Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những lớp học U50

Giang Lam - 10:31, 19/02/2021

Mùa Xuân này, chị em phụ nữ ở các bản Thác Đất, Ngòi Tèo, Kim Long… xã Minh Dân, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) có một niềm vui mới. Đó là các chị vừa hoàn thành xong lớp xóa mù chữ. Các chị biết đọc, biết viết thành thạo. Có chị tự lên xã làm giấy tờ. Có chị còn biết dạy các con học bài nữa.

Những lớp học U50

Khổ nhất là không biết cái chữ

Đi chợ ngày giáp Tết, bà Lý Thị Hoàn từ thôn Nước Mỏ bán 10 quả trứng gà, giá mỗi quả 4.000 đồng. Bà Hoàn đếm vanh vách 2 quả là 8.000 đồng, 3 quả là 12.000 đồng... biết làm phép tính rồi không sợ sai nữa. 

“Nhờ được đi học cái chữ ở lớp đấy. Lớp học xóa mù chữ cho phụ nữ, tổ chức được 3 tháng rồi. Tối nay lớp tổng kết, gặp mặt đấy. Đi cùng bà nhé!”, bà Hoàn háo hức khoe.

Tối ấy, sau khi cơm nước xong xuôi, tôi theo chân các bà, các chị đến tham gia lớp học đặc biệt này. Tôi càng cảm phục hơn cái khát khao con chữ, khát khao cuộc sống mới của người nông dân miền sơn cước nơi đây. Ở tuổi 40, 50, các chị Lý Thị Ngoan, Trần Thị Nhính, Đặng Thị Hương mới bắt đầu làm quen cây bút. Các chị thường đùa vui với nhau rằng: “Cầm con dao, cái cuốc to thế mà không thấy nặng bằng cầm cái bút bé này đâu nhá. Tay cứng quá nên viết mãi, luyện mãi nó mới theo ý mình được...”.

Ở lớp học này, bà Hoàn là học sinh cao tuổi nhất lớp. Năm nay, bà tròn 60 tuổi. Là Người có uy tín nên bà được bầu làm lớp trưởng. Nói về khó khăn khi không biết chữ, bà Hoàn tâm sự rằng, ngẫm ở đời, không biết cái gì cũng khổ, mà khổ nhất là không biết chữ. Mỗi khi đi chợ, có chị còn phải rủ cả chồng, con theo để tính tiền, nhìn mặt cân nữa. Rồi lên xã làm giấy tờ, thủ tục cán bộ mất nhiều thì giờ giải thích mãi bà con mới chịu điểm chỉ... 

Dân bản mình khổ quá rồi, phải học cái chữ ngay thôi! Thế nên mặc dù tuổi đã cao nhưng các bà, các chị vẫn quyết tâm đi học.

Vượt qua những gian nan

Để thành lập được lớp học và “gieo” cho các bà, các chị niềm khát khao con chữ, là sự nỗ lực của cả hệ thống chính quyền xã. Nói về việc vận động hội viên đi học, chị Nguyễn Thị Lan, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã bày tỏ, đó là một hành trình dài và rất khó khăn. Mới đầu có chị bảo phải lên nương trồng ngô, trồng khoai thì mới có cái ăn. Chứ cái chữ làm sao giúp con mình no bụng. Có chị thích đi học lắm nhưng chồng cấm đi học...

Vậy là đôi chân cán bộ phụ nữ, cán bộ đoàn, giáo viên lại cần mẫn trên các lối mòn đến từng nhà vận động, nói những điều hay từ việc học chữ. Cán bộ kiên trì vận động và cũng phải mất 1 năm sau lớp học mới mở được.

Toàn xã có 3 lớp học với 80 học viên, chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao ở các thôn Nước Mỏ, Thác Vàng, Kim Long, Thác Đất, Làng Vai, Ngòi Tèo. Học viên cao tuổi nhất 60 tuổi, ít tuổi nhất cũng đã ngoài 40.

Giáo viên đứng lớp chính là cô giáo, thầy giáo Trường Tiểu học Minh Dân. Cô Nguyễn Thị Hảo, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Minh Dân chia sẻ, Nhà trường phân mỗi lớp có 7 giáo viên thay nhau đứng lớp. Vậy là tổng cộng có 21 giáo viên cùng tham gia giảng dạy trong đợt này. Thù lao không có, nhưng ai nấy đều nhiệt tình, tận tâm giúp đỡ để bà con đến gần hơn với con chữ.

Một giờ học đánh vần của lớp học xóa mù chữ xã Minh Dân (Hàm Yên).
Một giờ học đánh vần của lớp học xóa mù chữ xã Minh Dân (Hàm Yên).

Khát khao con chữ

Tại lớp học ở Kim Long do cô giáo Lương Thị Khang phụ trách, có 26 học sinh, trong đó có 10 học sinh nam xin học “ké”. Anh Tướng Văn Lược giải thích: “Phải học để biết cái chữ thôi. Vợ nó biết rồi, mình kém vợ thì xấu hổ lắm!”.

