Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đoàn công tác Trung ương đánh giá, kiểm tra thực hiện các Chương trình MTQG tại tỉnh Lào Cai

Thanh Huyền - 20:34, 12/11/2022

Trong khuôn khổ Chương trình làm việc của Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) về kiểm tra, giám sát, đánh giá thực hiện các Chương trình MTQG, ngày 12/11, được sự ủy quyền của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT), Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình MTQG, Đoàn công tác Trung ương do ông Hà Việt Quân - Vụ trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 chủ trì đã khảo sát, làm việc với xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc

Tham gia đoàn công tác có thành viên Tổ Công tác của các bộ, ngành liên quan; lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT. Về phía tỉnh Lào Cai, có ông Phan Trung Bá - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; ông Vương Trinh Quốc - Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa; các thành viên Ban Chỉ đạo (BCĐ) C hương trình MTQG tỉnh, thị xã Sa Pa và xã Ngũ Chỉ Sơn.

Báo cáo với Đoàn công tác tại buổi làm việc, ông Đinh Huy Cường - Bí thư Đảng ủy, Trưởng BCĐ các Chương trình MTQG xã Ngũ Chỉ Sơn cho biết: Ngũ Chỉ Sơn là xã có địa bàn rộng, xã trọng điểm về an ninh, chính trị, nên luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Thường trực Thị ủy, HĐND, UBND thị xã Sa Pa. Cùng với sự cố gắng nỗ lực cấp ủy, chính quyền, cán bộ, công chức và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã, trong quá trình triển khai thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ có nhiều thuận lợi, thực hiện hiệu quả. Xã tập trung triển khai thực hiện 18 Đề án của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh gắn với 15 Đề án của Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã ngay từ đầu năm 2021 và làm cơ sở để thực hiện cho cả giai đoạn 2021 - 2025.

Đối với Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, xã Ngũ Chỉ Sơn hướng tới mục tiêu năm 2022 giảm tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào DTTS theo chuẩn nghèo đa chiều đạt trên 10%.

Về tình hình thực hiện các Dự án/Tiểu dự án được giao thực hiện năm 2022, giai đoạn 2021 - 2025 xã hỗ trợ đất ở 8 hộ, nhà ở cho 2 hộ (thực hiện năm 2023). Năm 2022, xã triển khai hỗ trợ phát triển hoa Địa lan Kiếm Hồng Hoàng trên địa bàn xã với kinh phí 433 triệu đồng. Hiện nay, xã đang chỉnh sửa dự án theo đề nghị của Tổ thẩm định. Dự kiến trình UBND thị xã phê duyệt trước ngày 15/11/2022 để triển khai thực hiện; thực hiện đầu tư 2 công trình đường trục thôn với tổng kinh phí 5.070 triệu đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương 3.538 triệu đồng; ngân sách địa phương 962 triệu đồng. Hiện nay, xã đã hoàn thiện đủ các hồ sơ theo quy định và đang triển khai thi công.

Đại biểu phát biểu tại buổi làm việc
Đại biểu phát biểu tại buổi làm việc

Đối với Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, xã Ngũ Chỉ Sơn đã xây dựng Kế hoạch năm 2022. Kết quả rà soát theo tiêu chí mới đến nay xã đạt 8/19 tiêu chí. Kế hoạch đăng ký tiêu chí hoàn thành năm 2022 bao gồm 4 tiêu chí: Giao thông; thông tin truyền thông; tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn; y tế.

Đối với Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, tổng nhu cầu kinh phí năm 2022 trên địa bàn toàn xã: 445 triệu đồng thuộc Dự án 2 (Đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo), với Tiểu dự án phát triển và bảo tồn cây lanh địa phương; bảo tồn nghề thêu truyền thống. Hiện nay xã đang chỉnh sửa dự án theo đề nghị của Tổ thẩm định. Dự kiến trình UBND thị xã phê duyệt trước ngày 15/11/2022 để triển khai thực hiện.

Về giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Đối với các công trình đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu nguồn vốn đầu tư, xã sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện, hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn năm 2022 theo kế hoạch. Đồng thời, tăng cường theo dõi, bám sát quá trình triển khai thực hiện các Chương trình MTQG trên địa bàn xã, kịp thời báo các khó khăn, vướng mắc về Thị ủy, UBND thị xã, để có giải pháp tháo gỡ, giải quyết kịp thời.

