Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đắk Lắk: Đồng bào DTTS chung sức xây dựng nông thôn mới

Lê Hường - CĐ - 15:25, 24/11/2021

Sau hơn 10 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), các buôn làng ở Đắk Lắk đã khoác lên mình diện mạo mới, đời sống Nhân dân được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo không ngừng giảm,… Có được kết quả đó, một phần nhờ sự chung sức, đồng lòng của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).


Đồng bào DTTS chung sức, đồng lòng xây dựng nông thôn mới.
Đồng bào DTTS chung sức, đồng lòng xây dựng nông thôn mới.

Sẵn sàng hiến đất…

Không chỉ nổi tiếng làm kinh tế giỏi, nhiều năm qua ông Y Blăm Niê ở buôn Rlat, xã Ea Drông, thị xã Buôn Hồ còn là tấm gương sáng hết lòng vì cộng đồng buôn làng.

Buôn Rlat, xã Ea Drông chủ yếu đồng bào Ê đê sinh sống. Nhiều năm không có nhà văn hóa cộng đồng khiến cho việc họp, các sinh hoạt văn hóa cộng đồng trong buôn gặp nhiều khó khăn. Năm 1999, Nhà nước hỗ trợ kinh phí cho buôn xây dựng nhà văn hóa cộng đồng, nhưng khu vực trung tâm của buôn lại không còn đất công. Nghe tin như vậy, ông Y Blăm đã viết đơn tự nguyện hiến 250m2 đất vườn xây dựng nhà văn hóa cộng đồng. 

Chưa dừng lại ở đó, năm 2004 Trường Tiểu học Trần Quốc Toản xây dựng điểm trường tại buôn Ralt, nhưng không có đường vào, ông Y Blăm sẵn sàng phá bỏ hơn 100 trụ tiêu của gia đình, hiến 1,5m đất chiều ngang, 60m chiều dài và vận động hai hộ dân trong buôn, mỗi hộ hiến thêm 1,5m chiều ngang, 50m chiều dài để có con đường rộng rãi, sạch sẽ, trẻ em đến trường được thuận tiện hơn.

Ông Y Blăm chia sẻ: Hồi đó mỗi khi buôn tổ chức lễ hội truyền thống hay họp buôn, phải mượn nhà dân có sân rộng nên việc huy động đồng bào tham gia rất khó khăn, nhất là những hộ ở xa. Rồi chứng kiến cảnh trẻ con trong buôn khó khăn khi đến trường vì không có đường đi, con chữ vơi dần, tôi đã hiến đất rồi vận động người dân cùng chung sức. Cũng may người dân ai cũng đồng tình vì mục tiêu chung.

Hay như gia đình ông A Ma Nhí (dân tộc M’nông) ở buôn Khanh, xã Cư Pui, huyện Krông Bông. Mặc dù, điều kiện kinh tế còn khó khăn, đất sản xuất không nhiều, nhưng gia đình ông có rẫy kề lối đi qua suối. Thấy người dân đi làm rẫy qua đây không có đường, ông tự nguyện hiến 235m2 đất rẫy và vận động một số hộ dân gần đó hiến gần 800m2. Nhờ đó, mà bà con có đường rộng rãi để đi lại, thuận lợi sản xuất phát triển kinh tế.

Đây chỉ là 2 trong số hàng trăm hộ gia đình đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk tự nguyện hiến đất xây dựng quê hương ngày càng khang trang.

Theo báo cáo, sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM, tỉnh Đắk Lắk đã huy động gần 40 nghìn tỷ đồng. Trong đó, các hộ dân đã đóng góp tiền mặt khoảng hơn 2,8 nghìn tỷ đồng, hiến trên 1,7 triệu m2 đất, hơn 252 nghìn ngày công lao động... để xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu ở nông thôn như: đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng, sân thể thao, nhà văn hóa...

