Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cà Mau: Sản phẩm OCOP - góp phần xây dựng nông thôn mới

M. Ngân - H.Diễm (CĐ) - 11:08, 23/11/2021

Mới đây, tỉnh Cà Mau đã tổ chức họp Hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh đợt 1 năm 2021. Qua đó, ghi nhận những kết quả đã đạt được từ Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), khẳng định vị thế cho sản phẩm đặc trưng của vùng miền. Đồng thời, nâng chuỗi giá trị cho từng sản phẩm, nhằm góp phần phát triển bền vững kinh tế vùng nông thôn, từng bước hỗ trợ hoàn thành các chỉ tiêu đạt chuẩn nông thôn mới.

Khô cá bổi trở thành sản phẩm OCOP 3 sao
Khô cá bổi trở thành sản phẩm OCOP 3 sao

Vốn được biết đến là vùng đất có sản vật trù phú, với những tiềm năng và thế mạnh sẵn có, việc triển khai có hiệu quả chương trình OCOP, đang được Cà Mau kỳ vọng làm đòn bẩy, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và phát triển kinh tế khu vực nông thôn.

Thực hiện chương trình OCOP đến nay, Cà Mau có 51 sản phẩm đạt chuẩn, khẳng định được lợi thế trên thị trường. Ngoài ra, Cà Mau còn nhiều sản phẩm, vật phẩm tiềm năng có thể phát triển, tham gia OCOP từ nay đến giai đoạn 2025. Việc các sản phẩm được xếp hạng, sẽ là nguồn lực mới để các địa phương khai thác, tạo sức bật cho phát triển kinh tế, góp phần xây dựng nông thôn mới, nâng cao thu nhập và giải quyết việc làm cho người dân địa phương.

Ông Liêu Hoàng Thảo, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ và Chế biến thương mại Minh Thảo, chi nhánh III, huyện Cái Nước, chia sẻ: “Từ khi thành lập, Công ty chủ yếu sơ chế mặt hàng tôm là chính. Nhưng sau thời gian theo dõi các mặt hàng hải sản trên địa bàn tỉnh, thấy bà con ngư dân đánh bắt được khá nhiều ghẹ có kích thước nhỏ bé, chủ yếu bán cho thương lái ngoài tỉnh với giá rất thấp, Công ty có ý tưởng chế biến sản phẩm ghẹ biển thành một số mặt hàng thực phẩm, với mục đích nâng cao giá trị ghẹ biển, cải thiện đời sống ngư dân và tạo công ăn việc làm, thu nhập cho người dân địa phương. Từ ý tưởng đó, sản phẩm ghẹ sấy chua cay, cá cơm chiên giòn, ghẹ xay và bánh phồng ghẹ ra đời và đã được chứng nhận sản phẩm OCOP ”.

Tại cơ sở sản xuất sản phẩm đặc trưng của các huyện trong tỉnh, cũng tham gia tích cực và đã mang lại hiệu quả cao khi sản phẩm được chứng nhận. Cụ thể như: khô cá bổi Tư Hùng (huyện Trần Văn Thời), rượu trái giác (huyện U Minh), nước mắm Mạch Long (huyện Cái Nước), được xem là các sản phẩm đặc trưng cho từng địa phương mà còn chất lượng sản phẩm vượt trội từ khi tham gia chương trình OCOP. Cùng với việc mở rộng sản xuất, đáp ứng nhu cầu thị trường, cơ sở này đã giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động địa phương.

Ông Từ Thanh Hùng, chủ cơ sở sản xuất cá khô bổi Tư Hùng cho biết: Từ khi tham gia sản phẩm OCOP và đạt được chứng nhận 3 sao, sản phẩm của cơ sở được nhiều người biết đến và đặt hàng. Thấy được lợi ích mà OCOP mang lại, tôi mạnh dạn đầu tư sản xuất, thuê thêm nhân công để làm ra nhiều sản phẩm chất lượng cung ứng cho thị trường. Hiện tại, cơ sở đang hoàn thiện thủ tục phấn đấu nâng hạng sản phẩm OCOP 4 sao trong thời gian tới.

