Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Giải pháp nâng cao hiệu quả dạy tiếng Việt cho học sinh lớp 1

Trọng Bảo - 10:17, 10/12/2020

Thời gian qua, trước những lo lắng của phụ huynh học sinh về Chương trình giáo dục phổ thông mới, nhất là sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1 còn nhiều tranh cãi, ngành Giáo dục tỉnh Lào Cai cũng đã mạnh dạn đưa ra một số giải pháp có tính sáng tạo, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả trong việc dạy tiếng Việt cho học sinh lớp 1.

Các bậc phụ huynh tham gia một tiết học tiếng Việt cùng con tại Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc
Các bậc phụ huynh tham gia một tiết học tiếng Việt cùng con tại Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc

Năm nay, con chị Hà Minh Phương ở xã Đồng Tuyển, thành phố Lào Cai bước vào học lớp 1, Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc. Theo lời mời của nhà trường, chị Hà Minh Phương tạm gác công việc ở cơ quan, tham dự một tiết học đặc biệt cùng với con mình. Không chỉ có chị Phương mà có tới hơn 100 phụ huynh có con học khối lớp 1 cùng tham gia chương trình này. Giờ học tiếng Việt của các em học sinh diễn ra sôi nổi, nhẹ nhàng, có sự phối hợp tốt giữa giáo viên và học sinh. Trực tiếp theo dõi và cảm nhận không khí của buổi học giúp chị Phương cũng như các bậc phụ huynh của lớp 1A3 bớt phần nào nỗi lo lắng những ngày qua.

“Thời gian vừa qua trên các phương tiện thông tin đại chúng, phản ánh khá nhiều vấn đề liên quan đến sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1. Tuy nhiên, qua việc được trực tiếp tham gia một tiết học cùng con, phụ huynh chúng tôi cũng đã yên tâm. Qua đây, tôi và các bậc phụ huynh cũng hiểu hơn hoạt động của con tại trường”, chị Phương cho biết.

Năm học 2020-2021, Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc có ba lớp 1, với tổng số hơn 100 em học sinh. Ngay từ những tuần đầu của năm học, Nhà trường đã lắng nghe, nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng của các bậc cha mẹ phụ huynh; qua đó tăng cường phối hợp giữa nhà trường với gia đình học sinh trong việc giáo dục, rèn luyện con em mình. Chuyên đề “cha mẹ cùng học tiếng Việt với con” là một trong những giải pháp hữu hiệu đang được nhà trường triển khai, tuy mới chỉ thời gian đầu nhưng đã cho thấy tín hiệu rất tích cực.

“Một số phụ huynh bày tỏ sự lo lắng về việc dạy con ở nhà như thế nào thì nay chúng tôi mời tất cả các bậc phụ huynh đến để học tiếng Việt khối 1 cùng con. Mục đích để hướng dẫn phụ huynh cách dạy con ở nhà và cũng để giải toả lo lắng, trăn trở của các bậc phụ huynh về chương trình giáo dục mới ở bậc Tiểu học…”, cô giáo Hoàng Thị Hào, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc thông tin thêm.

Về sách giáo khoa, theo lựa chọn, các trường học trên địa bàn thành phố Lào Cai đang sử dụng bộ sách “Cùng học và phát triển năng lực” của Nhà Xuất bản Giáo dục. Tới thời điểm này, ngành Giáo dục thành phố đã tổ chức 3 hội thảo và các buổi tiếp xúc đối thoại với phụ huynh học sinh. Qua đó, hầu hết các bậc phụ huynh đều đồng thuận với lựa chọn này. 

Tham gia tiết học tiếng Việt cùng con giúp phụ huynh có thêm kỹ năng, phương pháp rèn con học ở nhà
Tham gia tiết học tiếng Việt cùng con giúp phụ huynh có thêm kỹ năng, phương pháp rèn con học ở nhà

Bà Trần Thị Thùy Dung, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Lào Cai cho biết: Bên cạnh sự đồng thuận, thì cũng còn một số phụ huynh cho rằng, chương trình tiếng Việt khá nặng so với các em học sinh lớp 1. Chính vì vậy, ngành Giáo dục đã chỉ đạo các nhà trường chủ động đưa ra các giải pháp có tính sáng tạo trong quá trình giảng dạy,  từng bước giải đáp những băn khoăn, lo lắng này.

“Thứ nhất là chúng tôi bám sát đối tượng học sinh để thiết kế hoạt động và tổ chức các hoạt động giáo dục của mình cho phù hợp, chứ không chạy theo tài liệu. Ví dụ, một bài dạy, đối với học sinh ở vùng trung tâm, giáo viên có thể dạy trong một tiết, nhưng ở những địa bàn khó khăn, giáo viên có thể dạy trong hai tiết, thậm chí hơn hai tiết. Vì vậy, giúp học sinh nắm chắc được kiến thức trong từng bài giảng”, cô Trần Thị Thùy Dung nhấn mạnh.

