Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bác Ái (Ninh Thuận): Nhiều hộ thoát nghèo từ nguồn Qũy hỗ trợ nông dân

Lê Phương - 11:40, 02/11/2020

Những năm gần đây, nhiều hộ dân ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận) đã được Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) hỗ trợ vay vốn để phát triển kinh tế, nhờ đó nhiều hộ đã có thêm kinh phí để đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi, nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo. Không ít hộ đã vươn lên trở thành hộ khá giả.

Mô hình nuôi dê sinh sản đã giúp các hộ dân phát triển kinh tế.
Mô hình nuôi dê sinh sản đã giúp các hộ dân phát triển kinh tế.

Trao “cần câu” cho người nghèo

Trước đây, đời sống của bà con dân tộc Raglay ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận) vô cùng khó khăn, hơn 70% hộ dân nghèo đói, thường xuyên phải nhận trợ cấp trong những tháng giáp hạt. Những năm trở lại đây, cùng với nhiều nguồn lực của Nhà nước đầu tư cải thiện cơ sở hạ tầng, xây dựng các công trình phục vụ dân sinh, nguồn vốn của Quỹ HTND được triển khai hỗ trợ trực tiếp đến các hộ nông dân rất hiệu quả.

Anh Võ Doãn Phùng, thôn Trà Co 2, xã Phước Tiến cho biết: Cách đây 4 năm, nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình đều trông chờ vào tiền anh đi làm thuê các nơi, nên cuộc sống sinh hoạt rất bấp bênh. Nhằm giúp gia đình anh có được chiếc “cần câu” để vươn lên thoát nghèo, Hội Nông dân (HND) xã đã tạo điều kiện cho gia đình anh Phùng vay 25 triệu đồng từ Quỹ HTND, đầu tư chăn nuôi dê sinh sản.

Có vốn, gia đình anh Phùng đã đầu tư chuồng trại và mua 7 con dê cái để nuôi. Nhờ điều kiện thuận lợi và sự nỗ lực chăm sóc, đàn dê của gia đình anh sinh trưởng, phát triển tốt. Những năm gần đây, anh Phùng có thu nhập 30 - 35 triệu đồng/năm từ bán dê thịt. Khi đã có thu nhập ổn định, anh Phùng đã hoàn thành việc trả vốn trước thời hạn khoảng 1 năm.

Tương tự, gia đình bà Lê Thị Kim Dung, thôn Trà Co 2, xã Phước Tiến cũng thuộc diện cận nghèo. Khi tiếp cận nguồn Quỹ HTND, bà Dung cũng được vay 25 triệu đồng để mở rộng mô hình chăn nuôi dê sinh sản. Lúc đầu bà mua 9 con, hiện đã phát triển đàn lên đến 16 con. Mỗi năm bà Dung thu nhập ổn định 35 - 40 triệu đồng từ bán dê. Gia đình bà Dung cũng đã thoát nghèo và hoàn thành việc trả vốn trước thời hạn.

Đồng hành cùng nông dân nghèo

Theo HND huyện Bác Ái, nguồn Quỹ HTND được triển khai từ năm 2013, thực hiện theo hình thức xoay vòng, chu kỳ vay 1 - 3 năm. Hội viên vừa tập trung phát triển các mô hình, dự án kinh tế, vừa tích góp hoàn trả vốn và phí để các hộ khác tiếp tục sử dụng. Vì thế, các hội viên khi đăng ký vay vốn đều tập trung đầu tư vào các mô hình sản xuất hiệu quả để mau chóng hoàn vốn cho Quỹ HTND.

Ông Nguyễn Đức Nghĩa, Chủ tịch HND huyện Bác Ái cho biết: Theo thống kê, đến thời điểm này trên địa bàn huyện đã có trên 60% hộ dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu nhờ vào Quỹ HTND. Ngoài ra, nhiều mô hình được bà con duy trì, triển khai nhân rộng như: Mô hình trồng chuối tại xã Phước Bình, mô hình nuôi dê sinh sản tại xã Phước Trung, nuôi bò vỗ béo ở xã Phước Chính... Các hội viên được hưởng lợi từ nguồn Quỹ HTND có ý thức và tinh thần trách nhiệm cao trong duy trì và phát triển hiệu quả mô hình để trả vốn đúng và trước kỳ hạn.

