Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào Cống ở Điện Biên: Cuộc sống đã khác xưa: Tháo dỡ rào cản để bước tới ( Bài 2 )

H.Minh - T.Hồng - 10:13, 16/10/2020

Trong số báo 1665, ra ngày 14/10, Báo Dân tộc và Phát triển đã đề cập đến cuộc sống của đồng bào dân tộc Cống đã có những thay đổi tích cực nhờ triển khai Đề án Phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc Cống tỉnh Điện Biên giai đoạn 2013 - 2020. Tuy nhiên, đi cùng với những kết quả đáng mừng thì vẫn còn những trăn trở, những vướng mắc trong quá trình triển khai Đề án.

Đồng bào Cống ở Điện Biên: Cuộc sống đã khác xưa: Tháo dỡ rào cản để bước tới ( Bài 2 )
Người dân bản Si Văn mong sớm xây được nhà trên nền đất mới để ổn định cuộc sống.
Người dân bản Si Văn mong sớm xây được nhà trên nền đất mới để ổn định cuộc sống.

Rào cản đất định cư

Là 1 trong 5 hạng mục thuộc Ðề án Phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc Cống tỉnh Ðiện Biên, giai đoạn 2013 - 2020, Dự án san nền, giao thông, thoát nước điểm dân cư Si Văn, xã Pa Thơm, có tổng mức đầu tư 5,765 tỷ đồng. Dự án nhằm mục đích tạo mặt bằng bố trí sắp xếp đất ở cho 30 hộ dân tộc Cống làm nhà theo mô hình chuẩn nông thôn mới để ổn định cuộc sống, tránh tình trạng di dân tự phát, bảo tồn và phát triển người dân tộc Cống tại xã Pa Thơm. Theo quy hoạch Dự án sẽ được thiết kế chia ô theo diện tích 400m2/hộ.

Đồng thuận với chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, tháng 10/2018, người dân bản Si Văn đã chủ động tháo dỡ nhà cửa, chuồng trại chăn nuôi… chuyển đến ở xen ghép tạm với bản Púng Bon. Tuy nhiên, do Dự án chậm tiến độ, đã gần 3 năm nay, hàng chục hộ dân bản Si Văn, xã Pa Thơm, vẫn chưa có nhà ở ổn định, phải ở nhờ nhà người thân, hàng xóm, số khác thì phải sống tạm trong căn nhà tranh tre, lụp xụp, cuộc sống của người dân bị xáo trộn, ảnh hưởng nghiêm trọng.

Là 1 trong 30 hộ được bố trí đất ở tại điểm định cư Si Văn, gia đình anh Quàng Văn Sam vẫn đang từng ngày sống trong trong ngôi nhà tạm, thiếu nước sinh hoạt, cuộc sống tạm bợ. “Do không tìm được vị trí ở xen ghép tại bản Púng Bon nên gia đình tôi đành phải dựng lán trong khu vực Dự án. Khi Dự án thi công gần tới điểm dựng lán thì nhà tôi phải di chuyển sang chỗ khác. Ðến nay, tôi đã 4 lần chuyển lán mà vẫn chưa xây được nhà trên nền đất mới”, anh Sam chia sẻ.

Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành Đề án

Theo Quyết định số 1122/QĐ-UBND ngày 30/10/2017, Dự án san nền, giao thông thoát nước điểm dân cư Si Văn, xã Pa Thơm được triển khai thực hiện trong 2 năm 2018 - 2019. Dự án do Ban Dân tộc tỉnh làm chủ đầu tư, Công ty CP Xây dựng Nam Giang là đơn vị thi công.

Tháng 3/2020, UBND tỉnh đã ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh thời gian thực hiện Dự án. Theo đó, cuối tháng 9/2020, Chủ đầu tư phải hoàn thành các hạng mục công trình bàn giao cho người dân làm nhà. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện Dự án đến nay mới chỉ đạt hơn 60% khối lượng công việc... Trong khi đó, người dân vẫn phải sống vất vả trong những căn lều tạm bợ mong từng ngày được ổn cư tại nơi ở mới.

Bên cạnh đó, Dự án công trình san nền, giao thông, thoát nước điểm dân cư Si Văn lại tồn tại bất cập là nhiều hạng mục đã bị hư hỏng. Cụ thể là mặt đường giao thông lên bản bị đứt gãy, sụt lún, rãnh thoát nước bị rạn nứt, còn kè bảo vệ ta luy âm bị sạt lở, gây bức xúc trong Nhân dân.

Ông Quàng Văn Biên, Phó Chủ tịch UBND xã Pa Thơm cho biết: Sau khi người dân phản ánh, UBND tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh cũng đã tiến hành kiểm tra, khảo sát tình hình thực tế tại điểm di dân Si Văn. Người dân và chính quyền rất mong Dự án sớm khắc phục được những khó khăn trong quá trình triển khai để người dân có thể xây dựng nhà, ổn định đời sống.

