Vũ Quang đang vào độ thu hoạch
Những vườn cam ở Vũ Quang đang vào độ thu hoạch

Đổi thay một dải biên cương

Nhiều năm không trở lại Vũ Quang, chúng tôi thực sự ngỡ ngàng trước sự thay đổi diện mạo của huyện vùng biên. Trên Đường Hồ Chí Minh, đoạn qua Vũ Quang đã có nhà máy gỗ MDF mang tầm quốc gia. Theo lời kể của một một lãnh đạo huyện, các mô hình kinh tế của chính những người nông dân nơi vùng biên, cho doanh số bạc tỷ đã không còn xa lạ. Trước làn gió NTM, sau 10 năm xây dựng, Vũ Quang- một dải biên cương đã “bừng sáng”.

Từ trên thân đê hồ thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang, phóng tầm mắt về phía Đông, dòng sông Vũ Quang thơ mộng ôm lấy trung tâm huyện lỵ sầm uất, đẹp như một bức tranh. Con đường đôi thẳng tắp như sợi chỉ bạc xuyên qua thị trấn “trẻ”, được quy hoạch thoáng đãng. Xa hơn, trên những sườn đồi thoai thoải là những vườn mẫu trồng cam, hồng “bạc tỷ” đẹp đến mê hồn. Vũ Quang hiện có hơn 1.000 vườn mẫu, trong đó có nhiều vườn cho thu nhập tiền tỷ, làm thay đổi đời sống cho chính những người nông dân vùng biên.

Đường vào khu dân cư kiểu mẫu ở huyện miền núi Vũ Quang
Đường vào khu dân cư kiểu mẫu ở huyện miền núi Vũ Quang

Dẫn chúng tôi đi trên những con đường bê tông trải dài bên những vườn cam, chanh “bạc tỷ”, ông Nguyễn Xuân Thê, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đức Lĩnh tự hào cho biết: “Khi bắt đầu xây dựng NTM, Đức Lĩnh không đạt tiêu chí nào. Qua nhiều lần thảo luận, xã đã thống nhất lựa chọn tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân là bước đệm trong xây dựng NTM”.

Những đổi mới trong sản xuất nông nghiệp, là yếu tố cơ bản để làm nên “sức sống mới” ở Vũ Quang. Nhiều chính sách hỗ trợ sản xuất, chăn nuôi, trồng cây ăn quả, phát triển doanh nghiệp đã được thực hiện trước một bước. Khi đời sống Nhân dân được cải thiện, những tiêu chí khác trong xây dựng NTM dường như đã trong tầm tay.

Những vùng sản xuất tập trung được quy hoạch rõ ràng, có những vùng được đầu tư cơ sở hạ tầng để sản xuất hàng hóa, tăng hiệu quả sản xuất, nâng cao năng suất lao động. Bên cạnh trồng trọt, ngành chăn nuôi cũng đã hình thành nhiều mô hình kinh tế nông hộ cho thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm, như mô hình nuôi lợn ở xã Hương Minh, mô hình nuôi ong lấy mật ở xã Ân phú…

Từ một huyện vùng biên thuần nông, sau 10 năm xây dựng NTM, Vũ Quang đã có bước tiến dài vững chắc, làm thay đổi cả một dải biên cương của Tổ quốc. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ước mơ từ Đồng Cướm

Ước mơ từ Đồng Cướm

Một bản làng nằm gọn giữa những dãy núi xanh trùng điệp. Chỉ hơn 160 hộ dân mà có 9 dân tộc anh em sinh sống với biết bao câu chuyện về phong tục tập quán, nét văn hóa đặc trưng. Cùng với đó là khát vọng làm giàu của người dân nơi đây.
Tin nổi bật trang chủ
Mô hình “một cửa” Công an cấp phường đầu tiên của tỉnh Lào Cai được thành lập

Mô hình “một cửa” Công an cấp phường đầu tiên của tỉnh Lào Cai được thành lập

Media - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Vừa qua, Công an Tp. Lào Cai đã thành lập mô hình “Bộ phận Một cửa” tại Công an phường Nam Cường. Đây là mô hình đầu tiên của tỉnh Lào Cai nhằm đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, nhất là trong hỗ trợ thực hiện Đề án 06 của Chính phủ.
Gỡ “nút thắt” trong giải phóng mặt bằng các dự án ở miền núi Thanh Hóa

Gỡ “nút thắt” trong giải phóng mặt bằng các dự án ở miền núi Thanh Hóa

Media - Quỳnh Trâm-CTV - 5 giờ trước
Giải phóng mặt bằng được xác định là khâu khó khăn nhất trong quá trình triển khai dự án. Vì vậy, công tác tuyên truyền, vận động giải phóng mặt bằng đã và đang được các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa quan tâm chỉ đạo để gỡ “nút thắt” trong quá trình triển khai. Với những cách làm hay, mô hình dân vận khéo trong giải phóng mặt bằng đã tạo sự đồng thuận của người dân và giúp nhiều dự án, công trình trên địa bàn triển khai bảo đảm tiến độ.
Một thoáng Nặm Đăm