Nhờ đó mà đến nay, toàn tỉnh Đắk Lắk có 66 xã đạt chuẩn NTM chiếm tỷ lệ 43,42%; bình quân toàn tỉnh đạt 15,52 tiêu chí/xã. Tuy nhiên số xã đạt chuẩn NTM vẫn còn thấp so với cả nước (cả nước có 66,46% xã đạt chuẩn NTM, vùng Tây Nguyên có 52,88% đạt chuẩn NTM).

Buôn làng ngày càng khang trang.
Buôn làng ngày càng khang trang.

…để buôn làng phát triển, đi lên

Xã Ea Ral, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk có 15 thôn, buôn, trong đó đồng bào DTTS chiếm gần 1 nửa. Xuất phát điểm chỉ 2/19 tiêu chí, sau 10 năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM, xã Ea Ral đã chuyển mình ngoạn mục. 

Ông A Bul Adrơng ở buôn A Riêng chia sẻ: buôn mình đã thay đổi rất nhiều, đường xá mở rộng, đổ bê tông sạch đẹp thuận tiện cho bà con đi lại sản xuất, giao thương hàng hóa. Không những có đường đẹp, còn có điện đường chiếu sáng trên mọi nẻo đường nông thôn, đêm đến bà con không còn phải cầm đèn soi đường nữa.

Nhờ có sở hạ tầng khang trang, đường xá đi lại thuận tiện cho sản xuất, giao thương hàng hóa, mà đời sống của người dân ngày càng được nâng lên. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của người xã Ea Ral lên 40 triệu đồng/người/năm.

Ông Nguyễn Văn Hà, Chủ tịch UBND huyện Ea H’leo nhấn mạnh: toàn huyện có 7/11 xã đạt chuẩn NTM, số tiêu chí bình quân đạt 17,4 tiêu chí/xã. Thu nhập bình quân đầu người đạt 48,89 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 7% vượt kế hoạch Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra. 

Một thành công lớn trong xây dựng NTM trên địa bàn huyện, là huy động đa dạng các nguồn lực thực hiện Chương trình. Thời gian tới, huyện Ea H’leo sẽ tiếp tục phát huy tính dân chủ, đoàn kết, huy động mọi nguồn lực để triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM. Phấn đấu đến năm 2025, huyện sẽ hoàn thành 11/11 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 6 xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Theo ông Dương Tín Đức, Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM Đắk Lắk, Chương trình xây dựng NTM không chỉ thay đổi bộ mặt nông thôn, mà đời sống của người dân được nâng lên đáng kể. Cơ sở vật chất được đầu tư đồng bộ. Sản xuất nông nghiệp chuyển đổi theo hướng bền vững hơn, đa dạng các loại hình tổ chức sản xuất...,thành quả đó có sự góp công rất lớn của người dân, trong đó có đồng bào DTTS.

 Tỉnh đặt ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, có 4 đơn vị cấp huyện, 100 xã đạt chuẩn NTM; thu nhập bình quân của người dân nông thôn tăng ít nhất 1,8 lần so với năm 2020 (đạt 73,8 triệu đồng/người/năm). 

Để đạt được mục tiêu này, tỉnh Đắk Lắk xác định vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn là chiến lược; tái cơ cấu nông nghiệp cùng với thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm là then chốt, nông dân là chủ thể. 

Tin cùng chuyên mục
Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Nhờ sáng tạo trong trồng trọt, chăn nuôi anh Thào Seo Xà, thôn Hoàng Trù Váng, xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã cải tạo đất đồi bạc màu, hoang hóa để trồng cây mận Tả Van, kết hợp nuôi lợn đen bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Qua đó mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế của thanh niên vùng cao.
Tin nổi bật trang chủ
Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga đến năm 2030

Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga đến năm 2030

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều 30/11/2021, tại Moscow, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin. Kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Putin đã ra Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga đến năm 2030. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung.
Ấn tượng cuộc thi ảnh

Ấn tượng cuộc thi ảnh "Đất nước nhìn từ biển"

