Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Diện mạo mới ở buôn Krông

Lê Hường - 13:58, 17/11/2020

Những năm qua, nhờ sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước, buôn đặc biệt khó khăn Krông, xã Du Kmăn (huyện Krông Ana, tỉnh Đăk Lăk) đã và đang khoác lên mình diện mạo khang trang, đời sống người dân ngày càng no ấm.

Hệ thống kênh mương giúp dân chủ động nước tưới, tăng năng xuất lúa
Hệ thống kênh mương giúp dân chủ động nước tưới, tăng năng xuất lúa

Nằm lọt giữa thung sâu, cách trung tâm xã hơn 10km, buôn Krông có 94 hộ,với 425 khẩu đồng bào Ê đê và Tày sinh sống. Cây trồng chính của người dân là lúa nước và ngô. 

Những năm trước, buôn không có điện, đường và kênh mương thủy lợi nên sản xuất hoàn toàn phụ thuộc vào tự nhiên, mỗi năm chỉ sản xuất được 1 vụ lúa, ngô nên đời sống người dân cực kỳ khó khăn. Nay, nhờ các nguồn vốn từ Chương trình mục tiêu Quốc gia đã đầu tư cơ sở vật chất, hỗ trợ giống cây trồng vật nuôi và hướng dẫn kỹ thuật, cuộc sống người dân có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều gia đình trở thành tiêu biểu trong phát triển kinh tế của xã.

Điển hình như gia đình ông Tào Văn Cấp, có 3ha đất nông nghiệp, trong đó có 1,8ha đất lúa còn lại là ngô. Trước đây, ông Cấp chỉ trồng lúa, ngô 1 vụ rồi bỏ hoang đất cả năm. Từ khi có mương nước và có điện, mỗi năm, gia đình ông trồng được 2 vụ lúa và 1 vụ khoai lang xuất khẩu.

Ông Cấp chia sẻ: Nhớ lại 20 năm về trước khi mới vào đây, nhà ai cũng đói. Mỗi năm chỉ trồng 1 vụ cây trồng ngắn ngày, năng suất phụ thuộc vào tự nhiên, năm được năm mất, làm vất cả năm khéo lắm thì đủ ăn. Từ khi được Nhà nước đầu tư xây dựng làm đường, kéo điện và hệ thống kênh mương thủy lợi nên diện tích đất lúa trồng được 2 vụ, đất ngô chuyển sang trồng lúa và khoai lang xuất khẩu. 

"Cùng với việc áp dụng giống mới, kỹ thuật mới, năng suất lúa rất cao, bán được giá nên  kinh tế gia đình dần ổn hơn và dành được chút vốn tích lũy đầu tư mua con bò, nuôi thêm lợn, vịt… Trừ các khoản chi phí, nay mỗi năm gia đình cũng thu được khoảng 200 triệu đồng", ông Cấp cho hay.

Ông Tào Văn Cấp (bên trái) thăm ruộng lúa của gia đình
Ông Tào Văn Cấp (bên trái) thăm ruộng lúa của gia đình

Gia đình ông Y Nghé Hđơt là một trong những hộ có kinh tế nhất nhì buôn, với thu nhập gần 300 triệu đồng/năm. Ông Y Nghé cho biết: Ngày trước, khi chưa có kênh mương chỉ sản xuất 1 vụ lúa, thời gian còn lại để đất không, cả gia đình 7 người sống bám lấy sông Krông Na với nghề đánh bắt cá để trang trải cuộc sống.

Nhưng nay kinh tế gia đình ông đã rất khá giả; trong chuồng có 4 con trâu, 4 con bò, mỗi năm thu hàng chục tấn lúa, khoai. Kinh tế khá, ông có tiền trang trải cuộc sống và mua thêm một số hiện vật văn hóa của đồng bào về giữ gìn. Hiện ông Y Nghé còn giữ được nhiều hiện vật văn hóa giá trị của đồng bào Ê đê như trống da trâu cổ, ghế Kpan dài gần chục mét, 2 bộ chiêng cổ và hàng chục chiếc ché.

Theo ông Y Ngông Hdruc, Trưởng buôn Krông, không những cải tạo đồng ruộng, mở rộng diện tích, thâm canh tăng vụ, sản xuất đa dạng loại cây trồng và phát triển chăn nuôi mà bà con biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi để tăng năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi. Đến nay, diện tích lúa nước tăng lên, cả buôn có 249 ha, sản lượng đạt 1.360 tấn. Ngoài ra, bà con trong buôn còn nhân rộng mô hình nuôi heo hướng nạc, nuôi bò giống lai sind, phát triển đàn gia súc, gia cầm cả số lượng và chất lượng; kinh tế người dân ngày càng phát triển và diện mạo buôn khang trang hơn.

Nhờ phát triển kinh tế đúng hướng mà tỉ lệ hộ nghèo của buôn Krông giảm nhanh từ 28% năm 2015 nay chỉ còn 7,45%. Thu nhập bình quân đầu người tăng cao từ 20 triệu đồng/người/năm năm 2015 nay tăng lên 35 triệu đồng/người/năm.


