Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Làng Xốp Dùi đổi mới

Phạm Nguyên - 09:24, 24/11/2022

Phát huy truyền thống cách mạng, sau ngày đất nước thống nhất, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước thông qua việc đầu tư nhiều chương trình, dự án, thực hiện hiệu quả chính sách cho đồng bào vùng DTTS và miền núi, trong đó có làng kháng chiến Xốp Dùi (xã Xốp, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum), nhờ đó, cuộc sống của đồng bào Xơ Đăng ngày càng no ấm.

Các cựu chiến binh làng Xốp Dùi ôn lại truyền thống đánh giặc của cha ông cho thế hệ trẻ.
Các cựu chiến binh làng Xốp Dùi ôn lại truyền thống đánh giặc của cha ông cho thế hệ trẻ.

Về làng Xốp Dùi hôm nay, ai cũng ngỡ ngàng trước những đổi thay ở nơi đây. Bên cạnh những con đường bê tông trải dài là những ngôi nhà xây kiên cố, ruộng lúa chín vàng, những vườn cà phê xanh mướt. Diện mạo đó cho thấy, cuộc sống của đồng bào Xơ Đăng hôm nay đang từng ngày đổi mới.

Dẫn phóng viên đi thăm quan làng một vòng, dừng chân bên gốc đa cổ thụ ở cuối làng, Cựu chiến binh A Miếc kể về lịch sử hào hùng của làng kháng chiến Xốp Dùi năm xưa: Ngày ấy, làng có 80 bếp với khoảng 200 nhân khẩu, là đồng bào Xơ Đăng sinh sống. Được sự chỉ đạo của huyện và sự giúp đỡ của bộ đội địa phương, ông A Mét cùng một số người  vận động Nhân dân rào làng phòng bị. Đường ra vào bố trí công phu, bí mật, khi có báo động là tất cả nam nữ đều tham gia đánh giặc.

Làng kháng chiến Xốp Dùi là mô hình làng kháng chiến được hình thành sớm nhất ở Tây Nguyên. Suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, Nhân dân nơi đây đã một lòng, một dạ trung kiên theo Đảng, theo Bác Hồ. Và địa danh Xốp Dùi đã sáng mãi trong lòng người dân Kon Tum nói riêng, cả nước nói chung.

Làng Xốp Dùi hôm nay.
Làng Xốp Dùi hôm nay.

Phát huy truyền thống cách mạng, sau ngày đất nước hoàn toàn thống nhất, Nhân dân làng Xốp Dùi nói riêng và xã Xốp nói chung đã đoàn kết một lòng xây dựng quê hương. Với nguồn lực từ các chương trình hỗ trợ của Nhà nước như: Chương trình 135; dự án hỗ trợ đầu tư kết cấu hạ tầng cho huyện nghèo theo Chương trình 30a; Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo dành cho hộ nghèo, cận nghèo…, Nhân dân trên địa bàn xã Xốp đã thay đổi tập quán canh tác lạc hậu, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa.

Hiện, diện tích cây lương thực trên địa bàn xã đạt 272 ha, cây cà phê đạt 223 ha, cây ăn quả hơn 15 ha, cây mắc ca 32ha và 31 ha cây dược liệu. Ông A Đoan ở làng Xốp Dùi cho biết: “Nhờ chính sách của Đảng, Nhà nước hỗ trợ bà con trồng cà phê, cây sâm dây và đầu tư làm đường giao thông đến tận các thôn, làng nên bà con phát triển kinh tế rất thuận lợi, đời sống bây giờ khá hơn trước rất nhiều”.

Cán bộ khuyến nông hướng dẫn người dân cách chăm sóc cây cà phê xứ lạnh.
Cán bộ khuyến nông hướng dẫn người dân cách chăm sóc cây cà phê xứ lạnh.

Chị Y Lương ở thôn Kon Liêm, xã Xốp, huyện Đăk Glei cũng chia sẻ, nhờ tỉnh hỗ trợ 1.000 cây giống cà phê theo Đề án hỗ trợ phát triển cây cà phê xứ lạnh, hỗ trợ phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và hướng dẫn kỹ thuật nên gia đình trồng được 3 sào. Sau khi thu hoạch thấy cho hiệu quả kinh tế cao thì gia đình mua thêm cây giống để trồng, đến nay là được 3 ha. Mỗi năm thu hoạch trừ chi phí cũng dư gần 100 triệu đồng.

Ông Nguyễn Hữu Hà, Chủ tịch UBND xã Xốp cho biết: Việc triển khai kịp thời, đầy đủ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước dành cho vùng đồng bào DTTS làm cho đời sống của Nhân dân ngày càng được cải thiện. Năm 2021, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã Xốp đạt 22 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 154 hộ, chiếm 27,9%; xã đã đạt 13/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Thời gian tới, xã sẽ huy động, khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, tiềm năng, lợi thế của xã, nhất là phát triển nông nghiệp, cây dược liệu nhằm tiếp tục cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, xây dựng xã nhà ngày một phát triển.

