Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Làng Xốp Dùi đổi mới

Phạm Nguyên - 09:24, 24/11/2022

Phát huy truyền thống cách mạng, sau ngày đất nước thống nhất, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước thông qua việc đầu tư nhiều chương trình, dự án, thực hiện hiệu quả chính sách cho đồng bào vùng DTTS và miền núi, trong đó có làng kháng chiến Xốp Dùi (xã Xốp, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum), nhờ đó, cuộc sống của đồng bào Xơ Đăng ngày càng no ấm.

Các cựu chiến binh làng Xốp Dùi ôn lại truyền thống đánh giặc của cha ông cho thế hệ trẻ.
Các cựu chiến binh làng Xốp Dùi ôn lại truyền thống đánh giặc của cha ông cho thế hệ trẻ.

Về làng Xốp Dùi hôm nay, ai cũng ngỡ ngàng trước những đổi thay ở nơi đây. Bên cạnh những con đường bê tông trải dài là những ngôi nhà xây kiên cố, ruộng lúa chín vàng, những vườn cà phê xanh mướt. Diện mạo đó cho thấy, cuộc sống của đồng bào Xơ Đăng hôm nay đang từng ngày đổi mới.

Dẫn phóng viên đi thăm quan làng một vòng, dừng chân bên gốc đa cổ thụ ở cuối làng, Cựu chiến binh A Miếc kể về lịch sử hào hùng của làng kháng chiến Xốp Dùi năm xưa: Ngày ấy, làng có 80 bếp với khoảng 200 nhân khẩu, là đồng bào Xơ Đăng sinh sống. Được sự chỉ đạo của huyện và sự giúp đỡ của bộ đội địa phương, ông A Mét cùng một số người  vận động Nhân dân rào làng phòng bị. Đường ra vào bố trí công phu, bí mật, khi có báo động là tất cả nam nữ đều tham gia đánh giặc.

Làng kháng chiến Xốp Dùi là mô hình làng kháng chiến được hình thành sớm nhất ở Tây Nguyên. Suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, Nhân dân nơi đây đã một lòng, một dạ trung kiên theo Đảng, theo Bác Hồ. Và địa danh Xốp Dùi đã sáng mãi trong lòng người dân Kon Tum nói riêng, cả nước nói chung.

Làng Xốp Dùi hôm nay.
Làng Xốp Dùi hôm nay.

Phát huy truyền thống cách mạng, sau ngày đất nước hoàn toàn thống nhất, Nhân dân làng Xốp Dùi nói riêng và xã Xốp nói chung đã đoàn kết một lòng xây dựng quê hương. Với nguồn lực từ các chương trình hỗ trợ của Nhà nước như: Chương trình 135; dự án hỗ trợ đầu tư kết cấu hạ tầng cho huyện nghèo theo Chương trình 30a; Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo dành cho hộ nghèo, cận nghèo…, Nhân dân trên địa bàn xã Xốp đã thay đổi tập quán canh tác lạc hậu, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa.

Hiện, diện tích cây lương thực trên địa bàn xã đạt 272 ha, cây cà phê đạt 223 ha, cây ăn quả hơn 15 ha, cây mắc ca 32ha và 31 ha cây dược liệu. Ông A Đoan ở làng Xốp Dùi cho biết: “Nhờ chính sách của Đảng, Nhà nước hỗ trợ bà con trồng cà phê, cây sâm dây và đầu tư làm đường giao thông đến tận các thôn, làng nên bà con phát triển kinh tế rất thuận lợi, đời sống bây giờ khá hơn trước rất nhiều”.

Cán bộ khuyến nông hướng dẫn người dân cách chăm sóc cây cà phê xứ lạnh.
Cán bộ khuyến nông hướng dẫn người dân cách chăm sóc cây cà phê xứ lạnh.

Chị Y Lương ở thôn Kon Liêm, xã Xốp, huyện Đăk Glei cũng chia sẻ, nhờ tỉnh hỗ trợ 1.000 cây giống cà phê theo Đề án hỗ trợ phát triển cây cà phê xứ lạnh, hỗ trợ phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và hướng dẫn kỹ thuật nên gia đình trồng được 3 sào. Sau khi thu hoạch thấy cho hiệu quả kinh tế cao thì gia đình mua thêm cây giống để trồng, đến nay là được 3 ha. Mỗi năm thu hoạch trừ chi phí cũng dư gần 100 triệu đồng.

Ông Nguyễn Hữu Hà, Chủ tịch UBND xã Xốp cho biết: Việc triển khai kịp thời, đầy đủ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước dành cho vùng đồng bào DTTS làm cho đời sống của Nhân dân ngày càng được cải thiện. Năm 2021, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã Xốp đạt 22 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 154 hộ, chiếm 27,9%; xã đã đạt 13/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Thời gian tới, xã sẽ huy động, khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, tiềm năng, lợi thế của xã, nhất là phát triển nông nghiệp, cây dược liệu nhằm tiếp tục cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, xây dựng xã nhà ngày một phát triển.