Tin cùng chuyên mục
Xóa nghèo từ… vốn rẻ

Xóa nghèo từ… vốn rẻ

Chỉ với 10 triệu đồng, đã có thể xóa nghèo bền vững cho một hộ. Câu chuyện ấy diễn ra ở huyện miền núi Quỳ Hợp (Nghệ An), khiến người nghe băn khoăn, nghi ngại, bởi so với nhiều vùng thuận lợi, vẫn còn có những hộ dù đã được hỗ trợ nhiều lần nhưng vẫn chưa thể thoát nghèo. Tôi đã tìm về Quỳ Hợp để giải tỏa nỗi băn khoăn ấy trong lòng.
Tin nổi bật trang chủ
Ấm áp “Tết Nhân ái” ở huyện vùng cao Si Ma Cai

Ấm áp “Tết Nhân ái” ở huyện vùng cao Si Ma Cai

Nhịp cầu nhân ái - Hải Yến - 22:15, 26/01/2021
Những phần quà ý nghĩa đã được trao tận tay các hộ nghèo, gia đình chính sách huyện vùng cao Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai trong những ngày giáp Tết tại Chương trình “Tết Nhân ái” năm 2021. Chương trình do Trung tâm Truyền hình Nhân đạo phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai và UBND huyện Si Ma Cai tổ chức. Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet đồng hành cùng Chương trình.
Tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc

Tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc

Thời sự - Sỹ Hào - 22:11, 26/01/2021
Bên lề Phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng sáng 26/1/2021, trả lời phỏng vấn của phóng viên báo chí, các đại biểu dự Đại hội đều đồng tình, nhất trí cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII; đồng thời bày tỏ niềm tin nước ta sẽ phát triển mạnh mẽ, trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà công nhân lao động Nhà máy sữa Vinamilk

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà công nhân lao động Nhà máy sữa Vinamilk

Tin tức - PV - 21:39, 26/01/2021
Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đoàn công tác của Văn phòng Chủ tịch nước đã đến thăm, tặng quà cán bộ, công nhân lao động Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đang làm việc ở Nhà máy sữa Việt Nam tại tỉnh Bình Dương.
Thanh Hóa: Triệt phá cơ sở sản xuất nước giặt, chất tẩy giả

Thanh Hóa: Triệt phá cơ sở sản xuất nước giặt, chất tẩy giả

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 21:31, 26/01/2021
Ngày 26/1, Công an huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 13 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa) triệt phá một cơ sở đang sản xuất, sang chiết làm giả nhiều loại nước tẩy rửa, vệ sinh với quy mô lớn tại xã Xuân Du (huyện Như Thanh).
Bộ Công an chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Bộ Công an chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Tin tức - Nga Anh - 19:57, 26/01/2021
Thẻ căn cước công dân mẫu mới có kích thước như mẫu thẻ căn cước mã vạch đang lưu hành, được gắn thêm con chíp điện tử với nhiều ưu điểm về bảo mật, lưu trữ thông tin.
Ngày 26/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Ngày 26/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Tin tức - PV - 19:19, 26/01/2021
Từ 18 giờ ngày 25/1 đến 18 giờ ngày 26/1, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, đều là ca nhập cảnh.
Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội

Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội

Sự kiện - Bình luận - Nga Anh (T/h) - 18:16, 26/01/2021
Hôm nay, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng ta, đất nước ta. Những ngày này, đồng bào, đồng chí ở mọi miền Tổ quốc đang hướng về Đại hội với niềm tin và sự kỳ vọng lớn, đồng thời gửi gắm nhiều ý kiến, kiến nghị tâm huyết với Đảng, với Đại hội.

"Thể hiện tầm nhìn, gắn kết trong lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc"

Thời sự - PV - 17:54, 26/01/2021
5 năm qua, cùng với việc lãnh đạo đồng bộ, toàn diện đất nước, Đảng ta, mà trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư luôn đặc biệt quan tâm đến vấn đề lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
Phát triển nông nghiệp thịnh vượng-nông dân giàu có-nông thôn hiện đại

Phát triển nông nghiệp thịnh vượng-nông dân giàu có-nông thôn hiện đại

Sự kiện - Bình luận - PV - 17:48, 26/01/2021
Người nông dân trong thời đại mới đã nhận ra rằng cần phải học để có kiến thức, thực hiện đúng định hướng của Đảng là phát triển nông nghiệp, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại.
Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Sức khỏe - Vũ Lợi - 17:45, 26/01/2021
Trong 2 năm (2021 - 2022), Bộ Y tế triển khai thí điểm Đề án cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện thay thế bằng thuốc Methadon. 3 tỉnh, thành phố ưu tiên triển khai đầu tiên gồm: Lai Châu, Điện Biên và Hải Phòng. Đây là những địa phương có nhiều người bệnh sống xa cơ sở điều trị/cơ sở cấp phát thuốc, địa bàn rộng, điều kiện đi lại khó khăn.