Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát triển kinh tế-xã hội các DTTS rất ít người ở Kon Tum: Tạo đột phá trong cách đầu tư, hỗ trợ

PV - 09:53, 26/07/2019

Với nhiều nguồn lực đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, đời sống của đồng bào dân tộc Rơ Măm và Brâu ở tỉnh Kon Tum ngày càng được nâng lên rõ rệt. Tuy nhiên, cuộc sống của đồng bào Rơ Măm và Brâu vẫn còn nhiều khó khăn. Để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của hai dân tộc rất ít người này, các cấp chính quyền địa phương cần có những giải pháp đột phá.

Nhiều đổi thay

Trong cộng đồng các DTTS của nước ta có 5 dân tộc có dân số dưới 1.000 người; bao gồm: Pu Péo, Si La, Ơ-đu, Rơ Măm và Brâu. Dân tộc Rơ Măm và Brâu chỉ có ở tỉnh Kon Tum, đều cư trú ở những địa bàn biên giới của tỉnh. Trong đó, dân tộc Rơ Măm sinh sống tập trung tại thôn Làng Le, xã Mo Rai (huyện Sa Thầy); dân tộc Brâu sinh sống chủ yếu tại thôn Đăk Mế, xã Pờ Y (huyện Ngọc Hồi).

Theo thống kê của Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum, tính đến tháng 7/2019, dân tộc Rơ Măm tại thôn Làng Le có 151 hộ, với 453 nhân khẩu; dân tộc Brâu có khoảng 161 hộ, với 513 khẩu.

Đồng bào Rơ Măm ở thôn Làng Le, xã Mo Rai được thăm khám sức khỏe thường xuyên. (Ảnh chụp ngày 23/7/2019) Đồng bào Rơ Măm ở thôn Làng Le, xã Mo Rai được thăm khám sức khỏe thường xuyên. (Ảnh chụp ngày 23/7/2019)

Ông Trần Văn Tấn, Trưởng Phòng Chính sách-Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum cho biết, trước năm 2005, đồng bào dân tộc Rơ Măm, Brâu chủ yếu là sản xuất nông nghiệp với hình thức canh tác là chọc, trỉa các loại cây hoa màu ngắn ngày (lúa, sắn, ngô). Hơn nữa, dụng cụ sản xuất thô sơ, chủ yếu dựa vào điều kiện tự nhiên là chính. Vì vậy, đời sống của đồng bào rất khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo rất cao.

“Từ năm 2005 đến nay, với nguồn lực từ các chương trình, chính sách đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, diện mạo ở Làng Le cũng như thôn Đăk Mế đã đổi khác rất nhiều. Không chỉ hạ tầng cơ sở được đầu tư, mà bà con còn được hỗ trợ phát triển sản xuất, tiếp cận tư duy canh tác mới, đời sống vì thế cũng được nâng lên rõ rệt”, ông Tấn cho biết.

Đặc biệt, giai đoạn 2005-2010, từ Dự án Hỗ trợ, phát triển dân tộc Brâu và dân tộc Rơ Măm, đồng bào dân tộc Brâu, Rơ Măm đã biết làm ruộng nước 2 vụ, trồng các loại cây công nghiệp như: cao su, bời lời, cà phê, chăn nuôi gia súc... Đồng bào đã biết ứng dụng các tiến bộ khoa học-kỹ thuật vào sản xuất nên năng suất các loại cây trồng, vật nuôi được cải thiện rõ rệt, đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội đã được nâng lên đáng kể.

Kết quả rõ nhất của các chương trình, chính sách đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội dân tộc Rơ Măm và dân tộc Brâu là tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, thu nhập bình quân tăng lên. Theo thống kê, năm 2005, theo chuẩn nghèo đơn chiều (chỉ tính thu nhập), thì tỷ lệ hộ nghèo của dân tộc Rơ Măm và Brâu đều xấp xỉ 70%. Nhưng tính đến tháng 7/2019, theo chuẩn nghèo đa chiều, tỷ lệ hộ nghèo của dân tộc Rơ Măm đã giảm xuống còn khoảng 27,8%; dân tộc Brâu chỉ còn 4,97%. Tính về thu nhập, nếu như năm 2005, đồng bào dân tộc Rơ Măm và Brâu chỉ đạt bình quân chưa đầy 1 triệu đồng/người/năm thì đến nay đã đạt trên 11 triệu đồng/người/năm.

