Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhóm " Tình nguyện Xanh" với hành trình thiện nguyện đầy cảm xúc dành cho đồng bào DTTS

Văn Hoa - 12:38, 12/09/2021

“Dẫu biết rằng công việc thiện nguyện trong thời gian này rất nguy hiểm, có khi phải liều mình, vì bất cứ lúc nào mình cũng có thể bị nhiễm bệnh, nhưng khi thấy niềm vui của những người được nhận nhu yếu phẩm, tất cả thành viên trong nhóm đều cảm thấy vui lòng”. Đó là chia sẻ của chàng trai Tòng Vũ Tùng, dân tộc Thái, Trưởng nhóm Tình nguyện Xanh.

Tòng Vũ Tùng trước giờ xuất phát đi trao yêu thương tới những hoàn cảnh khó khăn
Tòng Vũ Tùng trước giờ xuất phát "trao yêu thương" tới những hoàn cảnh khó khăn

“Em nhớ nhất là khi đến một phòng trọ nhỏ xíu nhưng có tới 18 người ở với nhau, họ đều là người dân tộc thiểu số (DTTS) làm công nhân, mắc kẹt ở Hà Nội vì Covid-19, không có tiền ăn, tiền thuê trọ. Bác Lò Thị Phước là người Thái quê Điện Biên lủi thủi ngoài cửa, vì không biết tiếng phổ thông nên bác ngại ngùng, né tránh người lạ. Khi em cất lên tiếng Thái, bác Phước vui mừng mở lòng trò chuyện, Thấy bác khóc, bọn em cũng khóc theo”. Đó là chia sẻ của chàng thanh niên Tòng Vũ Tùng, sinh viên năm cuối của Trường Đại học Y Dược ASEAN, dân tộc Thái (Sơn La) khi nói về những hành trình thiện nguyện đầy cảm xúc của mình.

Tòng Vũ Tùng là Trưởng nhóm Tình nguyện Xanh. Nhóm vừa được thành lập trong đợt dịch lần thứ 4, với mục đích đứng ra kêu gọi sự giúp đỡ sinh viên và lao động người DTTS đang gặp khó khăn tại Hà Nội. Hiện tại nhóm có 12 người, nhưng hoạt động liên tục có 6 người, đều là sinh viên, người lao động tự do và là người DTTS.

Tùng cho biết, bản thân em và các thành viên trong nhóm, đều từng trải qua những khó khăn khi là người DTTS, ở vùng miền núi xuống Hà Nội học tập, lao động với nhiều thứ mới mẻ, bỡ ngỡ. Và khi nhận được sự giúp đỡ, sẻ chia của cộng đồng, đặc biệt là Nhóm dân tộc Thái tại Hà Nội, nên cuộc sống dần ổn định hơn. Hoạt động của nhóm là để lan tỏa tinh thần cố kết cộng đồng, lan tỏa sự sẻ chia.

Công việc của nhóm Tình nguyện Xanh là phối hợp với nhóm dân tộc Thái tại Hà Nội đi ship nhu yếu phẩm cho những sinh viên, người lao động tự do có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Hà Nội. Đối tượng ưu tiên là người DTTS,  cứ khó khăn là nhóm hỗ trợ. Ngoài ra, các thành viên trong nhóm sẽ lên trang cá nhân trên Facebook của mình kêu gọi người trong gia đình, người thân, hội đồng hương… ủng hộ.

Ban ngày các thành viên tập trung kêu gọi hỗ trợ và đóng quà. Sau 18h là lúc mang những “tình cảm” của mọi người đến trao cho từng hoàn cảnh khó khăn. Để bảo đảm an toàn, các thành viên trong nhóm sẽ mặc đồ bảo hộ và rửa tay bằng xà phòng, khử khuẩn liên tục.

Những phần quà nhỏ nhưng kịp thời giúp những người khó khăn ổn định cuộc sống
Những phần quà nhỏ nhưng kịp thời giúp những người khó khăn ổn định cuộc sống

Tùng cho biết, vì có thẻ tình nguyện nên việc lưu thông qua các chốt kiểm dịch khá dễ dàng và còn được tạo điều kiện. Tuy nhiên, hàng hóa hỗ trợ chủ yếu là gạo, thực phẩm tương đối nặng và cồng kềnh, nên di chuyển bằng xe máy rất khó. Vì muốn đưa đến tay người cần, nên nhóm cố ship cho xong trong thời gian sớm nhất có thể, nhiều khi tới 1 - 2h đêm mới về. Những đơn hàng ở nội thành, biết đường thì còn đỡ; những đơn ngoại thành không biết đường, đi lòng vòng mãi mới phát hiện sai đường lại phải quay lại.

