Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Gỡ khó trong triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia

PV - 16:48, 05/12/2022

Hiện nay, tỉnh Lào Cai đang tập trung cao độ để triển khai 03 Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG), trong đó có Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. Tuy nhiên, đây là chương trình mới với nguồn vốn đầu tư rất lớn nên cũng không tránh khỏi một số khó khăn, thách thức.

Đặt người nông dân ở trung tâm phát triển sẽ khai thác được nguồn lực to lớn
Đặt người nông dân ở trung tâm phát triển sẽ khai thác được nguồn lực to lớn

Nhận diện một số khó khăn, thách thức

Theo Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai, thực hiện Chương trình MTQG phát triển KTXH vùng đồng bào DTTS và miền núi, đến nay, tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo, các tổ giúp việc, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện, chỉ đạo sát sao trong việc triển khai thực hiện với mục tiêu đảm bảo tiến độ, hiệu quả của Chương trình.

Tuy nhiên, đây là chương trình MTQG mới có rất nhiều nội dung hỗ trợ cho đồng bào các DTTS và miền núi, với nguồn vốn đầu tư rất lớn, trong quá trình triển khai thực hiện, tỉnh cũng đang gặp khá nhiều khó khăn vướng mắc. Cụ thể phải kể đến:

Căn cứ vào Quyết định 1227/QĐ-TTg ngày 17/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt danh sách các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021 - 2015. Tỉnh Lào Cai có 02 dân tộc thuộc nhóm dân tộc có khó khăn đặc thù (dân tộc Bố Y, dân tộc Lô Lô) sinh sống tại 18 thôn, 6 xã thuộc huyện Mường Khương.

Dân tộc rất ít người của toàn tỉnh Lào Cai là: 376 hộ, 1.684 khẩu (Bố Y: 276 hộ, 1.121 khẩu; Lô Lô: 2 hộ, 7 khẩu), trong đó có 188 hộ nghèo thuộc đối tượng được đầu tư theo Tiểu dự án 1 của Dự án 9 thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế, xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Dân tộc Bố Y là một trong những dân tộc thiểu số ít người nhất ở miền Bắc Việt Nam. Ở tỉnh Lào Cai, họ tập trung cư trú chủ yếu ở các xã Thanh Bình, xã Nậm Chảy, xã Tả Gia Khâu, xã Lùng Khấu Nhin, thị trấn Mường Khương và xã Tung Chung Phố - huyện Mường Khương; họ chủ yếu sống đan xen cùng các dân tộc khác trên địa bàn, không có thôn, xã của dân tộc Bố Y sinh sống độc lập thành một làng bản riêng.

Hiện nay, do sự giao lưu về nhiều mặt văn hoá, kinh tế với các dân tộc khác, ngôn ngữ của người Bố Y bị mai một và cho đến nay chỉ còn lại rất ít vốn ngôn ngữ của dân tộc, thay vào đó là tiếng Quan Hỏa. Văn hoá của người Bố Y giờ đây tuy vẫn giữ được những nét đặc thù riêng của mình trong nếp sống và sinh hoạt, song ít nhiều đã có sự ảnh hưởng, pha tạp của một số nét sinh hoạt văn hoá với các dân tộc khác (dân tộc Nùng, Dao, Pa Dí, Phù Lá); các làn điệu dân ca cổ, các phong tục tập quán, lễ hội truyền thống của người Bố Y còn lưu lại rất ít (chỉ còn một vài người biết). Trang phục cổ (trang phục gốc) cũng mai một.

Kinh tế chủ yếu của người Bố Y là sản xuất nông nghiệp nương rẫy và chăn nuôi, ngoài ra cũng có một số nghề thủ công khác như: mây tre đan, đồ mộc. Cuộc sống kinh tế - xã hội của người Bố Y gặp rất nhiều khó khăn, cần được Nhà nước quan tâm hỗ trợ.