Tìm cách làm đột phá

Giai đoạn 2016-2025, thực hiện Quyết định 2086/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Đề án Hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội DTTS rất ít người, tỉnh Kon Tum cũng đã được bố trí vốn để tiếp tục đầu tư, hỗ trợ đồng bào dân tộc Rơ Măm và dân tộc Brâu. Chỉ tính trong năm 2018-2019, từ vốn sự nghiệp của Đề án, Kon Tum đã được ngân sách Trung ương bố trí hơn 10 tỷ đồng để hỗ trợ đồng bào phát triển sản xuất.

Tại thôn Làng Le, theo ông A Dê, Phó Chủ tịch UBND xã Mo Rai, trong năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2019, từ nguồn vốn của Đề án, xã đã cấp 14.249 cây keo lai giống, 3.035kg phân bón và thuốc bảo vệ thực vật cho đồng bào dân tộc Rơ Măm. Ngoài ra, với 6.480 cây giống được hỗ trợ, xã đã thí điểm cho 90 hộ tại thôn Làng Le trồng cây cao su.

“Đề án hỗ trợ đồng bào Rơ Măm đã góp phần giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo của địa phương. Là xã biên giới, đến nay, với nhiều nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước, tỷ lệ hộ nghèo ở Mo Rai đã giảm xuống còn khoảng 22%”, ông A Dê cho biết.

Những đổi thay trong đời sống của đồng bào dân tộc Rơ Măm cũng như dân tộc Brâu là thành quả của một quá trình đầy trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, từ Trung ương xuống địa phương. Nhưng cũng không thể phủ nhận, so với mặt bằng phát triển chung thì dân tộc Rơ Măm và dân tộc Brâu vẫn còn một khoảng cách khá xa.

Chỉ tính riêng ở thôn Làng Le, với 151 hộ đồng bào dân tộc Rơ Măm thì vẫn còn 42 hộ nghèo, 48 hộ cận nghèo. Thu nhập bình quân của người dân thôn Làng Le hiện rất thấp; kéo theo thu nhập bình quân của xã Mo Rai hiện chỉ đạt khoảng 13 triệu đồng/người/năm. Xã đang phấn đấu hết năm 2019 nâng thu nhập bình quân toàn xã lên trên 15 triệu đồng/người/năm.

Một trong những kiến nghị của địa phương là Trung ương sớm bố trí vốn để thực hiện Đề án Hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội DTTS rất ít người theo Quyết định 2086/QĐ-TTg. Nhưng khảo sát thực tế, ngoài vấn đề vốn thì quan trọng nhất vẫn là giải pháp hỗ trợ của địa phương, nhất là hỗ trợ phát triển sản xuất.

Theo ông Trần Văn Tấn, Trưởng Phòng Chính sách-Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum, thực hiện hỗ trợ phát triển sản xuất thì phải căn cứ vào nhu cầu cụ thể của đồng bào. Như đồng bào Rơ Măm chủ yếu có nhu cầu hỗ trợ bò giống, cấp cây giống như điều, cao su; còn với đồng bào Brâu ngoài bò giống thì lại có nhu cầu hỗ trợ cây cà phê. Do đó, để thực hiện Đề án, các địa phương phải khảo sát kỹ nhu cầu của đồng bào, từ đó cấp huyện, cấp tỉnh mới có phương án hỗ trợ đúng và trúng, góp phần tạo đột phá trong hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội dân tộc Rơ Măm và dân tộc Brâu.

SỸ HÀO

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Một người dân hiến tặng bộ chiêng cổ trị giá hàng trăm triệu đồng

Gia Lai: Một người dân hiến tặng bộ chiêng cổ trị giá hàng trăm triệu đồng

Tin tức - Ngọc Thu - 7 phút trước
Ngày 13/11, ông Trần Ngọc Phận, Bí thư Đảng ủy xã Ia Dom (tỉnh Gia Lai) cho biết, xã đã nhận được 1 bộ chiêng cổ có tuổi đời 200 năm do anh Vũ Văn Hiếu hiến tặng.
Đại tướng Phan Văn Giang hội đàm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia: Thúc đẩy hợp tác thực chất, toàn diện

Đại tướng Phan Văn Giang hội đàm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia: Thúc đẩy hợp tác thực chất, toàn diện

Tin tức - Như Tâm - 12 phút trước
Ngày 13/11, trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam – Campuchia lần thứ 2, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã có cuộc hội đàm với Đại tướng Tea Seiha, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia.
Bồi dưỡng kiến thức để Người có uy tín phát huy hơn nữa vai trò “cầu nối”