Trưng bầy sản phẩm OCOP của huyện U Minh
Trưng bầy sản phẩm OCOP của huyện U Minh

Có thể thấy, tính hiệu quả của chương trình đã và đang khơi dậy tiềm năng những sản phẩm truyền thống của từng địa phương và có dịp thay “áo mới” tự tin bước ra thị trường dù khó tính. 

Ông Lê Hồng Thịnh, Phó Chủ tịch UBND huyện U Minh cho biết: Trong năm 2021, huyện U Minh phát triển chuẩn hóa 3 sản phẩm: Chuối sấy dẻo, rượu trái giác và cam sành. Hiện tại 3 sản phẩm đã được Hội đồng đánh giá đạt chuẩn 3 sao 2 sản phẩm (chuối sấy dẻo, cam sành) và 4 sao đối với sản phẩm rược trái giác. Bên cạnh đó, huyện U Minh đã chọn một số sản phẩm phát triển trong thời gian tới như: khô cá biển, mật ong rừng U Minh, gạo sạch, khô cá lóc rừng, chuối xiêm, bồn bồn …..

Để chương trình OCOP đạt được hiệu quả cao, thời gian qua, tỉnh Cà Mau đã tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm OCOP được chú trọng thông qua các điểm trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm trên địa bàn tỉnh; tổ chức hội chợ, triển lãm, ký kết các biên bản ghi nhớ hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm, giao lưu sản phẩm OCOP giữa Cà Mau và các tỉnh, thành trong cả nước…qua đó, tạo động lực và điều kiện để các chủ thể đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, hoàn thiện sản phẩm, mở rộng thị trường. Đặc biệt, đưa các sản phẩm lên sàn giao dịch thương mại điện tử tỉnh Cà Mau.

Hội đồng họp đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Cà Mau đợt 1 năm 2021
Hội đồng họp đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Cà Mau đợt 1 năm 2021

Ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau nhìn nhận: Việc triển khai thực hiện chương trình OCOP, đã góp phần khai thác và phát huy lợi thế sản phẩm nông nghiệp, nông thôn; từng bước làm thay đổi tập quán sản xuất, tạo ra hướng đi mới của người nông dân, thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn. 

Thực hiện chương trình này, cũng giúp các địa phương khơi dậy sự tự lực, sáng tạo của cộng đồng để phát triển các sản phẩm đặc trưng, nâng cao thu nhập, đời sống người dân và thúc đẩy tiến trình xây dựng nông thôn mới.

Theo kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Cà Mau đợt 1 năm 2021, Cà Mau có thêm 18 sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh gồm: nước mắm Mạch Long 40 độ đạm, nước mắm Mạch Long 50 độ đạm, nước mắm Mạch Long loại 3, nước mắm Mạch Long loại 1, nước mắm Mạch Long loại 2, dưa bồn bồn Minh Duy (huyện Cái Nước); gạo sinh thái Từ Tâm (huyện Thới Bình); trà xạ đen túi lọc Hùng Khánh, cá khô bổi Ba Đức (huyện Trần Văn Thời); dép nam làm từ da cá sấu, thắt lưng làm từ da cá sấu, ví nam làm từ da cá sấu, mắm cá mào gà, mắm ruốc xào (huyện Đầm Dơi); chuối xiêm sấy dẻo Minh Quân (huyện U Minh); nước mắm Ngọc Trân (huyện Phú Tân); bánh phồng tôm (huyện Năm Căn).