Năm 2022, tỉnh Lào Cai được Trung ương giao: Vốn sự nghiệp: 19,565 tỷ đồng, tỉnh đã phân bổ được 7,097 tỷ đồng (hỗ trợ cho nhóm dân tộc có khó khăn đặc thù với các nội dung: Hỗ trợ phát triển sản xuất và sinh kế, bảo tồn, y tế); còn 12,468 tỷ đồng chưa phân bổ được, do Ủy ban Dân tộc chưa có hướng dẫn hỗ trợ đối với nhóm dân tộc còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, một số nội dung mặc dù đã phân bổ vốn những cũng khó thực hiện và giải ngân được trong năm 2022, do chưa có hướng dẫn và định mức kinh tế kỹ thuật để xây dựng đơn giá và dự toán chi. Bên cạnh đó, vốn đầu tư: 23,934 tỷ đồng, tỉnh chưa triển khai thực hiện được do chưa có danh sách thôn có đồng bào DTTS rất ít người sinh sống tập trung. Để triển khai và giải ngân nguồn vốn của Chương trình năm 2022 tỉnh Lào Cai điểu chỉnh vốn đầu tư từ dự án 9 sang thực hiện Dự án 4 và Dự án 5, khi có hướng dẫn tỉnh sẽ trả lại nguồn để thực hiện dự án 9 để bảo đảm thực hiện mục tiêu của dự án trong cả giai đoạn.

Sang năm 2023, Trung ương phân bổ thực hiện Dự án là 84,664 tỷ đồng, trong đó: Vốn đầu tư là: 31, 965 tỷ đồng; vốn sự nghiệp là 52, 699 tỷ đồng; chưa phân bổ 45,829 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm này, tỉnh Lào Cai chưa giải ngân được, do đang gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc, cụ thể: Bộ Tài chính quyết định phân vốn sự nghiệp năm 2022 cho các địa phương theo từng lĩnh vực, dự án (Y tế, Giáo dục, Văn hóa, hoạt động kinh tế…), nhưng nhiều nội dung chưa phù hợp với nhiệm vụ chi của địa phương nên khó khăn cho việc triển khai thực hiện. Trung ương chưa ban hành danh sách thôn có đồng bào DTTS rất ít người sinh sống tập trung được thụ hưởng chính sách đầu tư; chưa hướng dẫn nội dung thực hiện mô hình nâng cao chất lượng dân số đối với thôn có đông đồng bào DTTS rất ít người; chưa hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ sản xuất theo hình thức đầu tư có thu hồi, đối với nhóm dân tộc còn khó khăn (Mông, Hà Nhì, Phù Lá, La Chí…).

Hơn nữa, theo quy định, nội dung bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa như: dạy tiếng dân tộc theo hình thức truyền khẩu, truyền dạy văn hóa, khảo sát, sưu tầm để đặt hàng các đơn vị sự nghiệp thực hiện thì phải xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật, làm căn cứ để xây dựng đơn giá chính thức và dự toán chi tiết thực hiện, việc xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật cũng rất khó khăn. Hiện nay, Sở Văn hóa - Thể thao mới đang trình UBND tỉnh phê duyệt định mức kinh tế kỹ thuật. Để triển khai đầy đủ các thủ tục quy trình trên cùng với việc thời gian thực hiện kế hoạch năm thì chỉ còn hơn một tháng. Như vậy, khả năng để giải ngân trong năm là khó thực hiện được.

Nghề thêu, dệt thổ cẩm ở Sa Pa ngày càng phát triển
Nghề thêu, dệt thổ cẩm ở Sa Pa ngày càng phát triển

Quyết liệt tháo gỡ khó khăn

Để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các cấp, ngành, địa phương đã quyết liệt vào cuộc. Tỉnh thường xuyên họp, nắm tiến độ, thực hiện từng phần việc với phương châm “không chờ chung, dễ làm trước, khó làm sau, linh hoạt trong phân bổ các nguồn vốn, phân kỳ thực hiện các công việc”.

Tỉnh Lào Cai cũng đề nghị Ủy ban Dân tộc có hướng dẫn cụ thể đối với một số nội dung liên quan, trong đó tập trung hướng dẫn xây dựng mô hình nâng cao chất lượng dân số tại thôn có đông đồng bào DTTS có khó khăn đặc thù sinh sống tập trung. Năm 2022 tỉnh Lào Cai còn 12,468 tỷ đồng, năm 2023 còn 45,829 tỷ đồng chưa phân bổ cho các địa phương thực hiện, do chưa có hướng dẫn thực hiện chính sách với nhóm dân tộc này.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đề nghị Ủy ban Dân tộc ban hành danh sách thôn có dân tộc khó khăn đặc thù (dân tộc rất ít người) sinh sống tập trung được đầu tư cơ sở hạ tầng.