Đa số học sinh tuổi cao, mắt kém, không thể đọc chữ trong sách giáo khoa, thế là họ nhờ con đèo lên tận chợ huyện cắt cặp kính lão để chép bài. Đeo chiếc kính tròn xoe, bà Lý Thị Viên bẽn lẽn: “Mỗi lần đèo cháu đến trường mà mình thèm cái chữ lắm! Cứ ước được trẻ lại để được vào lớp, thế mà giờ mình lại được học, biết đọc, biết viết rồi”.

Còn chị Đặng Thị Mùi, thôn Làng Vài cứ nhớ mãi câu chuyện lần chị đi thăm nhà cô con gái lấy chồng tận Hòa Bình. Vì không biết đọc mà lên nhầm xe, bị phụ xe quát: “Lần sau nhìn đúng xe hãy lên”. Về nhà các con chị quyết tâm dạy mẹ học. Nhưng học xong đọc vẫn kém lắm, nên nhiều lần ra đường, nhìn thấy cái xe chạy từ xa đến, đánh vần xong hàng chữ biển xe thì xe chạy qua mất rồi. 

Vậy là chị quyết tâm tham gia lớp xóa mù chữ. Ở đây, có cô trò, bạn bè, không khí thi đua học tập sôi nổi lắm. Chị thật thà: “Mình vốn hay nói trước quên sau nên phải nghe nhiều lần, viết nhiều, đọc nhiều mới nhớ được. Dù bận rộn đến mấy cũng phải sắp xếp để đi học không là quên mặt chữ ngay”.

Chính tinh thần ham học này là động lực cho thầy, cô giáo say mê với nghề. Cô giáo Nông Thị Hiệu có con nhỏ hơn 1 tuổi. Ban đêm chồng phải trông con, cô đi xe máy 5km, có đoạn phải lội suối để đến lớp.

Có cô giáo nhà xa phải ở lại nhà người quen gần trường để kịp giờ vào lớp. Có trường hợp vì cô giáo sợ đi đường núi đêm tối mà chồng phải đưa đón đến lớp.

Cô giáo Lương Thị Khang bày tỏ, vất vả của giáo viên không là gì so với vất vả, thiếu thốn của việc các bà, các mẹ không biết chữ. Thế nên thấy các bà, các mẹ chăm chỉ, học tập tiến bộ là giáo viên lại càng cố gắng dạy học.

Sau thời gian học 3 tháng, tất cả học sinh đều vượt qua được kỳ thi “tốt nghiệp” bằng 1 bài kiểm tra. Chị Bàn Thị Vương, ở thôn Thác Đất chia sẻ, giờ thì chị có thể tự đi chợ mua bán được rồi. Hai vợ chồng còn đọc báo cho nhau nghe... Còn anh Triệu Văn Thành lại khoe: “Từ ngày biết chữ, tôi đọc hết cả một cuốn sách dài mấy chục trang hướng dẫn chăn nuôi. Nhiều kiến thức quý lắm!”.

Tin cùng chuyên mục
Chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 3 và 4-2021 vào cùng một kỳ

Chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 3 và 4-2021 vào cùng một kỳ

Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ban hành Công văn số 396/BHXH-TCKT gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH 13 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) hằng tháng trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch (PCD) Covid-19.
Bộ Quốc phòng chỉ đạo đảm bảo an toàn công tác tổ chức tuyển quân năm 2021

Bộ Quốc phòng chỉ đạo đảm bảo an toàn công tác tổ chức tuyển quân năm 2021

Tin tức - PV - 20 phút trước
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để bảo đảm an toàn tuyệt đối công tác tổ chức giao nhận quân năm 2021, Bộ Quốc phòng chỉ đạo cơ quan quân sự địa phương, đặc biệt là cấp quận, huyện nắm chắc số lượng, chất lượng công dân nhập ngũ.
Cách trồng và chăm sóc cây bầu hồ lô

Cách trồng và chăm sóc cây bầu hồ lô

Ứng dụng - Như Ý - 2 giờ trước
Bầu hồ lô có hình dáng đặc biệt nhất trong tất cả các giống bầu hiện nay, một giàn bầu hồ lô xanh mướt với những trái bầu hồ lô vắt vẻo trên giàn, vừa vui mắt và vừa lạ mắt có ý nghĩa mang lại những điều may mắn cho gia chủ. Bầu hồ lô không chỉ có giá trị kinh tế mà còn mang lại điểm lành cho ngôi nhà của bạn. Sau đây là cách trồng và sự chuẩn bị để trồng bầu hồ lô.
Kiên Giang: Công bố thành lập Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh

Kiên Giang: Công bố thành lập Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh

Tin tức - Như Tâm - 2 giờ trước
Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Kiên Giang, Nguyễn Văn Hiền cho biết, chiều 24/2, Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức lễ công bố thành lập Cổng thông tin điện tử (TTĐT) Đảng bộ tỉnh Kiên Giang và hòa mạng internet với tên miền www.kiengiang.dcs.vn. Đây là kênh thông tin chính thống của Đảng bộ tỉnh Kiên Giang, tiếng nói của các cấp ủy đảng, chính quyền và Nhân dân tỉnh Kiên Giang.
Thị xã Hoài Nhơn (Bình Định): Núi cát “đè” di tích lịch sử

Thị xã Hoài Nhơn (Bình Định): Núi cát “đè” di tích lịch sử

Bạn đọc - Thành Nhân – Huỳnh Đại - 2 giờ trước
Di tích lịch sử Chiến thắng Đệ Đức, huyện Hoài Nhơn được UBND tỉnh Bình Định công nhận là di tích cấp tỉnh ngày 09/01/2006, nhằm ghi nhận những đóng góp của các lực lượng làm nên chiến thắng Đệ Đức. mở rộng vùng giải phóng từ Hoài Ân, An Lão, Tam Quan, Hoài Nhơn đến các xã phía bắc Phù Mỹ. Nhưng, đáng lo ngại là, mấy tháng nay, Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng (DNTN XD) Tân Lập đã tự ý tập kết hàng ngàn khối cát xâm hại đến di tích; trong khi đó, cơ quan quản lý di tích và chính quyền địa phương sở tại không hề có biện pháp ngăn chặn?!
Lai Châu: Tín hiệu vui từ xóa đói giảm nghèo

Lai Châu: Tín hiệu vui từ xóa đói giảm nghèo

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Thời gian qua, bằng nhiều biện pháp thiết thực, hiệu quả, công tác giảm nghèo ở Lai Châu đã có những chuyển biến tích cực, đời sống người dân ngày càng được nâng cao, đặc biệt là ở vùng dân tộc thiểu số (DTTS). Theo đó, tỷ lệ hộ nghèo của Lai Châu giảm nhanh, bình quân 4,78%/năm, năm 2020 còn 16,33%, giảm 24,07% so với cuối năm 2015…
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Sự hy sinh thầm lặng

Sự hy sinh thầm lặng

Sức khỏe - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Thời gian qua, khi nhắc đến đội ngũ phòng chống dịch bệnh Covid-19, chúng ta thường nhắc đến lực lượng công an, quân đội, y bác sỹ điều trị trực tiếp… Tuy nhiên, có một lực lượng vẫn ngày đêm âm thầm đóng góp công sức của mình cùng với cả nước ngăn chặn hiệu quả sự bùng phát dịch bệnh đó là đội ngũ những người làm công tác xét nghiệm.
Thế giới ghi nhận hơn 113 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới ghi nhận hơn 113 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 25/2 cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 113.052.485 ca, trong đó 2.505.995 ca tử vong và 88.651.596 ca đã được chữa khỏi.
Bắt giữ 5 đối tượng nhập cảnh trái phép, đưa đi cách ly theo quy định

Bắt giữ 5 đối tượng nhập cảnh trái phép, đưa đi cách ly theo quy định

Pháp luật - PV - 3 giờ trước
Rạng sáng 25/2, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư - Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước đã hoàn tất các thủ tục ban đầu để bàn giao 5 đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam cho ngành y tế địa phương tiến hành cách ly theo quy định.
Đưa tinh bột sắn dây Ngọc Liên thành sản phẩm OCOP

Đưa tinh bột sắn dây Ngọc Liên thành sản phẩm OCOP

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Với đặc thù thổ nhưỡng phù hợp cho cây sắn dây phát triển, củ to nhiều bột, dễ trồng, không tốn chi phí nên sắn dây đã trở thành cây trồng truyền thống của hầu hết các hộ dân ở xã Ngọc Liên, huyện miền núi Ngọc Lặc (Thanh Hóa). Những năm gần đây, do nhu cầu tiêu thụ của khách ngày càng cao, góp phần tăng thu nhập, giảm nghèo cho người dân địa phương. Do đó, chính quyền xã xác định, đây là một trong những cây trồng chủ lực, ưu tiên phát triển để trở thành sản phẩm OCOP của huyện
Tin giả tràn về vùng DTTS và miền núi: Cần bị xử lý nghiêm khắc

Tin giả tràn về vùng DTTS và miền núi: Cần bị xử lý nghiêm khắc

Pháp luật - Thiên Đức - 3 giờ trước
Thời gian qua, trong khi các ngành chức năng đang phải căng mình phòng chống dịch bệnh Covid - 19, nhiều đối tượng lại tung tin giả gây hoang mang dư luận. Điều đáng nói, việc tin giả xuất hiện ở các địa phương vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng sâu vùng xa khiến cho công tác phòng chống dịch vốn đã khó hơn các địa bàn khác lại càng thêm khó khăn.