Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả xây dựng nông thôn mới ở vùng đồng bào Khmer tỉnh Sóc Trăng

Song Vy - 15:59, 02/03/2022

Với sự đoàn kết, đồng lòng, những năm gần đây, nhiều địa phương có đông đồng bào Khmer ở Sóc Trăng đã xây dựng thành công xã nông thôn mới (NTM). Đặc biệt, thành quả này tiếp tục được nhân lên, khi nhiều xã được công nhận xã NTM nâng cao.

Giao thông thuận lợi, thương lái vào tận rẫy trồng hoa màu thu mua hàng hóa
Giao thông thuận lợi, thương lái vào tận rẫy trồng hoa màu thu mua hàng hóa

Diện mạo nông thôn vùng đồng bào DTTS ngày càng khởi sắc, phum sóc được nối liền nhau bằng những tuyến đường giao thông nông thôn thẳng tắp, đã minh chứng cho những chủ trương đúng đắn và cách làm phù hợp, hiệu quả của cấp ủy, chính quyền các cấp, cùng sự chung sức, đồng lòng của đồng bào nơi đây.

Xã đảo đạt NTM nâng cao - An Thạnh I, thuộc huyện Cù Lao Dung, cũng là xã đầu tiên đạt chuẩn NTM của tỉnh vào năm 2014, theo chỉ đạo điểm của Trung ương. Với đà phát triển đó, đồng bào cùng chính quyền địa phương quyết tâm giữ vững và nâng chất để xã đạt NTM nâng cao vào cuối năm 2020.

Chúng tôi được cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện đưa đi thăm các mô hình ở xứ đảo, để cùng cảm nhận sự đổi thay với nhiều kết quả đạt được trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Hàng loạt các công trình hạ tầng được đầu tư xây dựng từ Chương trình xây dựng NTM tại xã, nên việc sản xuất và sinh hoạt của đồng bào thuận lợi hơn. Có đường giao thông thì sản phẩm nông sản, thủy sản sau thu hoạch được thương lái đến tận nơi thu mua, giá cao hơn. Trường học được xây dựng khang trang, nên trẻ em đến trường đầy đủ. Có trạm y tế đã góp phần chăm sóc sức khỏe người dân xứ biển tốt hơn...Toàn xã chỉ còn 17/1.961 hộ nghèo, chiếm 0,87%; 91 hộ cận nghèo, chiếm 4,64%.

Mô hình trồng rau, màu trong nhà lưới mang lại hiệu quả kinh tế cao cho đồng bào
Mô hình trồng rau, màu trong nhà lưới mang lại hiệu quả kinh tế cao cho đồng bào

Chia sẽ về những kết quả đạt được, ông Nguyễn Văn Đắc - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Cù Lao Dung thông tin, địa phương xác định xây dựng NTM, NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu là nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội theo hướng hiện đại, nên huyện sẽ tiếp tục đầu tư, nâng cấp các tiêu chí thuộc nhóm kết cấu hạ tầng để từng bước đáp ứng cho quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của địa phương. Trong đó, chú ý lĩnh vực giao thông, thủy lợi, nước sinh hoạt để thích ứng tốt với điều kiện biến đổi khí hậu và phòng, chống thiên tai.

“Đặc biệt, xã An Thạnh I phát triển được nhiều mô hình sản xuất cho thu nhập lên tới 500 - 600 triệu đồng/ha/năm; đã xây dựng, phát triển được 68 mô hình trồng cây ăn trái gồm ổi, dừa, bưởi da xanh, thanh long cùng mô hình cây ăn trái kết hợp. Các mô hình kinh tế cho thu nhập cao: Xoài Cát Chu đạt (500 triệu đồng/ha/năm); nhãn xuồng, chanh bông tím, trồng bông thiên lý (200 - 300 triệu đồng/ha/năm”, ông Đắc cho biết.

Cùng cách làm như xã An Thạnh I phát triển mạnh về nông nghiệp, nhân rộng mô hình sản xuất, thì xã NTM nâng cao Tham Đôn (Mỹ Xuyên), nơi có gần 75% dân số là người Khmer, cũng chú trọng đến những mô hình kinh tế hiệu quả và phù hợp với phong tục tập quán sản xuất của đồng bào Khmer.

Cây hành tím đang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân Sóc Trăng
Cây hành tím đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân Sóc Trăng

Ông Tăng Trung Bảo - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch xã Tham Đôn cho biết, nhờ phong trào xây dựng NTM mà đời sống người dân nâng lên, nhiều mô hình kinh tế phát huy hiệu quả, như nuôi bò sữa, trồng rau màu kết hợp đa canh đã đem lại thu nhập cao cho đồng bào. Khi kinh tế ổn định, thì chính quyền địa phương vận động đồng bào chung tay, góp sức cho các công trình công cộng qua hình thức xã hội hóa rất dễ thành công.