Xã Ngũ Chỉ Sơn kiến nghị Trung ương đầu tư kinh phí xây dựng chợ trên địa bàn xã theo nội dung số 2 Tiểu dự án 1 thuộc Dự án 4 tại Quyết định 1719 để bảo đảm các tiêu chí nông thôn mới và nơi để cho Nhân dân xã Ngũ Chỉ Sơn nói chung và các xã giáp ranh như Pa Cheo, Nậm Pung, Phìn Ngan của huyện Bát xát được giao lưu trao đổi hàng hóa, nông sản để phục vụ Nhân dân trong vùng cũng như thu hút khách du lịch đến địa bàn đảm bảo nâng cao đời sống Nhân dân.

Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Ngũ Chỉ Sơn
Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Ngũ Chỉ Sơn

Đối với UBND tỉnh, xã kiến nghị điều chỉnh định mức hỗ trợ cây giống, vật tư, vật liệu… lên mức phù hợp (từ 25 triệu đồng/ha trở lên) với vùng đồng bào DTTS. Tăng cường tổ chức các lớp tập huấn để hướng dẫn xây dựng Kế hoạch và triển khai thực hiện các nội dung Dự án, Tiểu dự án, Dự án thành phần thuộc Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, các đại biểu Trung ương, tỉnh, huyện, xã đã cùng lắng nghe, chia sẻ, bàn giải pháp tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện các Chương trình MTQG liên quan đến hạ tầng giao thông; quy hoạch đất rừng; bố trí, quy hoạch, ổn định dân cư; hỗ trợ đất ở; hỗ trợ sinh kế; phát triển giáo dục, tạo việc làm cho con em đồng bào DTTS; phát triển hàng hóa; định mức, chỉ tiêu, phương thức giao vốn...

Trên tinh thần sẵn sàng đồng hành, sẻ chia, các thành viên Đoàn công tác Trung ương yêu cầu xã đẩy nhanh tiến độ giải ngân các Dự án/Tiểu Dự án và nhấn mạnh, Trung ương sẽ kịp thời lắng nghe, tháo gỡ khó khăn, thực hiện hiệu quả các Chương trình MTQG.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Hà Việt Quân - Vụ trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, sáng kiến của xã nói riêng, thị xã Sa Pa nói chung trong triển khai thực hiện các Chương trình MTQG. Ông Hà Việt Quân chia sẻ, đến nay, các cơ chế, chính sách, văn bản hướng dẫn của Trung ương đã đầy đủ, đồng bộ để địa phương triển khai thực hiện.

Đối với những kiến nghị của địa phương, ông Hà Việt Quân cho biết Đoàn công tác sẽ lắng nghe, tiếp thu, tham mưu cho BCĐ Trung ương kịp thời tháo gỡ khó khăn, nhằm thực hiện hiệu quả các Chương trình MTQG, làm sao để chính sách sớm đi vào cuộc sống.

Ngũ Chỉ Sơn là xã vùng III của thị xã Sa Pa, cách trung tâm thị xã Sa Pa 20 km, với tổng diện tích tự nhiên là 80,52 km2, trong đó diện tích đất nông, lâm nghiệp là 4.658,45 ha, đất sản xuất nông nghiệp là 1.145,67 ha (khoảng 14,2%). Toàn xã có 16 thôn bản, dân số 1.341 hộ với 6.936 nhân khẩu, gồm 2 đân tộc chính là Mông, Dao cùng sinh sống.

Hộ nghèo năm 2021 là 559 hộ (42%); cận nghèo 135 hộ (18%). Năm 2022, kết quả rà soát 451 hộ (33,4%), cận nghèo 227 hộ (17%). Thu nhập bình quân năm 2021 là 28,5 triệu đồng/người/ năm. Thu nhập bình quân năm 2022 là 30,5 triệu đồng/người/ năm.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khai mạc Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng năm 2023

Khai mạc Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng năm 2023

Tối 30/9, tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, thành phố Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng), đã diễn ra Chương trình khai mạc Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH, TT&DL) tỉnh Cao Bằng năm 2023 và đón Bằng chứng nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO non nước Cao Bằng sau kỳ tái thẩm định lần thứ Nhất.
Nguy cơ làng chài đẹp nhất thế giới trên vịnh Hạ Long “chìm dần xuống biển”

Nguy cơ làng chài đẹp nhất thế giới trên vịnh Hạ Long “chìm dần xuống biển”

