Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ninh Thuận: Bước tiến dài trên chặng đường giảm nghèo

Thành Nhân - 10:35, 01/06/2020

Năm 1992, tỉnh Ninh Thuận được tái lập, khi đó tỷ lệ hộ nghèo chiếm 28,13%, đến nay tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 6,74%. Đây là một bước tiến đáng ghi nhận của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Ninh Thuận.

Tỉnh Ninh Thuận tập trung đầu tư cho các địa phương xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo ra diện mạo mới cho khu vực nông thôn, miền núi
Tỉnh Ninh Thuận tập trung đầu tư cho các địa phương xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo ra diện mạo mới cho khu vực nông thôn, miền núi

Địa phương đạt kết quả khả quan nhất trong công tác giảm nghèo của tỉnh Ninh Thuận là huyện Bác Ái. Với đặc thù miền núi, nằm trong 64 huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ, đồng bào DTTS chiếm 87%, gần 30 năm trước, tỷ lệ hộ nghèo ở Bác Ái chiếm đến 66,72% tổng số hộ. Được sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền địa phương, sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, đến nay Bác Ái đã có sự đổi thay rõ rệt.

Trong 5 năm qua, huyện Bác Ái đã thu hút đầu tư về phát triển các dự án năng lượng mặt trời, chế biến thức ăn gia súc và phát triển các loại cây trồng như: Bưởi da xanh, sầu riêng, thanh long, chuối Nam Mỹ, dưa lưới... theo hướng nông nghiệp công nghệ cao. Đầu tư vào nền kinh tế hơn 1.230 tỷ đồng vốn ngân hàng; 500 tỷ đồng vốn Chương trình 30a và hơn 1.100 tỷ đồng từ các nguồn huy động đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi, điện, công trình phúc lợi xã hội... 

Đây là nguồn lực quan trọng giúp cho huyện Bác Ái thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bình quân hằng năm đạt trên 15%; cơ sở hạ tầng được đầu tư phát triển. Đến nay 100% xã đã có đường ô tô đến trung tâm; tỷ lệ đường giao thông từ huyện đến trung tâm xã được rải nhựa hoặc cấp phối đạt 98,9%; trên 95% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia. Thu nhập bình quân đầu người 17,2 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo đến cuối năm 2019 giảm còn 34,25%, hộ cận nghèo giảm còn 10,96%.

Ông Hồ Xuân Ninh, Chủ tịch UBND huyện Bác Ái chia sẻ: Từ một huyện có tỷ lệ nghèo rất cao, đời sống của đồng bào hết sức khó khăn, kết cấu hạ tầng thiếu, xuống cấp, nhưng đến nay diện mạo kinh tế - xã hội của huyện đã có nhiều khởi sắc, tỷ lệ hộ nghèo giảm cao hơn các địa phương khác trong tỉnh; các tệ nạn xã hội, các hủ tục lạc hậu đã được đẩy lùi, xóa bỏ; bản sắc văn hóa được giữ gìn, phát huy, khối đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố. 

“Tuy nhiên, so với các địa phương khác, Bác Ái vẫn còn nhiều khó khăn, sự phát triển chưa tương xứng với tiềm năng của huyện. Vì vậy, trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục phát huy nội lực, chuyển đổi sinh kế cho đồng bào, đẩy mạnh kết hợp khai thác tiềm năng du lịch với khai thác các giá trị văn hóa truyền thống, nhằm đưa Bác Ái từng bước phát triển bền vững”, ông Ninh cho biết.

Cũng như huyện Bác Ái, các địa phương trong tỉnh Ninh Thuận đã quyết liệt triển khai các chương trình, dự án giảm nghèo bền vững. Nhờ đó, đã giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 28,13% (năm 1992, chuẩn nghèo đơn chiều) xuống còn 6,74%, theo chuẩn nghèo đa chiều.

Ông Hà Anh Quang, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Thuận cho biết, dấu mốc quan trọng đánh dấu sự vươn lên mạnh mẽ trong công tác giảm nghèo là nhờ thành tựu kinh tế - xã hội của tỉnh có bước phát triển vượt bậc trong những năm gần đây. Từ đó tỉnh cũng đã kết hợp nhiều nguồn vốn để hỗ trợ hộ nghèo, tạo sinh kế để người nghèo tăng thu nhập, ổn định cuộc sống, nhất là các chủ trương về đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, đào tạo nghề, giải quyết việc làm và các chính sách khác đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn và nâng cao đời sống người dân.

Tin cùng chuyên mục
Mộc Châu (Sơn La): Phát huy hiệu quả chính sách dân tộc

Mộc Châu (Sơn La): Phát huy hiệu quả chính sách dân tộc

Được đầu tư xây dựng về cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất… diện mạo nông thôn vùng khó khăn đã có nhiều thay đổi; đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các DTTS ngày càng được nâng cao là những thành quả đáng mừng từ việc triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc trên địa bàn huyện Mộc Châu (Sơn La).
Tung lò mò - Món ăn độc đáo của đồng bào Chăm

Tung lò mò - Món ăn độc đáo của đồng bào Chăm

Du lịch - Ẩm thực - Hải Âu - 4 phút trước
Từ một món ăn chỉ giới hạn trong văn hóa ẩm thực của đồng bào Chăm tỉnh An Giang, tung lò mò (lạp xưởng bò) với hương vị đặc trưng không nơi nào có được, đã trở thành một đặc sản ở An Giang, được đông đảo thực khách gần xa ưa dùng.
Tu Mơ Rông - Mảnh đất giàu truyền thống văn hóa

