Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hành tím Vĩnh Châu cần một hướng đi mới

Hồng Diễm - 11:53, 10/05/2021

Thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) là địa phương trồng nhiều hành tím nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Hành tím Vĩnh Châu đã được công nhận sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao và được cấp chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý năm 2019, nhờ đó giá hành tím cũng dần ổn định. Tuy nhiên, năm 2021, giá hành tím đột ngột bị giảm mạnh, khiến cho cuộc sống của người trồng hành tiếp tục lại rơi vào tình cảnh lao đao.

Người dân Vĩnh Châu lao đao vì hành tím rớt giá, tồn đọng hàng chục nghìn tấn
Người dân Vĩnh Châu lao đao vì hành tím rớt giá, tồn đọng hàng chục nghìn tấn

Lại thêm một mùa rớt giá

Trong vụ hành tím năm nay, thị xã Vĩnh Châu có trên 5 nghìn ha đất trồng hành tím. Hiện nông dân Vĩnh Châu đang tồn đọng hơn 50 nghìn tấn hành tím do giá xuống thấp.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện thương lái thu mua chỉ từ 8 – 10 nghìn đồng/kg tùy loại. Với giá này, người trồng hành lỗ nặng. Bởi để sản xuất 1kg hành, chi phí đã khoảng 12 nghìn đồng. 

Thông tin về nguyên nhân giá hành lao dốc, ông Mã Chí Thọ, Trưởng phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu, cho biết: Hiện hành tím của Thái Lan và Trung Quốc tràn ngập thị trường TP. Hồ Chí Minh với giá rẻ không tưởng chỉ 3 nghìn đồng/kg. Trong khi hành tím Vĩnh Châu phải bán với giá từ 12 nghìn đồng/kg người nông dân mới có lãi. Vì thế, các doanh nghiệp không mua hành Vĩnh Châu.

Thêm vào đó, người nông dân thường trồng hành theo kiểu “dự báo thời tiết”. Khi giá hành xuống dốc, họ trồng ít nhưng có năm giá hành leo thang, bà con lại ồ ạt đổ xô trồng để rơi vào cảnh rớt giá

Ngoài hành trồng trên đất ruộng, rất nhiều nông dân Vĩnh Châu trồng trên đất giồng cát ven biển. Nhưng loại hành trồng trên đất cát không dự trữ được lâu như hành trồng trên đất ruộng, mất màu rất nhanh và củ nhỏ hơn củ trên đất ruộng, nên thường bị thương lái ép giá, mua chỉ 4 – 5 nghìn đồng/kg.

Được biết, các hộ nông dân trồng hành tím chủ yếu là đồng bào dân tộc Khmer. Hành tím rớt giá khiến cuộc sống người nông dân càng gặp thêm khó khăn. 

Ông Thạch Nữa, ngụ xã Vĩnh Hải (thị xã Vĩnh Châu) cho biết, gia đình ông trồng được 1,5 ha hành tím, đã thu hoạch xong gần 1 tháng. Tuy nhiên, do giá hành xuống quá thấp nên gia đình ông phải trữ lại khoảng 60 tấn để chờ giá lên. Với giá bán tại ruộng, trung bình mỗi công đất trồng hành, ông lỗ gần 10 triệu đồng.

Không riêng gia đình ông Thạch Nữa, nhiều nông dân trồng hành tím tại Vĩnh Châu đang phải chịu cảnh lao đao vì giá hành xuống thấp kỷ lục. Nhiều gia đình không có vốn để lấp vụ hành mới, không có kho trữ hành, hoặc phải thanh toán tiền phân thuốc nên đành phải ngậm ngùi “bán tháo” hành với giá thấp.

Anh Lâm Đết, ngụ ở thị xã Vĩnh Châu trồng được 4 công hành tím, thu hoạch 5 tấn. Anh buồn bã nói: "Mấy năm trước giá có giảm cũng còn bán được, nhưng năm nay hành bỏ trắng ngoài ruộng cũng không ai mua. Vụ hành năm nay, nhà tôi lỗ trên 40 triệu đồng, giờ không có tiền trả đại lý phân bón khiến cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn”.

