Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào Cống ở Điện Biên: “Luồng gió” mới (Bài 1)

H. Minh - T. Hồng - 10:18, 14/10/2020

Năm 2012, UBND tỉnh Điện Biên phê duyệt Đề án phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc Cống tỉnh Điện Biên giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án). Sau gần 7 năm triển khai thực hiện, cuộc sống của đồng bào Cống ở 3 huyện: Nậm Pồ, Mường Nhé và Điện Biên đang có những thay đổi rõ rệt. Tuy nhiên, để đời sống của bà con phát triển bền vững, vẫn cần rất nhiều sự đầu tư, quan tâm của Đảng, Nhà nước .

Cây cầu treo ở bản Púng Pon, xã Pa Thơm, huyện Điện Biên được xây dựng bằng nguồn vốn của Đề án phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc Cống tỉnh Điện Biên giai đoạn 2013-2020
Cây cầu treo ở bản Púng Pon, xã Pa Thơm, huyện Điện Biên được xây dựng bằng nguồn vốn của Đề án phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc Cống tỉnh Điện Biên giai đoạn 2013-2020


Những ngôi nhà kiên cố, những cây cầu treo qua suối, những màn hình tivi có màu… là hình ảnh sinh động nhất cho sự đổi thay của cuộc sống đồng bào dân tộc Cống hôm nay. Sự thay đổi đó cũng chính là kết quả cho những chính sách đặc thù của Đảng, Nhà nước dành cho đồng bào Cống và hơn hết là ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân.

Đổi mới để thoát nghèo

Được Chủ tịch UBND xã Nậm Kè Giàng A Ly dẫn vào thăm bản Nậm Kè, nơi sinh sống của 67 hộ đồng bào dân tộc Cống ở huyện Mường Nhé, chúng tôi không khỏi bất ngờ, bởi những hình ảnh mà chúng tôi nhìn thấy trước mắt những ngôi nhà sàn khang trang, kiên cố; các chuồng trại chăn nuôi, vườn tược được bà con trong bản quy hoạch, xử lý hợp lý, bảo đảm vệ sinh môi trường… 

Vừa đặt chân vào đầu bản, tiếng máy xay ngô rộn ràng của gia đình anh Lò Văn Thêm đã giúp chúng tôi cảm nhận được sự no ấm. Vừa giúp vợ chuyển những bao ngô ra chỗ máy xay, anh Thêm vừa kể cho chúng tôi nghe về cuộc sống của gia đình anh vài năm trở lại đây. 

“Ngày trước ngô phải xay bằng tay, cả ngày mới đủ thức ăn cho lợn, nhưng từ khi có chiếc máy xay, chỉ cần xay trong 1 tiếng, thì đủ thức ăn cho lợn cả ngày. Chiếc máy này là do vợ chồng tôi mua cũng được gần 1 năm nay”. Hiện, gia đình anh Thêm còn có đàn lợn giá trị gần 40 triệu đồng. Cũng nhờ nuôi lợn mà thời gian qua, gia đình anh sắm được tivi, xe máy.

Chúng tôi ghé thăm ngôi nhà đẹp nhất, mới nhất trong bản của gia đình anh Hù Văn Ðẹp. Anh Đẹp được xem là điển hình cho tư duy đổi mới, hiện thực hóa ước mơ thoát nghèo từ hai bàn tay trắng. Trong ngôi nhà sàn còn thơm mùi gỗ, anh Ðẹp kể lại khoảng thời gian khó khăn nhất của gia đình mình: Xuất phát từ cái nghèo, nhất là nghèo con “chữ” nên chúng tôi không có thông tin gì để làm ăn, không biết trồng cây gì, không biết cày cấy… Vì thế, nhiều năm liền, gia đình tôi và các hộ khác trong bản luôn thiếu trước hụt sau, trông đợi vào sự hỗ trợ của Nhà nước. May mắn, nhờ sự trợ giúp từ các chính sách của Ðảng và Nhà nước, chúng tôi đã biết phát triển chăn nuôi, trồng trọt. 

“Tôi còn mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội của huyện để đầu xây dựng chuồng trại, mua trâu, bò giống về chăn nuôi, mở rộng diện tích lúa nước... Bây giờ cuộc sống cũng đã ổn định rồi…”, anh Đẹp chia sẻ.