Cũng theo ông Nghĩa, để phát huy hiệu quả vốn vay, trong quá trình bình xét, HND tiến hành khảo sát các hộ có nhu cầu tham gia vay vốn, trong đó ưu tiên các hộ nghèo, cận nghèo là đồng bào DTTS, có tinh thần trách nhiệm trong sử dụng vốn vay. Đến nay, nguồn Quỹ đã hỗ trợ triển khai 17 dự án cho gần 120 hội viên, với tổng số tiền 2,8 tỷ đồng.

Thời gian tới, HND huyện sẽ tiếp tục đề nghị Trung ương hội, Tỉnh hội xây dựng và phát huy tiềm năng tại địa phương. Đặc biệt là nâng mức vay vốn cao hơn để áp dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất, đáp ứng sản lượng tốt hơn. Bên cạnh đó, sẽ nhân rộng những mô hình hay và kịp thời tuyên dương, khen thưởng các nông dân giỏi nhằm tạo động lực phát triển sản xuất trong cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục
Tuyên Quang: Hỗ trợ sản xuất giúp giảm nghèo hiệu quả vùng DTTS

Tuyên Quang: Hỗ trợ sản xuất giúp giảm nghèo hiệu quả vùng DTTS

Năm năm qua, từ nguồn hỗ trợ của Chương trình 135, nhiều hộ đồng bào DTTS ở Tuyên Quang đã có thêm tư liệu sản xuất, nâng cao đời sống. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm từ 27% năm 2016 xuống còn 9,03% năm 2020, bình quân giảm 3,76%/ năm, đạt và vượt kế hoạch đề ra.
Tin nổi bật trang chủ
Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Thời sự - Việt Cường - 22:44, 25/01/2021
Sáng ngày 25/01, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã chủ trì phiên họp trao đổi về việc huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tham dự phiên họp có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số chuyên gia, cán bộ của các Vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 22:38, 25/01/2021
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII trân trọng gửi các cơ quan báo chí toàn văn Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng (ngày 25 tháng 01 năm 2021)
Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Tin tức - PV - 19:18, 25/01/2021
Truyền thông quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Tin tức - PV - 19:11, 25/01/2021
Từ 18 giờ ngày 24/1 đến 18 ngày 25/1, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới COVID-19, là ca nhập cảnh từ Indonesia được cách ly ngay. Cũng trong ngày, có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Minh Thu - 17:46, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, là thời điểm mà trên địa bàn tỉnh Hà Giang, số lượng công dân trở về từ nước ngoài, nhập cảnh trái phép gia tăng đột biến. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang đã tăng cường quân số, lập các chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, không để lọt trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Giáo dục - Nguyệt Anh - 17:42, 25/01/2021
Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 17 (IMSO 2021) vừa kết thúc tốt đẹp với Lễ bế mạc và trao giải được tổ chức tại Indonesia theo hình thức trực tuyến. Đội tuyển Việt Nam đã đoạt 2 Huy chương Vàng.
Tết đang ngày càng ấm hơn

Tết đang ngày càng ấm hơn

Môi trường sống - PV - 17:31, 25/01/2021
30 năm qua, tất cả các Tết Nguyên đán có rét đậm rét hại đều xảy ra từ năm 2013 trở về trước. Từ năm 2014 đến nay, không năm nào rét đậm rơi vào 2 ngày là 30 và mùng 1 Tết.
Triển lãm

Triển lãm "Mùa xuân đất nước"

Tin tức - Nguyệt Anh - 17:04, 25/01/2021
Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và Mừng Xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước" vào ngày 28/1.
Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Xã hội - PV - 17:03, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, nhu cầu mua cây cảnh về trang hoàng nhà cửa tăng cao, thị trường cây cảnh vì thế mà nhộn nhịp, tấp nập người mua, người bán hơn ngày thường. Lợi dụng dịp này, nhiều tiểu thương đã làm giả các bộ phận của cây cảnh như gắn hoa, quả, lá… vào cây một cách rất tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng hòng kiếm lời.
Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Kinh tế - PV - 16:46, 25/01/2021
Bộ Công Thương cho biết, để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7 - 22% so với năm ngoái, các doanh nghiệp phân phối cũng xây dựng chương trình khuyến mại, kế hoạch bán hàng online nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.