Một thoáng Nặm Đăm

Du lịch - Huy Toán - 5 giờ trước
Nằm cách Tp. Hà Giang khoảng 45 km về phía Bắc, làng Nặm Đăm, xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang là Làng Văn hóa du lịch cộng đồng của đồng bào dân tộc Dao. Nơi đây là sự phối hợp tuyệt đẹp giữa cảnh quan thiên nhiên, với những ngôi nhà trình tường truyền thống của đồng bào Dao thân thiện, mến khách.
Mô hình tiết học biên cương ở xứ Thanh

Mô hình tiết học biên cương ở xứ Thanh

Media - Quỳnh Trâm - 5 giờ trước
Với mục tiêu giáo dục các em học sinh nâng cao ý thức bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia là việc làm quan trọng, Đồn Biên phòng cửa khẩu Tén Tằn, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với các trường học trên địa bàn huyện biên giới Mường Lát triển khai nhiều hoạt động ngoại khóa bằng mô hình Tiết học biên cương. Đây là mô hình nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của phụ huynh và học sinh, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân trong việc bảo vệ đường biên, cột mốc.
Danh sách 201 điểm thi lớp 10 THPT công lập không chuyên ở Hà Nội

Danh sách 201 điểm thi lớp 10 THPT công lập không chuyên ở Hà Nội

Giáo dục - Như Ý - 6 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa thông báo danh sách 201 địa điểm tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập không chuyên năm học 2023 - 2024. Theo đó, điểm thi có nhiều phòng thi nhất là Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, với 43 phòng.
Mô hình “một cửa” Công an cấp phường đầu tiên của tỉnh Lào Cai được thành lập

Mô hình “một cửa” Công an cấp phường đầu tiên của tỉnh Lào Cai được thành lập

Vừa qua, Công an Tp. Lào Cai đã thành lập mô hình “Bộ phận Một cửa” tại Công an phường Nam Cường. Đây là mô hình đầu tiên của tỉnh Lào Cai nhằm đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, nhất là trong hỗ trợ thực hiện Đề án 06 của Chính phủ.
Nỗi lo sau SEA Games 32

Nỗi lo sau SEA Games 32

Thể thao - PV - 6 giờ trước
Dù giành thành tích hạng nhất tại SEA Games 32 ở Campuchia, nhưng việc chỉ có chưa đến 60% số huy chương ở các môn nằm trong chương trình thi đấu Olympic (chưa kể phong độ thi đấu trồi sụt của nhiều vận động viên đỉnh cao) khiến mục tiêu lọt vào Top 3 khu vực Đông Nam Á tại đấu trường ASIAD (tổ chức tại Hàng Châu, Trung Quốc vào cuối tháng 9 tới) của thể thao Việt Nam trở nên rất khó khăn.
Vĩnh Phúc: Tín dụng chính sách góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội

Vĩnh Phúc: Tín dụng chính sách góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội

Công tác Dân tộc - Trang Diệp - 6 giờ trước
Có thể nói, tín dụng chính sách là một trong những công cụ, giải pháp có tính căn cơ, lâu dài, giúp các cấp chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện thắng lợi mục tiêu, kế hoạch về giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới nâng cao, bảo đảm an sinh xã hội, phục hồi, phát triển kinh tế nhất là trong tình hình kinh tế có nhiều biến động như hiện nay.
Bắc Ninh: Tổ chức đối thoại với doanh nghiệp, Hợp tác xã, hộ kinh doanh

Bắc Ninh: Tổ chức đối thoại với doanh nghiệp, Hợp tác xã, hộ kinh doanh

Tin tức - Vân Khánh - Xuân Hải - 6 giờ trước
UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh năm 2023 với chủ đề “Sẵn sàng cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển”.
Cùng chung tay xây dựng môi trường sống và làm việc không khói thuốc

Cùng chung tay xây dựng môi trường sống và làm việc không khói thuốc

Xã hội - PV - 6 giờ trước
Nhằm tăng cường hơn nữa sự quan tâm của các ngành, các cấp và cộng đồng đối với công tác phòng chống tác hại của thuốc lá, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lấy ngày 31/5 hàng năm là Ngày Thế giới không thuốc lá.
Du lịch miệt vườn, sông nước Nam Bộ

Du lịch miệt vườn, sông nước Nam Bộ

Du lịch - PV - 6 giờ trước
Từ tháng 5 đến tháng 9, các nhà vườn ở nhiều địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long lại bước vào vụ thu hoạch trái cây lớn nhất trong năm, đồng thời tiếp đón đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm. Với không gian xanh mát, ẩm thực tươi ngon cùng sự mến khách của người dân, các Tour du lịch miệt vườn sông nước ngày càng được ưa chuộng, làm phong phú thêm các điểm đến du lịch trong dịp Hè.