Trang địa phương - Mỹ Dung - 23:19, 01/10/2023
Làng chài Cửa Vạn và làng chài Vung Viêng trên vịnh Hạ Long từng được bình chọn là một trong những làng chài cổ đẹp nhất thế giới. Theo thời gian, hiện nay 2 làng chài này đang có hiện tượng xuống cấp nhiều. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng của địa phương vẫn còn đang loay hoay phương án để sửa chữa.
Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ người dân vùng lũ

Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ người dân vùng lũ

Xã hội - Thùy Trang - Mai Hương - 23:03, 01/10/2023
Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) cùng với Công đoàn các cơ sở kịp thời có mặt để thăm hỏi, động viên, trao quà hỗ trợ đối với các xã bị thiệt hại nặng nề và hỗ trợ 3 triệu đồng đối với các gia đình có thân nhân bị mất do mưa lũ.
Diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ

Diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ

Tin tức - Mỹ Dung - 22:52, 01/10/2023
Ngày 1/10, tại Tp. Hạ Long, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cấp Bộ năm 2023. Lãnh đạo Bộ Công an, một số bộ, ban, ngành; lãnh đạo các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hải Dương, Hải Phòng tham dự buổi diễn tập.
Yên Bái: Du khách

Yên Bái: Du khách "no bụng, đã mắt" tại Hội thi ẩm thực truyền thống các dân tộc

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Thúy Hồng - 22:50, 01/10/2023
Hàng loạt món ăn mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc kết hợp cùng cách thức trang trí, tiểu cảnh độc đáo đã làm nhiều du khách "no bụng, đã mắt" khi đến với Hội thi ẩm thực truyền thống các dân tộc năm 2023 tại quảng trường Bông Lúa (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái).
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi thư thăm hỏi học sinh, giáo viên vùng lũ

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi thư thăm hỏi học sinh, giáo viên vùng lũ

Tin tức - Hương Trà - 22:34, 01/10/2023
Trước những thiệt hại về người, cơ sở vật chất, trường lớp, thiết bị dạy học, sách giáo khoa, làm ảnh hưởng lớn đến kế hoạch giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh do mưa lũ những ngày qua tại nhiều địa phương, trong đó có tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn thay mặt lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi thư thăm hỏi tới học sinh, giáo viên cũng như ngành giáo dục tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Đắk Lắk: Giải cứu 2 mẹ con sau 5 năm bị bán ra nước ngoài

Đắk Lắk: Giải cứu 2 mẹ con sau 5 năm bị bán ra nước ngoài

Pháp luật - Lê Hường - 22:32, 01/10/2023
Ngày 1/10, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị phối hợp với các lực lượng chức năng vừa giải cứu thành công 2 mẹ con sau hơn 5 năm bị bán sang Trung Quốc làm vợ.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Media - Thuý Hồng - Tào Đạt - 18:02, 01/10/2023
Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Hà Giang có 3 món ẩm thực được vinh danh ẩm thực tiêu biểu Việt Nam

Hà Giang có 3 món ẩm thực được vinh danh ẩm thực tiêu biểu Việt Nam

Sắc màu 54 - Anh Trúc - 09:41, 01/10/2023
Vừa qua, tại Hà Nội, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam đã tổ chức trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu giai đoạn I - 2022 và công bố giai đoạn II - 2023 Đề án “Xây dựng và phát triển Văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia” với sự tham dự của trên 200 khách mời.
Tưng bừng khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2023

Tưng bừng khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2023

Tin tức - Tào Đạt - Thúy Hồng - 23:29, 30/09/2023
Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2023 với chủ đề “Miền di sản” đã chính thức khai mạc vào tối 30/9 tại thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái). Đây là một trong những sự kiện được tổ chức thường niên, đã trở thành sản phẩm văn hóa du lịch đặc trưng, mang bản sắc và thương hiệu riêng có của thị xã Nghĩa Lộ.
Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Media - Tào Đạt - Thúy Hồng - 22:52, 30/09/2023
Múa Xòe là loại hình múa truyền thống đặc sắc, gắn liền với đời sống của đồng bào Thái vùng Tây Bắc trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Trung tâm của những điệu múa Xòe phải kể đến là Mường Lò (Yên Bái), Mường So (Lai Châu), Mường Lay và TP Điện Biên Phủ (Điện Biên). Với ý nghĩa và sức sống của điệu Xòe, ngày 15/12/2021, UNESCO đã vinh danh nghệ thuật Xòe Thái là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.