Tùng kể, có lần em bị hỏng xe, lúc đó hơn 10 giờ đêm ở giữa đường Trần Khát Chân. Thời điểm đó cũng muộn mà Hà Nội không có quán nào sửa xe, em cứ loay hoay không biết phải làm sao. Thời tiết Hà Nội thì nóng, mà em phải mặc bộ đồ bảo hộ kín mít nên càng nóng hơn.  Nhưng vì lỡ hẹn sẽ đem bánh mì đến nơi cần, nên em đã cố gắng liên hệ thợ sửa xe qua mạng. May thay có người đến sửa và sau đó em tiếp tục giao thêm 30 suất bánh mì nữa rồi mới về.

Để có thể trao đúng đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, nhóm Tùng thường xuyên lên trên nhóm Zalo SOS sau đó đi xác minh. Hoặc nhờ người ở trên quê, người quen ở các địa phương khác hỏi xem ở quê có ai đi lao động tại Hà Nội bị mắc kẹt gặp khó khăn không để hỗ trợ, nhờ đó mà nhóm có thể hỗ trợ được nhiều người hơn.

Nhu yếu phẩm đến tay đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn
Nhu yếu phẩm đến tay đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn

Tùng chia sẻ, nếu ship hết năng suất, trung bình mỗi ngày cũng trên 100 suất; ngày ít nhất cũng trên 80 suất quà. Đến thời điểm hiện tại, Nhóm đã trao đi được hơn 800 suất quà (gồm gạo và các nhu yếu phẩm thiết yếu) cho những người gặp khó khăn, hầu hết đều là người DTTS như.

Vừa qua, Nhóm cũng tặng hơn 100 suất cơm cho người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Sản nhi Trung ương và Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Trong số đó, có nhiều người bị mắc kẹt không có tiền, không gạo, không tìm được sự giúp đỡ do không biết sử dụng điện thoại di động hay các trang mạng xã hội. Khi nhận được sự giúp đỡ, họ cúi đầu cảm ơn, một số bác đã khóc. Điều đó khiến chúng em thực sự cảm động và có thêm động lực để tiếp tục thực hiện công việc của mình.

“Dẫu biết rằng công việc thiện nguyện trong thời gian này rất nguy hiểm, có khi phải liều mình, vì bất cứ lúc nào mình cũng có thể bị nhiễm bệnh, nhưng khi thấy niềm vui của những người được nhận nhu yếu phẩm, tất cả thành viên trong Nhóm đều cảm thấy vui lòng”. Tùng bày tỏ.

Nhận thấy việc làm của con trai có ý nghĩa, ông Tòng Văn Toan và bà Vì Thị Liến (là bố mẹ ruột của Tùng), đã ủng hộ 2 tạ gạo và một khoản tiền nhỏ để tiếp thêm nguồn lực giúp Tùng và nhóm Tình nguyện Xanh giúp đỡ được nhiều hơn những hoàn cảnh khó khăn.

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Tin cùng chuyên mục
Học tiếng của đồng bào để nói đồng bào hiểu, làm đồng bào tin

Học tiếng của đồng bào để nói đồng bào hiểu, làm đồng bào tin

Một buổi tuyên truyền, ký cam kết về bảo vệ rừng tại Bản Giáng, xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) trở nên rôm rả khi người dân trao đổi, trình bày nguyện vọng của mình bằng tiếng Nùng, tiếng Dao, tiếng Kinh. Nhưng anh Đặng Phúc Trường, cán bộ xã vẫn trả lời một cách lưu loát mọi ý kiến của người dân bằng các thứ tiếng. Cũng như anh Trường, nhiều cán bộ ở cơ sở nhờ thông thạo tiếng DTTS mà làm tốt công tác tuyên truyền và được bà con tin yêu.
Tin nổi bật trang chủ
Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Đó là kết luận của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh trong buổi Hội ý Lãnh đạo UBDT ngày 27/9, tại Hà Nội. Tham dự buổi làm việc còn có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Đồng bào vùng cao Hà Giang cúng mừng lúa mới

