Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sóc Rừng bừng sáng

Tam Anh - 09:50, 29/10/2020

Với sự hỗ trợ hiệu quả của các chính sách giảm nghèo cùng nỗ lực vươn lên của từng hộ dân... ấp Sóc Rừng, xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình (Vĩnh Long) đã thực sự chuyển mình bừng sáng.

Người dân ấp Sóc Rừng thu hoạch nhãn Ido
Người dân ấp Sóc Rừng thu hoạch nhãn Ido

Một thời khó khăn 

Dẫn chúng tôi đi thăm quan địa bàn do mình quản lý, ông Trần Văn Thảo, 64 tuổi, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ấp Sóc Rừng nhớ lại: Ấp này từng là địa phương nghèo nhất tỉnh bởi có trên 80% hộ dân là người dân tộc Khmer không đất sản xuất. Đã vậy, tệ nạn uống rượu, cờ bạc, mê tín dị đoan xảy ra thường xuyên tại địa phương. Thêm vào đó là tập quán canh tác lạc hậu nên cái nghèo cứ đeo bám đời sống người dân, tỷ lệ hộ nghèo luôn ở mức trên 40%.

Trước đây chúng tôi đã nhiều lần đến ấp Sóc Rừng cập nhật thông tin viết bài phản ánh về đời sống đặc biệt khó khăn của người dân Khmer ở ấp nghèo nhất tỉnh Vĩnh Long. Đi đâu cũng bắt gặp những con đường đất nhỏ hẹp, sình lầy trơn trượt, xe 2 bánh không thể lưu thông trong mùa mưa. Cả ấp có số nhà kiên cố chỉ đếm trên đầu ngón tay. Cùng với đó, những cây cầu tạm bợ luôn là nỗi ám ảnh cho người dân mỗi khi đi qua, học sinh đến lớp. Do người lớn phải lo cái ăn hằng ngày nên ít quan tâm đến việc học của con trẻ, vì thế tình trạng trẻ em bỏ học xảy ra phổ biến. 

Bà Thạch Thị Phơn, 86 tuổi, dân tộc Khmer ngụ tại ấp Sóc Rừng nhớ lại: “Bà con ở đây nghèo lắm, nhất là các hộ xa đường chính thì không có điện, không có nước sạch mà xài. Ban đêm chỉ xài đèn dầu, đèn bình ắc quy. Còn nước uống thì cứ múc nước sông lên lóng phèn mà sử dụng. Đi đâu cũng dùng xuồng, ghe. Khổ nhất là nửa đêm có người đau ốm đột xuất, lại vào đúng mùa nước cạn thì ghe xuồng cũng không đi lại được, rất cực khổ”.

Bên cạnh đó, nhiều hộ còn sử dụng vốn vay dành cho người dân tộc theo các chương trình hỗ trợ của Nhà nước không đúng mục đích, tiêu xài lãng phí dẫn đến trắng tay. Nghèo vẫn hoàn nghèo!

Sóc Rừng bừng sáng

Về Sóc Rừng bây giờ không thể tìm được bất kỳ một cây cầu tạm bợ nào như trước, thay vào đó là những cây cầu xi măng kiên cố, những con đường bê tông hay trải nhựa để người và phương tiện đi lại dễ dàng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống chỉ còn dưới 9%; trên 97% hộ dân có điện lưới quốc gia; trên 95% có nước sạch sinh hoạt; 100% trẻ em trong độ tuổi được đến trường. Hầu hết thanh niên trong tuổi lao động đều có việc làm ổn định… Những hộ gia đình chí thú làm ăn đều được xem xét, hỗ trợ vốn vay phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.

