Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dấu ấn đội tình nguyện nơi tâm dịch Krông Búk

Lê Hường - 18:57, 07/10/2021

Huyện Krông Búk, là địa phương có số người nhiễm Covid-19 cao thứ hai ở tỉnh Đắk Lắk, với 363 ca. Trong đó, chủ yếu là đồng bào DTTS; có những buôn có tới cả trăm người đồng bào Ê Đê nhiễm dịch bệnh.

Thành viên Đội tình nguyện hỗ trợ lực lượng Y tế lấy mẫu
Thành viên Đội tình nguyện hỗ trợ lực lượng Y tế lấy mẫu xét nghiệm

Phương châm “4 tại chỗ”

Để ngăn chặn dịch lây lan, Huyện đã thành lập đội tình nguyện viên, tham gia cùng các lực lượng phòng chống dịch tuyến đầu, tổ chức truy vết những người liên quan đến các ca F0 để có biện pháp cách ly hiệu quả.

Tiếp chúng tôi trong niềm vui huyện nhà đã cơ bản khống chế được dịnh bệnh, Bí thư Huyện đoàn H’Nguốp Niê nói: Những ngày tháng qua, thanh niên huyện Krông Búk đã thể hiện vai trò xung kích, tình nguyện tham gia tuyến đầu chống dịch Covid-19. Công việc mà Đội tình nguyện viên của Huyện đoàn Krông Búk làm trong suốt thời gian qua, đã góp phần vào thành công chống dịch của địa phương, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp với Nhân dân.

Tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng tại Đà Nẵng trở về nhà, đúng lúc dịch bệnh đang lây lan tại địa phương, Nguyễn Thị Hồng Thiện (đoàn viên thôn 10, xã Pơng Drang) không ngần ngại viết đơn tình nguyện tham gia tuyến đầu chống dịch. Hơn 1 tháng nay Thiện hỗ trợ lực lượng y tế huyện về các thôn, buôn lấy mẫu xét nghiệm và truy vết những trường hợp tiếp xúc gần với ca F0, F1, F2.

Thiện cho biết, đồng bào DTTS còn chưa hiểu hết về phòng chống dịch nên có lần về buôn Ea Nho, xã Chư Kbô, người dân cứ sợ bị bắt đi cách ly nên không hợp tác. Nhóm tình nguyện viên phải cùng chính quyền xã cầm loa di động đến từng hộ dân để tuyên truyền, vận động. Mất nhiều giờ đồng hồ người dân mới hiểu và thực hiện. 

"Có những hôm, 11h đêm chúng tôi vẫn ở cơ sở để test, lấy mẫu, rồi thức trắng đêm để làm gấp báo cáo từng trường hợp F1, F2, F3 để cơ quan chuyên ngành nắm rõ tình tình", Thiện kể 

Với phương châm “4 tại chỗ” (lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ và  chỉ huy tại chỗ), Đội tình nguyện viên chia thành 3 tổ hoạt động thực hiện nhiệm vụ cụ thể, gồm: Tổ phun thuốc khử khuẩn, truy vết và hỗ trợ nhập liệu, lấy mẫu; tổ làm nhiệm vụ trong khu điều trị F0; tổ cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân trong khu cách ly, phong tỏa.

Làm việc trong tổ làm nhiệm vụ trong khu điều trị F0, Trần Thị Thanh Mỹ, đoàn viên xã Pơng Drang trực tiếp hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện. Ngoài việc, ngày 3 lần chuyển 500 xuất ăn từ căng tin đến các phòng để phát bệnh nhân, Mỹ còn tham gia thu dọn, xử lý rác thải cho bệnh nhân, vệ sinh khu vực điều trị bệnh… 

Mỹ bảo, lúc ở nhà với bố mẹ phải phụ công việc nhà, nương rẫy, nhưng so với ở đây công việc không những vất vả hơn mà còn đối mặt với nguy hiểm. Có những ngày các ca bệnh đông không có thời gian để nghỉ ngơi, ăn uống. Nhưng vẫn thấy vui vì đóng góp được phần nào công sức của mình cho cộng đồng, cho quê hương.

Tình nguyện viên phun khử khuẩn
Tình nguyện viên phun khử khuẩn

Dấu chân in khắp buôn làng

Krông Búk là địa phương có số ca nhiễm SARS-CoV-2 nhiều thứ hai của tỉnh Đắk Lắk, với nhiều chùm ca bệnh phức tạp trong các buôn ở hai xã Chư Kbô và Cư Né. Trong khi đó, Trung tâm Y tế huyện Krông Búk không chỉ là nơi điều trị Covid-19 cho bệnh nhân trên địa bàn huyện, mà còn chữa trị cho bệnh nhân Covid-19 của huyện Krông Năng, Ea H’leo và thị xã Buôn Hồ. 

Khối lượng công việc nhiều, lực lượng mỏng, nên rất cần sự trợ giúp của lực lượng đoàn viên thanh niên có chuyên môn, nghiệp vụ. Vì thế, huyện đã thành lập Đội tình nguyện viên phòng, chống dịch Covid-19, với 35 thành viên, trong đó có 8 bạn là sinh viên ngành y, dược, điều dưỡng.

Không chỉ trực tiếp tham gia tuyến đầu chống dịch, Đội tình nguyện viên còn hỗ trợ các địa phương có nhiều ca bệnh cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân khu cách ly, phong tỏa. Giúp gia đình bệnh nhân đang điều trị, người thực hiện cách ly chăm sóc cây trồng, vật nuôi để người dân yên tâm chữa bệnh, thực hiện cách ly.

