Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhóm " Tình nguyện Xanh" với hành trình thiện nguyện đầy cảm xúc dành cho đồng bào DTTS

Văn Hoa - 12:38, 12/09/2021

“Dẫu biết rằng công việc thiện nguyện trong thời gian này rất nguy hiểm, có khi phải liều mình, vì bất cứ lúc nào mình cũng có thể bị nhiễm bệnh, nhưng khi thấy niềm vui của những người được nhận nhu yếu phẩm, tất cả thành viên trong nhóm đều cảm thấy vui lòng”. Đó là chia sẻ của chàng trai Tòng Vũ Tùng, dân tộc Thái, Trưởng nhóm Tình nguyện Xanh.

Tòng Vũ Tùng trước giờ xuất phát đi trao yêu thương tới những hoàn cảnh khó khăn
Tòng Vũ Tùng trước giờ xuất phát "trao yêu thương" tới những hoàn cảnh khó khăn

“Em nhớ nhất là khi đến một phòng trọ nhỏ xíu nhưng có tới 18 người ở với nhau, họ đều là người dân tộc thiểu số (DTTS) làm công nhân, mắc kẹt ở Hà Nội vì Covid-19, không có tiền ăn, tiền thuê trọ. Bác Lò Thị Phước là người Thái quê Điện Biên lủi thủi ngoài cửa, vì không biết tiếng phổ thông nên bác ngại ngùng, né tránh người lạ. Khi em cất lên tiếng Thái, bác Phước vui mừng mở lòng trò chuyện, Thấy bác khóc, bọn em cũng khóc theo”. Đó là chia sẻ của chàng thanh niên Tòng Vũ Tùng, sinh viên năm cuối của Trường Đại học Y Dược ASEAN, dân tộc Thái (Sơn La) khi nói về những hành trình thiện nguyện đầy cảm xúc của mình.

Tòng Vũ Tùng là Trưởng nhóm Tình nguyện Xanh. Nhóm vừa được thành lập trong đợt dịch lần thứ 4, với mục đích đứng ra kêu gọi sự giúp đỡ sinh viên và lao động người DTTS đang gặp khó khăn tại Hà Nội. Hiện tại nhóm có 12 người, nhưng hoạt động liên tục có 6 người, đều là sinh viên, người lao động tự do và là người DTTS.

Tùng cho biết, bản thân em và các thành viên trong nhóm, đều từng trải qua những khó khăn khi là người DTTS, ở vùng miền núi xuống Hà Nội học tập, lao động với nhiều thứ mới mẻ, bỡ ngỡ. Và khi nhận được sự giúp đỡ, sẻ chia của cộng đồng, đặc biệt là Nhóm dân tộc Thái tại Hà Nội, nên cuộc sống dần ổn định hơn. Hoạt động của nhóm là để lan tỏa tinh thần cố kết cộng đồng, lan tỏa sự sẻ chia.

Công việc của nhóm Tình nguyện Xanh là phối hợp với nhóm dân tộc Thái tại Hà Nội đi ship nhu yếu phẩm cho những sinh viên, người lao động tự do có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Hà Nội. Đối tượng ưu tiên là người DTTS,  cứ khó khăn là nhóm hỗ trợ. Ngoài ra, các thành viên trong nhóm sẽ lên trang cá nhân trên Facebook của mình kêu gọi người trong gia đình, người thân, hội đồng hương… ủng hộ.

Ban ngày các thành viên tập trung kêu gọi hỗ trợ và đóng quà. Sau 18h là lúc mang những “tình cảm” của mọi người đến trao cho từng hoàn cảnh khó khăn. Để bảo đảm an toàn, các thành viên trong nhóm sẽ mặc đồ bảo hộ và rửa tay bằng xà phòng, khử khuẩn liên tục.

Những phần quà nhỏ nhưng kịp thời giúp những người khó khăn ổn định cuộc sống
Những phần quà nhỏ nhưng kịp thời giúp những người khó khăn ổn định cuộc sống

Tùng cho biết, vì có thẻ tình nguyện nên việc lưu thông qua các chốt kiểm dịch khá dễ dàng và còn được tạo điều kiện. Tuy nhiên, hàng hóa hỗ trợ chủ yếu là gạo, thực phẩm tương đối nặng và cồng kềnh, nên di chuyển bằng xe máy rất khó. Vì muốn đưa đến tay người cần, nên nhóm cố ship cho xong trong thời gian sớm nhất có thể, nhiều khi tới 1 - 2h đêm mới về. Những đơn hàng ở nội thành, biết đường thì còn đỡ; những đơn ngoại thành không biết đường, đi lòng vòng mãi mới phát hiện sai đường lại phải quay lại.