Đồng bào vùng cao Hà Giang cúng mừng lúa mới

Sắc màu 54 - Nga Anh (T/h) - 25 phút trước
Hằng năm, vào cuối tháng 8 đến đầu tháng 9 âm lịch, tiết trời vùng cao se lạnh là lúc báo hiệu “mùa vàng” bội thu, đồng bào các dân tộc thiểu số hối hả vào vụ gặt cũng là dịp nhiều gia đình làm Lễ cúng mừng lúa mới (còn gọi là Lễ mừng cơm mới).
Người Thái ở Chư A Thai gắn bó với nghề nuôi tằm ăn lá mì

Người Thái ở Chư A Thai gắn bó với nghề nuôi tằm ăn lá mì

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 1 giờ trước
Với việc duy trì nghề truyền thống nuôi tằm ăn lá mì (sắn), cộng đồng người Thái tại thôn Drok, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện (Gia Lai) có thu nhập ổn định.
Triển khai thử nghiệm phần mềm kiểm soát xe vận tải hàng hoá bằng mã QR Code của Bộ Công an

Triển khai thử nghiệm phần mềm kiểm soát xe vận tải hàng hoá bằng mã QR Code của Bộ Công an

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 1 giờ trước
Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi UBND, các Sở GTVT địa phương đề nghị triển khai thử nghiệm phần mềm kiểm soát xe vận tải hàng hoá bằng mã QR Code của Bộ Công an thay cho mã QR Code ngành GTVT.
Phú Yên: Ổn định đời sống người dân miền núi

Phú Yên: Ổn định đời sống người dân miền núi

Trang địa phương - PV - 1 giờ trước
Từ đầu năm đến nay, dịch bệnh Covid-19 khiến đời sống người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi gặp không ít khó khăn. Được sự quan tâm, động viên của cấp ủy, chính quyền các cấp, bà con đang dần ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất. Các chương trình, chính sách dân tộc được thực hiện đầy đủ, kịp thời.
Sửa đổi, bổ sung một số quy định về thương mại điện tử

Sửa đổi, bổ sung một số quy định về thương mại điện tử

Tin tức - T.Hợp - 1 giờ trước
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 85/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16/5/2013 của Chính phủ về thương mại điện tử.
Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn vừa chủ trì Hội nghị gặp mặt, triển khai phương án sắp xếp cơ cấu tổ chức cấp phòng và tương đương thuộc các Vụ, đơn vị của UBDT.
Dịch bệnh lây lan mạnh tại Singapore, Campuchia, Lào và Hàn Quốc

Dịch bệnh lây lan mạnh tại Singapore, Campuchia, Lào và Hàn Quốc

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Tính đến sáng nay, thế giới đã ghi nhận hơn 232 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,76 triệu trường hợp tử vong.
Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây khế ngọt

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây khế ngọt

Bạn của nhà nông - Như Ý - 2 giờ trước
Khế ngọt là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, lành tính được nhiều gia đình ưa chuộng. Chỉ cần khoảng diện tích nhất định, không cần quá thoáng sáng và chăm sóc cây theo hướng dẫn kỹ thuật trồng dưới đây chắc chắn gia đình bạn sẽ có một cây khế ngọt sai quả quanh năm.
Thanh long Việt Nam “phủ sắc đỏ” tại Úc

Thanh long Việt Nam “phủ sắc đỏ” tại Úc

Sản phẩm - Thị trường - PV - 2 giờ trước
Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết, quả thanh long Việt Nam không những đáp ứng các điều kiện nhập khẩu về an toàn sinh học hàng đầu thế giới, thanh long Việt Nam còn được người tiêu dùng xứ sở chuột túi đánh giá xếp loại 5 sao và đang được đón chào tại Úc.
Bộ Y tế hướng dẫn cách dùng y dược cổ truyền để phòng Covid-19

Bộ Y tế hướng dẫn cách dùng y dược cổ truyền để phòng Covid-19

Sức khỏe - T.Hợp - 2 giờ trước
Bộ Y tế vừa có Quyết định số 4539/QĐ-BYT về việc ban hành tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn tạm thời sử dụng y dược cổ truyền để phòng, chống dịch Covid-19”. Tài liệu này sẽ được áp dụng cho tất cả cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc.
Doanh nghiệp nước ngoài không thay đổi chiến lược đầu tư vào Việt Nam

Doanh nghiệp nước ngoài không thay đổi chiến lược đầu tư vào Việt Nam

Tài chính - Kinh doanh - PV - 3 giờ trước
Đó là thông tin được đưa ra tại Tọa đàm trực tuyến: “Covid-19 &FDI: Tác động và triển vọng” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 27/9.