Tin cùng chuyên mục
Tỷ lệ che phủ rừng vùng Trung du miền núi phía Bắc đạt 52,6%

Tỷ lệ che phủ rừng vùng Trung du miền núi phía Bắc đạt 52,6%

Sáng 3/12, tại TP. Lai Châu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị phát triển kinh tế dưới tán rừng các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo của các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Yên Bái, Lào Cai và trực tuyến tới 12 điểm cầu các tỉnh Trung du miền núi phía Bắc.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào sẽ thăm chính thức Việt Nam vào ngày 6/12/2021

Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào sẽ thăm chính thức Việt Nam vào ngày 6/12/2021

Tin tức - BĐT - 5 phút trước
Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Phu nhân sẽ thăm chính thức nước ta từ ngày 6-8/12.
Thủ tướng chỉ đạo công tác ứng phó dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, xuất hiện biến thể mới

Thủ tướng chỉ đạo công tác ứng phó dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, xuất hiện biến thể mới

Tin tức - T.Hợp - 17 phút trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện số 1677 ngày 04/12/2021 gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Ngày 4/12: Việt Nam có gần 14.000 ca mắc COVID-19 và 6.788 ca khỏi bệnh

Ngày 4/12: Việt Nam có gần 14.000 ca mắc COVID-19 và 6.788 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 4/12 , Việt Nam có 13.998 ca mắc COVID-19 tại 57 tỉnh, thành phố, trong đó 8.402 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 6.788 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Mưa lũ làm 17 người chết và mất tích

Mưa lũ làm 17 người chết và mất tích

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Ảnh hưởng của mưa lũ trong những ngày vừa qua đã làm 17 người chết và mất tích.
Nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Trà Lĩnh, Cao Bằng

Nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Trà Lĩnh, Cao Bằng

Kinh tế - PV - 2 giờ trước
Do thiếu lái xe container vận chuyển hàng hóa qua lại trong khu vực cửa khẩu giữa hai nước, hàng trăm xe container vận chuyển nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc đang bị ùn ứ tại khu vực cửa khẩu Trà Lĩnh, thị trấn Trà Lĩnh, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.
Nông dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi làm giàu trên đồng đất quê hương

Nông dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi làm giàu trên đồng đất quê hương

Trong những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã có bước tiến dài, mở ra cơ hội làm giàu cho người nông dân. Thay vì sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, giá trị kinh tế cây trồng thấp như trước đây; thì nay bà con đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng có giá trị cao, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, liên kết chặt chẽ giữa các nông hộ, hội viên, thành viên để sản xuất tập trung và tiêu thụ sản phẩm.
Hà Nội ban hành phương án cách ly, điều trị F0 tại nhà, áp dụng toàn thành phố

Hà Nội ban hành phương án cách ly, điều trị F0 tại nhà, áp dụng toàn thành phố

Sức khỏe - Như Ý - 6 giờ trước
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Phương án số 276/PA-UBND về cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với người nhiễm COVID-19 trên địa bàn thành phố. Phạm vi áp dụng trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội.
Xuất cấp 4.880 tấn gạo hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 cho 3 tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh, Sóc Trăng

Xuất cấp 4.880 tấn gạo hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 cho 3 tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh, Sóc Trăng

Tin tức - Như Ý - 7 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 2044/QĐ-TTg chỉ đạo Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền 4.880,295 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh và Sóc Trăng để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19.
Hà Nội: Thông báo đánh giá cấp độ dịch COVID-19 tính đến ngày 3/12/2021

Hà Nội: Thông báo đánh giá cấp độ dịch COVID-19 tính đến ngày 3/12/2021

Tin tức - T.Hợp - 10 giờ trước
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành thông báo 824/TB-UBND đánh giá cấp độ dịch trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố đến ngày 3/12. Theo đó, nhiều địa phương từ cấp độ 1 (vùng xanh) chuyển sang cấp độ 2 (vùng vàng).
Truyền hình trực tiếp chương trình

Truyền hình trực tiếp chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2021"

Tin tức - T.Hợp - 10 giờ trước
Chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2021" do Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo, Đài Truyền hình Việt Nam là đơn vị thực hiện. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp lúc 20h10, chủ nhật ngày 5/12/2021 trên kênh VTV1.
Biến thể Omicron ảnh hưởng tới nhiều quốc gia

Biến thể Omicron ảnh hưởng tới nhiều quốc gia

Tin tức - PV - 11 giờ trước
Trong khi số ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng, sự xuất hiện của biến thể mới Omicron khiến nhiều quốc gia thêm lo ngại.