Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dấu ấn đội tình nguyện nơi tâm dịch Krông Búk

Lê Hường - 18:57, 07/10/2021

Huyện Krông Búk, là địa phương có số người nhiễm Covid-19 cao thứ hai ở tỉnh Đắk Lắk, với 363 ca. Trong đó, chủ yếu là đồng bào DTTS; có những buôn có tới cả trăm người đồng bào Ê Đê nhiễm dịch bệnh.

Thành viên Đội tình nguyện hỗ trợ lực lượng Y tế lấy mẫu
Thành viên Đội tình nguyện hỗ trợ lực lượng Y tế lấy mẫu xét nghiệm

Phương châm “4 tại chỗ”

Để ngăn chặn dịch lây lan, Huyện đã thành lập đội tình nguyện viên, tham gia cùng các lực lượng phòng chống dịch tuyến đầu, tổ chức truy vết những người liên quan đến các ca F0 để có biện pháp cách ly hiệu quả.

Tiếp chúng tôi trong niềm vui huyện nhà đã cơ bản khống chế được dịnh bệnh, Bí thư Huyện đoàn H’Nguốp Niê nói: Những ngày tháng qua, thanh niên huyện Krông Búk đã thể hiện vai trò xung kích, tình nguyện tham gia tuyến đầu chống dịch Covid-19. Công việc mà Đội tình nguyện viên của Huyện đoàn Krông Búk làm trong suốt thời gian qua, đã góp phần vào thành công chống dịch của địa phương, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp với Nhân dân.

Tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng tại Đà Nẵng trở về nhà, đúng lúc dịch bệnh đang lây lan tại địa phương, Nguyễn Thị Hồng Thiện (đoàn viên thôn 10, xã Pơng Drang) không ngần ngại viết đơn tình nguyện tham gia tuyến đầu chống dịch. Hơn 1 tháng nay Thiện hỗ trợ lực lượng y tế huyện về các thôn, buôn lấy mẫu xét nghiệm và truy vết những trường hợp tiếp xúc gần với ca F0, F1, F2.

Thiện cho biết, đồng bào DTTS còn chưa hiểu hết về phòng chống dịch nên có lần về buôn Ea Nho, xã Chư Kbô, người dân cứ sợ bị bắt đi cách ly nên không hợp tác. Nhóm tình nguyện viên phải cùng chính quyền xã cầm loa di động đến từng hộ dân để tuyên truyền, vận động. Mất nhiều giờ đồng hồ người dân mới hiểu và thực hiện. 

"Có những hôm, 11h đêm chúng tôi vẫn ở cơ sở để test, lấy mẫu, rồi thức trắng đêm để làm gấp báo cáo từng trường hợp F1, F2, F3 để cơ quan chuyên ngành nắm rõ tình tình", Thiện kể 

Với phương châm “4 tại chỗ” (lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ và  chỉ huy tại chỗ), Đội tình nguyện viên chia thành 3 tổ hoạt động thực hiện nhiệm vụ cụ thể, gồm: Tổ phun thuốc khử khuẩn, truy vết và hỗ trợ nhập liệu, lấy mẫu; tổ làm nhiệm vụ trong khu điều trị F0; tổ cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân trong khu cách ly, phong tỏa.

Làm việc trong tổ làm nhiệm vụ trong khu điều trị F0, Trần Thị Thanh Mỹ, đoàn viên xã Pơng Drang trực tiếp hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện. Ngoài việc, ngày 3 lần chuyển 500 xuất ăn từ căng tin đến các phòng để phát bệnh nhân, Mỹ còn tham gia thu dọn, xử lý rác thải cho bệnh nhân, vệ sinh khu vực điều trị bệnh… 

Mỹ bảo, lúc ở nhà với bố mẹ phải phụ công việc nhà, nương rẫy, nhưng so với ở đây công việc không những vất vả hơn mà còn đối mặt với nguy hiểm. Có những ngày các ca bệnh đông không có thời gian để nghỉ ngơi, ăn uống. Nhưng vẫn thấy vui vì đóng góp được phần nào công sức của mình cho cộng đồng, cho quê hương.