Có thể nói, Ðề án Phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc Cống tỉnh Ðiện Biên giai đoạn 2013 - 2020 đã mang lại cho đồng bào dân tộc Cống nhiều kết quả nổi bật. Việc triển khai thực hiện Đề án đang ở giai đoạn cuối, tuy nhiên, vẫn còn một vài điểm nghẽn cần được tháo gỡ để sớm ổn định cuộc sống của người dân. Đây là thời điểm những hạn chế cần được khắc phục, những vướng mắc cần được tháo gỡ để Đề án thực sự trở thành một “cú huých” tác động mạnh mẽ đến cuộc sống của đồng bào dân tộc Cống, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Hy vọng rằng với sự quyết tâm, nỗ lực, đồng lòng của chính quyền và Nhân dân tỉnh Điện Biên, các chương trình, đề án đối với đồng bào các dân tộc rất ít người trong cả nước nói chung, đồng bào dân tộc rất ít người tỉnh Ðiện Biên nói riêng sẽ về đích đúng hẹn với những kết quả tốt đẹp.

Tin cùng chuyên mục
Yên Bái: Căng mình phòng chống Covid - 19 tại các chốt kiểm dịch

Yên Bái: Căng mình phòng chống Covid - 19 tại các chốt kiểm dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid - 19, để tăng cường công tác phòng, chống dịch, kiểm soát chặt chẽ người ra vào địa bàn, tỉnh Yên Bái đã thành lập 9 chốt kiểm dịch. Tại đây, lực lượng chức năng đang ngày đêm căng mình thực hiện nhiệm vụ, góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Tin nổi bật trang chủ
Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tin tức - PV - 19:40, 08/05/2021
Bản tin tối 8/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước đã ghi nhận 65 ca.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Thời sự - PV - 17:17, 08/05/2021
Ngày 8/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội đã tham dự Hội nghị tiếp xúc giữa người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV với cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định.
Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Sức khỏe - PV - 16:51, 08/05/2021
Thalassemia (tan máu bẩm sinh) là bệnh máu di truyền bẩm sinh phổ biến trên thế giới và Việt Nam. Căn bệnh này khiến người mắc phải điều trị suốt đời trong bệnh viện, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh, gia đình và cộng đồng. Đặc biệt, bệnh đã và đang gây hậu quả nghiêm trọng đến chất lượng giống nòi. Căn bệnh khó chữa này có thể phòng tránh được khi người dân hiểu biết đầy đủ về bệnh, chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh.
An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

Tin tức - Minh Triết - 16:43, 08/05/2021
Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang vừa bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn khi đối tượng vừa qua Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên.
UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

Thời sự - Hồng Diễm - 16:36, 08/05/2021
Ngày 8/5, tại TP Vị Thanh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên thuộc đơn vị bầu cử số 1 ĐBQH khóa XV, nhiệm kì 2021 – 2026 thuộc đoàn đại biểu tỉnh Hậu Giang.
Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Giáo dục - PV - 16:29, 08/05/2021
Trước sự tác động của dịch COVID-19, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Giáo dục và Đào tạo cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức làm nhiều đợt và đề thi sẽ phù hợp với bối cảnh học sinh đi học trong dịch bệnh.
Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Tin tức - PV - 14:05, 08/05/2021
Tháng Nhân đạo năm 2021 kêu gọi toàn xã hội chung tay xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái, khỏe mạnh, an toàn trước dịch bệnh, thiên tai và các sự cố nghiêm trọng.

"Xây đường băng" cho du lịch Gia Lai "cất cánh"

Sắc màu 54 - Lê Trọng Sáng - 14:00, 08/05/2021
Nằm ở khu vực Bắc Tây Nguyên, Gia Lai là vùng đất có nhiều danh lam thắng cảnh và những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên như Gia Rai, Ba Na… Những nét đặc trưng riêng biệt trên vùng đất đỏ ba-zan này đã làm nên sự hấp dẫn du khách mà ít nơi nào có được.
Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tin tức - T.Hợp - 13:40, 08/05/2021
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có văn bản số 1442/BVHTTDL về việc tạm dừng thời gian tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tại tỉnh Kon Tum, năm 2021.
Một điều nhịn, chín điều lành

Một điều nhịn, chín điều lành

Cùng trao đổi - Hoàng Bích Hà - 12:15, 08/05/2021
Từ xưa tới nay, cuộc sống bao giờ cũng đa dạng và phức tạp. Con người sống trong xã hội với rất nhiều mối quan hệ khác nhau, tốt có, xấu có. Trong công việc, lại có vô vàn áp lực khiến cho con người dễ cáu giận, bực tức. Vậy nên ta phải biết kiềm chế và suy nghĩ tới lời của ông cha đã răn dạy để không đánh mất đi những thứ quý giá của đạo làm người.