Cây lúa nước đảm bảo nguồn lương thực cho bà con trên địa bàn
Cây lúa nước đảm bảo nguồn lương thực cho người dân ở Xốp Dùi

Để truyền thống lịch sử hào hùng của làng kháng chiến Xốp Dùi không bị mai một, những người già trong làng cũng tích cực giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Em A Đơn, học sinh Trường TH&THCS xã Xốp, huyện Đăk Glei chia sẻ: Thế hệ cha ông đã hy sinh, cống hiến cho đất nước. Vì vậy, em sẽ cố gắng học thật giỏi để sau này có thể giúp ích cho quê hương, xây dựng quê hương mình giàu đẹp hơn và không phụ công ơn của thế hệ cha ông. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Hiện thực hóa khát vọng đưa Khánh Hòa trở thành thành phố hình mẫu trong phát triển bền vững

Hiện thực hóa khát vọng đưa Khánh Hòa trở thành thành phố hình mẫu trong phát triển bền vững

Trang địa phương - Hoàng Thanh (thực hiện) - 1 giờ trước
Khánh Hòa đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; đến năm 2045 trở thành thành phố đáng sống, là hình mẫu của sự gắn kết giữa phát triển kinh tế với bảo đảm quốc phòng – an ninh. Vậy, Khánh Hòa đã, đang và sẽ có những giải pháp nào để hiện thực hóa khát vọng của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân của tỉnh? Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Khánh Hòa để có cái nhìn toàn diện hơn về vấn đề này.
Tư duy đổi mới phát triển của những HTX kiểu mới ở miền núi Quảng Nam

Tư duy đổi mới phát triển của những HTX kiểu mới ở miền núi Quảng Nam

Kinh tế - Tiêu Dao - 1 giờ trước
Các hợp tác xã (HTX) ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam đã góp phần không nhỏ trong việc chuyển dịch lao động và tăng thu nhập cho nông dân miền núi, đồng bào DTTS của Quảng Nam.
Nét đặc sắc ở Chợ Giáng sinh được bình chọn thú vị nhất thế giới

Nét đặc sắc ở Chợ Giáng sinh được bình chọn thú vị nhất thế giới

Nhìn ra thế giới - PV - 1 giờ trước
Chợ Giáng sinh thú vị nhất thế giới - "Les Plaisirs d'Hiver" ở thủ đô Brussels của Bỉ, mở cửa từ ngày 25/11 đến ngày 1/1/2023, dự kiến sẽ thu hút 2,4 triệu lượt khách.
Bản làng miền núi Thanh Hóa đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

Bản làng miền núi Thanh Hóa đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

Kinh tế - PV - 1 giờ trước
Bằng sự nỗ lực của người dân địa phương, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, nhiều bản làng vùng cao Thanh Hóa thay da đổi thịt nhờ xây dựng thành công bản nông thôn mới (NTM).
Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Xã hội - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Mường Khương (tỉnh Lào Cai) là huyện vùng cao với gần 90% là đồng bào DTTS. Thời gian qua, huyện đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt trong thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS” theo Quyết định số 498/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về Hội thảo với các tổ chức quốc tế, đối tác phát triển để thông tin chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng kế hoạch hợp tác, huy động nguồn lực, thu hút đầu tư trong thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; Hội nghị đánh giá 1 năm thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tiếp Trưởng Đại diện thường trú Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam; cùng một số thông tin về dân tộc, tôn giáo nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người đào ao ở lưng chừng núi của tác giả Phạm Việt Thắng
Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tin tức - BĐT - 3 giờ trước
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Kết luận số 45-KL/TW, ngày 17/11/2022, Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Kết luận.
World Cup 2022: Hòa Tây Ban Nha, Đức thoát hiểm ngoạn mục

World Cup 2022: Hòa Tây Ban Nha, Đức thoát hiểm ngoạn mục

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Trong lượt trận thứ 2 bảng E World Cup 2022, Đức đã có ngày thi đấu quật cường trước Tây Ban Nha, qua đó giữ lại cho mình cơ hội tranh tấm vé vào vòng 1/8
Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 27/11

Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 27/11

Thể thao - Giải trí - BĐT - 3 giờ trước
Cập nhật nhanh kết quả bóng đá World Cup 2022 diễn ra từ 21/11 tới 18/12 tại Qatar.
Thế giới ghi nhận hơn 646 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới ghi nhận hơn 646 triệu ca nhiễm COVID-19

Nhìn ra thế giới - PV - 3 giờ trước
Số liệu thống kê cụ thể trên worldometers.info, tính đến sáng ngày 28/11, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 646.118.182 ca nhiễm và 6.636.160 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 239.949 ca nhiễm mới, trong đó, châu Á đứng đầu với 181.475 ca.
World Cup 2022: Croatia hủy diệt Canada, độc chiếm ngôi đầu bảng

World Cup 2022: Croatia hủy diệt Canada, độc chiếm ngôi đầu bảng

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Lượt trận thứ 2 bảng F World Cup 2022, Canada đã thất thủ trước Croatia với tỉ số 1-4. Croatia vươn lên dẫn đầu bảng F với 4 điểm và hiệu số bàn thắng - bại là +3 cùng với cơ hội đi tiếp vô cùng rộng mở.