Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Lên đời” cho củ hành tím

Hồng Diễm - 12:15, 04/04/2022

Củ hành tím là sản phẩm đặc trưng của bà con vùng Vĩnh Châu (Sóc Trăng), từ lâu nổi tiếng bởi chất lượng thơm ngon mà khó vùng đất trồng nào sánh được. Tuy nhiên, phần lớn người trồng hành vẫn phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện tự nhiên, giá cả thị trường biến động nên không ít lần, chính quyền địa phương đã kêu gọi người dân và doanh nghiệp hỗ trợ giải cứu. Trăn trở với những khó khăn của người nông dân, chị Phạm Thị Mới, chủ doanh nghiệp Cô Mới ở TP. Sóc Trăng đã suy nghĩ cho ra đời sản phẩm mứt hành tím vô cùng độc đáo.

Củ hành tím được tách từng nhánh nhỏ trước khi làm mứt
Củ hành tím được tách từng nhánh nhỏ trước khi làm mứt

Đặc biệt, trong 2 năm ảnh hưởng dịch bệnh covid-19, lượng hành tím tại địa phương đã lên tới hơn 50 nghìn tấn. Trăn trở với những khó khăn của người nông dân, chị Phạm Thị Mới chủ doanh nghiệp Cô Mới ở TP. Sóc Trăng đã suy nghĩ cho ra đời sản phẩm mứt hành tím vô cùng độc đáo.

Chị Phạm Thị Mới cho biết: Đợt đó tôi thấy nhiều chương trình "giải cứu" củ hành tím với giá chỉ 15.000 đồng/kg. Thấy vậy, tôi mua ủng hộ gần 200kg để làm hành phi, hành sấy khô, bột củ hành, củ hành ngâm chua ngọt... nhưng tính toán lại thì đầu ra từ việc giải cứu này vẫn hạn chế. Tìm hiểu trên mạng, tôi nhận thấy, củ hành tím còn có thể làm dược liệu, nước uống, nhưng cũng kén người tiêu dùng.

“Sau nhiều lần suy nghĩ, tôi nảy ra ý tưởng làm mứt củ hành tím. Sản phẩm này sẽ độc đáo, mới mẻ vì chưa phổ biến trên thị trường. Mứt thì có thể ăn thường ngày, đãi khách, làm quà tặng cũng được mà thời gian bảo quản lại rất lâu nữa”, chị Mới chia sẻ.

Ý tưởng độc đáo là thế, nhưng quá trình từ củ hành thành mứt hành gian truân vô cùng, vì hành tím vốn là nguyên liệu quen thuộc trong bếp của nhiều bà nội trợ, chỉ sử dụng làm tăng hương vị cho các món ăn, với đặc tính nồng có mùi hăng rất khó khử là trở ngại rất lớn để cho ra thành phẩm mứt hành.

Để làm được mứt củ hành tím đòi hỏi sự khéo léo tỉ mỉ trong từng công đoạn
Để làm được mứt củ hành tím đòi hỏi sự khéo léo tỉ mỉ trong từng công đoạn

Bỏ thời gian tâm quyết, dày công tìm tòi, học hỏi và sau nhiều lần thất bại chị Mới đã thành công sản phẩm mứt củ hành tím đầy độc đáo.

Chị Mới bộc bạch: Để làm ra mẻ mứt hoàn thiện, chị đã thất bại trên dưới 15 lần. Mỗi lần không thành công chị mang hành tím đi nấu canh, kho cá, tự động viên mình không nản lòng. "Nhiều người khuyên tôi bỏ cuộc vì nghĩ hành tím sao có thể làm mứt. Nhưng tôi vẫn muốn thử nghiệm vì đa dạng được sản phẩm, giá trị củ hành tím sẽ tăng lên, đời sống bà con quê tôi sẽ bớt bấp bênh hơn, nên khó khăn cách mấy tôi vẫn muốn làm thử sức.”

 Dù là sản phẩm mới nhưng mứt củ hành tím được rất nhiều người ưa chuộng tìm mua
Dù là sản phẩm mới nhưng mứt củ hành tím được rất nhiều người ưa chuộng tìm mua

Theo chị Mới, để cho ra một mẻ mứt hoàn chỉnh, từ củ hành ban đầu phải trải qua nhiều công đoạn. Các công đoạn chính làm mứt củ hành tím gồm tách vỏ, ngâm nước muối để khử mùi hăng, ủ đường, sên mứt và đóng hộp là bước sau cùng. 

Đặc biệt, khi chọn nguyên liệu thì củ hành tím được chọn làm mứt phải là loại to, còn tươi để có độ giòn và sẽ được tách ra từng lớp chứ không để nguyên. Khâu này đòi hỏi sự khéo tay vì nếu tách vụn thì mứt không ngon. Phức tạp nhất là khâu ủ đường. Ủ bên ngoài rồi để vào ngăn mát tủ lạnh, sau đó lại đem ra ngoài ủ tiếp. Quá trình làm mứt có thể đến 5 ngày mới cho ra một mẻ. Mẻ mứt được xem là thành công khi giữ được khoảng 15% mùi hương đặc trưng của củ hành tím, không phai màu tự nhiên, ăn thấy dai.

Chị Phạm Thị Mới giới thiệu sản phẩm
Chị Phạm Thị Mới giới thiệu sản phẩm

Dù mới ra mắt thị trường trong thời gian ngắn nhưng sản phẩm mứt củ hành đã được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Trung bình mỗi tháng, cơ sở của chị Mới bán khoảng 1.200 hộp loại 200 gam với giá 300.000 - 350.000 đồng/kg. Với giá bán này giá trị sản phẩm tăng lên gấp 10 lần sau chế biến. Thành công với mứt củ hành tím, đã góp phần làm đa dạng đầu ra, nâng tầm giá trị loại nông sản nổi bật ở quê hương.

Hiện tại, sản phẩm đã có mặt ở một số siêu thị cửa hàng tiện ích, đặc biệt sản phẩm này được thị trường phía Bắc đón nhận nhiệt tình. Đồng thời, mứt củ hành cũng đã trở thành quà xách tay bay qua nước ngoài. Với tiềm năng của sản phẩm, hiện cơ sở Cô Mới đang tạo diện mạo chỉn chu cho sản phẩm từ nhãn mác, bao bì, mã vạch truy xuất nguồn gốc đến kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm để tham gia OCOP.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Top 10 thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất Việt Nam có đến 5 nhãn hiệu của “nhà Vinamilk”

Top 10 thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất Việt Nam có đến 5 nhãn hiệu của “nhà Vinamilk”

Theo Kantar Việt Nam, Vinamilk tiếp tục là thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất năm thứ 13, và chiếm sóng Top 10 với các nhãn hiệu cùng “nhà” là Ông Thọ, Ngôi sao Phương Nam, Susu và Probi. Đáng chú ý, sản phẩm Vinamilk có mặt trong gần 9/10 hộ gia đình Việt với tần suất mua đều đặn hàng tháng (14 lần/năm).
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.