Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghề nghiệp - Việc làm

Mỹ Xuyên (Sóc Trăng): Nhiều thanh niên Khmer khởi nghiệp thành công tại phum sóc

Song Vy - Hồng Diễm - 17:38, 17/02/2022

Khởi nghiệp đang là hướng tiếp cận mới để giảm nghèo và phát triển bền vững cho vùng đồng bào DTTS. Với tư duy đổi mới, nghị lực của tuổi trẻ, nhiều thanh niên DTTS huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) đã nỗ lực vượt khó, mạnh dạn khởi nghiệp trên quê hương. Đã có nhiều người thành công và đang truyền cảm hứng mạnh mẽ đến thế hệ các thanh niên vùng đồng bào DTTS.

Anh Lý Hoàng Hiệp chăm sóc rẫy trồng màu của gia đình
Anh Lý Hoàng Hiệp chăm sóc rẫy trồng hoa màu của gia đình

Đồng bào DTTS ở Mỹ Xuyên chiếm khoảng 33% dân số, đời sống của đồng bào chủ yếu dựa và sản xuất hoa màu, chăn nuôi bò… Tận dụng lợi thế của địa phương, những năm gần đây, nhiều thanh niên bắt tay vào sản xuất nông nghiệp theo hướng ứng dụng khoa học - kỹ thuật, đem lại hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho gia đình; đồng thời tạo động lực để các thanh niên cùng độ tuổi mạnh dạn làm theo.

Có dịp theo chân cán bộ Huyện đoàn Mỹ Xuyên đến thăm mô hình rau màu của anh Lý Hoàng Hiệp, dân tộc Khmer, ở ấp Đại Nghĩa Thắng, xã Đại Tâm. Anh Hiệp cho biết, năm 2019, anh được chính quyền địa phương và Đoàn Thanh niên xét cho vay 20 triệu đồng, từ nguồn vốn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Khi có tiền, anh đầu tư mua phân bón và hạt giống một số loại rau như hẹ, cần tây, cải thảo, xà lách trồng với diện tích khoảng 2.000m2 đất quanh nhà.Theo tính toán của anh Hiệp, sau khi trừ hết chi phí, mỗi tháng anh lãi tầm 6 triệu đồng.

Anh Hiệp bộc bạch: “Sau 2 năm tôi đã hoàn vốn vay cho ngân hàng. Hiện nay tôi đã mở rộng thêm mô hình sản xuất, kết hợp vừa chăn nuôi và trồng hoa màu. Đã tích lũy được số tiền lo cho con đi học. Sau khi mô hình khởi nghiệp thành công, tôi đã chia sẻ kỹ thuật, kinh nghiệm và cả giống cây trồng cho những thanh niên khác cùng xóm. Chúng tôi chia sẻ để cùng có việc làm, không phải đi xa tìm việc mà còn chủ động được mọi việc”.

Cũng như anh Hiệp, anh Trầm Phương Đại, dân tộc Khmer, ở huyện Mỹ Xuyên thành công với mô hình trồng dưa hấu và hoa Tết, mỗi năm anh Đại có thu nhập trên 100 triệu đồng. Nhờ chăm chỉ làm ăn, đời sống gia đình anh ngày càng khấm khá. Chưa dừng lại ở đó, với sức trẻ và mong muốn được giúp đỡ nhiều người, anh đã thành lập mô hình phục vụ các sự kiện, tiệc cưới với các dịch vụ ăn uống và dàn nhạc sống. Mô hình này đã hỗ trợ việc làm cho nhiều thanh niên địa phương.

Anh Đại chia sẻ: “Thấy nhiều thanh niên trong phum sóc không có việc làm, thường xuyên tụ tập làm mất an ninh trật tự địa phương; hoặc họ phải bỏ quê đi xa tìm việc nên tôi nảy ra ý định mở các dịch vụ phục vụ đám tiệc có dàn nhạc để anh em có việc làm. Vì khi có việc làm, các thanh niên sẽ không tụ tập làm mất trật tự an ninh xã hội, đồng thời họ cũng có thêm thu nhập phụ giúp gia đình mà không cần phải đi xa”.

Nhiều thanh niên Khmer rủ nhau khởi nghiệp
Nhiều thanh niên Khmer rủ nhau khởi nghiệp

Chị Huỳnh Thị Cẩm Hồng, Bí thư Huyện đoàn Mỹ Xuyên nhận định: Nhiều thanh niên khi bắt đầu khởi nghiệp mang tâm lý sợ rủi ro, thất bại và còn thiếu kiến thức. Vì vậy, khi thấy có mô hình trong huyện thành công, thanh niên mới mạnh dạn thực hiện ý tưởng của mình.