Bồi dưỡng kiến thức để Người có uy tín phát huy hơn nữa vai trò “cầu nối”

Người có uy tín - Lê Hường - 25 phút trước
Ngày 13/11, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2025. 77 Người có uy tín đến từ các xã Buôn đôn, Ea Wer, Ea Nuôl, M'drắk, Cư Prao, Cư Mta, Ea Riêng, Ea Trang và Krông Á tham dự hội nghị.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mỗi gia đình cần cố gắng lao động sản xuất để nâng cao đời sống

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mỗi gia đình cần cố gắng lao động sản xuất để nâng cao đời sống

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 28 phút trước
Trong chuyến công tác thăm, tặng quà người dân và chỉ đạo khắc phục hậu quả do bão số 13 tại Gia Lai, sáng 13/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến dự Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc với Nhân dân thôn Thắng Kiên, xã Đề Gi, tỉnh Gia Lai.
Thanh Hóa ra quân ngăn chặn tình trạng săn bắt chim trời

Thanh Hóa ra quân ngăn chặn tình trạng săn bắt chim trời

Môi trường sống - Quỳnh Trâm - 33 phút trước
Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đang tích cực ra quân tuyên truyền, vận động và xử lý các hành vi săn bắt, tận diệt chim trời trên địa bàn.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Trung ương Đoàn hỗ trợ gần 3 tỷ đồng giúp người dân Đắk Lắk khắc phục hậu quả bão số 13

Trung ương Đoàn hỗ trợ gần 3 tỷ đồng giúp người dân Đắk Lắk khắc phục hậu quả bão số 13

Xã hội - Lê Hường - 37 phút trước
Trong 2 ngày 12 và 13/11, Đoàn công tác của Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương cùng Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh, Tỉnh đoàn Đắk Lắk, Câu lạc bộ Công tác xã hội Chuyến xe yêu thương đã thăm, động viên, chia sẻ và tặng quà cho người dân, cán bộ Đoàn, thiếu nhi bị ảnh hưởng bão số 13 tại 3 xã Phú Mỡ, Xuân Lãnh, Xuân Cảnh, tỉnh Đắk Lắk.
Giá xăng, dầu tăng đồng loạt từ chiều 13/11: Giữ ổn định thị trường, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng sạch

Giá xăng, dầu tăng đồng loạt từ chiều 13/11: Giữ ổn định thị trường, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng sạch

Kinh tế - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Chiều 13/11, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã công bố quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều hành mới. Theo đó, giá các mặt hàng xăng và dầu đồng loạt tăng, trong khi dầu Mazut được điều chỉnh giảm nhẹ.
Thắng U22 Trung Quốc, U22 Việt Nam vững vàng niềm tin vô địch SEA Games 33

Thắng U22 Trung Quốc, U22 Việt Nam vững vàng niềm tin vô địch SEA Games 33

Thể thao - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Trong bối cảnh chuẩn bị cho SEA Games 33, chiến thắng của U22 Việt Nam trước U22 Trung Quốc tại Panda Cup 2025 không chỉ là một kết quả giao hữu, mà mang ý nghĩa động lực tinh thần mạnh mẽ. Sau khi đánh bại Trung Quốc, U22 Việt Nam càng tự tin hướng tới hành trình chinh phục tấm Huy chương Vàng SEA Games 33.
Cần có chính sách đặc thù phát triển, nâng cao chất lượng đội ngũ viên chức vùng đồng bào DTTS

Cần có chính sách đặc thù phát triển, nâng cao chất lượng đội ngũ viên chức vùng đồng bào DTTS

Thời sự - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Trong quá trình sửa đổi Luật Viên chức, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, cần bổ sung các quy định mang tính đặc thù, nhằm xây dựng đội ngũ viên chức đủ phẩm chất, năng lực, đáp ứng yêu cầu phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi. Đây là nhiệm vụ cấp thiết để nâng cao hiệu quả thực thi chính sách dân tộc, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng.
Dịch cúm A gia tăng, học sinh, phụ huynh cần lưu ý gì?

Dịch cúm A gia tăng, học sinh, phụ huynh cần lưu ý gì?

Sức khỏe - Minh Nhật - 3 giờ trước
Các chuyên gia cảnh báo, dù phần lớn ca cúm A có thể tự khỏi sau 5 - 7 ngày, song nếu chủ quan, trẻ nhỏ hoặc người có bệnh nền có thể gặp biến chứng nặng.