Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả xây dựng nông thôn mới ở vùng đồng bào Khmer tỉnh Sóc Trăng

Song Vy - 15:59, 02/03/2022

Với sự đoàn kết, đồng lòng, những năm gần đây, nhiều địa phương có đông đồng bào Khmer ở Sóc Trăng đã xây dựng thành công xã nông thôn mới (NTM). Đặc biệt, thành quả này tiếp tục được nhân lên, khi nhiều xã được công nhận xã NTM nâng cao.

Giao thông thuận lợi, thương lái vào tận rẫy trồng hoa màu thu mua hàng hóa
Giao thông thuận lợi, thương lái vào tận rẫy trồng hoa màu thu mua hàng hóa

Diện mạo nông thôn vùng đồng bào DTTS ngày càng khởi sắc, phum sóc được nối liền nhau bằng những tuyến đường giao thông nông thôn thẳng tắp, đã minh chứng cho những chủ trương đúng đắn và cách làm phù hợp, hiệu quả của cấp ủy, chính quyền các cấp, cùng sự chung sức, đồng lòng của đồng bào nơi đây.

Xã đảo đạt NTM nâng cao - An Thạnh I, thuộc huyện Cù Lao Dung, cũng là xã đầu tiên đạt chuẩn NTM của tỉnh vào năm 2014, theo chỉ đạo điểm của Trung ương. Với đà phát triển đó, đồng bào cùng chính quyền địa phương quyết tâm giữ vững và nâng chất để xã đạt NTM nâng cao vào cuối năm 2020.

Chúng tôi được cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện đưa đi thăm các mô hình ở xứ đảo, để cùng cảm nhận sự đổi thay với nhiều kết quả đạt được trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Hàng loạt các công trình hạ tầng được đầu tư xây dựng từ Chương trình xây dựng NTM tại xã, nên việc sản xuất và sinh hoạt của đồng bào thuận lợi hơn. Có đường giao thông thì sản phẩm nông sản, thủy sản sau thu hoạch được thương lái đến tận nơi thu mua, giá cao hơn. Trường học được xây dựng khang trang, nên trẻ em đến trường đầy đủ. Có trạm y tế đã góp phần chăm sóc sức khỏe người dân xứ biển tốt hơn...Toàn xã chỉ còn 17/1.961 hộ nghèo, chiếm 0,87%; 91 hộ cận nghèo, chiếm 4,64%.

Mô hình trồng rau, màu trong nhà lưới mang lại hiệu quả kinh tế cao cho đồng bào
Mô hình trồng rau, màu trong nhà lưới mang lại hiệu quả kinh tế cao cho đồng bào

Chia sẽ về những kết quả đạt được, ông Nguyễn Văn Đắc - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Cù Lao Dung thông tin, địa phương xác định xây dựng NTM, NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu là nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội theo hướng hiện đại, nên huyện sẽ tiếp tục đầu tư, nâng cấp các tiêu chí thuộc nhóm kết cấu hạ tầng để từng bước đáp ứng cho quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của địa phương. Trong đó, chú ý lĩnh vực giao thông, thủy lợi, nước sinh hoạt để thích ứng tốt với điều kiện biến đổi khí hậu và phòng, chống thiên tai.

“Đặc biệt, xã An Thạnh I phát triển được nhiều mô hình sản xuất cho thu nhập lên tới 500 - 600 triệu đồng/ha/năm; đã xây dựng, phát triển được 68 mô hình trồng cây ăn trái gồm ổi, dừa, bưởi da xanh, thanh long cùng mô hình cây ăn trái kết hợp. Các mô hình kinh tế cho thu nhập cao: Xoài Cát Chu đạt (500 triệu đồng/ha/năm); nhãn xuồng, chanh bông tím, trồng bông thiên lý (200 - 300 triệu đồng/ha/năm”, ông Đắc cho biết.

