Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những lớp học U50

Giang Lam - 10:31, 19/02/2021

Mùa Xuân này, chị em phụ nữ ở các bản Thác Đất, Ngòi Tèo, Kim Long… xã Minh Dân, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) có một niềm vui mới. Đó là các chị vừa hoàn thành xong lớp xóa mù chữ. Các chị biết đọc, biết viết thành thạo. Có chị tự lên xã làm giấy tờ. Có chị còn biết dạy các con học bài nữa.

Những lớp học U50

Khổ nhất là không biết cái chữ

Đi chợ ngày giáp Tết, bà Lý Thị Hoàn từ thôn Nước Mỏ bán 10 quả trứng gà, giá mỗi quả 4.000 đồng. Bà Hoàn đếm vanh vách 2 quả là 8.000 đồng, 3 quả là 12.000 đồng... biết làm phép tính rồi không sợ sai nữa. 

“Nhờ được đi học cái chữ ở lớp đấy. Lớp học xóa mù chữ cho phụ nữ, tổ chức được 3 tháng rồi. Tối nay lớp tổng kết, gặp mặt đấy. Đi cùng bà nhé!”, bà Hoàn háo hức khoe.

Tối ấy, sau khi cơm nước xong xuôi, tôi theo chân các bà, các chị đến tham gia lớp học đặc biệt này. Tôi càng cảm phục hơn cái khát khao con chữ, khát khao cuộc sống mới của người nông dân miền sơn cước nơi đây. Ở tuổi 40, 50, các chị Lý Thị Ngoan, Trần Thị Nhính, Đặng Thị Hương mới bắt đầu làm quen cây bút. Các chị thường đùa vui với nhau rằng: “Cầm con dao, cái cuốc to thế mà không thấy nặng bằng cầm cái bút bé này đâu nhá. Tay cứng quá nên viết mãi, luyện mãi nó mới theo ý mình được...”.

Ở lớp học này, bà Hoàn là học sinh cao tuổi nhất lớp. Năm nay, bà tròn 60 tuổi. Là Người có uy tín nên bà được bầu làm lớp trưởng. Nói về khó khăn khi không biết chữ, bà Hoàn tâm sự rằng, ngẫm ở đời, không biết cái gì cũng khổ, mà khổ nhất là không biết chữ. Mỗi khi đi chợ, có chị còn phải rủ cả chồng, con theo để tính tiền, nhìn mặt cân nữa. Rồi lên xã làm giấy tờ, thủ tục cán bộ mất nhiều thì giờ giải thích mãi bà con mới chịu điểm chỉ... 

Dân bản mình khổ quá rồi, phải học cái chữ ngay thôi! Thế nên mặc dù tuổi đã cao nhưng các bà, các chị vẫn quyết tâm đi học.

Vượt qua những gian nan

Để thành lập được lớp học và “gieo” cho các bà, các chị niềm khát khao con chữ, là sự nỗ lực của cả hệ thống chính quyền xã. Nói về việc vận động hội viên đi học, chị Nguyễn Thị Lan, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã bày tỏ, đó là một hành trình dài và rất khó khăn. Mới đầu có chị bảo phải lên nương trồng ngô, trồng khoai thì mới có cái ăn. Chứ cái chữ làm sao giúp con mình no bụng. Có chị thích đi học lắm nhưng chồng cấm đi học...

Vậy là đôi chân cán bộ phụ nữ, cán bộ đoàn, giáo viên lại cần mẫn trên các lối mòn đến từng nhà vận động, nói những điều hay từ việc học chữ. Cán bộ kiên trì vận động và cũng phải mất 1 năm sau lớp học mới mở được.

Toàn xã có 3 lớp học với 80 học viên, chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao ở các thôn Nước Mỏ, Thác Vàng, Kim Long, Thác Đất, Làng Vai, Ngòi Tèo. Học viên cao tuổi nhất 60 tuổi, ít tuổi nhất cũng đã ngoài 40.