“Là xã đông đồng bào dân tộc Khmer, chúng tôi luôn bàn tính đến việc xây dựng mô hình nuôi, trồng như thế nào phải phù hợp và được đồng bào hưởng ứng mới thành công. Làm gì cũng phải tôn trọng việc giữ gìn bản sắc. Phát triển kinh tế, nhưng phải gắn với việc lưu giữ phong tục tập quán của đồng bào. Chính những việc làm như thế, đã giúp cho Tham Đôn chúng tôi đạt chuẩn NTM nâng cao vào cuối năm 2021”, ông Bảo chia sẻ.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, tính đến cuối năm 2021, toàn tỉnh Sóc Trăng có 58/80 xã đạt chuẩn xã NTM, trong đó có 9 xã đạt chuẩn NTMNC, có 1 huyện đạt chuẩn NTM (huyện Mỹ Xuyên) và 2 thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM (TX. Ngã Năm, TX. Vĩnh Châu). Phấn đấu đến năm 2025 sẽ đạt 72/80 xã NTM và NTMNC.

Chúng tôi mang câu chuyện xây dựng NTM ở các xã biên giới, xã có đông đồng bào DTTS đạt chuẩn NTM và NTM nâng cao tại tỉnh trao đổi với ông Lâm Văn Mẫn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng, ông cho biết: Sóc Trăng là tỉnh nghèo, có đông đồng bào DTTS (gần 36%, đông nhất là dân tộc Khmer), trong xây dựng NTM, tỉnh xác định tâm thế lúc nào cũng “bắt đầu” chứ không có điểm dừng và chưa có điểm kết thúc.

Thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tích cực chỉ đạo các cấp, các ngành và địa phương tập trung tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội nói chung và vùng đồng bào DTTS nói riêng. Thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội đã góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào vùng DTTS... kinh tế, đời sống không ngừng được cải thiện, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản được bảo đảm.

“Đặc biệt, xác định đồng bào là “gốc” để chủ động tuyên truyền, hỗ trợ kỹ thuật, tranh thủ mọi nguồn lực cho đồng bào đảm nhận vai trò chủ thể, tiếp tục đồng thuận tham gia các phong trào thi đua xây dựng NTM tại địa phương”, ông Lâm Văn Mẫn cho biết thêm.

Từ cách làm phù hợp, linh hoạt trong xây dựng NTM mà vùng đồng bào Khmer ở Sóc Trăng đã có nhiều khởi sắc. Đời sống của đồng bào ngày càng phát triển, bản sắc văn hóa được giữ gìn và phát huy.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn Đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS TP. Hà Nội

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn Đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS TP. Hà Nội

Công tác Dân tộc - Hoàng Quý - 23:04, 06/12/2022
Ngày 6/12, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã thân mật tiếp đón đoàn Đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS TP. Hà Nội. Cùng tiếp đón Đoàn còn có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc (UBDT).
Mường Nhé (Điện Biên): Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho đội ngũ cán bộ DTTS thuộc đối tượng 4

Mường Nhé (Điện Biên): Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho đội ngũ cán bộ DTTS thuộc đối tượng 4

Tin địa phương - Minh Anh - 22:58, 06/12/2022
Thực hiện Quyết định số 1377/QĐ-UBND, ngày 28/11/2022 của UBND huyện Mường Nhé về việc mở lớp Bồi dưỡng kiến thức dân tộc thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2022, sáng 6/12, UBND huyện Mường Nhé đã khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ cán bộ DTTS thuộc đối tượng 4. Lớp bồi dưỡng diễn ra trong 2 ngày 6 - 7/12.
Gia Lai: Tặng Bằng khen gương người tốt - việc tốt cho vận động viên Nguyễn Thị Khánh Ly

Gia Lai: Tặng Bằng khen gương người tốt - việc tốt cho vận động viên Nguyễn Thị Khánh Ly

Gương sáng giữa cộng đồng - Ngọc Thu - 22:55, 06/12/2022
Ngày 6/12, anh Đỗ Duy Nam - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Gia Lai đã đến thăm, chúc mừng và tặng Bằng khen gương người tốt - việc tốt tháng 10/2022 của Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn cho em Nguyễn Thị Khánh Ly - vận động viên đạt Huy chương Vàng môn Karate ở Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX - năm 2022.
Quảng Ninh: 1 công nhân của Công ty CP than Núi Béo tử vong do tai nạn lao động