Cùng cách làm như xã An Thạnh I phát triển mạnh về nông nghiệp, nhân rộng mô hình sản xuất, thì xã NTM nâng cao Tham Đôn (Mỹ Xuyên), nơi có gần 75% dân số là người Khmer, cũng chú trọng đến những mô hình kinh tế hiệu quả và phù hợp với phong tục tập quán sản xuất của đồng bào Khmer.

Cây hành tím đang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân Sóc Trăng
Cây hành tím đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân Sóc Trăng

Ông Tăng Trung Bảo - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch xã Tham Đôn cho biết, nhờ phong trào xây dựng NTM mà đời sống người dân nâng lên, nhiều mô hình kinh tế phát huy hiệu quả, như nuôi bò sữa, trồng rau màu kết hợp đa canh đã đem lại thu nhập cao cho đồng bào. Khi kinh tế ổn định, thì chính quyền địa phương vận động đồng bào chung tay, góp sức cho các công trình công cộng qua hình thức xã hội hóa rất dễ thành công.

“Là xã đông đồng bào dân tộc Khmer, chúng tôi luôn bàn tính đến việc xây dựng mô hình nuôi, trồng như thế nào phải phù hợp và được đồng bào hưởng ứng mới thành công. Làm gì cũng phải tôn trọng việc giữ gìn bản sắc. Phát triển kinh tế, nhưng phải gắn với việc lưu giữ phong tục tập quán của đồng bào. Chính những việc làm như thế, đã giúp cho Tham Đôn chúng tôi đạt chuẩn NTM nâng cao vào cuối năm 2021”, ông Bảo chia sẻ.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, tính đến cuối năm 2021, toàn tỉnh Sóc Trăng có 58/80 xã đạt chuẩn xã NTM, trong đó có 9 xã đạt chuẩn NTMNC, có 1 huyện đạt chuẩn NTM (huyện Mỹ Xuyên) và 2 thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM (TX. Ngã Năm, TX. Vĩnh Châu). Phấn đấu đến năm 2025 sẽ đạt 72/80 xã NTM và NTMNC.

Chúng tôi mang câu chuyện xây dựng NTM ở các xã biên giới, xã có đông đồng bào DTTS đạt chuẩn NTM và NTM nâng cao tại tỉnh trao đổi với ông Lâm Văn Mẫn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng, ông cho biết: Sóc Trăng là tỉnh nghèo, có đông đồng bào DTTS (gần 36%, đông nhất là dân tộc Khmer), trong xây dựng NTM, tỉnh xác định tâm thế lúc nào cũng “bắt đầu” chứ không có điểm dừng và chưa có điểm kết thúc.

Thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tích cực chỉ đạo các cấp, các ngành và địa phương tập trung tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội nói chung và vùng đồng bào DTTS nói riêng. Thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội đã góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào vùng DTTS... kinh tế, đời sống không ngừng được cải thiện, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản được bảo đảm.

“Đặc biệt, xác định đồng bào là “gốc” để chủ động tuyên truyền, hỗ trợ kỹ thuật, tranh thủ mọi nguồn lực cho đồng bào đảm nhận vai trò chủ thể, tiếp tục đồng thuận tham gia các phong trào thi đua xây dựng NTM tại địa phương”, ông Lâm Văn Mẫn cho biết thêm.

Từ cách làm phù hợp, linh hoạt trong xây dựng NTM mà vùng đồng bào Khmer ở Sóc Trăng đã có nhiều khởi sắc. Đời sống của đồng bào ngày càng phát triển, bản sắc văn hóa được giữ gìn và phát huy.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

