Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lục Yên: Xóa mù chữ - sáng tương lai

PV - 10:49, 20/07/2021

Từ lâu, hình ảnh những lớp học xóa mù chữ sáng điện vào mỗi buổi tối, thậm chí, đến tận nửa đêm đã không còn xa lạ đối với bà con, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.


Các học viên lớp xóa mù chữ vui mừng khi đã hoàn thành chương trình học
Các học viên lớp xóa mù chữ vui mừng khi đã hoàn thành chương trình học

Cùng học lớp xóa mù chữ (XMC) với chị Giản, bà Đặng Thị Liên, 54 tuổi cũng có chung tâm trạng: "Đã ở tuổi lên ông, lên bà, ấy vậy mà lại không biết chữ khiến tôi ngại giao tiếp xã hội, đáng lẽ tôi phải là tấm gương sáng cho con cháu noi theo mới phải. Tôi đã quyết tâm phải theo học bằng được. Tôi thấu hiểu chỉ khi có con chữ mới có thể thoát nghèo và vươn lên”.

Từ lâu, hình ảnh những lớp học XMC sáng điện vào mỗi buổi tối, thậm chí, đến tận nửa đêm đã không còn xa lạ đối với bà con, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Lục Yên. Chủ nhiệm lớp học XMC và là giáo viên Trường Tiểu học Phúc Lợi - thầy giáo Hoàng Quốc Doanh tâm sự: "Xác định, phần lớn các học viên tham gia lớp XMC đều là nông dân, vốn quanh năm vất vả với công việc đồng áng, mùa vụ, khi tham gia lớp học, họ càng trở nên bận rộn hơn. 

Do đó, để thu hút học viên đến lớp và học viên tiếp thu bài học tốt, đội ngũ giáo viên phải linh hoạt trong phương pháp giảng dạy, thường xuyên tổ chức các trò chơi phù hợp với bài học, đặt những câu hỏi gần gũi, dễ hiểu, dễ nhớ. Xây dựng các học liệu, đồ dùng trực quan phù hợp với người học; gắn nội dung bài học với tình hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương; linh hoạt trong việc tổ chức lớp chia theo nhóm nhỏ.

Cùng với đó, tỉnh cũng có nhiều giải pháp hỗ trợ học viên khi tham gia các lớp XMC như: không phải đóng học phí; hỗ trợ sách, bút cho học viên trong suốt thời gian học…”.

Được biết, số người trong độ tuổi từ 15 - 60 tuổi tại huyện Lục Yên là 82.608 người. Trong đó, có 3.057 người mù chữ, tập trung chủ yếu ở vùng có đông đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Người từ 15 - 60 tuổi được công nhận biết chữ mức 1 đạt tỷ lệ 96% trở lên; biết chữ mức 2 đạt tỷ lệ từ 92% trở lên. 24/24 xã, thị trấn duy trì đạt mức độ 1; 23/24 xã, thị trấn duy trì mức độ 2.

Mặc dù số người được công nhận đã XMC hàng năm đều tăng tùy ở mỗi mức độ, nhưng đáng lo ngại là một bộ phận người trẻ ở Lục Yên còn đang mù chữ khá nhiều gây khó khăn trong việc dạy dỗ chính con em mình.

Một thực tế khác, hầu hết các mô hình kinh tế đưa vào giúp người mù chữ sản xuất đều gặp khó, bởi họ cũng tham gia các lớp tập huấn, nhưng do không biết chữ nên không ghi chép lại được, nghe rồi lại quên.

Việc chuyển giao khoa học kỹ thuật, công nghệ, học nghề, tìm kiếm việc làm rất bất cập; tiềm ẩn nguy cơ bị lôi kéo trước những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, tệ nạn xã hội. Chỉ khi được tham gia các lớp XMC, giáo dục tiếp tục sau khi biết chữ, người dân mới dễ dàng tiếp cận các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, học hỏi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt…

Để đạt được mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 có 24/24 xã, thị trấn trong huyện đạt chuẩn XMC mức độ 2, Lục Yên còn gặp phải thách thức, khó khăn do: cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học của một số trường học chưa đáp ứng đủ nhu cầu, chưa đảm bảo theo tiêu chuẩn quy định; điều kiện kinh tế của nhân dân còn thiếu thốn, nhận thức của một số phụ huynh học sinh còn hạn chế, chưa quan tâm việc học của con em mình.

