Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đan Phượng: Phát triển mạnh sản phẩm OCOP

Mai Hương - CĐ - 13:58, 27/10/2021

Thực hiện Chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP), thời gian qua, huyện Đan Phượng (T.P Hà Nội) đã tập trung khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Theo đó, nhiều sản phẩm đã được công nhận OCOP, tạo điều kiện thuận lợi để người dân tham gia các chuỗi sản xuất, nâng cao giá trị nông sản, phát triển kinh tế theo hướng hiệu quả, bền vững.

Chị Đặng Thị Cuối, Giám đốc HTX rau hữu cơ Cuối Quý bên trang trại nông sản sạch được công nhận OCOP đạt chất lượng 3 sao cấp Thành phố.
Chị Đặng Thị Cuối, Giám đốc HTX rau hữu cơ Cuối Quý bên trang trại nông sản sạch được công nhận OCOP đạt chất lượng 3 sao cấp Thành phố.

Đa dạng sản phẩm OCOP

Nhận thấy rõ ý nghĩa quan trọng của việc thực hiện chương trình OCOP, UBND huyện Đan Phượng đã ban hành kế hoạch triển khai đồng bộ đến các xã, thị trấn; chỉ đạo xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông sản chủ lực, như: Đông trùng hạ thảo, cây hoa lan, rau củ các loại...; Đồng thời, UBND huyện đã tổ chức đào tạo, tập huấn kiến thức cho cán bộ quản lý, điều hành chương trình OCOP cấp huyện, xã và các đơn vị, hợp tác xã (HTX), chủ hộ sản xuất có đăng ký tham gia chương trình về chuyên môn, phương thức quản lý, kinh doanh, chiến lược phát triển sản phẩm. 

Là một trong những người mạnh dạn đăng ký chương trình OCOP với sản phẩm rau hữu cơ, chị Đặng Thị Cuối, Giám đốc HTX sản xuất và tiêu thụ rau hữu cơ Cuối Quý, huyện Đan Phượng chia sẻ: Rau hữu cơ là sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao. Tuy nhiên, trước đây HTX mới chỉ ở quy mô nhỏ, lượng tiêu thụ ít, chủ yếu là bán lẻ cho người dân và một số cửa hàng trên địa bàn huyện. Sau khi được cán bộ Phòng Kinh tế huyện hướng dẫn, định hướng tham gia chương trình OCOP, tôi nhận thấy đây là cơ hội để quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường nên đã mạnh dạn đăng ký. Hiện nay, HTX đã trồng 5 ha rau hữu cơ. Nhờ được hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nên hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với trước. Đến nay, HTX đã có 17 sản phẩm rau hữu cơ được công nhận OCOP đạt chất lượng 3 sao cấp Thành phố.

Theo ông Nguyễn Viết Đạt, Trưởng Phòng Kinh tế huyện Đan Phượng,  bám sát tình hình thực tế địa phương, huyện đã tập trung, có nhiều giải pháp phát triển sản phẩm OCOP. Huyện đã tư vấn, hỗ trợ thành lập các HTX, doanh nghiệp vừa và nhỏ từ các nhóm, hộ gia đình. Các HTX đã tham gia OCOP nâng cấp, tái cơ cấu các tổ chức kinh tế tham gia OCOP bằng cách hoàn thiện hệ thống tổ chức sản xuất và kinh doanh. Ngoài ra, huyện còn tổ chức các hội nghị, hội thảo, trao đổi kinh nghiệm giữa các đơn vị nhằm làm rõ yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chương trình OCOP gắn với xây dựng Nông thôn mới (NTM); đồng thời, đa dạng hoá hình thức truyền thông, chú trọng vào hình thức truyền thông qua mạng xã hội.

Tính đến hết tháng 9/2021, huyện Đan Phượng đã thực hiện có hiệu quả việc xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP với nhiều hình thức; tham gia các chương trình do Văn phòng Điều phối xây dựng NTM thành phố Hà Nội tổ chức như: Chợ đêm trên mây, kết nối cung cầu sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền trên nền tảng số tập huấn online; xúc tiến thương mại, hội nghị kết nối đối tác OCOP nhằm cung cấp dịch vụ đầu vào và tiêu thụ sản phẩm; kết nối sản phẩm OCOP vào các trung tâm thương mại, siêu thị lớn, các điểm bán hàng OCOP trong và ngoài Thành phố; triển khai chương trình phát triển thương mại điện tử đối với sản phẩm OCOP...