Trên tinh thần sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ, toàn ngành Giáo dục nói chung, mỗi thầy cô giáo nói riêng đang nỗ lực để thực hiện tốt nhất nhiệm vụ giảng dạy theo chương trình giáo dục phổ thông mới, giúp các em học sinh đầu cấp tiếp thu các kiến thức hiệu quả nhất.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo thông tin giả về học bổng, tài trợ du học

Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo thông tin giả về học bổng, tài trợ du học

Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến nghị cán bộ, người dân và các tổ chức cần thận trọng trước những văn bản làm giả chữ ký, con dấu, đưa thông tin giả về học bổng, tài trợ du học nhằm lừa đảo người học.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng là phần thưởng cao quý ghi nhận công lao đóng góp to lớn của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng là phần thưởng cao quý ghi nhận công lao đóng góp to lớn của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Chiều 17/9, tại Hà Nội, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ dự Lễ trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo.
An Giang: Khởi tố nhóm phóng viên cưỡng đoạt hàng tỷ đồng

An Giang: Khởi tố nhóm phóng viên cưỡng đoạt hàng tỷ đồng

Pháp luật - Tào Đạt - Tiến Tầm - 20:15, 17/09/2025
Trong nhóm phóng viên cưỡng đoạt hàng tỷ đồng tại Phú Quốc (tỉnh An Giang), Trần Tam Điệp đã bỏ trốn nên Công an ra quyết định truy nã.
Gia Lai: Phát hiện nguyên liệu bốc mùi hôi thối tại cơ sở sản xuất lạp xưởng

Gia Lai: Phát hiện nguyên liệu bốc mùi hôi thối tại cơ sở sản xuất lạp xưởng

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 18:49, 17/09/2025
Ngày 17/9, Đội Quản lý thị trường số 3 (Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai) phối hợp với Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an tỉnh) kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất lạp xưởng Gia Quý (nằm ở 4 căn nhà thông nhau số 838-844 đường Trần Hưng Đạo, phường Quy Nhơn).
Đà Nẵng phấn đấu thành trung tâm phát triển năng động, sáng tạo của khu vực và quốc tế

Đà Nẵng phấn đấu thành trung tâm phát triển năng động, sáng tạo của khu vực và quốc tế

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 18:45, 17/09/2025
Đà Nẵng đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ trở thành đô thị sinh thái, thông minh, là trung tâm tài chính quốc tế, công nghệ cao, logistics và du lịch chất lượng cao của khu vực.
Lãnh đạo Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh An Giang thăm, tặng quà nhân dịp Lễ Sene Dolta

Lãnh đạo Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh An Giang thăm, tặng quà nhân dịp Lễ Sene Dolta

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - 16:58, 17/09/2025
Ngày 17/9, Đoàn công tác do Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh An Giang Danh Phúc làm Trưởng đoàn, đã đến thăm và tặng quà các chùa Phật giáo Nam tông Khmer, chức sắc tiêu biểu, Mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn xã Kiên Lương, xã Giang Thành và phường Tô Châu, nhân dịp Lễ Sene Dolta.
Phụ nữ Điện Biên thay đổi

Phụ nữ Điện Biên thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" từ Dự án 8

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Anh - 13:32, 17/09/2025
Từ các mô hình thiết thực của Dự án 8, nhiều hủ tục ở vùng cao Điện Biên dần được thay thế bằng lối sống văn minh, tiến bộ. Nhiều phụ nữ DTTS từng chịu thiệt thòi vì định kiến giới, sống trong cảnh nghèo khó nay đã thay đổi tư duy, chủ động học hỏi, vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống mới
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Triển lãm thành tựu đất nước- 80 năm đất nước trọn niềm vui

Triển lãm thành tựu đất nước- 80 năm đất nước trọn niềm vui

Thời sự - Minh Thu - 13:24, 17/09/2025
Sau 19 ngày mở cửa (từ ngày 28/8 - 15/9), Triển lãm Thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc gia (Đông Anh, Hà Nội), chính thức dừng đón khách tham quan vào 16 giờ ngày 15/9, khép lại triển lãm quy mô lớn nhất, hoành tráng nhất và thành công nhất từ trước đến nay.
Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao đời sống Nhân dân

Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao đời sống Nhân dân

Thời sự - PV - 13:21, 17/09/2025
Ngày 16/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 165/CĐ-TTg về việc tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn, nâng cao đời sống Nhân dân.
Thanh Hóa có hai tân Phó Bí thư Tỉnh ủy

Thanh Hóa có hai tân Phó Bí thư Tỉnh ủy

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 13:19, 17/09/2025
Sáng 17/9, tại Thanh Hóa, Tỉnh ủy Thanh Hóa phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị công bố các quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng dự và chỉ đạo Hội nghị.
Tạo

Tạo "sức hút" cho những phiên chợ truyền thống ở vùng núi xứ Thanh

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 13:08, 17/09/2025
Thời gian qua, từ nguồn ngân sách Nhà nước, các địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi đã đầu tư phát triển mạng lưới chợ truyền thống. Việc phát triển chợ ở miền núi và vùng đồng bào DTTS, không chỉ giúp đẩy mạnh giao thương mà còn lan tỏa nét văn hóa vùng miền, góp phần gìn giữ bản sắc và gắn kết cộng đồng.
Chuyện khởi nghiệp của chàng trai người Mường: Nếu không dám làm, thì cái nghèo sẽ chẳng bao giờ buông

Chuyện khởi nghiệp của chàng trai người Mường: Nếu không dám làm, thì cái nghèo sẽ chẳng bao giờ buông

Gương sáng - Quỳnh Trâm - 12:57, 17/09/2025
Đó là chia sẻ của chàng trai người Mường Bùi Văn Tú ở xã Ngọc Trạo, tỉnh Thanh Hóa. Trên hành trình khởi nghiệp dù nhiều nhiều lần trắng tay nhưng anh vẫn quyết tâm làm lại từ đầu và đã gặt hái được thành công.