Hội Nông dân tỉnh Sóc Trăng hỗ trợ bà con tiêu thụ hành tím tại Hội chợ Nông sản
Hội Nông dân tỉnh Sóc Trăng hỗ trợ bà con tiêu thụ hành tím tại Hội chợ Nông sản

Điệp khúc giải cứu

Để giải quyết số hành tồn đọng hiện nay, UBND thị xã Vĩnh Châu đã có văn bản yêu cầu Phòng Kinh tế huyện rà soát số lượng của những hộ trồng hành để có hướng xử lý. Với hộ nghèo và cận nghèo, không có khả năng cất trữ hành sẽ vận động cán bộ, công chức, viên chức trong thị xã mua ủng hộ bà con mỗi người 10kg, với giá 15 nghìn đồng/kg. Với những hộ có điều kiện cất trữ, thì địa phương sẽ khuyến khích bà con trữ lại, chờ khi nào hành lên giá mới bán. 

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, ông Trần Văn Lâu, đã kêu gọi vận động ủng hộ tiêu thụ hành tím trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu. Đến nay, nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, người dân trong và ngoài tỉnh đã chung tay ủng hộ, giúp bà con bớt nỗi lo đầu ra cho hành tím.

Theo Phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu, đã có trên 300 tấn hành tím được Phòng Kinh tế thị xã đã và đang phối hợp với các xã, phường thu mua trực tiếp của người dân. Trong đó, ưu tiên cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ người Khmer, góp phần giúp bà con giảm bớt thiệt hại và có nguồn vốn tái sản xuất cho mùa vụ mới.

Việc kêu gọi hỗ trợ tiêu thụ hành ở thời điểm hiện tại, chỉ là giải pháp tạm thời giúp người nông dân vượt qua khó khăn trước mắt. Theo kỹ sư Trần Văn Sang, người có nhiều năm gắn bó với hành tím Vĩnh Châu, về lâu dài, người dân cần sản xuất cần tuân thủ nghiêm ngặt về tính mùa vụ, đa dạng kỹ thuật canh tác, trồng hành bằng phương thức hữu cơ, trồng trong nhà kín để đảm bảo chất lượng, tăng khoáng chất trong củ hành đáp ứng nhu cầu của thị trường. 

Bên cạnh đó, cần vận động các hộ dân còn ngoài Hợp tác xã tham gia vào các Tổ hợp tác, để tăng cường liên kết chuỗi từ khâu đầu vào đến sản phẩm đầu ra. Các cấp chính quyền địa phương, các tổ chức cần tăng cường hỗ trợ nông liên kết với các doanh nghiệp tìm kiếm thị trường tiêu thụ, nhất là ở những thị trường lớn như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, để đảm bảo đầu ra ổn định cho bà con...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Tin nổi bật trang chủ
Nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực phối hợp giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội

Nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực phối hợp giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội

Ngày 2/4, tại Trụ sở Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã có buổi làm việc về một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2025 liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc. Tại buổi làm việc, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, công tác phối hợp giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc Quốc hội phải theo phương châm phối hợp nhịp nhàng, dân chủ, cùng nhau tìm ra chân lý, để đi đến thống nhất, có như vậy thì sự nghiệp công tác dân tộc mới đi đến sự đồng thuận, đạt được thắng lợi.
Thủ tướng: Phải đặt niềm tin, hy vọng, tạo động lực, truyền cảm hứng, tạo bước ngoặt về phát triển kinh tế tư nhân

Thủ tướng: Phải đặt niềm tin, hy vọng, tạo động lực, truyền cảm hứng, tạo bước ngoặt về phát triển kinh tế tư nhân

Thời sự - PV - 19:35, 02/04/2025
Chiều 2/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án phát triển kinh tế tư nhân đã chủ trì Phiên họp lần thứ hai của Ban Chỉ đạo, tiếp tục cho ý kiến, hoàn thiện thêm một bước dự thảo Đề án để chuẩn bị trình Bộ Chính trị.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Armenia

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Armenia

Thời sự - PV - 17:50, 02/04/2025
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Armenia, sáng 2/4 (theo giờ địa phương), tại Thủ đô Yerevan, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Armenia.
Gia Lai: Hoàn thành trên 50% kế hoạch xóa nhà tạm, nhà dột nát

Gia Lai: Hoàn thành trên 50% kế hoạch xóa nhà tạm, nhà dột nát

Tin tức - Ngọc Thu - 16:47, 02/04/2025
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Môi trường - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Gia Lai, tính đến ngày 30/3, toàn tỉnh đã khởi công xây dựng, sửa chữa 4.289/8.485 nhà, đạt 50,55% kế hoạch.
Vùng miền núi Phú Yên không ngừng khởi sắc