Riêng đối với nhóm dân tộc còn khó khăn, cần thống nhất danh sách dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, để địa phương có cơ sở thực hiện. Đồng thời, định mức một hộ chỉ được vay khoảng 8 triệu đồng/5 năm là không khả thi, do đó, đề nghị Trung ương nghiên cứu Chính sách đầu tư phù hợp, chẳng hạn cho các đối tượng này được hưởng chính sách quy định tại Dự án 3, ngoài ra còn được vay thêm chính sách này.

Làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nông thôn mới tại cộng đồng DTTS. (Ảnh minh họa: TTXVN)
Làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nông thôn mới tại cộng đồng DTTS. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Ngoài ra, tỉnh đề nghị Ủy ban Dân tộc báo cáo Chính phủ cho dân tộc Bố Y của tỉnh Lào Cai được hưởng chính sách không phân theo xã khu vực III và thôn đặc biệt khó khăn như hiện nay. Lý giải về đề nghị này, tỉnh Lào Cai cho biết, dân tộc Bố Y ở tỉnh có rất ít người, toàn tỉnh có 376 hộ, 1.684 khẩu. Tuy nhiên theo Quyết định 1227/QĐ-TTg, tỉnh Lào Cai chỉ có 278 hộ, 1.128 khẩu thuộc diện được hưởng chính sách, còn 98 hộ, 556 khẩu không được thụ hưởng chính sách do các hộ này sinh sống ở các xã khu vực I (xã hoàn thành nông thôn mới) nhưng có mức sống không có khác biệt đáng kể so với những hộ sinh sống ở xã khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn.

Trong thời gian tới, Lào Cai cũng đề xuất cho phép tỉnh được xây dựng làng văn hóa dân tộc Bố Y điểm (tại huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) nhằm phát huy, bảo tồn những nét đẹp văn hóa gắn với phát triển du lịch cộng đồng, tạo sinh kế nâng cao đời sống người dân tộc Bố Y. Đặc biệt, tỉnh đề xuất thêm về tiêu chí xác định thôn có đông đồng bào DTTS có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021 - 2030.

Tỉnh Lào Cai mong muốn Ủy ban Dân tộc sớm ban hành các văn bản quy định, hướng dẫn để địa phương triển khai hiệu quả các chính sách được Nhà nước đầu tư./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS ở Quảng Ninh

Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS ở Quảng Ninh

Trong những năm qua, cây chè đã trở thành sinh kế quan trọng giúp nhiều hộ đồng bào DTTS ở Quảng Ninh cải thiện thu nhập và từng bước thoát nghèo bền vững. Từ những nương chè xanh trải dài trên các sườn đồi, bà con không chỉ có việc làm ổn định mà còn mạnh dạn đầu tư, áp dụng kỹ thuật mới để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Cây chè vì thế không chỉ là nguồn thu, mà còn là “bước đệm” vun đắp khát vọng đổi thay, xây dựng cuộc sống no ấm nơi vùng cao.
Tin nổi bật trang chủ
Những công trình góp phần

Những công trình góp phần "ươm mầm tri thức" nơi vùng cao biên giới

Giáo dục - Trọng Bảo - 22:09, 08/11/2025
Ngày mai (9/11), cùng với cả nước, tỉnh Lào Cai sẽ khởi công 4/9 trường học theo chủ trương của Bộ Chính trị về đầu tư xây dựng trường học cho các xã biên giới.
Bắt giam một TikToker vì có hành vi gây chia rẽ vùng miền

Bắt giam một TikToker vì có hành vi gây chia rẽ vùng miền

Pháp luật - Minh Nhật - 21:53, 08/11/2025
Công an TP. Hồ Chí Minh đã khởi tố, bắt tạm giam chủ tài khoản Tiktok “Dù Bầu Trời” do có hành vi đăng tải nhiều Video Clip miệt thị, xúc phạm, gây chia rẽ vùng miền, phá hoại khối Đại đoàn kết dân tộc.
Kỳ tích: 3 người trên thuyền thúng ‘mất tích’ trên biển Lý Sơn đã được tìm thấy