Điều đáng mừng là các tệ nạn cờ bạc, số đề, đá gà… đã chấm dứt. Người dân Sóc Rừng chung tay bảo vệ tốt an ninh trật tự tại địa phương, nỗ lực xây dựng xã Loan Mỹ đạt chuẩn nông thôn mới. Ngoài ra, họ còn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi một cách nhanh chóng, bài bản, căn cơ. Cùng với đó phải kể đến sự quyết liệt vào cuộc của tập thể 13 đảng viên đang tham gia sinh hoạt, của hệ thống sư sãi các chùa Nam tông Khmer đã nỗ lực rất lớn trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Hiện nay, 59ha đất ruộng đều được người dân Sóc Rừng canh tác bằng giống lúa cao sản; 43ha vườn được trồng mới cam sành, cam xoàn, nhãn Ido… trên 5ha mặt nước được nuôi ếch thịt, ếch giống, cá chạch lấu đang phát huy hiệu quả kinh tế. Toàn ấp hiện có trên 20 hộ chăn nuôi dê với trên 200 con dê bố mẹ; hơn 100 con bò sinh sản và hàng trăm bò thịt khác. Tất cả đã tạo nên một bức tranh xanh, sạch, đẹp, ấm no, hạnh phúc trên vùng đất từng nghèo nhất tỉnh Vĩnh Long này.

Ông Thạch Quân, ngụ tại ấp Sóc Rừng cho biết: “Bà con Khmer ở đây rất biết ơn Đảng, Nhà nước tạo mọi điều kiện tốt nhất để người dân phát triển kinh tế thoát khỏi đói nghèo, có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc”.
Tin cùng chuyên mục
Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Thời gian qua, kinh tế tập thể, nòng cốt là hợp tác xã (HTX) nông nghiệp của Quảng Nam có bước phát triển vượt bậc. Con đường tất yếu là xây dựng những HTX kiểu mới, liên kết mạnh mẽ với doanh nghiệp để hình thành chuỗi giá trị, góp phần bảo đảm hiệu quả sản xuất. Việc củng cố kinh tế tập thể, HTX nông nghiệp góp phần thực hiện Tiêu chí số 13 (hình thức tổ chức sản xuất) trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM).
Tin nổi bật trang chủ
“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020, diễn ra ngày 4/12/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nhóm phóng viên - 43 phút trước
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 mang dấu ấn lịch sử, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực công tác dân tộc, mở ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho trên 14 triệu đồng bào DTTS trong cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đồng chí là Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo địa phương, cán bộ làm công tác dân tộc… biểu lộ niềm phấn khởi, tin tưởng và thể hiện vai trò trách nhiệm của cá nhân, tập thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình.
Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Chiều ngày 4/12, Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 cho biết, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19.
Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội (4/12), Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng gửi tới toàn thể Đại hội, đặc biệt là 1.592 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 14,2 triệu đồng bào DTTS trên cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng!
Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Sắc màu 54 - PV - 4 giờ trước
Ngày 4/12, Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII năm 2020 đã khai mạc tại Nhà thi đấu Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Vĩnh Long.

"Làng và những sắc hoa"

Sắc màu 54 - Ngọc Ánh - 5 giờ trước
Là chủ đề các hoạt động diễn ra trong tháng 12 này tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Chuỗi các hoạt động sẽ có sự tham gia của khoảng 100 đồng bào của 16 dân tộc đến từ 12 tỉnh, thành trong cả nước.
60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

Sức khỏe - T.Hợp - 5 giờ trước
60 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa Đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 9,13 đã được Bộ Y tế bàn giao cho trung tâm y tế của 33 huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn của 9 tỉnh thuộc miền núi phía Bắc.
Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tin tức - Thùy Dung - 5 giờ trước
Sáng ngày 4/12, tại Thị xã An Khê (Gia Lai) Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Gia Lai tổ chức Diễn đàn Khuyến Nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, củ, hoa, quả tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”.
Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tin tức - T.Hợp - 5 giờ trước
Ngày 4/12, tại Lào Cai, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình “Trao khoản hỗ trợ tiền đa mục đích cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19”.
Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Đời sống - Xã hội - Thùy Dung - 5 giờ trước
Trong mắt dân làng, nữ Anh hùng Kpă Ó luôn là "đầu tàu", là đại diện của sự bất khuất, kiên trung, không có chuyện gì làm khó được bà. Bà là đại biểu tiêu biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 tại Hà Nội.
Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 6 giờ trước
“Nếu muốn biết về văn hóa dân tộc Dao, các phong tục cưới hỏi, lễ cúng gia tiên, cúng được mùa, cách thêu thùa, vấn tóc... thì tìm hỏi cụ Sếnh”, người dân bản Quảng Mới, xã Quảng Sơn, Hải Hà (Quảng Ninh) chia sẻ với chúng tôi khi nói về nghệ nhân Giềng Chống Sếnh.