Giáo viên đứng lớp chính là cô giáo, thầy giáo Trường Tiểu học Minh Dân. Cô Nguyễn Thị Hảo, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Minh Dân chia sẻ, Nhà trường phân mỗi lớp có 7 giáo viên thay nhau đứng lớp. Vậy là tổng cộng có 21 giáo viên cùng tham gia giảng dạy trong đợt này. Thù lao không có, nhưng ai nấy đều nhiệt tình, tận tâm giúp đỡ để bà con đến gần hơn với con chữ.

Một giờ học đánh vần của lớp học xóa mù chữ xã Minh Dân (Hàm Yên).
Một giờ học đánh vần của lớp học xóa mù chữ xã Minh Dân (Hàm Yên).

Khát khao con chữ

Tại lớp học ở Kim Long do cô giáo Lương Thị Khang phụ trách, có 26 học sinh, trong đó có 10 học sinh nam xin học “ké”. Anh Tướng Văn Lược giải thích: “Phải học để biết cái chữ thôi. Vợ nó biết rồi, mình kém vợ thì xấu hổ lắm!”.

Đa số học sinh tuổi cao, mắt kém, không thể đọc chữ trong sách giáo khoa, thế là họ nhờ con đèo lên tận chợ huyện cắt cặp kính lão để chép bài. Đeo chiếc kính tròn xoe, bà Lý Thị Viên bẽn lẽn: “Mỗi lần đèo cháu đến trường mà mình thèm cái chữ lắm! Cứ ước được trẻ lại để được vào lớp, thế mà giờ mình lại được học, biết đọc, biết viết rồi”.

Còn chị Đặng Thị Mùi, thôn Làng Vài cứ nhớ mãi câu chuyện lần chị đi thăm nhà cô con gái lấy chồng tận Hòa Bình. Vì không biết đọc mà lên nhầm xe, bị phụ xe quát: “Lần sau nhìn đúng xe hãy lên”. Về nhà các con chị quyết tâm dạy mẹ học. Nhưng học xong đọc vẫn kém lắm, nên nhiều lần ra đường, nhìn thấy cái xe chạy từ xa đến, đánh vần xong hàng chữ biển xe thì xe chạy qua mất rồi. 

Vậy là chị quyết tâm tham gia lớp xóa mù chữ. Ở đây, có cô trò, bạn bè, không khí thi đua học tập sôi nổi lắm. Chị thật thà: “Mình vốn hay nói trước quên sau nên phải nghe nhiều lần, viết nhiều, đọc nhiều mới nhớ được. Dù bận rộn đến mấy cũng phải sắp xếp để đi học không là quên mặt chữ ngay”.

Chính tinh thần ham học này là động lực cho thầy, cô giáo say mê với nghề. Cô giáo Nông Thị Hiệu có con nhỏ hơn 1 tuổi. Ban đêm chồng phải trông con, cô đi xe máy 5km, có đoạn phải lội suối để đến lớp.

Có cô giáo nhà xa phải ở lại nhà người quen gần trường để kịp giờ vào lớp. Có trường hợp vì cô giáo sợ đi đường núi đêm tối mà chồng phải đưa đón đến lớp.

Cô giáo Lương Thị Khang bày tỏ, vất vả của giáo viên không là gì so với vất vả, thiếu thốn của việc các bà, các mẹ không biết chữ. Thế nên thấy các bà, các mẹ chăm chỉ, học tập tiến bộ là giáo viên lại càng cố gắng dạy học.

Sau thời gian học 3 tháng, tất cả học sinh đều vượt qua được kỳ thi “tốt nghiệp” bằng 1 bài kiểm tra. Chị Bàn Thị Vương, ở thôn Thác Đất chia sẻ, giờ thì chị có thể tự đi chợ mua bán được rồi. Hai vợ chồng còn đọc báo cho nhau nghe... Còn anh Triệu Văn Thành lại khoe: “Từ ngày biết chữ, tôi đọc hết cả một cuốn sách dài mấy chục trang hướng dẫn chăn nuôi. Nhiều kiến thức quý lắm!”.

