Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ngân hàng Chính sách xã hội Sóc Trăng: Nỗ lực kết nối tiêu thụ hàng hoá cho nông dân

Lan Anh - 18:26, 28/04/2021

Trong những năm qua, bên cạnh việc tích cực triển khai các hoạt động tín dụng chính sách xã hội phục vụ các mục tiêu giảm nghèo, tạo sinh kế, việc làm, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, Chi nhánh NHCSXH tỉnh Sóc Trăng còn kịp thời hỗ trợ khách hàng, người dân khi gặp rủi ro, khó khăn trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Cánh đồng hành tím tại thị xã Vĩnh Châu
Cánh đồng hành tím tại thị xã Vĩnh Châu

Thị xã Vĩnh Châu có có 38.574 hộ, trong đó hộ DTTS chiếm 70,52%.  Kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, trồng màu và nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tình trạng biến đổi khí hậu, khô hạn, xâm nhập mặn ngày càng gay gắt, đã làm ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp và đời sống Nhân dân, nhất là đối với các hộ nghèo, hộ đồng bào DTTS.

Bên cạnh đó, ảnh hưởng của đại dịch bệnh Covid-19, tình hình tiêu thụ hành tím là sản phẩm chủ lực của địa phương gặp rất nhiều khó khăn. Tính tới thời điểm hiện tại, sản lượng hành tím trên địa bàn thị xã còn tồn đọng trên 50.000 tấn, nếu không tiêu thụ kịp thời sẽ hư hỏng, thiệt hại kinh tế cho người dân. 

Theo kết quả điều tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2020 của toàn thị xã Vĩnh Châu, thì tỷ lệ hộ nghèo còn 5,43%, trong đó hộ nghèo thuộc thành phần DTTS chiếm 75,7%/tổng số hộ nghèo.

Trước thực tế khó khăn của người nông dân, Chi nhánh NHCSXH Sóc Trăng đã đồng hành chia sẻ khó khăn với hộ vay vốn khi gặp rủi ro, tìm các biện pháp tháo gỡ như gia hạn nợ, khoanh nợ... Ngoài các giải pháp về nghiệp vụ, Chi nhánh còn tích cực, chủ động phối hợp với các Chi nhánh NHCSXH trên toàn quốc hỗ trợ, tìm đầu ra tiêu thụ hành tím giúp các hộ dân. 

Kết quả đến nay, đã "giải cứu" được 35 tấn hành tím với giá 15.000/kg, tổng giá trị trên 525 triệu đồng cho bà con nông dân vay vốn là hộ nghèo, hộ ĐBKK trên địa bàn xã Lạc Hòa, xã Vĩnh Hải, Phường 2 thị xã Vĩnh Châu.

Lãnh đạo Chi nhánh NHCSXH Sóc Trăng trực tiếp về địa phương để có phương án hỗ trợ tối ưu cho người trồng hành tím
Lãnh đạo Chi nhánh NHCSXH Sóc Trăng trực tiếp về địa phương để có phương án hỗ trợ tối ưu cho người trồng hành tím

Về lâu dài,  NHCSXH Sóc Trăng đang tập trung sử dụng nguồn vốn ưu đãi vào việc cho vay hỗ trợ người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại Vĩnh Châu, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ông Trần Duy Đông, Giám đốc Chi nhánh NHCSXH Sóc Trăng cho biết: “NHCSXH không ngừng triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nâng cao tối đa chất lượng, hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội, phục vụ tốt nhu cầu vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đầu tư sản xuất, kinh doanh, chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, ứng phó với tình hình biến đổi khí hậu và tình trạng xâm nhập mặn hiện nay. Đối với thị xã Vĩnh Châu, Ngân hàng cũng đang đồng hành để giúp đỡ bà con”.