Tùng kể, có lần em bị hỏng xe, lúc đó hơn 10 giờ đêm ở giữa đường Trần Khát Chân. Thời điểm đó cũng muộn mà Hà Nội không có quán nào sửa xe, em cứ loay hoay không biết phải làm sao. Thời tiết Hà Nội thì nóng, mà em phải mặc bộ đồ bảo hộ kín mít nên càng nóng hơn.  Nhưng vì lỡ hẹn sẽ đem bánh mì đến nơi cần, nên em đã cố gắng liên hệ thợ sửa xe qua mạng. May thay có người đến sửa và sau đó em tiếp tục giao thêm 30 suất bánh mì nữa rồi mới về.

Để có thể trao đúng đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, nhóm Tùng thường xuyên lên trên nhóm Zalo SOS sau đó đi xác minh. Hoặc nhờ người ở trên quê, người quen ở các địa phương khác hỏi xem ở quê có ai đi lao động tại Hà Nội bị mắc kẹt gặp khó khăn không để hỗ trợ, nhờ đó mà nhóm có thể hỗ trợ được nhiều người hơn.

Nhu yếu phẩm đến tay đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn
Nhu yếu phẩm đến tay đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn

Tùng chia sẻ, nếu ship hết năng suất, trung bình mỗi ngày cũng trên 100 suất; ngày ít nhất cũng trên 80 suất quà. Đến thời điểm hiện tại, Nhóm đã trao đi được hơn 800 suất quà (gồm gạo và các nhu yếu phẩm thiết yếu) cho những người gặp khó khăn, hầu hết đều là người DTTS như.

Vừa qua, Nhóm cũng tặng hơn 100 suất cơm cho người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Sản nhi Trung ương và Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Trong số đó, có nhiều người bị mắc kẹt không có tiền, không gạo, không tìm được sự giúp đỡ do không biết sử dụng điện thoại di động hay các trang mạng xã hội. Khi nhận được sự giúp đỡ, họ cúi đầu cảm ơn, một số bác đã khóc. Điều đó khiến chúng em thực sự cảm động và có thêm động lực để tiếp tục thực hiện công việc của mình.

“Dẫu biết rằng công việc thiện nguyện trong thời gian này rất nguy hiểm, có khi phải liều mình, vì bất cứ lúc nào mình cũng có thể bị nhiễm bệnh, nhưng khi thấy niềm vui của những người được nhận nhu yếu phẩm, tất cả thành viên trong Nhóm đều cảm thấy vui lòng”. Tùng bày tỏ.

Nhận thấy việc làm của con trai có ý nghĩa, ông Tòng Văn Toan và bà Vì Thị Liến (là bố mẹ ruột của Tùng), đã ủng hộ 2 tạ gạo và một khoản tiền nhỏ để tiếp thêm nguồn lực giúp Tùng và nhóm Tình nguyện Xanh giúp đỡ được nhiều hơn những hoàn cảnh khó khăn.

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Tin nổi bật trang chủ
Trên hành trình thoát nghèo của đồng bào Tà Ôi ở A Roàng

Trên hành trình thoát nghèo của đồng bào Tà Ôi ở A Roàng

Trên hành trình thực hiện giảm nghèo bền vững trong vùng đồng bào Tà Ôi ở A Roàng, huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế), cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã kiên trì thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp cụ thể và lồng ghép các nguồn kinh phí từ các chương trình, dự án chính sách dân tộc.., đã mang lại hiệu quả tích cực. Theo đó, bộ mặt nông thôn ở xã A Roàng, đã có nhiều khởi sắc, tỷ lệ hộ nghèo liên tục giảm, đời sống của người Tà Ôi không ngừng được nâng lên.
Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào DTTS tỉnh Thanh Hóa

Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào DTTS tỉnh Thanh Hóa

Công tác Dân tộc - Đỗ Thanh Hằng - 24 phút trước
Vụ Pháp chế (Ủy ban Dân tộc) phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh và UBND huyện Bá Thước (tỉnh Thanh Hóa) tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào DTTS năm 2022, tại huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa.
Một điểm sáng trong công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hóa của dân tộc Gia Rai

Một điểm sáng trong công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hóa của dân tộc Gia Rai

Sắc màu 54 - Ksor H’Yuên - 27 phút trước
Thực hiện chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là chính sách bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, cùng với tâm huyết, tình yêu đối với văn hóa truyền thống của dân tộc Gia Rai, chị Ksor H’Nhi đã thành lập Câu lạc bộ “Truyền dạy cồng chiêng dân tộc Gia Rai” của xã Ia Rbol (thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) cho thế hệ trẻ. CLB truyền dạy cồng chiêng đã góp phần bảo tồn, lan tỏa và phát huy di sản văn hóa truyền thống của đồng bào Gia Rai trong quá trình hội nhập và phát triển.
Nghĩa tình quân dân Việt Nam – Lào nơi biên giới cực Tây Tổ quốc