Quảng Ninh: 1 công nhân của Công ty CP than Núi Béo tử vong do tai nạn lao động

Xã hội - Thiên An - Mỹ Dung - 21:40, 06/12/2022
Ngày 6/12, tại khai trường Công ty CP than Núi Béo - TKV, Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã xảy ra vụ tai nạn lao động khiến 1 công nhân bị thương nặng, dẫn đến tử vong. Đây là lần thứ 3 trong năm 2022, Công ty CP than Núi Béo xảy ra tai nạn lao động khiến công nhân tử vong.
Đắk Nông: Khen thưởng lực lượng công an liên tiếp phá các vụ cá độ bóng đá

Đắk Nông: Khen thưởng lực lượng công an liên tiếp phá các vụ cá độ bóng đá

Pháp luật - Hoàng Thùy - 21:36, 06/12/2022
Ngày 6/12, lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông đã đến động viên, trao thưởng cho Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh, Công an 2 huyện Đắk R’lấp và Đắk Glong, mỗi đơn vị 5 triệu đồng vì thành tích xuất sắc trong việc đấu tranh, triệt phá 3 vụ đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá, bắt, xử lý hàng chục đối tượng, thu giữ nhiều tang vật liên quan, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương.
Trải nghiệm Tây Giang

Trải nghiệm Tây Giang

Nằm trên đỉnh Trường Sơn quanh năm mây mù bao phủ với độ cao trên 1.580 m, Tây Giang (Quảng Nam) sở hữu hệ sinh thái rừng hoang sơ, hùng vỹ như rừng cây pơ mu, đỗ quyên, lim cổ thụ... Nơi đây không chỉ có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, mà còn lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào dân tộc Cơ Tu với những phong tục, tập quán, lễ hội, trang phục, nhạc cụ… vô cùng độc đáo tạo nên sự hấp dẫn riêng cho vùng đất Tây Giang xinh đẹp này.
25.000 người nghèo, khó khăn tỉnh Gia Lai được hỗ trợ dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

25.000 người nghèo, khó khăn tỉnh Gia Lai được hỗ trợ dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Nhịp cầu nhân ái - Ngọc Thu - 21:33, 06/12/2022
Nhằm chăm lo, hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người dễ bị tổn thương trong dịp Tết Nguyên đán 2023, tỉnh Gia Lai đã triển khai phong trào “Tết nhân ái Xuân Quý Mão - 2023”. Trong đó, Hội Chữ thập đỏ các cấp tỉnh Gia Lai phấn đấu chăm lo, hỗ trợ 25.000 người thuộc đối tượng trên trong dịp Tết với tổng giá trị hoạt động 15 tỷ đồng.
Thanh Hóa: Ra mắt các Tổ truyền thông cộng đồng

Thanh Hóa: Ra mắt các Tổ truyền thông cộng đồng

Tin địa phương - Quỳnh Trâm - 21:32, 06/12/2022
Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức ra mắt 4 Tổ truyền thông cộng đồng tại thôn Chiềng, thôn Hún, thôn Buồng và thôn An Nhân xã Luận Khê.
Thái Nguyên: Chương trình kích cầu tiêu dùng nội địa gắn với cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam năm 2022

Thái Nguyên: Chương trình kích cầu tiêu dùng nội địa gắn với cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam năm 2022

Sản phẩm - Thị trường - Thiên An - Mỹ Dung - 21:30, 06/12/2022
Ngày 6/12, tại xã Phú Đô, huyện Phú Lương, Sở Công Thương tỉnh Thái Nguyên phối hợp với UBND huyện Phú Lương tổ chức Chương trình kích cầu tiêu dùng nội địa gắn với cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam năm 2022
Hội thảo nâng cao chất lượng đời sống phụ nữ DTTS theo tôn giáo

Hội thảo nâng cao chất lượng đời sống phụ nữ DTTS theo tôn giáo

Công tác Dân tộc - T. Hợp - 19:00, 06/12/2022
Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ban Dân vận Trung ương phối hợp với tỉnh Lâm Đồng vừa tổ chức Hội thảo “rà soát thực trạng những vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo đặt ra tại vùng đồng bào DTTS và miền núi và giải pháp can thiệp, hỗ trợ nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của phụ nữ DTTS theo tôn giáo".
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Giáo dục New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Giáo dục New Zealand

Thời sự - PV - 19:00, 06/12/2022
Ngày 06/12, theo giờ địa phương, tiếp tục các hoạt động thăm chính thức New Zealand, tại trụ sở Quốc hội New Zealand, Thủ đô Wellington, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Bộ trưởng Giáo dục New Zealand Chris Hipkins.