Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào Cống ở Điện Biên: “Luồng gió” mới (Bài 1)

H. Minh - T. Hồng - 10:18, 14/10/2020

Năm 2012, UBND tỉnh Điện Biên phê duyệt Đề án phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc Cống tỉnh Điện Biên giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án). Sau gần 7 năm triển khai thực hiện, cuộc sống của đồng bào Cống ở 3 huyện: Nậm Pồ, Mường Nhé và Điện Biên đang có những thay đổi rõ rệt. Tuy nhiên, để đời sống của bà con phát triển bền vững, vẫn cần rất nhiều sự đầu tư, quan tâm của Đảng, Nhà nước .

Cây cầu treo ở bản Púng Pon, xã Pa Thơm, huyện Điện Biên được xây dựng bằng nguồn vốn của Đề án phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc Cống tỉnh Điện Biên giai đoạn 2013-2020
Cây cầu treo ở bản Púng Pon, xã Pa Thơm, huyện Điện Biên được xây dựng bằng nguồn vốn của Đề án phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc Cống tỉnh Điện Biên giai đoạn 2013-2020


Những ngôi nhà kiên cố, những cây cầu treo qua suối, những màn hình tivi có màu… là hình ảnh sinh động nhất cho sự đổi thay của cuộc sống đồng bào dân tộc Cống hôm nay. Sự thay đổi đó cũng chính là kết quả cho những chính sách đặc thù của Đảng, Nhà nước dành cho đồng bào Cống và hơn hết là ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân.

Đổi mới để thoát nghèo

Được Chủ tịch UBND xã Nậm Kè Giàng A Ly dẫn vào thăm bản Nậm Kè, nơi sinh sống của 67 hộ đồng bào dân tộc Cống ở huyện Mường Nhé, chúng tôi không khỏi bất ngờ, bởi những hình ảnh mà chúng tôi nhìn thấy trước mắt những ngôi nhà sàn khang trang, kiên cố; các chuồng trại chăn nuôi, vườn tược được bà con trong bản quy hoạch, xử lý hợp lý, bảo đảm vệ sinh môi trường… 

Vừa đặt chân vào đầu bản, tiếng máy xay ngô rộn ràng của gia đình anh Lò Văn Thêm đã giúp chúng tôi cảm nhận được sự no ấm. Vừa giúp vợ chuyển những bao ngô ra chỗ máy xay, anh Thêm vừa kể cho chúng tôi nghe về cuộc sống của gia đình anh vài năm trở lại đây. 

“Ngày trước ngô phải xay bằng tay, cả ngày mới đủ thức ăn cho lợn, nhưng từ khi có chiếc máy xay, chỉ cần xay trong 1 tiếng, thì đủ thức ăn cho lợn cả ngày. Chiếc máy này là do vợ chồng tôi mua cũng được gần 1 năm nay”. Hiện, gia đình anh Thêm còn có đàn lợn giá trị gần 40 triệu đồng. Cũng nhờ nuôi lợn mà thời gian qua, gia đình anh sắm được tivi, xe máy.

Chúng tôi ghé thăm ngôi nhà đẹp nhất, mới nhất trong bản của gia đình anh Hù Văn Ðẹp. Anh Đẹp được xem là điển hình cho tư duy đổi mới, hiện thực hóa ước mơ thoát nghèo từ hai bàn tay trắng. Trong ngôi nhà sàn còn thơm mùi gỗ, anh Ðẹp kể lại khoảng thời gian khó khăn nhất của gia đình mình: Xuất phát từ cái nghèo, nhất là nghèo con “chữ” nên chúng tôi không có thông tin gì để làm ăn, không biết trồng cây gì, không biết cày cấy… Vì thế, nhiều năm liền, gia đình tôi và các hộ khác trong bản luôn thiếu trước hụt sau, trông đợi vào sự hỗ trợ của Nhà nước. May mắn, nhờ sự trợ giúp từ các chính sách của Ðảng và Nhà nước, chúng tôi đã biết phát triển chăn nuôi, trồng trọt. 

“Tôi còn mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội của huyện để đầu xây dựng chuồng trại, mua trâu, bò giống về chăn nuôi, mở rộng diện tích lúa nước... Bây giờ cuộc sống cũng đã ổn định rồi…”, anh Đẹp chia sẻ.