Sự ấm no của gia đình anh Thêm, anh Đẹp chỉ là hai trong nhiều niềm hạnh phúc khác ở bản Nậm Kè hôm nay. Mỗi nếp nhà mới mọc lên là kết quả rõ nét nhất của việc thực hiện những chính sách đặc thù dành riêng cho đồng bào dân tộc Cống. Người dân đã ổn định sản xuất và sinh hoạt, không còn hiện tượng du canh, du cư. Đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân ngày một cải thiện, tỷ lệ nghèo giảm rõ rệt. Đó chính là minh chứng cho ý chí, khát vọng thoát nghèo của đồng bào dân tộc Cống nơi đây.

Những chiếc máy xay ngô giúp bà con ở bản Nậm Kè, xã Nậm kè, huyện Mường Nhé chăn nuôi dễ dàng hơn
Những chiếc máy xay ngô giúp bà con ở bản Nậm Kè, xã Nậm kè, huyện Mường Nhé chăn nuôi dễ dàng hơn

Thêm sức bật từ chính sách đặc thù

Dân tộc Cống là dân tộc nằm trong số 16 dân tộc rất ít người của Việt Nam. Hiện toàn tỉnh Điện Biên có gần 200 hộ dân tộc Cống với hơn 900 nhân khẩu. Đồng bào Cống sinh sống rải rác ở 5 bản của 3 xã trên địa bàn 3 huyện, gồm: Bản Lả Chà, xã Pa Tần (huyện Nậm Pồ), bản Nậm Kè, xã Nậm Kè (huyện Mường Nhé), bản Huổi Moi, Si Văn và Púng Bon, xã Pa Thơm (huyện Điện Biên).

Năm 2012, UBND tỉnh Điện Biên đã ban hành Quyết định số 105/QÐ-UBND về việc phê duyệt Ðề án “Phát triển KT-XH vùng dân tộc Cống tỉnh Ðiện Biên” giai đoạn 2013 - 2020 với tổng kinh phí hơn 187 tỷ đồng.

Khi Đề án được triển khai, các công trình điện, đường, trường, trạm được ưu tiên hàng đầu để phù hợp nhu cầu đời sống và nguyện vọng của người dân. Hiện nay đã thực hiện được 16 công trình: 3 công trình san nền, giao thông, thoát nước; 2 công trình cầu treo; 5 công trình đường giao thông; 2 công trình điện sinh hoạt... 

Ðặc biệt, Ðề án cũng thực hiện hỗ trợ điều kiện sống (giai đoạn 2014 - 2020 hỗ trợ thiếu đói giáp hạt hơn 1,5 tỷ đồng); phát triển sản xuất (hỗ trợ mua giống, vật nuôi trị giá 850 triệu đồng); chăm sóc sức khỏe Nhân dân; bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, nâng cao đời sống tinh thần... Nhờ đó, các bản dân tộc Cống trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã có những bước chuyển mình rõ rệt, diện mạo nông thôn mới ngày càng khởi sắc; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 78,8% (năm 2012) xuống còn 52% (năm 2020). 

 Đánh giá kết quả sau gần 7 năm thực hiện Đề án, bà Chu Thùy Liên, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh khẳng định: Đề án đã thật sự mang “luồng gió” mới đến vùng đồng bào dân tộc Cống, nhiều công trình được lựa chọn triển khai đáp ứng mong mỏi của người dân, góp phần giải quyết khó khăn về giao thông, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho Nhân dân.

Tin cùng chuyên mục
Tập trung tháo gỡ khó khăn trong thực hiện chính sách dân tộc

Tập trung tháo gỡ khó khăn trong thực hiện chính sách dân tộc

Tiếp tục Phiên họp toàn thể lần thứ ba của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội khóa XV, chiều ngày 18/5, tại Nhà Quốc hội, các đại biểu cho ý kiến vào dự thảo báo cáo hoạt động của Hội đồng Dân tộc từ Kỳ họp thứ hai đến Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV; kết quả giám sát chuyên đề “Việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến công tác dân tộc giai đoạn 2016 - 2021” của Hội đồng Dân tộc; kết quả khảo sát tác động của việc phân định vùng đồng bào DTTS và miền núi theo trình độ phát triển đến việc thực hiện chính sách dân tộc.
Hàng triệu cổ động viên cả nước xuống đường mừng chiến thắng của U23 Việt Nam

Hàng triệu cổ động viên cả nước xuống đường mừng chiến thắng của U23 Việt Nam

Thể thao - Giải trí - BĐT (T/h) - 22:46, 22/05/2022
Tối nay (22/5), hàng triệu người hâm mộ bóng đá trong cả nước đã có một bữa tiệc ăn mừng chiến thắng khi U23 Việt Nam giành chiến thắng trong trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31.
Đưa các anh về với quê hương

