Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hành tím Vĩnh Châu cần một hướng đi mới

Hồng Diễm - 11:53, 10/05/2021

Thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) là địa phương trồng nhiều hành tím nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Hành tím Vĩnh Châu đã được công nhận sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao và được cấp chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý năm 2019, nhờ đó giá hành tím cũng dần ổn định. Tuy nhiên, năm 2021, giá hành tím đột ngột bị giảm mạnh, khiến cho cuộc sống của người trồng hành tiếp tục lại rơi vào tình cảnh lao đao.

Người dân Vĩnh Châu lao đao vì hành tím rớt giá, tồn đọng hàng chục nghìn tấn
Người dân Vĩnh Châu lao đao vì hành tím rớt giá, tồn đọng hàng chục nghìn tấn

Lại thêm một mùa rớt giá

Trong vụ hành tím năm nay, thị xã Vĩnh Châu có trên 5 nghìn ha đất trồng hành tím. Hiện nông dân Vĩnh Châu đang tồn đọng hơn 50 nghìn tấn hành tím do giá xuống thấp.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện thương lái thu mua chỉ từ 8 – 10 nghìn đồng/kg tùy loại. Với giá này, người trồng hành lỗ nặng. Bởi để sản xuất 1kg hành, chi phí đã khoảng 12 nghìn đồng. 

Thông tin về nguyên nhân giá hành lao dốc, ông Mã Chí Thọ, Trưởng phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu, cho biết: Hiện hành tím của Thái Lan và Trung Quốc tràn ngập thị trường TP. Hồ Chí Minh với giá rẻ không tưởng chỉ 3 nghìn đồng/kg. Trong khi hành tím Vĩnh Châu phải bán với giá từ 12 nghìn đồng/kg người nông dân mới có lãi. Vì thế, các doanh nghiệp không mua hành Vĩnh Châu.

Thêm vào đó, người nông dân thường trồng hành theo kiểu “dự báo thời tiết”. Khi giá hành xuống dốc, họ trồng ít nhưng có năm giá hành leo thang, bà con lại ồ ạt đổ xô trồng để rơi vào cảnh rớt giá

Ngoài hành trồng trên đất ruộng, rất nhiều nông dân Vĩnh Châu trồng trên đất giồng cát ven biển. Nhưng loại hành trồng trên đất cát không dự trữ được lâu như hành trồng trên đất ruộng, mất màu rất nhanh và củ nhỏ hơn củ trên đất ruộng, nên thường bị thương lái ép giá, mua chỉ 4 – 5 nghìn đồng/kg.

Được biết, các hộ nông dân trồng hành tím chủ yếu là đồng bào dân tộc Khmer. Hành tím rớt giá khiến cuộc sống người nông dân càng gặp thêm khó khăn. 

Ông Thạch Nữa, ngụ xã Vĩnh Hải (thị xã Vĩnh Châu) cho biết, gia đình ông trồng được 1,5 ha hành tím, đã thu hoạch xong gần 1 tháng. Tuy nhiên, do giá hành xuống quá thấp nên gia đình ông phải trữ lại khoảng 60 tấn để chờ giá lên. Với giá bán tại ruộng, trung bình mỗi công đất trồng hành, ông lỗ gần 10 triệu đồng.

Không riêng gia đình ông Thạch Nữa, nhiều nông dân trồng hành tím tại Vĩnh Châu đang phải chịu cảnh lao đao vì giá hành xuống thấp kỷ lục. Nhiều gia đình không có vốn để lấp vụ hành mới, không có kho trữ hành, hoặc phải thanh toán tiền phân thuốc nên đành phải ngậm ngùi “bán tháo” hành với giá thấp.

Anh Lâm Đết, ngụ ở thị xã Vĩnh Châu trồng được 4 công hành tím, thu hoạch 5 tấn. Anh buồn bã nói: "Mấy năm trước giá có giảm cũng còn bán được, nhưng năm nay hành bỏ trắng ngoài ruộng cũng không ai mua. Vụ hành năm nay, nhà tôi lỗ trên 40 triệu đồng, giờ không có tiền trả đại lý phân bón khiến cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn”.

Hội Nông dân tỉnh Sóc Trăng hỗ trợ bà con tiêu thụ hành tím tại Hội chợ Nông sản
Hội Nông dân tỉnh Sóc Trăng hỗ trợ bà con tiêu thụ hành tím tại Hội chợ Nông sản

Điệp khúc giải cứu

Để giải quyết số hành tồn đọng hiện nay, UBND thị xã Vĩnh Châu đã có văn bản yêu cầu Phòng Kinh tế huyện rà soát số lượng của những hộ trồng hành để có hướng xử lý. Với hộ nghèo và cận nghèo, không có khả năng cất trữ hành sẽ vận động cán bộ, công chức, viên chức trong thị xã mua ủng hộ bà con mỗi người 10kg, với giá 15 nghìn đồng/kg. Với những hộ có điều kiện cất trữ, thì địa phương sẽ khuyến khích bà con trữ lại, chờ khi nào hành lên giá mới bán. 