Đối với những xã thực hiện theo Quyết định 861 ra khỏi vùng 135 cũng gây ảnh hưởng đến kết quả XMC đã đạt được. Bởi theo Nghị định số 20 quy định tiêu chuẩn XMC ở mức 2 đối với xã 135 tính trong độ tuổi 15 - 35 tuổi, song, ra khỏi xã 135, độ tuổi được tính là từ 15 - 60 tuổi nên 2 xã Tô Mậu và Động Quan từ xã XMC ở cấp độ 2 xuống còn cấp độ 1. Thêm nữa, thời gian tổ chức lớp học chủ yếu vào buổi tối, hay vào mùa vụ dẫn đến khó huy động học viên ra lớp học XMC và giáo dục tiếp tục sau khi biết chữ…

Hiện nay, ngành giáo dục huyện Lục Yên đang thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông mới năm 2018; năm học 2021 - 2022 là năm thứ 2 triển khai thực hiện, do đó còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, thiếu giáo viên. Nhiều giáo viên đã phải dạy tối đa số tiết quy định, thậm chí vượt giờ dạy. Trong khi đó, các giáo viên tối đã phải đi dạy XMC lại còn phải thêm cả nhiệm vụ tuyên truyền, vận động học viên ra lớp để đảm bảo tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần và nâng cao chất lượng giáo dục.

Nếu như tại thời điểm chưa bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, mỗi năm trên địa bàn huyện luôn duy trì từ 4 - 5 lớp XMC thì từ đầu năm 2021 đến nay mới chỉ tổ chức được 1 lớp trong kế hoạch tổ chức 4 lớp XMC/153 học viên tại các xã: Tô Mậu, Phúc Lợi, Động Quan, Phan Thanh.

Đồng chí Nguyễn Xuân Quang - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lục Yên khẳng định: "Quan trọng nhất đối với việc XMC là phải tuyên truyền, vận động nhân dân ra lớp học, duy trì tỷ lệ chuyên cần; XMC không chỉ dừng lại ở kỹ năng đọc, viết mà còn tăng cường cung cấp kiến thức khoa học và công nghệ, thông tin và truyền thông, cũng như nhiều lĩnh vực khác trong đời sống của người dân. Do đó, thời gian tới, huyện Lục Yên sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, thiết bị cho các đơn vị trường học; tích cực phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, dòng họ trong việc vận động người mù chữ tham gia học tập.

Cùng với việc tổ chức các lớp XMC, các địa phương tích cực mở các lớp học giáo dục tiếp tục sau khi biết chữ để củng cố kết quả biết chữ, tạo cơ hội cho người dân được tiếp cận các tiến bộ khoa học, kỹ thuật và áp dụng vào cuộc sống để phát triển kinh tế xã hội; học nghề, tìm kiếm việc làm…”.

Công tác XMC là nhiệm vụ quan trọng, lâu dài và rất khó khăn, đòi hỏi sự quan tâm vào cuộc của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể, sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên các nhà trường và của cả người học để "mặt bằng” dân trí ngày càng được nâng cao. Từ đó, góp phần thu hẹp khoảng cách giàu - nghèo giữa các vùng, góp phần xóa mù kiến thức pháp luật và nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân.
Những lớp học U50


Tin cùng chuyên mục
Dòng họ hiếu học nơi ngã ba biên giới

Dòng họ hiếu học nơi ngã ba biên giới

Ở vùng ngã ba biên giới, có một dòng họ giàu truyền thống hiếu học, thế hệ sau nối tiếp thế hệ trước, luôn tích cực chịu khó học tập nâng cao trình độ và năng lực công tác. Những người con của dòng họ đã trở thành những con người có ích cho xã hội. Đó là dòng họ Xiêng Thanh, dân tộc Giẻ Triêng ở xã Đăk Nông, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum. Đây là dòng họ lớn nhất và có truyền thống hiếu học nhất ở xã biên giới Đăk Nông.
Tin nổi bật trang chủ
Công điện của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19