Kỳ tích: 3 người trên thuyền thúng ‘mất tích’ trên biển Lý Sơn đã được tìm thấy

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 20:22, 08/11/2025
Cả 3 người trên thuyền thúng được cho là mất tích trên biển ở khu vực Lý Sơn (Quảng Ngãi) đều đã được tìm thấy trong niềm hạnh phúc của người thân và bà con địa phương.
Siêu bão Fung-Wong vào Biển Đông sáng 10/11: Di chuyển trái quy luật, sức gió giật cấp 16

Siêu bão Fung-Wong vào Biển Đông sáng 10/11: Di chuyển trái quy luật, sức gió giật cấp 16

Thời sự - Hoàng Minh - 18:23, 08/11/2025
Bão Fung-Wong có kích thước khổng lồ với đường kính hơn 1.400 km, dự kiến vào Biển Đông sáng 10/11. Bão di chuyển trái quy luật, không đổ bộ Việt Nam nhưng gây gió mạnh, sóng cao tới 10 m.
Sớm khắc phục sự cố cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi do bão số 13

Sớm khắc phục sự cố cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi do bão số 13

Xã hội - Lê Hường - 18:19, 08/11/2025
Ngày 8/11, lãnh đạo UBND xã Ea Kiết, tỉnh Đắk Lắk cho biết: Đảng ủy, UBND xã Ea Kiết cùng đại diện các ngành chức năng của tỉnh Đắk Lắk vừa kiểm tra khu vực cây cầu trên đường dân sinh vào buôn H'Mông 2 bị nước lũ cuốn trôi tối 7/11, gây chia cắt giao thông, để thống nhất phương án khắc phục sớm nhất.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Thủ tướng: Tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%

Thủ tướng: Tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%

Thời sự - PV - 15:53, 08/11/2025
Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ mục tiêu lớn nhất thời gian tới là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực, vừa là nguồn lực cho sự phát triển. Nhấn mạnh 12 nhóm nhiệm vụ, giải pháp, Thủ tướng chỉ rõ, để tăng trưởng cả năm 2025 đạt trên 8% thì tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%.
Quảng Ngãi: Sau tiếng nổ lớn, đất đá vùi lấp đường vào Làng du lịch cộng đồng Tu Thó

Quảng Ngãi: Sau tiếng nổ lớn, đất đá vùi lấp đường vào Làng du lịch cộng đồng Tu Thó

Trang địa phương - Ngọc Chí - 14:13, 08/11/2025
Khoảng 10 giờ, ngày 8/11, khu vực quả đồi cao 90m bất ngờ phát ra tiếng nổ lớn, sau đó đất đá đổ ập xuống, vùi lấp đường Làng du lịch cộng đồng Tu Thó, xã Măng Ri. Trước đó vài phút thì Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo sóng thần cũng ghi nhận tại khu vực xã Măng Ri xảy ra 1 trận động đất có độ lớn 4.0.
Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp - Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp - Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 13:11, 08/11/2025
Trước thềm lễ khởi công Trường nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Yên Khương, xã Yên Khương (Thanh Hóa) đang khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho sự kiện trọng đại sẽ diễn ra ngày 9/11/2025, dự kiến với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.
Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 2 ngày ‘mất tích’ trên biển

Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 2 ngày ‘mất tích’ trên biển

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 13:07, 08/11/2025
Ông Phan Duy Quang (47 tuổi, ngụ đặc khu Lý Sơn, Quảng Ngãi), 1 trong 3 người được cho là mất tích trên biển trước đó, đã được người dân cứu sống và đang đưa vào bờ.
Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS ở Quảng Ninh

Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS ở Quảng Ninh

Kinh tế - Vân Khánh - 11:19, 08/11/2025
Trong những năm qua, cây chè đã trở thành sinh kế quan trọng giúp nhiều hộ đồng bào DTTS ở Quảng Ninh cải thiện thu nhập và từng bước thoát nghèo bền vững. Từ những nương chè xanh trải dài trên các sườn đồi, bà con không chỉ có việc làm ổn định mà còn mạnh dạn đầu tư, áp dụng kỹ thuật mới để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Cây chè vì thế không chỉ là nguồn thu, mà còn là “bước đệm” vun đắp khát vọng đổi thay, xây dựng cuộc sống no ấm nơi vùng cao.