 "Chúng tôi luôn động viên và có nhiều hình thức hỗ trợ vay vốn, chuyển giao kỹ thuật… để các ý tưởng sớm được triển khai thực hiện, khi có hiệu quả sẽ luôn là mô hình mẫu cho từng phum sóc để đồng bào học tập chia sẻ kinh nghiệm...", chị Hồng chia sẻ thêm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Tái thả 91 cá thể động vật hoang dã về tự nhiên

Tái thả 91 cá thể động vật hoang dã về tự nhiên

Tin tức - Minh Nhật - 1 giờ trước
Chiều 3/10, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho biết, Vườn quốc gia Tam Đảo vừa phối hợp tái thả 91 cá để động vật hoang dã về tự nhiên.
Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Hầu A Lềnh kiểm tra, động viên lực lượng tìm kiếm nạn nhân sạt lở ở Lũng Cú

Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Hầu A Lềnh kiểm tra, động viên lực lượng tìm kiếm nạn nhân sạt lở ở Lũng Cú

Tin tức - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Ngày 3/10, Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Hầu A Lềnh đã trực tiếp kiểm tra công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích do sạt lở đất tại thôn Má Lầu A, xã Lũng Cú.
Cận cảnh ngôi trường của gần 500 học sinh ở Tuyên Quang bị bùn đất vùi lấp

Cận cảnh ngôi trường của gần 500 học sinh ở Tuyên Quang bị bùn đất vùi lấp

Tin tức - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Sau trận mưa lũ lịch sử do ảnh hưởng bão số 10, Trường Tiểu học Quang Trung, phường Hà Giang 2, tỉnh Tuyên Quang - nơi gần 500 học sinh theo học đã bị bùn đất vùi lấp. Các lực lượng chức năng, chính quyền và các thầy cô giáo nơi đây đang nỗ lực dọn dẹp, khắc phục hậu quả để sớm đưa học sinh trở lại lớp.
Bão Matmo đi nhanh, hướng vào vịnh Bắc bộ, gây sóng cao 8 mét

Bão Matmo đi nhanh, hướng vào vịnh Bắc bộ, gây sóng cao 8 mét

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, dự báo ngày 4/10, bão Matmo sẽ đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 11 và có khả năng mạnh thêm, cường độ gió cấp 12, giật cấp 15, gây mưa lớn cho khu vực Bắc Bộ.
Chủ tịch nước Lương Cường gửi thư chúc Tết Trung thu

Chủ tịch nước Lương Cường gửi thư chúc Tết Trung thu

Thời sự - BDT - 2 giờ trước
Nhân dịp Tết Trung thu 2025, ngày 3/10, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi thư cho các cháu thiếu niên, nhi đồng Việt Nam ở trong và ngoài nước.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ nhiệm kỳ 2021–2026

Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ nhiệm kỳ 2021–2026

Thời sự - Như Tâm - 3 giờ trước
Chiều 3/10, Hội đồng Nhân dân (HĐND) TP. Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021–2026 đã tổ chức Kỳ họp thứ Tư (kỳ họp chuyên đề) nhằm xem xét và quyết định nhiều nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền. Tại kỳ họp này, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Bí thư Thành ủy được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ nhiệm kỳ 2021–2026, với tỉ lệ phiếu đạt 95%.
Vĩnh Long: Giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Khmer gắn với phát triển du lịch sinh thái

Vĩnh Long: Giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Khmer gắn với phát triển du lịch sinh thái

Thời sự - Như Tâm - 4 giờ trước
Ngày 3/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, với phương châm: “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phát - Phát triển” đã chính thức diễn ra tại Trung tâm Hội nghị tỉnh. Ông Lê Minh Trí - Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà Nước dự và chỉ đạo Đại hội.
FIFA công bố trái bóng chính thức World Cup 2026 - “Trionda” ra mắt cùng thể lệ giải đấu mới

FIFA công bố trái bóng chính thức World Cup 2026 - “Trionda” ra mắt cùng thể lệ giải đấu mới

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 4 giờ trước
Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) phối hợp cùng hãng Adidas chính thức công bố trái bóng thi đấu của World Cup 2026 mang tên “Trionda”. Sự kiện ra mắt được tổ chức theo hình thức trực tuyến toàn cầu, với các điểm cầu truyền thông tại ba quốc gia đồng chủ nhà: Mỹ, Canada và Mexico, nơi World Cup 2026 sẽ diễn ra.
Hỗ trợ các địa phương 2.500 tỷ đồng để khắc phục bão số 10 và các đợt thiên tai khác từ đầu năm 2025

Hỗ trợ các địa phương 2.500 tỷ đồng để khắc phục bão số 10 và các đợt thiên tai khác từ đầu năm 2025

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 2171/QĐ-TTg ngày 2/10 hỗ trợ 2.524 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2025 cho 15 địa phương khắc phục hậu quả cơn bão số 10 và các đợt thiên tai khác từ đầu năm 2025.
Ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ được chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long

Ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ được chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long

Thời sự - Như Tâm - 4 giờ trước
Ngày 3/10, tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, Ban Tổ chức Trung ương đã công bố các Quyết định của Bộ Chính trị chỉ định Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Bí thư, Phó Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long nhiệm kỳ 2025-2030.