Tình nguyện viên phun khử khuẩn
Tình nguyện viên phun khử khuẩn

Dấu chân in khắp buôn làng

Krông Búk là địa phương có số ca nhiễm SARS-CoV-2 nhiều thứ hai của tỉnh Đắk Lắk, với nhiều chùm ca bệnh phức tạp trong các buôn ở hai xã Chư Kbô và Cư Né. Trong khi đó, Trung tâm Y tế huyện Krông Búk không chỉ là nơi điều trị Covid-19 cho bệnh nhân trên địa bàn huyện, mà còn chữa trị cho bệnh nhân Covid-19 của huyện Krông Năng, Ea H’leo và thị xã Buôn Hồ. 

Khối lượng công việc nhiều, lực lượng mỏng, nên rất cần sự trợ giúp của lực lượng đoàn viên thanh niên có chuyên môn, nghiệp vụ. Vì thế, huyện đã thành lập Đội tình nguyện viên phòng, chống dịch Covid-19, với 35 thành viên, trong đó có 8 bạn là sinh viên ngành y, dược, điều dưỡng.

Không chỉ trực tiếp tham gia tuyến đầu chống dịch, Đội tình nguyện viên còn hỗ trợ các địa phương có nhiều ca bệnh cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân khu cách ly, phong tỏa. Giúp gia đình bệnh nhân đang điều trị, người thực hiện cách ly chăm sóc cây trồng, vật nuôi để người dân yên tâm chữa bệnh, thực hiện cách ly.

Anh Vũ Minh Cường, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên huyện cho biết: Trước khi tham gia Đội tình nguyện viên, các thành viên đều viết đơn tình nguyện, được Huyện Đoàn ra quyết định chấp thuận. Sau đó, Trung tâm Y tế huyện tiếp nhận và hướng dẫn, tập huấn công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2, F3 và kiến thức phòng vệ an toàn cho bản thân… "Tất cả mọi người hiểu rõ công việc, đều rất trách nhiệm, tâm huyết. Chúng tôi cảm thấy vui khi tình hình dịch bệnh tại huyện Krông Búk đã được khống chế, mấy ngày nay không có ca mới".

Tin nổi bật trang chủ
Trên hành trình thoát nghèo của đồng bào Tà Ôi ở A Roàng

Trên hành trình thoát nghèo của đồng bào Tà Ôi ở A Roàng

Trên hành trình thực hiện giảm nghèo bền vững trong vùng đồng bào Tà Ôi ở A Roàng, huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế), cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã kiên trì thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp cụ thể và lồng ghép các nguồn kinh phí từ các chương trình, dự án chính sách dân tộc.., đã mang lại hiệu quả tích cực. Theo đó, bộ mặt nông thôn ở xã A Roàng, đã có nhiều khởi sắc, tỷ lệ hộ nghèo liên tục giảm, đời sống của người Tà Ôi không ngừng được nâng lên.
Lâm Đồng phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 20 sản phẩm OCOP cấp Quốc gia

Lâm Đồng phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 20 sản phẩm OCOP cấp Quốc gia

Sản phẩm - Thị trường - Văn Yên - 1 giờ trước
UBND tỉnh Lâm Đồng vừa phê duyệt kế hoạch thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022 - 2025 (Chương trình OCOP Lâm Đồng).
Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc công ty xuất nhập khẩu nông sản

Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc công ty xuất nhập khẩu nông sản

Pháp luật - Hoàng Thùy - 1 giờ trước
Chiều 5/10, thông tin từ Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk cho biết, Viện vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Thúy Kiều (SN 1980) - Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu nông sản Đăng Anh - huyện Ea Hleo, tỉnh Đắk Lắk để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Đắk Lắk: Khai giảng Lớp truyền dạy đánh chiêng Ê Đê cho sinh viên

Đắk Lắk: Khai giảng Lớp truyền dạy đánh chiêng Ê Đê cho sinh viên

Tin địa phương - Lê Hường - Đinh Hằng - 1 giờ trước
Lớp truyền dạy đánh chiêng Ê Đê cho sinh viên giúp cho thế hệ trẻ tiếp tục kế thừa, gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; góp phần đưa hoạt động sinh hoạt, giao lưu văn hóa cồng chiêng ở địa phương ngày càng phát triển.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải làm việc với lãnh đạo Bộ GD&ĐT về công tác bàn giao các trường chuyên biệt

