Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào Cống ở Điện Biên: Cuộc sống đã khác xưa: Tháo dỡ rào cản để bước tới ( Bài 2 )

H.Minh - T.Hồng - 10:13, 16/10/2020

Trong số báo 1665, ra ngày 14/10, Báo Dân tộc và Phát triển đã đề cập đến cuộc sống của đồng bào dân tộc Cống đã có những thay đổi tích cực nhờ triển khai Đề án Phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc Cống tỉnh Điện Biên giai đoạn 2013 - 2020. Tuy nhiên, đi cùng với những kết quả đáng mừng thì vẫn còn những trăn trở, những vướng mắc trong quá trình triển khai Đề án.

Đồng bào Cống ở Điện Biên: Cuộc sống đã khác xưa: Tháo dỡ rào cản để bước tới ( Bài 2 )
Người dân bản Si Văn mong sớm xây được nhà trên nền đất mới để ổn định cuộc sống.
Người dân bản Si Văn mong sớm xây được nhà trên nền đất mới để ổn định cuộc sống.

Rào cản đất định cư

Là 1 trong 5 hạng mục thuộc Ðề án Phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc Cống tỉnh Ðiện Biên, giai đoạn 2013 - 2020, Dự án san nền, giao thông, thoát nước điểm dân cư Si Văn, xã Pa Thơm, có tổng mức đầu tư 5,765 tỷ đồng. Dự án nhằm mục đích tạo mặt bằng bố trí sắp xếp đất ở cho 30 hộ dân tộc Cống làm nhà theo mô hình chuẩn nông thôn mới để ổn định cuộc sống, tránh tình trạng di dân tự phát, bảo tồn và phát triển người dân tộc Cống tại xã Pa Thơm. Theo quy hoạch Dự án sẽ được thiết kế chia ô theo diện tích 400m2/hộ.

Đồng thuận với chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, tháng 10/2018, người dân bản Si Văn đã chủ động tháo dỡ nhà cửa, chuồng trại chăn nuôi… chuyển đến ở xen ghép tạm với bản Púng Bon. Tuy nhiên, do Dự án chậm tiến độ, đã gần 3 năm nay, hàng chục hộ dân bản Si Văn, xã Pa Thơm, vẫn chưa có nhà ở ổn định, phải ở nhờ nhà người thân, hàng xóm, số khác thì phải sống tạm trong căn nhà tranh tre, lụp xụp, cuộc sống của người dân bị xáo trộn, ảnh hưởng nghiêm trọng.

Là 1 trong 30 hộ được bố trí đất ở tại điểm định cư Si Văn, gia đình anh Quàng Văn Sam vẫn đang từng ngày sống trong trong ngôi nhà tạm, thiếu nước sinh hoạt, cuộc sống tạm bợ. “Do không tìm được vị trí ở xen ghép tại bản Púng Bon nên gia đình tôi đành phải dựng lán trong khu vực Dự án. Khi Dự án thi công gần tới điểm dựng lán thì nhà tôi phải di chuyển sang chỗ khác. Ðến nay, tôi đã 4 lần chuyển lán mà vẫn chưa xây được nhà trên nền đất mới”, anh Sam chia sẻ.

Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành Đề án

Theo Quyết định số 1122/QĐ-UBND ngày 30/10/2017, Dự án san nền, giao thông thoát nước điểm dân cư Si Văn, xã Pa Thơm được triển khai thực hiện trong 2 năm 2018 - 2019. Dự án do Ban Dân tộc tỉnh làm chủ đầu tư, Công ty CP Xây dựng Nam Giang là đơn vị thi công.

Tháng 3/2020, UBND tỉnh đã ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh thời gian thực hiện Dự án. Theo đó, cuối tháng 9/2020, Chủ đầu tư phải hoàn thành các hạng mục công trình bàn giao cho người dân làm nhà. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện Dự án đến nay mới chỉ đạt hơn 60% khối lượng công việc... Trong khi đó, người dân vẫn phải sống vất vả trong những căn lều tạm bợ mong từng ngày được ổn cư tại nơi ở mới.

Bên cạnh đó, Dự án công trình san nền, giao thông, thoát nước điểm dân cư Si Văn lại tồn tại bất cập là nhiều hạng mục đã bị hư hỏng. Cụ thể là mặt đường giao thông lên bản bị đứt gãy, sụt lún, rãnh thoát nước bị rạn nứt, còn kè bảo vệ ta luy âm bị sạt lở, gây bức xúc trong Nhân dân.

Ông Quàng Văn Biên, Phó Chủ tịch UBND xã Pa Thơm cho biết: Sau khi người dân phản ánh, UBND tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh cũng đã tiến hành kiểm tra, khảo sát tình hình thực tế tại điểm di dân Si Văn. Người dân và chính quyền rất mong Dự án sớm khắc phục được những khó khăn trong quá trình triển khai để người dân có thể xây dựng nhà, ổn định đời sống.