Tu Mơ Rông - Mảnh đất giàu truyền thống văn hóa

Sắc màu 54 - PV - 46 phút trước
Dân tộc Xơ Đăng là một tộc người sinh sống lâu đời trên mảnh đất Kon Tum, trong đó tập trung nhiều trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông. Trải qua biết bao biến thiên của lịch sử, người dân nơi đây đã sáng tạo và hình thành nên nét văn hóa cho riêng mình được thể hiện rõ thông qua ngôn ngữ giao tiếp, quan niệm về tín ngưỡng tôn giáo, ẩm thực, nghệ thuật tạo hình, văn hóa nghệ thuật dân gian… Những nét đẹp văn hóa ấy giờ đây đồng bào dân tộc Xơ Đăng vẫn luôn chú trọng bảo tồn và phát huy.
2 người chết do ảnh hưởng của bão số 2

2 người chết do ảnh hưởng của bão số 2

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN một số địa phương, bão số 2 và mưa lớn do hoàn lưu sau bão đã làm 2 người chết (Quảng Ninh 1 người, Hòa Bình 1 người).
Bài thuốc từ cây đại kế

Bài thuốc từ cây đại kế

Vườn thuốc quanh ta - TK - 5 giờ trước
Cây đại kế mọc hoang ở khắp miền Bắc và miền Trung nước ta. Tính mát (lương) vị ngọt đắng. Tác dụng làm mát máu, cầm máu, khứ ứ, tiêu sưng thũng, thông sữa, giải độc, trị băng lậu (chảy máu phụ khoa) bị đánh té ngã tổn thương, nhọt lở, viêm gan, bạch đới… Bệnh nhân tỳ vị hư hàn thận trọng khi dùng đại kế.
Thêm 1 ca mắc mới COVID-19 ở Quảng Ngãi, Việt Nam có 621 ca bệnh

Thêm 1 ca mắc mới COVID-19 ở Quảng Ngãi, Việt Nam có 621 ca bệnh

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Bản tin 6h sáng 3/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc mới COVID-19 tại Quảng Ngãi, nâng số ca mắc tại Việt Nam đến nay lên 621 ca.
Hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với BĐKH

Hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với BĐKH

Khoa học - Công nghệ - Vũ Lợi - 6 giờ trước
Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp và khó lường, thời gian qua, ngành Nông nghiệp tỉnh Ðiện Biên đã chủ động khảo sát sản xuất, khuyến cáo và hướng dẫn người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất nương, đất trồng lúa một vụ kém hiệu quả sang trồng các loại cây khác; qua đó hạn chế được rủi ro do thiên tai, dịch bệnh, đồng thời nâng cao năng suất cây trồng và thu nhập của người dân.
Người Cao Lan gìn giữ, bảo tồn chữ viết

Người Cao Lan gìn giữ, bảo tồn chữ viết

Sắc màu 54 - PV - 6 giờ trước
Dân tộc Cao Lan chiếm số đông trong tổng số 22 dân tộc anh em trong tỉnh. Không chỉ lưu giữ được nhiều bản sắc văn hóa truyền thống độc đáo mà người Cao Lan còn tích cực gìn giữ, bảo tồn chữ viết.
Người đàn ông Mỹ với tấm lòng không biên giới

Người đàn ông Mỹ với tấm lòng không biên giới

Dân tộc hội nhập - Hiếu Anh - 7 giờ trước
Dù sinh sống cách nhau nửa vòng trái đất, chưa một lần nhìn thấy nhau, nhưng có một người Mỹ hơn 10 năm nay lặng thầm hỗ trợ cho gần trăm người khuyết tật ở Việt Nam lắp tay chân giả, hay những người mắc bệnh nan y tìm lại hy vọng sống. Ông là Rodd Mann, 67 tuổi, người luôn trăn trở tìm cách giúp đỡ các bệnh nhân nghèo, người kém may mắn ở Việt Nam.
Tây Nguyên: Tập trung cao độ ứng phó dịch kép

Tây Nguyên: Tập trung cao độ ứng phó dịch kép

Sức khỏe - Hà Văn Đạo - 7 giờ trước
Dịch bạch hầu ở Tây Nguyên mặc dù đã được khoanh vùng, nhiều ổ dịch cơ bản được dập, tuy nhiên, nguy cơ bùng phát vẫn hiện hữu. Cùng với đó là các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 vẫn được triển khai, nhất là từ khi xuất hiện ca nhiễm mới tại Đà Nẵng, sau đó là ca nhiễm tại tỉnh Đăk Lăk lây nhiễm từ cộng đồng.
Mô hình “Chị khá giúp chị nghèo” ở Xà Phiên

Mô hình “Chị khá giúp chị nghèo” ở Xà Phiên

Nhịp cầu nhân ái - Như Hải - 7 giờ trước
“Chị khá giúp chị nghèo trong đồng bào dân tộc Khmer” là Mô hình của Hội Phụ nữ xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ (Hậu Giang) đang triển khai thực hiện nhằm giúp chị em hội viên dân tộc Khmer trên địa bàn phát triển kinh tế gia đình, góp phần thúc đẩy giảm nghèo bền vững.