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải làm việc với lãnh đạo Bộ GD&ĐT về công tác bàn giao các trường chuyên biệt

Tin tức - Việt Cường - 1 giờ trước
Chiều ngày 5/10, tại trụ sở Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Bộ GD&ĐT đã có buổi làm việc về công tác bàn giao các trường Dự bị đại học. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải và Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh đồng chủ trì buổi làm việc. Tham dự có đại diện lãnh đạo một số Vụ, Cục của hai Bộ và đại diện lãnh đạo 5 trường chuyên biệt.
Gia Lai: Xã biên giới Ia O đạt chuẩn Nông thôn mới

Gia Lai: Xã biên giới Ia O đạt chuẩn Nông thôn mới

Tin địa phương - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Ngày 5/10, UBND huyện Ia Grai (Gia Lai) đã long trọng tổ chức Lễ công bố xã biên giới Ia O đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2021.
Cuộc sống mới của người Kháng ở Lai Châu

Cuộc sống mới của người Kháng ở Lai Châu

Dân tộc Kháng là một trong những dân tộc thiểu số sinh sống lâu đời ở khu vực Tây Bắc. Người Kháng còn có tên gọi khác là: Xá Khao, Xá Tú, Xá Dón, Xá Dầng… Người Kháng chủ yếu sinh sống trên địa bàn chạy dọc từ Mường Tè (Lai Châu), Mường Lay, Tuần Giáo (Điện Biên), cho tới Thuận Châu, Mường La, Mai Sơn, Sông Mã (Sơn La)... Hiện nay, tại Lai Châu, người Kháng có khoảng hơn 200 người, họ sinh sống ở bản Nà Khuy, xã Bản Bo, huyện Tam Đường.
Vi vu thành phố hoa phượng đỏ với food tour 2 ngày 1 đêm

Vi vu thành phố hoa phượng đỏ với food tour 2 ngày 1 đêm

Du lịch - Thiên An -Mỹ Dung - 19:19, 05/10/2022
Sau những ngày bươn chải với cuộc sống sôi động, ồn ào tại các thành phố lớn, sẽ thú vị hơn khi cuối tuần chúng ta giành thời gian cùng gia đình, người thân rời xa phố thị phồn hoa để trải nghiệm tour du lịch 2 ngày 1 đêm tại Đồ Sơn, TP. Hải Phòng.
Huyền thoại golf thế giới Greg Norman thực hiện cú swing đầu tiên tại Dự án sân golf Văn Lang Empire

Huyền thoại golf thế giới Greg Norman thực hiện cú swing đầu tiên tại Dự án sân golf Văn Lang Empire

Thể thao - Giải trí - Hồng Phúc - 19:18, 05/10/2022
Ngày 4/10, huyền thoại golf thế giới Greg Norman đã có mặt tại dự án sân golf Văn Lang Empire (huyện Tam Nông, Phú Thọ) của T&T Golf (đơn vị thành viên của Tập đoàn T&T Group) để khảo sát thực địa. Tại đây, “Cá mập trắng vĩ đại” đã thực hiện cú swing đầu tiên đầy ấn tượng.
Tây Nam Bộ: Nguy cơ ngập lụt do lũ thượng nguồn sông Cửu Long đang lên kết hợp với kỳ triều cường

Tây Nam Bộ: Nguy cơ ngập lụt do lũ thượng nguồn sông Cửu Long đang lên kết hợp với kỳ triều cường

Môi trường sống - T.Minh - 18:46, 05/10/2022
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng lũ thượng nguồn kết hợp với kỳ triều cường, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long đang lên và sẽ đạt đỉnh từ ngày 10 - 13/10. Nguy cơ cao xảy ra ngập lụt ở các vùng trũng thấp, ven sông tại các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An.
Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ ba của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ ba của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thời sự - PV - 18:25, 05/10/2022
Ngày 5/10, Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII bước vào ngày làm việc thứ ba.
Đắk Lắk: Đã có 9 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết

Đắk Lắk: Đã có 9 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết

Sức khỏe - Lê Hường - 15:12, 05/10/2022
Ngày 4/10, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên thông tin, đơn vị vừa ghi nhận thêm 1 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Như vậy, đến hết ngày 3/10 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 9 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.