Thời sự - T.Hợp - 20:26, 31/07/2021
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, ngày 31/7, Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng chống dịch COVID-19 gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.
Tối 31/7: Cả nước có 3.250 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tối 31/7: Cả nước có 3.250 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 19:30, 31/07/2021
Tính từ 6 giờ đến 19 giờ ngày 31/7, Việt Nam có thêm 4.564 ca mắc COVID-19 nâng tổng số ca trong ngày 8.624 ca và có 3.250 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Sản xuất gián đoạn, dòng tiền của doanh nghiệp 'tìm về' ngân hàng

Sản xuất gián đoạn, dòng tiền của doanh nghiệp 'tìm về' ngân hàng

Tài chính - Kinh doanh - PV - 17:45, 31/07/2021
Theo dữ liệu cập nhật mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, lần đầu tiên kể từ năm 2015 đến nay, tăng trưởng tiền gửi của các tổ chức kinh tế trong 5 tháng đầu năm cao hơn tăng trưởng tiền gửi của cư dân.
Bộ Y tế làm việc với TP. Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Bộ Y tế làm việc với TP. Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Tin tức - Minh Triết - 17:04, 31/07/2021
Ngày 31/7, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm Trưởng đoàn đã làm việc với Thành ủy, UBND TP. Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Lạng Sơn: Kiểm tra thực hiện nhiệm vụ tại Ban Dân tộc tỉnh

Lạng Sơn: Kiểm tra thực hiện nhiệm vụ tại Ban Dân tộc tỉnh

Công tác Dân tộc - T.Minh - 16:28, 31/07/2021
Ngày 30/7, Tổ Công tác của Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn (Tổ Công tác) đã thực hiện kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại Ban Dân tộc tỉnh.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Những điều cần lưu ý sau tiêm vắc xin phòng Covid-19

Những điều cần lưu ý sau tiêm vắc xin phòng Covid-19

Video - Mỹ Thanh- Hằng Nga - 16:27, 31/07/2021
Hiện nay, chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 toàn quốc đang được triển khai. Mới đây, Bộ Y tế đã ra Quyết định 3588/QĐ-BYT về việc ban hành hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Các đơn vị, địa phương căn cứ theo hướng dẫn này để triển khai thực hiện việc tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 bảo đảm an toàn, hiệu quả.
Quỹ Hỗ trợ nông dân góp phần giúp nông dân vượt khó, làm giàu

Quỹ Hỗ trợ nông dân góp phần giúp nông dân vượt khó, làm giàu

Bạn của nhà nông - PV - 15:54, 31/07/2021
Những năm qua, Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh Phú Thọ đã trở thành địa chỉ tin cậy, trợ giúp hàng nghìn hộ nông dân trên địa bàn tỉnh có điều kiện phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn, từng bước nâng cao thu nhập, góp phần giảm nghèo bền vững tại nhiều địa phương.
Mở cánh cửa cho nông sản Việt vào EU và Anh

Mở cánh cửa cho nông sản Việt vào EU và Anh

Kinh tế - PV - 15:22, 31/07/2021
Xuất khẩu nông sản và thực phẩm chế biến hiện chiếm khoảng 10% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào EU và Vương quốc anh (UK), tương đương khoảng gần 3 tỷ USD/năm. Nhóm sản phẩm này còn có dư địa tăng trưởng tốt, có thể nâng giá trị xuất khẩu lên gấp đôi từ nay đến 2025 nếu các doanh nghiệp Việt Nam khai thác được các lợi thế, tăng cường đầu tư chế biến sâu và quảng bá thương hiệu ở nước ngoài.
Nghề kéo xăm

Nghề kéo xăm

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 15:18, 31/07/2021
Dọc vùng biển bãi ngang huyện Gio Linh (Quảng Trị) có nghề kéo xăm đánh bắt thủy sản gần bờ. Nghề này không dùng máy móc, trang thiết bị hiện đại, mà chỉ cần 1 chiếc ghe lớn, 1 tấm lưới xăm rộng và sức của nhiều người cộng lại. Mặc dù là nghề thời vụ, mỗi năm chỉ kéo dài từ tháng 6 - 8 âm lịch, nhưng nghề này mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho ngư dân bãi ngang.
Các địa phương tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Các địa phương tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Sức khỏe - Như Ý - 14:41, 31/07/2021
Thời gian qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 các địa phương trên cả nước đã tiếp tục có các giải pháp mạnh nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả hơn nữa công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn trong thời gian tới.