Độ tin cậy cung cấp điện của lưới điện phân phối, là khả năng của hệ thống cung cấp đầy đủ và liên tục điện năng cho hộ tiêu thụ, với chất lượng điện năng đảm bảo, được thể hiện qua các chỉ số SAIDI, SAIFI, MAIFI.. Những năm gần đây, được sự quan tâm và đầu tư đúng hướng của Công ty Điện lực Ninh Bình (PC Ninh Bình), lưới điện trên địa bàn tỉnh đã có nhiều thay đổi đáp ứng tốt cho nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Khánh Ngân - 6 giờ trước
Ngày 22/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã tổ chức trao 12 con dê giống sinh sản để hỗ trợ sinh kế cho 5 hộ gia đình người Bru-Vân Kiều ở bản Bạch Đàn, xã Lâm Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình).
Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Sức khỏe - Tiêu Dao - 21:43, 22/09/2023
Không chỉ làm tốt công tác đảm bảo chủ quyền an ninh biên giới, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, cán bộ chiến sỹ và quân y Đồn Biên phòng A Vao (BĐBP Quảng Trị) còn đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn và cả Nhân dân nước bạn Lào.
Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Sức khỏe - Khoa Trịnh - 21:31, 22/09/2023
Ấn Độ đang thực hiện các bước khẩn cấp để ngăn chặn sự lây truyền của virus Nipah hiếm gặp nhưng gây chết người lây từ dơi sang người. Nipah được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là căn bệnh được ưu tiên cao với khả năng gây ra một đại dịch toàn cầu khác, khiến bất kỳ đợt bùng phát nào cũng trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.
“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Thanh Nguyên - 21:30, 22/09/2023
Ngày 22/9, tại Hà Nội, nhân dịp Tết Trung thu truyền thống, Ban quản lý phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức trưng bày tài liệu và hiện vật với chủ đề “Sắc màu Trung thu xưa”.
Sơn La: Ra mắt mô hình

Sơn La: Ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà”

Xã hội - Mùi Len - 21:26, 22/09/2023
Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, phối hợp với Hội LHPN xã Tân Phong tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà" tại bản Mùng.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Sa Pa, hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia

Sa Pa, hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 20:50, 22/09/2023
Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa và chào mừng 65 năm Bác Hồ lên thăm Lào Cai; chiều 22/9, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội thảo khoa học “Sa Pa- hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia”. Tham dự Hội thảo có đại biểu Cục Du lịch Việt Nam, Hội quy hoạch phát triển Việt Nam, các nhà khoa học; lãnh đạo thị xã Sa Pa (trước đây là huyện Sa Pa) qua các thời kỳ.
Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Giáo dục - T.Hợp - 20:46, 22/09/2023
Sáng ngày 22/9, Đại học Bách khoa Hà Nội đã chính thức công bố lịch thi đánh giá tư duy (TSA) năm 2024. Theo đó, năm nay sẽ có 6 đợt thi TSA tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.
PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

Kinh tế - PV - 20:44, 22/09/2023
Độ tin cậy cung cấp điện của lưới điện phân phối, là khả năng của hệ thống cung cấp đầy đủ và liên tục điện năng cho hộ tiêu thụ, với chất lượng điện năng đảm bảo, được thể hiện qua các chỉ số SAIDI, SAIFI, MAIFI.. Những năm gần đây, được sự quan tâm và đầu tư đúng hướng của Công ty Điện lực Ninh Bình (PC Ninh Bình), lưới điện trên địa bàn tỉnh đã có nhiều thay đổi đáp ứng tốt cho nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thể thao - L.Minh - 20:41, 22/09/2023
Thất bại 0-4 trước Iran khiến cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam rất hẹp. Tuy nhiên HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng cuộc phiêu lưu ở Asiad 19 chưa kết thúc. Đội bóng của ông sẽ chơi hết mình trong trận đấu cuối với Saudi Arabia.
Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Sản phẩm - Thị trường - Ngọc Thu - 20:36, 22/09/2023
Ngày 22/9, xã Hà Tây (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức ra mắt thương hiệu sản phẩm “Rượu ghè Mẹ Dung” với mô hình sản xuất rượu cần từ gạo lứt và men của vỏ cây rừng tại làng Kon Pơ Nang.