Cây lúa nước đảm bảo nguồn lương thực cho bà con trên địa bàn
Cây lúa nước đảm bảo nguồn lương thực cho người dân ở Xốp Dùi

Để truyền thống lịch sử hào hùng của làng kháng chiến Xốp Dùi không bị mai một, những người già trong làng cũng tích cực giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Em A Đơn, học sinh Trường TH&THCS xã Xốp, huyện Đăk Glei chia sẻ: Thế hệ cha ông đã hy sinh, cống hiến cho đất nước. Vì vậy, em sẽ cố gắng học thật giỏi để sau này có thể giúp ích cho quê hương, xây dựng quê hương mình giàu đẹp hơn và không phụ công ơn của thế hệ cha ông. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vinhomes ra mắt Câu lạc bộ Khách hàng Tinh hoa với nhiều chính sách chăm sóc đặc quyền

Vinhomes ra mắt Câu lạc bộ Khách hàng Tinh hoa với nhiều chính sách chăm sóc đặc quyền

Ngày 24/04/2024, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố ra mắt Câu lạc bộ Khách hàng Tinh hoa Vinhomes (Vinhomes Elite Club), mang tới cho thành viên những đặc quyền ưu đãi. Việc ra mắt Câu lạc bộ Khách hàng Tinh hoa, không chỉ là hành động tri ân các khách hàng đã tin tưởng thương hiệu Vinhomes trong suốt hơn 10 năm qua, mà còn thể hiện chiến lược dẫn dắt của chủ đầu tư khi không ngừng mang tới những chính sách “độc nhất vô nhị” trong suốt hành trình khách hàng trải nghiệm sản phẩm.
Tin nổi bật trang chủ
Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Sơn Tùng - 11 giờ trước
Trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn (tỉnh Hà Giang), thôn Lao Xa, xã Sủng Là là cái nôi của nghề chạm bạc truyền thống của người Mông. Đã từ rất lâu, không chỉ riêng người Mông, mà bất cứ ai muốn mua được một món đồ trang sức bằng bạc ưng ý, đều lên đường đến Lao Xa…
Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 11 giờ trước
Tỉnh đoàn Thanh Hóa vừa phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và tấm gương khởi nghiệp thành công trong vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2024, tại Tp. Sầm Sơn. Tham dự Hội nghị có 300 cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Tin tức - Trọng Bảo - 11 giờ trước
Thông tin từ UBND tỉnh Yên Bái cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Trần Mạnh Hùng - nhân viên cân băng liệu của Nhà máy xi măng về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động” để điều tra làm rõ.
Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 11 giờ trước
Tối 23/4, tại Quảng trường Hậu phương hướng về tiền tuyến huyện Tân Kỳ đã diễn ra Lễ bế mạc các hoạt động Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Kỷ niệm 65 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh, ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn tỉnh Nghệ An.
Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Trang địa phương - Như Tâm - 11 giờ trước
Với chủ đề: “Đoàn kết - Dân chủ - Sáng tạo - Phát triển”, sáng 24/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Cần Thơ long trọng khai mạc Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đây là đơn vị được lựa chọn tổ chức Đại hội điểm MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đại biểu phía Trung ương có ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Huỳnh Đảm - Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; cùng các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Thiếu tướng Huỳnh Văn Ngon - Phó Chính ủy, Bộ Tư lệnh Quân Khu 9.
Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư ruột - còn gọi là ung thư đại trực tràng - là loại ung thư phổ biến thứ ba trên toàn thế giới, chiếm khoảng 10% tổng số ca ung thư. Bên cạnh đó, nó là nguyên nhân gây tử vong do ung thư xếp hàng thứ hai. Mới đây, một nghiên cứu quốc tế công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports đã chỉ ra tác dụng bất ngờ của quả xoài đối với bệnh ung thư ruột
Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Minh Đức - 11 giờ trước
Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2024 đang cận kề. Cùng với sự chuẩn bị của Ban Tổ chức, những ngày qua, Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cũng đang tập trung chuẩn bị các điều kiện để đón du khách đến tham dự sự kiện quan trọng này.
Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Sống khỏe - Như Ý - 12 giờ trước
Ngộ độc thực phẩm là một loại bệnh hay gặp trong mùa hè, bạn có thể nhiễm bệnh do ăn uống phải thực phẩm bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn hoặc biến chất, chứa chất phụ gia hay chất bảo quản quá liều lượng, bị ôi thiu... Vậy phải làm thế nào để thải độc cho cơ thể khi chẳng may nạp chất độc vào người? Bạn hãy tham khảo cách trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà sau đây nhé.
Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Pháp luật - Ngọc Chí - 12 giờ trước
Đường ĐH22, nối từ thị trấn Đăk Rờ Ve đến xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) được khởi công từ tháng 9/2022 trong niềm vui mừng, phấn khởi của Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã Đăk Pne. Thế nhưng, với sự chậm trễ của nhà thầu thi công, đến nay đường ĐH22 vẫn chưa hoàn thành dù đã hết thời hạn hợp đồng. Điều này làm cho người dân lo lắng khi mùa mưa sắp đến.
Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Phóng sự - Thúy Hồng-Thanh Thuận - 12 giờ trước
Với đặc thù là vùng đất biên giới, địa hình phức tạp, trình độ dân trí còn hạn chế... nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ các thế lực thù địch thực hiện âm mưu diễn biến hòa bình, các hoạt động tà đạo, tệ nạn xâm nhập. Do vậy, việc kiên quyết đấu tranh với tội phạm, các hoạt động sinh hoạt đạo trái pháp luật...luôn được hệ thống chính trị, nòng cốt là lực lượng công an chú trọng ngăn chặn bằng nhiều giải pháp. Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đã nâng cao nhận thức cho đồng bào DTTS hiểu rõ cái xấu, không theo đạo lạ, chung tay giữ gìn bản làng bình yên.
Khánh Hòa: Quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Khánh Hòa: Quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Trang địa phương - T.Nhân - 12 giờ trước
Nhằm lắng nghe những khó khăn, vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh, ngày 24/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Trần Hòa Nam đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh. Tại cuộc họp, ông Trần Hòa Nam đề nghị các địa phương nhanh chóng tháo gỡ các khó khăn, quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.