Tin cùng chuyên mục
Yên Bái: Căng mình phòng chống Covid - 19 tại các chốt kiểm dịch

Yên Bái: Căng mình phòng chống Covid - 19 tại các chốt kiểm dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid - 19, để tăng cường công tác phòng, chống dịch, kiểm soát chặt chẽ người ra vào địa bàn, tỉnh Yên Bái đã thành lập 9 chốt kiểm dịch. Tại đây, lực lượng chức năng đang ngày đêm căng mình thực hiện nhiệm vụ, góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Tin nổi bật trang chủ
Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tin tức - PV - 19:40, 08/05/2021
Bản tin tối 8/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước đã ghi nhận 65 ca.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Thời sự - PV - 17:17, 08/05/2021
Ngày 8/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội đã tham dự Hội nghị tiếp xúc giữa người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV với cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định.
Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Sức khỏe - PV - 16:51, 08/05/2021
Thalassemia (tan máu bẩm sinh) là bệnh máu di truyền bẩm sinh phổ biến trên thế giới và Việt Nam. Căn bệnh này khiến người mắc phải điều trị suốt đời trong bệnh viện, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh, gia đình và cộng đồng. Đặc biệt, bệnh đã và đang gây hậu quả nghiêm trọng đến chất lượng giống nòi. Căn bệnh khó chữa này có thể phòng tránh được khi người dân hiểu biết đầy đủ về bệnh, chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh.
An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

Tin tức - Minh Triết - 16:43, 08/05/2021
Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang vừa bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn khi đối tượng vừa qua Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên.
UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

Thời sự - Hồng Diễm - 16:36, 08/05/2021
Ngày 8/5, tại TP Vị Thanh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên thuộc đơn vị bầu cử số 1 ĐBQH khóa XV, nhiệm kì 2021 – 2026 thuộc đoàn đại biểu tỉnh Hậu Giang.
Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Giáo dục - PV - 16:29, 08/05/2021
Trước sự tác động của dịch COVID-19, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Giáo dục và Đào tạo cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức làm nhiều đợt và đề thi sẽ phù hợp với bối cảnh học sinh đi học trong dịch bệnh.
Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Tin tức - PV - 14:05, 08/05/2021
Tháng Nhân đạo năm 2021 kêu gọi toàn xã hội chung tay xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái, khỏe mạnh, an toàn trước dịch bệnh, thiên tai và các sự cố nghiêm trọng.

"Xây đường băng" cho du lịch Gia Lai "cất cánh"

Sắc màu 54 - Lê Trọng Sáng - 14:00, 08/05/2021
Nằm ở khu vực Bắc Tây Nguyên, Gia Lai là vùng đất có nhiều danh lam thắng cảnh và những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên như Gia Rai, Ba Na… Những nét đặc trưng riêng biệt trên vùng đất đỏ ba-zan này đã làm nên sự hấp dẫn du khách mà ít nơi nào có được.
Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tin tức - T.Hợp - 13:40, 08/05/2021
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có văn bản số 1442/BVHTTDL về việc tạm dừng thời gian tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tại tỉnh Kon Tum, năm 2021.
Một điều nhịn, chín điều lành

Một điều nhịn, chín điều lành

Cùng trao đổi - Hoàng Bích Hà - 12:15, 08/05/2021
Từ xưa tới nay, cuộc sống bao giờ cũng đa dạng và phức tạp. Con người sống trong xã hội với rất nhiều mối quan hệ khác nhau, tốt có, xấu có. Trong công việc, lại có vô vàn áp lực khiến cho con người dễ cáu giận, bực tức. Vậy nên ta phải biết kiềm chế và suy nghĩ tới lời của ông cha đã răn dạy để không đánh mất đi những thứ quý giá của đạo làm người.