Vùng miền núi Phú Yên không ngừng khởi sắc

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 16:39, 02/04/2025
Vùng miền núi tỉnh Phú Yên gồm 3 huyện Đồng Xuân, Sơn Hòa và Sông Hinh. Đây là nơi sinh sống của 33 dân tộc anh em, trong đó có 32 dân tộc thiểu số (chủ yếu là Ê Đê, Chăm, Ba Na, Tày, Nùng, Dao…) với trên 60.000 người. Nơi đây cũng từng là căn cứ cách mạng, ghi dấu một thời oanh liệt của quân và dân ta trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, cho dù chưa hết khó khăn, nhưng diện mạo ở nhiều xã khó khăn đã có nhiều thay đổi; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, nâng cao...
Nhiều tour du lịch đặc sắc, ý nghĩa dịp 50 năm thống nhất đất nước

Nhiều tour du lịch đặc sắc, ý nghĩa dịp 50 năm thống nhất đất nước

Du lịch - Minh Nhật - 16:10, 02/04/2025
Được thiết kế dành riêng cho dịp Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, các tour du lịch không chỉ góp phần phát huy ý nghĩa, giá trị văn hóa lịch sử của các điểm đến mà còn mang tính giáo dục sâu sắc, góp phần nâng cao nhận thức và lòng tự hào dân tộc.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đắk Lắk: Người có uy tín phát huy vai trò đoàn kết ở buôn làng

Đắk Lắk: Người có uy tín phát huy vai trò đoàn kết ở buôn làng

Dân tộc - Tôn giáo - Lê Hường - 16:02, 02/04/2025
Gương mẫu, đi đầu trong mọi phong trào, đồng hành cùng đồng bào DTTS trong cuộc sống, sinh hoạt, lao động sản xuất...; đội ngũ Người có uy tín tỉnh Đắk Lắk được ví như “trung tâm đoàn kết” của buôn làng, là hạt nhân đặc biệt góp phần củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Thanh minh trong tiết tháng Ba

Thanh minh trong tiết tháng Ba

Sắc màu 54 - Đức Hồng - 16:01, 02/04/2025
Từ xa xưa, Tết Thanh minh (được tổ chức vào mùng 3 tháng Ba Âm lịch hằng năm) đã trở thành ngày lễ quan trọng, thiêng liêng đối với người Việt. Đối với đồng bào Tày, Nùng ở miền núi phía Bắc nói chung, tỉnh Bắc Kạn nói riêng, Tết Thanh minh là một trong những ngày Tết lớn sau Tết Nguyên đán. Đây không chỉ là dịp tưởng nhớ tổ tiên mà còn là lúc con cháu sum vầy, thấm tình gắn kết dòng tộc.
Đơn vị cung ứng giống cây dược liệu không thực hiện cam kết, nhiều hộ DTTS rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”

Đơn vị cung ứng giống cây dược liệu không thực hiện cam kết, nhiều hộ DTTS rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”

Pháp luật - Phạm Tiến - 15:49, 02/04/2025
Từ năm 2024 đến nay, nhiều hộ đồng bào DTTS tham gia Dự án trồng cây dược liệu quý (trồng cây gấc) ở huyện A Lưới , TP. Huế rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”. Đất trồng cây gấc đã san ủi, hố trồng cây gấc đã đào, thế nhưng đơn vị tham gia liên kết sản xuất là Công ty La San lại chưa giao cây giống, vật tư trồng gấc như cam kết.
Xín Mần (Hà Giang): Những tín hiệu tích cực từ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Xín Mần (Hà Giang): Những tín hiệu tích cực từ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Khoa học - Công nghệ - Vũ Mừng - 15:46, 02/04/2025
Những năm gần đây, việc liên kết, chuyển giao và tiếp nhận những tiến bộ khoa học kỹ thuật đã góp phần gia tăng năng suất và chất lượng cây trồng cho các hộ dân tại huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.
Cà Mau: Ðường Hồ Chí Minh trên biển là Di tích Quốc gia đặc biệt

Cà Mau: Ðường Hồ Chí Minh trên biển là Di tích Quốc gia đặc biệt

Trang địa phương - Minh Nhật - 15:46, 02/04/2025
Trong tháng 4/2025, tỉnh Cà Mau sẽ tổ chức nhiều sự kiện văn hóa nhằm tôn vinh các giá trị truyền thống. Trong đó có sự kiện đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Ðường Hồ Chí Minh trên biển.