Tin cùng chuyên mục
Nhiều giải pháp hiệu quả tạo đầu ra cho nông sản ở Sơn La

Nhiều giải pháp hiệu quả tạo đầu ra cho nông sản ở Sơn La

Cũng như các địa phương khác, dịch Covid-19 bùng phát đã tác động không nhỏ đến việc tiêu thụ các mặt hàng nông sản của tỉnh Sơn La. Để giải quyết vấn đề này, ngoài việc triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ nông dân về thị trường đầu ra, tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các địa phương tập trung nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm; vận động các danh nghiệp, hợp tác xã (HTX) và người dân đưa giống cây có năng suất, chất lượng vào thâm canh…
Tin nổi bật trang chủ
Trưa 15/6, Việt Nam ghi nhận thêm 118 ca mắc mới COVID-19

Trưa 15/6, Việt Nam ghi nhận thêm 118 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 39 phút trước
Từ 6 giờ đến 12 giờ ngày 15/6, Việt Nam ghi nhận thêm 118 ca mắc mới COVID-19; đều là ca cộng đồng.
Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng, chống COVID-19

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng, chống COVID-19

Thời sự - PV - 42 phút trước
Sáng ngày 15/6/2021, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio. Thực hiện kết quả của các cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Đại sứ Nhật Bản đã chuyển thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine để phòng, chống COVID-19.
Xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới

Xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 44 phút trước
Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã hoàn thành việc xây dựng hồ sơ gửi Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xem xét cho ý kiến trước khi đệ trình UNESCO công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới.
Hơn 33.000 thí sinh Hải Dương và Đà Nẵng thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022

Hơn 33.000 thí sinh Hải Dương và Đà Nẵng thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022

Tin tức - P. Ngọc - 46 phút trước
Sáng nay (15/6), hơn 33.000 thí sinh của tỉnh Hải Dương và thành phố Đà Nẵng chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022.
Đừng để công sức của cả cộng đồng

Đừng để công sức của cả cộng đồng " đổ sông, đổ biển"

Pháp luật - Nghĩa Hiệp - 2 giờ trước
Thời gian qua, tại tỉnh Bắc Giang, trong khi các lực lượng chống dịch đang căng mình chiến đấu với dịch bệnh vẫn còn một số người dân thiếu ý thức, vi phạm các quy định trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, nghiêm khắc thì thành quả chống dịch của cả cộng đồng có nguy cơ "đổ sông, đổ biển".
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.

"Lá chắn thép" phòng dịch Covid-19 trên đỉnh Trường Sơn

Pháp luật - Tiến Phạm - 2 giờ trước
Một ngày đầu tháng 6, theo chân cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Ra Mai đi tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới, mới thấy hết sự vất vả, khó khăn của những người lính ở tuyến đầu chống dịch trên đỉnh Trường Sơn...
Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Xã hội - PV - 3 giờ trước
Người ta gọi ông là “người rừng” bởi trong suốt cuộc đời hơn 80 năm của mình, ông chỉ nghiên cứu, gắn bó với rừng. Ông là GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung, Viện trưởng Viện Quản lý Rừng bền vững và Chứng chỉ rừng.
Bộ Y tế: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19

Bộ Y tế: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19

Tin tức - Ngân Hà - 3 giờ trước
Chiều 14/6, Bộ Y tế có công văn hoả tốc gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh; Viện Pasteur Nha Trang; Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19.
Số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 giảm song vẫn ở mức cao

Số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 giảm song vẫn ở mức cao

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Đến sáng 15/6, thế giới có tổng số 177.020.331 ca nhiễm và 3.827.430 ca tử vong vì dịch COVID-19, sau khi ghi nhận thêm lần lượt 300.255 và 6.671 ca trong vòng 24 giờ qua. Mỹ vẫn là quốc gia có số ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất trên thế giới do đại dịch này.
Đời sống chan hòa, phát triển của đồng bào Chăm ở An Giang

Đời sống chan hòa, phát triển của đồng bào Chăm ở An Giang

Dân tộc- Tôn giáo - PV - 3 giờ trước
Như cánh chim Thiên Di, từ hàng trăm năm trước, người Chăm đã tìm đến nơi đầu dòng sông Hậu, tỉnh An Giang để lập làng, định cư. Từ bến Châu Giang, hồ nước trời Búng Bình Thiên đến các triền sông..., cộng đồng người Chăm ở An Giang sống chan hòa cùng các dân tộc anh em trong một cộng đồng.