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, ông Trần Văn Lâu, đã kêu gọi vận động ủng hộ tiêu thụ hành tím trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu. Đến nay, nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, người dân trong và ngoài tỉnh đã chung tay ủng hộ, giúp bà con bớt nỗi lo đầu ra cho hành tím.

Theo Phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu, đã có trên 300 tấn hành tím được Phòng Kinh tế thị xã đã và đang phối hợp với các xã, phường thu mua trực tiếp của người dân. Trong đó, ưu tiên cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ người Khmer, góp phần giúp bà con giảm bớt thiệt hại và có nguồn vốn tái sản xuất cho mùa vụ mới.

Việc kêu gọi hỗ trợ tiêu thụ hành ở thời điểm hiện tại, chỉ là giải pháp tạm thời giúp người nông dân vượt qua khó khăn trước mắt. Theo kỹ sư Trần Văn Sang, người có nhiều năm gắn bó với hành tím Vĩnh Châu, về lâu dài, người dân cần sản xuất cần tuân thủ nghiêm ngặt về tính mùa vụ, đa dạng kỹ thuật canh tác, trồng hành bằng phương thức hữu cơ, trồng trong nhà kín để đảm bảo chất lượng, tăng khoáng chất trong củ hành đáp ứng nhu cầu của thị trường. 

Bên cạnh đó, cần vận động các hộ dân còn ngoài Hợp tác xã tham gia vào các Tổ hợp tác, để tăng cường liên kết chuỗi từ khâu đầu vào đến sản phẩm đầu ra. Các cấp chính quyền địa phương, các tổ chức cần tăng cường hỗ trợ nông liên kết với các doanh nghiệp tìm kiếm thị trường tiêu thụ, nhất là ở những thị trường lớn như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, để đảm bảo đầu ra ổn định cho bà con...

Tin cùng chuyên mục
Vực dậy vựa chuối Hướng Hóa

Vực dậy vựa chuối Hướng Hóa

Một thời thị trường chuối Hướng Hóa (Quảng Trị) sôi động, mang lại giá trị thu nhập cao. Một thời chuối được bán la liệt trên cung đường 9, rồi đi các tỉnh thành trong nước và xuất khẩu. Nay chuối Hướng Hóa đang rớt giá thê thảm, bởi dịch bệnh, bởi thị trường chủ lực là Trung Quốc ngưng trệ. Vực dậy vựa chuối đang được tỉnh Quảng Trị, huyện Hướng Hoá đặt trong nhóm nhiệm vụ quan trọng, cần quan tâm giải quyết hàng đầu lúc này...
Tin nổi bật trang chủ
Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Cuộc chiến trên mặt trận tư tưởng nói chung và chống âm mưu chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc nói chung, dẫu không tiếng súng nhưng chưa bao giờ thôi quyết liệt. Các cơ quan báo chí, các nhà báo đã và đang là những người lính xung kích không chỉ vạch trần mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, mà còn là cánh tay nối dài của Đảng và Nhà nước trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách phát triển vùng DTTS và miền núi đến tận mỗi người dân...
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí nhân dịp 21/6

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí nhân dịp 21/6

Tin tức - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Ngày 17/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh và đại diện Lãnh đạo một số Vụ, đơn vị của UBDT đã tới thăm, chúc mừng Đài Truyền hình Việt Nam, Thông Tấn xã Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2021). Tiếp Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh có ông Lê Ngọc Quang, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; ông Đinh Đăng Quang, Phó Tổng Giám đốc Thông Tấn xã Việt Nam; ông Đỗ Tiến Sỹ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam.
VietinBank loại bỏ hoàn toàn mối lo của khách hàng về PHÍ

VietinBank loại bỏ hoàn toàn mối lo của khách hàng về PHÍ

Kinh tế - PVCĐ - 1 giờ trước
Từ tháng 11/2020, VietinBank đã đưa ra thị trường gói tài khoản “0 phí” – miễn các loại phí, đặc biệt là phí chuyển khoản trong và ngoài hệ thống, phí duy trì iPay, phí biến động số dư … cùng nhiều ưu đãi khác dành cho khách hàng. Đây là một trong những sản phẩm trong chiến lược định nghĩa lại chính sách phí của VietinBank theo hướng “Ngân hàng miễn phí toàn bộ” nhằm hướng đến phục vụ khách hàng một cách tối ưu.
Niềm tự hào của đồng bào Khơ Mú