HTX Đan Hoài ở Thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng đã xây dựng thành công thương hiệu lan Hồ Điệp mang tên "Flora Việt Nam” đạt chất lượng OCOP 3-4 sao.
HTX Đan Hoài ở Thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng đã xây dựng thành công thương hiệu lan Hồ Điệp mang tên "Flora Việt Nam” đạt chất lượng OCOP 3-4 sao.

Đến nay, huyện Đan Phượng đã có hơn 56 sản phẩm OCOP được đánh giá cao, xếp hạng từ 3-4 sao, tập trung ở nhóm thực phẩm, đồ uống và cây cảnh. Trong đó có 21 sản phẩm 4 sản phẩm thuộc nhóm hoa lan Hồ Điệp, trà xạ đen, chân gà, đông trùng hạ thảo; 35 sản phẩm 3 sao thuộc nhóm rau, quả, rượu, nem phùng, khoai lang kén, bưởi. Đây cũng là nhóm sản phẩm được huyện Đan Phượng tập trung phát triển.

Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Bên cạnh kết quả đạt được nói trên, việc thực hiện Chương trình OCOP ở Đan Phượng cũng còn những khó khăn, hạn chế nhất định. Đó là, một số doanh nghiệp, HTX, hộ gia đình sản xuất kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp chưa thực sự mặn mà tham gia vào chương trình; chính sách hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP chưa nhiều; thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP chưa thực sự được mở rộng...

Thời gian tới, phát huy những kết quả đạt được, đồng thời khắc phục những hạn chế, UBND huyện Đan Phượng sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, trực tiếp là Phòng Kinh tế đẩy mạnh phối hợp với các xã, thị trấn tuyên truyền, khuyến khích, hướng dẫn người dân tham gia chương trình OCOP.

 Ðồng thời, tăng cường mở các lớp tập huấn xây dựng các sản phẩm OCOP, nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa các sản phẩm OCOP mới như: nấm hương, nước uống đóng chai, ngũ cốc…; xây dựng điểm giới thiệu, bán hàng; tham gia các hội chợ xúc tiến thương mại trong và ngoài Thành phố.

Hy vọng, với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, chương trình OCOP của huyện Đan Phượng chắc chắn sẽ tiếp tục đạt được những kết quả mới, góp phần nâng tầm giá trị sản phẩm hàng hóa nông sản, góp phần tăng thu nhập cho người sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội địa phương, và đưa Đan Phượng hoàn thành sớm mục tiêu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cá cơm, cá nục vào mùa

Cá cơm, cá nục vào mùa

Khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 10 dương lịch hàng năm, tiết trời thuận lợi, biển yên lặng, là thời kỳ cao điểm ngư dân các tỉnh ven biển miền Trung: Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa… nô nức phấn khởi ra khơi đánh bắt cá. Những tàu thuyền đầy ắp khoang cá, trên bến dưới thuyền nhộn nhịp tiếng cười phấn khởi được mùa…
Triển khai cấp độ cao nhất, đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn Lễ kỷ niệm A80

Triển khai cấp độ cao nhất, đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn Lễ kỷ niệm A80

Thời sự - Minh Thu - 1 giờ trước
Trong những ngày này, cùng với các khối hợp luyện, lực lượng Công an Nhân dân đang nỗ lực, tập trung cao độ với quyết tâm bảo vệ sự kiện A80 tuyệt đối an toàn.
Hành trình “Ánh sáng xanh” thắp sáng mọi nẻo đường Việt Nam

Hành trình “Ánh sáng xanh” thắp sáng mọi nẻo đường Việt Nam

Khoa học - Công nghệ - PV - 1 giờ trước
Trong chiến dịch Mùa Hè xanh năm 2025, Quỹ Vì tương lai xanh (Tập đoàn Vingroup) cùng hàng nghìn sinh viên tình nguyện từ các trường đại học trên khắp cả nước đã lắp đặt thành công 830 cột đèn năng lượng mặt trời trên 33.600 mét đường, tại 17 xã vùng sâu, vùng xa thuộc 14 tỉnh, thành. Chiến dịch đã góp phần thay đổi diện mạo nông thôn và mở ra tương lai xanh bền vững cho cộng đồng.
80 năm ngành Văn hóa Lào Cai: Nền tảng cho sự phát triển bền vững