Có thể nói, Ðề án Phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc Cống tỉnh Ðiện Biên giai đoạn 2013 - 2020 đã mang lại cho đồng bào dân tộc Cống nhiều kết quả nổi bật. Việc triển khai thực hiện Đề án đang ở giai đoạn cuối, tuy nhiên, vẫn còn một vài điểm nghẽn cần được tháo gỡ để sớm ổn định cuộc sống của người dân. Đây là thời điểm những hạn chế cần được khắc phục, những vướng mắc cần được tháo gỡ để Đề án thực sự trở thành một “cú huých” tác động mạnh mẽ đến cuộc sống của đồng bào dân tộc Cống, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Hy vọng rằng với sự quyết tâm, nỗ lực, đồng lòng của chính quyền và Nhân dân tỉnh Điện Biên, các chương trình, đề án đối với đồng bào các dân tộc rất ít người trong cả nước nói chung, đồng bào dân tộc rất ít người tỉnh Ðiện Biên nói riêng sẽ về đích đúng hẹn với những kết quả tốt đẹp.

Tin cùng chuyên mục
Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Mới đây thôi, những Tà Rùng, Xa Đưng, Cờ Tiếng (xã Hướng Việt huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) … còn là vùng đất quần cư bình yên với cuộc sống no ấm hiện hữu trong mỗi thôn làng của đồng bào Bru Vân Kiều. Thế nhưng, lũ về đã xóa sạch, biến nơi đây thành vùng đất hoang tàn và đổ nát…
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Ước mơ dạy học ở vùng khó khăn

Ước mơ dạy học ở vùng khó khăn

Giáo dục - Lê Hường - 23 phút trước
Sinh ra trong gia đình truyền thống nhà giáo ở thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk), từ nhỏ Hà Thị Mai Hương đã ước mơ trở thành cô giáo để đến các vùng quê dạy cho trẻ em nghèo. Sau khi tốt nghiệp đại học, năm 2014, Mai Hương làm đơn xin về dạy tại Trường Tiểu học Trưng Vương, điểm trường buôn Kron H’rinh, xã Ea H’đinh, huyện Cư M’gar (cách nhà 20km). Đây là buôn của đồng bào Xơ Đăng, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, đặc biệt là đường vào buôn đất đá lởm chởm, ổ gà, ổ voi chi chít, ngày nắng thì bụi mù, ngày mưa thì sình lầy, trơn trượt.
Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Chống diễn biến hòa bình - PV - 1 giờ trước
Những ngày qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ kéo dài tại một số tỉnh miền Trung, các “nhà dân chủ” giả hiệu, các thế lực thù địch đã “ký sinh” trên nỗi thương đau của đồng bào để “đục nước béo cò”, ráo riết đưa ra những luận điệu xuyên tạc nhằm chống phá Đảng, bôi nhọ uy tín của các cấp chính quyền.
Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Đến đầu giờ chiều 29/10, lực lượng cứu hộ đã cứu được 33 nạn nhân trong vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Người có uy tín - Đinh Hiển – Ánh Dương - 3 giờ trước
Chiều ngày 28/10, Lãnh đạo huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với hơn 100 Già làng, Người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào dân tộc thiểu số và tập thể giáo viên, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú – Trung học cơ sở Đức Trọng.
Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Tin tức - Lê Vũ – Lê Thuận - 3 giờ trước
Sáng 29/10 tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho gần 100 phóng viên, biên tập viên báo, đài.
Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Trong những ngày người dân cả nước đang cùng hướng về miền Trung ruột thịt, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ủng hộ gần 4 tỷ đồng giúp người dân bị thiên tai vượt qua khó khăn và khắc phục hậu quả sau bão lũ. Quỹ hỗ trợ này có sự đóng góp của tập thể người lao động Vinamilk bằng việc trích một ngày lương để chung tay cùng Công ty.
Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Tin tức - vov.vn - 3 giờ trước
Dự báo, ngày và đêm nay (29/10), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp rìa phía Đông Bắc hoàn lưu vùng áp thấp nên ở Bắc Bộ từ nay đến ngày 30/10 tiếp tục có mưa, mưa rào.
Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tại xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn lại xảy ra một vụ sạt lở núi khác khiến 11 người bị chôn vùi, hiện đã tìm thấy 3 thi thể.
Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tính đến 9 giờ 30 phút ngày 29/10, lực lượng chức năng đã tìm thấy 16 thi thể trong hai vụ sạt lở nghiêm trọng khiến 53 người mất tích tại huyện Nam Trà My (Quảng Nam), trong đó, có 8 nạn nhân là người ở xã Trà Vân và 8 nạn nhân ở xã Trà Leng.
Tiếng nói từ cơ sở

Tiếng nói từ cơ sở

Người có uy tín - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Thông qua hàng chục nghìn Người có uy tín trên địa bàn cả nước, Báo Dân tộc và Phát triển đã và đang tiếp tục thể hiện vai trò là “cầu nối" chuyển tải chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đồng bào DTTS, vận động đồng bào tham gia các phong trào thi đua ở cơ sở, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng DTTS và miền núi. Nhân dịp Báo Dân tộc và Phát triển tròn 18 năm ngày xuất bản số đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2020), bạn đọc thân thiết của Báo trên cả nước đã gửi gắm nhiều tình cảm, tâm tư, sự tin tưởng đến tòa soạn.