Niềm tự hào của đồng bào Khơ Mú

Gương sáng giữa cộng đồng - Hiếu Anh - 1 giờ trước
Là nữ đại biểu Quốc hội trẻ nhất khóa XV, Quàng Thị Nguyệt, dân tộc Khơ Mú, sinh năm 1997 chính là niềm tự hào, vinh dự của người dân Bản Púng Giắt 1, xã Mường Mươn, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Cử tri kỳ vọng với sức trẻ của mình- đại biểu Quàng Thị Nguyệt sẽ có nhiều đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước, của đồng bào vùng DTTS và miền núi.
Lời nói vần - Loại hình văn hóa độc đáo của đồng bào Ê Đê

Lời nói vần - Loại hình văn hóa độc đáo của đồng bào Ê Đê

Sắc màu 54 - Thiên An-Hoàng Thùy - 1 giờ trước
Lời nói vần là nét văn hóa đặc trưng của người Ê Đê, được truyền miệng qua nhiều thế hệ và có mặt trong tất cả các thể loại văn học dân gian như truyện cổ tích, câu đố, lời khấn thần... Đến nay, lời nói vần vẫn được các nghệ nhân người Ê Đê trong các buôn làng gìn giữ, truyền lại cho thế hệ trẻ.
Lời ru nâng bước chân con

Lời ru nâng bước chân con

Sắc màu 54 - Duy Ly - 2 giờ trước
Tuổi thơ của mỗi người luôn chứa đựng những hoài niệm khác nhau, thế nhưng lại có điểm chung đó là từng “ít nhất” một lần được nghe hát ru. Ai trong gia đình cũng có thể hát ru, nhưng nhiều và gần gũi hơn cả vẫn là lời ru của bà, của mẹ. Đối với tôi – người con của đồng bào Tày, lời ru của mẹ giống như một thứ “thuốc ngủ” thần kỳ, luôn sâu đậm trong suy nghĩ, có lẽ vì điều đó mà tới khi trưởng thành, có nhiều đêm khó ngủ, tôi vẫn ghé phòng mẹ ỉ ôi “mẹ ơi con khó ngủ quá, mẹ hát Ứ Noọng Noòn cho con nghe nhé!”.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Phụ huynh Việt tại Mỹ phát hành sách song ngữ quảng bá văn hóa truyền thống

Phụ huynh Việt tại Mỹ phát hành sách song ngữ quảng bá văn hóa truyền thống

Dân tộc hội nhập - PV - 2 giờ trước
TinyWrist - một nhóm phụ huynh Việt Nam tại Mỹ vừa phát hành hai cuốn sách song ngữ Việt-Anh dành cho thiếu nhi, trong đó tác phẩm Màu của Tết đã lọt vào danh sách những cuốn sách về Tết đáng đọc của tạp chí Ditto.
Nghề báo như con chim chọn hạt…

Nghề báo như con chim chọn hạt…

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Liên - 2 giờ trước
Nghề báo - nghề vinh quang và vất vả, nhưng khi đã vào cuộc thì vô cùng cuốn hút, bởi đặc thù nghề nghiệp là được đi nhiều, biết nhiều, được nói lên chính kiến của mình, tự hào vì được góp phần công sức nhỏ bé cho đất nước.
Qua những miền đất khát!

Qua những miền đất khát!

Phóng sự - Ký sự - Nguyễn Thanh - 2 giờ trước
Mùa nắng đã trở thành nỗi ám ảnh không chỉ đối với người dân vùng cao mà ngay cả khu vực đồng bằng, thậm chí vùng ven biển khi mà tình trạng thiếu nước diễn ra rất khắc nghiệt.
Phát hiện, thu giữ 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Phát hiện, thu giữ 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 2 giờ trước
Ngày 16/6, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Long An và BĐBP tỉnh Bình Phước đã phát hiện, thu giữ được 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu.
Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 2 giờ trước
“Nhà báo cũng là chiến sĩ tuyến đầu trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19”. Đó là sự ghi nhận, lời động viên mà nhiều cán bộ, người dân dành cho những nhà báo xung kích trong “cuộc chiến” chống “giặc” Covid-19. Ít ai biết rằng, để có được những hình ảnh, thông tin chân thực về dịch Covid-19 và công tác phòng dịch của toàn dân, đội ngũ nhà báo đã phải lặn lội, xông pha trên khắp mọi nẻo đường.