80 năm ngành Văn hóa Lào Cai: Nền tảng cho sự phát triển bền vững

Tin tức - Tuấn Ninh - 2 giờ trước
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai vừa long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Ngành Văn hóa (28/8/1945 - 28/8/2025). Buổi lễ không chỉ là dịp nhìn lại chặng đường phát triển đầy tự hào, mà còn đặt ra những định hướng quan trọng, để văn hóa thực sự trở thành động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh trong giai đoạn mới.
Bắt nhịp với Chuyển đổi số

Bắt nhịp với Chuyển đổi số

Khoa học - Công nghệ - Minh Thu - 3 giờ trước
Trong bối cảnh chuyển đổi số trở thành động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội, nhiều địa phương vùng đồng bào DTTS đã và đang đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trên các lĩnh vực, đặc biệt trong bối cảnh hoạt động của chính quyền địa phương hai cấp.
60 tiết học giúp học sinh DTTS tăng cường Tiếng Việt trước khi vào lớp 1

60 tiết học giúp học sinh DTTS tăng cường Tiếng Việt trước khi vào lớp 1

Giáo dục - Trọng bảo - 3 giờ trước
Những ngày này, cùng với việc chuẩn bị cơ sở vật chất cho năm học mới, giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học xã Trịnh Tường, tỉnh Lào Cai đang tập trung triển khai các lớp tăng cường Tiếng Việt cho học sinh DTTS trước khi các em vào lớp 1.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Chàng trai Ê Đê

Chàng trai Ê Đê "đánh cược" với đất để đổi đời

Gương sáng - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Bắt đầu khởi nghiệp bằng hai bàn tay trắng, nhưng với quyết tâm thay đổi cuộc sống bằng nghề nông, chỉ trong một thời gian ngắn, anh Ma Văn Hòa, dân tộc Ê Đê, sinh năm 1978, ở xã miền núi Sơn Hòa, tỉnh Đắk Lắk, đã biến vùng đất đỏ khô cằn, sỏi đá thành trang trại kiểu mẫu rộng hơn 10 ha, mỗi năm thu gần 2 tỷ đồng.
Gia Lai: Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS 3 - 4%

Gia Lai: Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS 3 - 4%

Công tác Dân tộc - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp vừa ký ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) năm 2025 trên địa bàn tỉnh cùng với những mục tiêu, giải pháp cụ thể.
Lào Cai tăng cường các biện pháp ứng phó cơn bão số 5

Lào Cai tăng cường các biện pháp ứng phó cơn bão số 5

Trang địa phương - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cơn Bão số 5 (Kajiki) là cơn bão rất mạnh, di chuyển nhanh, phạm vi và cường độ ảnh hưởng trên biển và đất liền rất rộng và nguy hiểm. Để chủ động ứng phó ảnh hưởng của cơn bão số 5, tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp tích cực.
Thanh Hóa hỗ trợ người dân di dời khẩn cấp tránh bão số 5

Thanh Hóa hỗ trợ người dân di dời khẩn cấp tránh bão số 5

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Trước diễn biến phức tạp của bão số 5, Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa đã triển khai nhiều biện pháp ứng phó, khẩn trương hỗ trợ người dân ven biển di dời đến nơi an toàn.
Đón bão tại vị trí tránh trú tạm thời

Đón bão tại vị trí tránh trú tạm thời

Thời sự - Thanh Hải - 4 giờ trước
Mưa nặng hạt dần. Bầu trời ven biển xã Diễn Châu (Nghệ An) xám xịt, sóng biển cuộn dâng. Nhưng, trong từng căn phòng tại Trường Tiểu học Diễn Bích, dùng làm nơi tránh trú bão thì lại rất đỗi đầm ấm. Ngoài những suất mì ăn tạm thời, thì con trẻ còn có thêm sữa tươi…