Photo - PV - 1 giờ trước
Các tác phẩm đoạt giải tại cuộc thi ảnh “Đất nước nhìn từ biển” do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực, Tạp chí Nhiếp ảnh và đời sống tổ chức là những tác phẩm xuất sắc nhất trong tổng số gần 4.000 ảnh gửi tham dự cuộc thi để trao giải. Những bức ảnh này sẽ được lựa chọn để in sách, xuất bản thành bộ lịch ảnh Biển đảo Việt Nam năm 2022, góp phần đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch của đất nước.
Cần chủ động các giải pháp cho việc nuôi thủy sản lồng bè mùa mưa lũ

Cần chủ động các giải pháp cho việc nuôi thủy sản lồng bè mùa mưa lũ

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 2 giờ trước
Tổng cục Thủy sản đã có Văn bản số 2085/TCTS-NTTS đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh Nam Trung Bộ phối hợp với cơ quan liên quan chỉ đạo sản xuất và quản lý nuôi thuỷ sản lồng bè mùa mưa lũ.
Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của sinh viên các trường đại học

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của sinh viên các trường đại học

Tin tức - P. Ngọc - 2 giờ trước
Mới đây, một số trường đại học đã có thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của sinh viên. Theo đó, sinh viên các trường sẽ được nghỉ ít nhất là 2 tuần.
Toàn văn thư của Chủ tịch nước gửi cán bộ, hội viên Hội Khuyến học Việt Nam

Toàn văn thư của Chủ tịch nước gửi cán bộ, hội viên Hội Khuyến học Việt Nam

Thời sự - BĐT - 2 giờ trước
Nhân dịp Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021-2026 và Kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập (02/10/1996 – 02/10/2021), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có Thư gửi cán bộ, hội viên Hội Khuyến học Việt Nam. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Thư của Chủ tịch nước.
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2021

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2021

Văn bản chính sách mới - T.Hợp - 2 giờ trước
Từ tháng 12/2021, nhiều chính sách mới liên quan đến hoạt động từ thiện, người lao động, đào tạo, thuế, bảo hiểm… có hiệu lực.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Ra mắt bộ tiểu thuyết trinh thám dành cho thiếu nhi

Ra mắt bộ tiểu thuyết trinh thám dành cho thiếu nhi

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 3 giờ trước
Nhà xuất bản Kim Đồng đã cho ra mắt trọn bộ tiểu thuyết trinh thám dành cho lứa tuổi thiếu nhi của Kristina Ohlsson (Thụy Điển). Đây sẽ là món quà tuyệt vời cho các em thiếu nhi trong dịp lễ Giáng sinh năm nay.
Từ ngày 1/12, tăng tần suất đường bay Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh lên 16 chuyến/ngày

Từ ngày 1/12, tăng tần suất đường bay Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh lên 16 chuyến/ngày

Tin tức - Cát Tường - 3 giờ trước
Bộ Giao thông vận tải vừa có quyết định cho phép tăng tần suất khai thác trên nhiều đường bay nội địa từ ngày 1/12. Trong đó, đường bay Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh được tăng lên 16 chuyến/ngày, từ ngày 15/12 không vượt quá 20 chuyến/ngày.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc khánh Rumani

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc khánh Rumani

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Nhân Kỷ niệm 103 năm Quốc khánh Rumani (1/12/1918-1/12/2021), thay mặt Quốc hội và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi Thư chúc mừng tới Chủ tịch Thượng viện Rumani, bà Anca Dana Dragu và Chủ tịch Hạ viện Rumani, Ngài Ion-Marcel Ciolacu.
Thủ tướng ban hành công điện chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

Thủ tướng ban hành công điện chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

Tin tức - T.Hợp - 3 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 1659/CĐ-TTg ngày 30/11/2021 gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk; Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai; Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Quốc phòng, Công an về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ.
Giảm 10% lãi suất cho người dân vay vốn tín dụng chính sách

Giảm 10% lãi suất cho người dân vay vốn tín dụng chính sách

Tài chính - Kinh doanh - Cát Tường - 3 giờ trước
Người dân vay vốn qua Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ được giảm 10% lãi suất vay theo các chương trình tín dụng chính sách.