Anh Vũ Minh Cường, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên huyện cho biết: Trước khi tham gia Đội tình nguyện viên, các thành viên đều viết đơn tình nguyện, được Huyện Đoàn ra quyết định chấp thuận. Sau đó, Trung tâm Y tế huyện tiếp nhận và hướng dẫn, tập huấn công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2, F3 và kiến thức phòng vệ an toàn cho bản thân… "Tất cả mọi người hiểu rõ công việc, đều rất trách nhiệm, tâm huyết. Chúng tôi cảm thấy vui khi tình hình dịch bệnh tại huyện Krông Búk đã được khống chế, mấy ngày nay không có ca mới".

Tin nổi bật trang chủ
Khởi tố Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn

Khởi tố Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn

Pháp luật - PV - 1 giờ trước
Liên quan đến vụ án xảy ra tại Bệnh viện Tim Hà Nội và các đơn vị liên quan, ông Nguyễn Quang Tuấn, nguyên Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng mua sắm Bệnh viện Tim Hà Nội, nay là Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận chúc Tết Katê đồng bào Chăm

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận chúc Tết Katê đồng bào Chăm

Dân tộc- Tôn giáo - Lê Thuận - 3 giờ trước
Ngày 20/10, tại huyện Hàm Thuận Bắc, đoàn đã đến thăm, tặng quà chúc Tết Ban Điều hành thôn Lâm Thuận, Ban Quản lý Lăng Cậu Hoa tại xã Hàm Phú, sư cả Thông Minh Toàn; Ban Điều hành thôn 3, đại diện Ban Quản lý Đền Pô Tằm, sư cả Thông Minh Châu và Người có uy tín.
Ngày 21/10: Việt Nam 3.636 ca mắc COVID-19 và 1.541 ca khỏi bệnh

Ngày 21/10: Việt Nam 3.636 ca mắc COVID-19 và 1.541 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 3 giờ trước
Ngày 21/10: Việt Nam 3.636 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 1.649 ca trong cộng đồng. Trong ngày, có 1.541 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai ký kết chương trình hợp tác với Ban tuyên giáo tỉnh ủy, Đài PT-TH tỉnh Lào Cai

Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai ký kết chương trình hợp tác với Ban tuyên giáo tỉnh ủy, Đài PT-TH tỉnh Lào Cai

Tin địa phương - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Chiều 21/10, Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai đã tổ chức ký kết chương trình hợp tác với Ban Tuyên giáo tỉnh ủy và Đài PT-TH tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2025.
Chiều 21/10 Quốc hội thảo luận Tờ trình về hai dự án Luật

Chiều 21/10 Quốc hội thảo luận Tờ trình về hai dự án Luật

Thời sự - Minh Thu - 3 giờ trước
Tiếp tục Chương trình làm việc, chiều 21/10/2021, Quốc hội làm việc tại Hội trường, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành phiên họp.
Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2013-2020 và triển khai Chương trình phối hợp công tác công tác giai đoạn 2021-2025 giữa Ủy ban Dân tộc và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam diễn ra chiều ngày 13/10/2021, tại Hà Nội.
Miền Bắc và miền Trung mưa rét, có nơi 13 độ C, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Miền Bắc và miền Trung mưa rét, có nơi 13 độ C, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Môi trường sống - T.Hợp - 3 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, chiều 21/10, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ; gây mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Tất hoa đôi, linh hồn của trang phục mùa Đông Seria

Tất hoa đôi, linh hồn của trang phục mùa Đông Seria

Nhìn ra thế giới - Chu Mạnh Cường (T/h) - 3 giờ trước
Do thời tiết vào mùa Đông rất lạnh, nhiệt độ thường xuống dưới 0 độ C, cá biệt là âm 30 độ C, nên người dân ở Serbia, một đất nước xinh đẹp thuộc vùng Balkan luôn có trong nhà những bộ quần áo rất dày cùng những đôi tất len, tất bông, tất hoa đôi rực rỡ, ấm áp để giữ ấm, bảo vệ đôi chân, giúp đi lại dễ dàng, thoải mái giữa sương tuyết.
Khai mạc trại sáng tác văn nghệ dân gian và DTTS

Khai mạc trại sáng tác văn nghệ dân gian và DTTS

Sắc màu 54 - PV - 4 giờ trước
Ngày 21/10, Hội Văn học Nghệ thuật Lâm Đồng đã tổ chức khai mạc trại sáng tác văn nghệ dân gian và DTTS trực tuyến tại TP. Đà Lạt, với sự tham dự của 18 văn nghệ sĩ được kết nối qua ứng dụng Zalo.
Bình Phước: Ra mắt Câu lạc bộ thanh niên “Hát then - Đàn tính” huyện Bù Đốp

Bình Phước: Ra mắt Câu lạc bộ thanh niên “Hát then - Đàn tính” huyện Bù Đốp

Tin địa phương - PV - 4 giờ trước
Sáng nay (21/10), Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam huyện Bù Đốp (Bình Phước) đã ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Thanh niên "Hát then - Đàn tính" bản sắc văn hóa dân tộc Tày - Nùng, tại xã Tân Tiến.
Quảng Trị: Quan tâm thực hiện tốt chính sách hỗ trợ về đất cho hộ đồng bào DTTS nghèo, hộ nghèo ở khu vực khó khăn

Quảng Trị: Quan tâm thực hiện tốt chính sách hỗ trợ về đất cho hộ đồng bào DTTS nghèo, hộ nghèo ở khu vực khó khăn

Tin địa phương - T.Minh (t/h) - 4 giờ trước
HĐND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành chính sách hỗ trợ đất ở và kinh phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, đất sản xuất cho hộ đồng bào DTTS nghèo; hộ nghèo ở các xã khu vực III, thôn, bản đặc biệt khó khăn tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2019 - 2022 theo Nghị quyết số 10/2018/NQ-HĐND ngày 18/7/2018 (Nghị quyết 10).