Nghĩa tình quân dân Việt Nam – Lào nơi biên giới cực Tây Tổ quốc

Bản sắc và Hội nhập - Hoàng Khánh - 42 phút trước
Với việc triển khai hiệu quả phong trào “Kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới” Việt Nam – Lào trong suốt gần 10 năm qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã từng bước giúp đỡ người dân 2 bên biên giới Việt – Lào cải thiện, ổn định đời sống kinh tế, thắt chặt thêm tình đoàn kết Quân – Dân, mối quan hệ hữu nghị hợp tác đặc biệt giữa 2 nước và giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.
Lâm Đồng phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 20 sản phẩm OCOP cấp Quốc gia

Lâm Đồng phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 20 sản phẩm OCOP cấp Quốc gia

Sản phẩm - Thị trường - Văn Yên - 2 giờ trước
UBND tỉnh Lâm Đồng vừa phê duyệt kế hoạch thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022 - 2025 (Chương trình OCOP Lâm Đồng).
Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc công ty xuất nhập khẩu nông sản

Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc công ty xuất nhập khẩu nông sản

Pháp luật - Hoàng Thùy - 2 giờ trước
Chiều 5/10, thông tin từ Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk cho biết, Viện vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Thúy Kiều (SN 1980) - Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu nông sản Đăng Anh - huyện Ea Hleo, tỉnh Đắk Lắk để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Cuộc sống mới của người Kháng ở Lai Châu

Cuộc sống mới của người Kháng ở Lai Châu

Dân tộc Kháng là một trong những dân tộc thiểu số sinh sống lâu đời ở khu vực Tây Bắc. Người Kháng còn có tên gọi khác là: Xá Khao, Xá Tú, Xá Dón, Xá Dầng… Người Kháng chủ yếu sinh sống trên địa bàn chạy dọc từ Mường Tè (Lai Châu), Mường Lay, Tuần Giáo (Điện Biên), cho tới Thuận Châu, Mường La, Mai Sơn, Sông Mã (Sơn La)... Hiện nay, tại Lai Châu, người Kháng có khoảng hơn 200 người, họ sinh sống ở bản Nà Khuy, xã Bản Bo, huyện Tam Đường.
Đắk Lắk: Khai giảng Lớp truyền dạy đánh chiêng Ê Đê cho sinh viên

Đắk Lắk: Khai giảng Lớp truyền dạy đánh chiêng Ê Đê cho sinh viên

Tin địa phương - Lê Hường - Đinh Hằng - 2 giờ trước
Lớp truyền dạy đánh chiêng Ê Đê cho sinh viên giúp cho thế hệ trẻ tiếp tục kế thừa, gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; góp phần đưa hoạt động sinh hoạt, giao lưu văn hóa cồng chiêng ở địa phương ngày càng phát triển.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải làm việc với lãnh đạo Bộ GD&ĐT về công tác bàn giao các trường chuyên biệt

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải làm việc với lãnh đạo Bộ GD&ĐT về công tác bàn giao các trường chuyên biệt

Tin tức - Việt Cường - 2 giờ trước
Chiều ngày 5/10, tại trụ sở Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Bộ GD&ĐT đã có buổi làm việc về công tác bàn giao các trường Dự bị đại học. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải và Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh đồng chủ trì buổi làm việc. Tham dự có đại diện lãnh đạo một số Vụ, Cục của hai Bộ và đại diện lãnh đạo 5 trường chuyên biệt.
Gia Lai: Xã biên giới Ia O đạt chuẩn Nông thôn mới

Gia Lai: Xã biên giới Ia O đạt chuẩn Nông thôn mới

Tin địa phương - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Ngày 5/10, UBND huyện Ia Grai (Gia Lai) đã long trọng tổ chức Lễ công bố xã biên giới Ia O đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2021.
Vi vu thành phố hoa phượng đỏ với food tour 2 ngày 1 đêm

Vi vu thành phố hoa phượng đỏ với food tour 2 ngày 1 đêm

Du lịch - Thiên An -Mỹ Dung - 19:19, 05/10/2022
Sau những ngày bươn chải với cuộc sống sôi động, ồn ào tại các thành phố lớn, sẽ thú vị hơn khi cuối tuần chúng ta giành thời gian cùng gia đình, người thân rời xa phố thị phồn hoa để trải nghiệm tour du lịch 2 ngày 1 đêm tại Đồ Sơn, TP. Hải Phòng.
Huyền thoại golf thế giới Greg Norman thực hiện cú swing đầu tiên tại Dự án sân golf Văn Lang Empire

Huyền thoại golf thế giới Greg Norman thực hiện cú swing đầu tiên tại Dự án sân golf Văn Lang Empire

Thể thao - Giải trí - Hồng Phúc - 19:18, 05/10/2022
Ngày 4/10, huyền thoại golf thế giới Greg Norman đã có mặt tại dự án sân golf Văn Lang Empire (huyện Tam Nông, Phú Thọ) của T&T Golf (đơn vị thành viên của Tập đoàn T&T Group) để khảo sát thực địa. Tại đây, “Cá mập trắng vĩ đại” đã thực hiện cú swing đầu tiên đầy ấn tượng.