Đưa các anh về với quê hương

Xã hội - Quỳnh Trâm - CTV - 21:58, 22/05/2022
Sáng 22/5, tại Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) đã tổ chức lễ đón nhận và tiễn đưa 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước CHDCND Lào về nước an táng.
Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long: “ Muốn đi xa thì phải đi cùng nhau

Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long: “ Muốn đi xa thì phải đi cùng nhau"

Du lịch - Song Vy - 21:55, 22/05/2022
Tại Tp. Cao Lãnh (Đồng Tháp) đã diễn ra Diễn đàn kết nối du lịch lần thứ II năm 2022 giữa TP. Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), với sự chủ trì của lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và TP. Hồ Chí Minh.
Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình thăm, tặng quà tại tỉnh Yên Bái

Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình thăm, tặng quà tại tỉnh Yên Bái

Tin tức - Trọng Bảo - 21:52, 22/05/2022
Ngày 22/5, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến thăm và tặng quà cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo và học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Văn Chấn và Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái). Cùng đi có: Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh; Tổng Biên tập Báo Công an Nhân dân, Đại tá Phạm Quang Khải; lãnh đạo UBND tỉnh Yên Bái.
Mưa lớn vẫn kéo dài, Lai Châu tiếp tục sạt sụt trên các tuyến giao thông

Mưa lớn vẫn kéo dài, Lai Châu tiếp tục sạt sụt trên các tuyến giao thông

Tin địa phương - Hà Minh Hưng - 21:39, 22/05/2022
Theo thông tin từ Sở Giao thông vận tải tỉnh Lai Châu, ngày 21/5, tại nhiều tuyến giao thông trên địa bàn tỉnh tiếp tục xuất hiện các điểm sạt lở đất do mưa lớn kéo dài, đá rơi, gây ách tắc giao thông cục bộ.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về những hoạt động nổi bật kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022); cuộc chào xã giao của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh với Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Xỉn-la-vông Khút-phay-thun nhân chuyến công tác tháp tùng Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Các hoạt động khác của lãnh đạo UBDT. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Thiêng liêng hội thề" của tác giả Nguyễn Thanh.
Mưa lớn khiến vựa lúa lớn nhất Đắk Lắk thiệt hại nặng nề

Mưa lớn khiến vựa lúa lớn nhất Đắk Lắk thiệt hại nặng nề

Môi trường sống - Lê Hường - 21:37, 22/05/2022
Ngày 22/5, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk thông tin, mưa lớn kéo dài mấy ngày qua đã khiến hàng trăm héc ta cây trồng trên địa bàn huyện bị ngập trong nước, gây thiệt hại nặng nề cho người dân trên địa bàn huyện.
Thông tin trước trận chung kết giữa U23 Việt Nam và U23 Thái Lan

Thông tin trước trận chung kết giữa U23 Việt Nam và U23 Thái Lan

Thể thao - Giải trí - PV - 18:38, 22/05/2022
Trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 giữa U23 Việt Nam và U23 Thái Lan diễn ra lúc 19h ngày 22/5/2022 trên sân Mỹ Đình, Hà Nội.
Ngày 22/5: Việt Nam có 1.319 ca mắc COVID-19 và 8.945 ca khỏi bệnh

Ngày 22/5: Việt Nam có 1.319 ca mắc COVID-19 và 8.945 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:10, 22/05/2022
Ngày 22/5, Việt Nam có 1.319 ca mắc mới COVID-19 tại 42 tỉnh, thành phố trong đó có 1.093 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 8.945 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Hấp dẫn- Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022

Hấp dẫn- Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022

Du lịch - Nguyệt Anh - 17:54, 22/05/2022
Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022 đang diễn ra tại phố Lê Quang Đạo (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn. Đây là hoạt động hưởng ứng Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đang diễn ra tại Hà Nội và một số địa phương lân cận.
Việt Nam có 2 VĐV được đề cử vào danh sách VĐV xuất sắc nhất SEA Games 31

Việt Nam có 2 VĐV được đề cử vào danh sách VĐV xuất sắc nhất SEA Games 31

Thể thao - Giải trí - Lam Anh - 16:15, 22/05/2022
Ngày 22/5, theo Phó trưởng Tiểu ban chuyên môn kỹ thuật SEA Games 31 Hoàng Quốc Vinh, Tiểu ban đã lựa chọn ra 4 gương mặt tiêu biểu để đề cử là VĐV xuất sắc nhất của SEA Games 31 lần này.