Sự ấm no của gia đình anh Thêm, anh Đẹp chỉ là hai trong nhiều niềm hạnh phúc khác ở bản Nậm Kè hôm nay. Mỗi nếp nhà mới mọc lên là kết quả rõ nét nhất của việc thực hiện những chính sách đặc thù dành riêng cho đồng bào dân tộc Cống. Người dân đã ổn định sản xuất và sinh hoạt, không còn hiện tượng du canh, du cư. Đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân ngày một cải thiện, tỷ lệ nghèo giảm rõ rệt. Đó chính là minh chứng cho ý chí, khát vọng thoát nghèo của đồng bào dân tộc Cống nơi đây.

Những chiếc máy xay ngô giúp bà con ở bản Nậm Kè, xã Nậm kè, huyện Mường Nhé chăn nuôi dễ dàng hơn
Những chiếc máy xay ngô giúp bà con ở bản Nậm Kè, xã Nậm kè, huyện Mường Nhé chăn nuôi dễ dàng hơn

Thêm sức bật từ chính sách đặc thù

Dân tộc Cống là dân tộc nằm trong số 16 dân tộc rất ít người của Việt Nam. Hiện toàn tỉnh Điện Biên có gần 200 hộ dân tộc Cống với hơn 900 nhân khẩu. Đồng bào Cống sinh sống rải rác ở 5 bản của 3 xã trên địa bàn 3 huyện, gồm: Bản Lả Chà, xã Pa Tần (huyện Nậm Pồ), bản Nậm Kè, xã Nậm Kè (huyện Mường Nhé), bản Huổi Moi, Si Văn và Púng Bon, xã Pa Thơm (huyện Điện Biên).

Năm 2012, UBND tỉnh Điện Biên đã ban hành Quyết định số 105/QÐ-UBND về việc phê duyệt Ðề án “Phát triển KT-XH vùng dân tộc Cống tỉnh Ðiện Biên” giai đoạn 2013 - 2020 với tổng kinh phí hơn 187 tỷ đồng.

Khi Đề án được triển khai, các công trình điện, đường, trường, trạm được ưu tiên hàng đầu để phù hợp nhu cầu đời sống và nguyện vọng của người dân. Hiện nay đã thực hiện được 16 công trình: 3 công trình san nền, giao thông, thoát nước; 2 công trình cầu treo; 5 công trình đường giao thông; 2 công trình điện sinh hoạt... 

Ðặc biệt, Ðề án cũng thực hiện hỗ trợ điều kiện sống (giai đoạn 2014 - 2020 hỗ trợ thiếu đói giáp hạt hơn 1,5 tỷ đồng); phát triển sản xuất (hỗ trợ mua giống, vật nuôi trị giá 850 triệu đồng); chăm sóc sức khỏe Nhân dân; bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, nâng cao đời sống tinh thần... Nhờ đó, các bản dân tộc Cống trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã có những bước chuyển mình rõ rệt, diện mạo nông thôn mới ngày càng khởi sắc; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 78,8% (năm 2012) xuống còn 52% (năm 2020). 

 Đánh giá kết quả sau gần 7 năm thực hiện Đề án, bà Chu Thùy Liên, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh khẳng định: Đề án đã thật sự mang “luồng gió” mới đến vùng đồng bào dân tộc Cống, nhiều công trình được lựa chọn triển khai đáp ứng mong mỏi của người dân, góp phần giải quyết khó khăn về giao thông, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho Nhân dân.

Tin cùng chuyên mục
Đồng bào Si La trên hành trình phát triển: Còn đó những khó khăn ( Bài 2 )

Đồng bào Si La trên hành trình phát triển: Còn đó những khó khăn ( Bài 2 )

Ở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa do đặc thù địa lý, thổ nhưỡng, thiên tai khắc nghiệt nên nhiều công trình cơ sở hạ tầng đang xuống cấp; việc tiếp thu khoa học - kỹ thuật (KHKT) áp dụng vào sản xuất, chăn nuôi của nhiều hộ dân tộc Si La vẫn còn hạn chế, khiến cho con đường thoát nghèo, phát triển bền vững của đồng bào vẫn còn nhiều gian nan…
Tin nổi bật trang chủ
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.