Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Làng triệu phú giữa đại ngàn

Lê Hường - 07:40, 14/02/2021

Nằm giữa thung sâu, bao quanh đồi núi bạt ngàn, những ngôi nhà sàn truyền thống khang trang đỏ tươi màu ngói của người Nùng An (thuộc dân tộc Nùng), làng Quảng Hòa, thôn Tam Điền, xã Ea Tam, huyện Krông Năng (Đăk Lăk) sáng cả góc trời, minh chứng cho cuộc sống ấm no, sung túc của người dân nơi đây. Chẳng thế mà người trong vùng gọi làng Quảng Hòa bằng cái tên rất ấn tượng “làng triệu phú chân đất”.

Một góc làng Quảng Hòa.
Một góc làng Quảng Hòa.

Làng triệu phú

Thôn Quảng Hòa giữa mùa cà phê chín, người dân tất bật với công việc thu hoạch, cà phê phơi kín sân, chất đầy từ mái hiên nhà đến kho. Trong ngôi nhà sàn rộng rãi khang trang, nguyên bản kiến trúc của người Nùng An, ông Nông Văn Minh (SN 1970) cho hay, ở làng này, trung bình mỗi nhà 2 - 3ha đất trồng cây công nghiệp xen canh cây ăn quả. Nhà thu nhập thấp nhất cũng khoảng 200 triệu đồng; nhiều nhà thu 400 - 500 triệu đồng/năm.

Gia đình ông Minh có 2ha cà phê, cách đây 4 năm ông trồng xen canh bơ, sầu riêng và mắc ca, đến nay tất cả đều đã cho thu hoạch. Vụ mùa cà phê năm nay, gia đình ông thu khoảng 8 tấn cà phê nhân tương đương khoảng 250 triệu đồng.

“Ở đây khí hậu thổ nhưỡng rất tốt, hợp với nhiều loại cây trồng có giá trị. Hơn nữa, Đảng, Nhà nước cũng như chính quyền địa phương quan tâm tạo điều kiện, người dân chỉ cần chăm chỉ làm ăn thì ắt sẽ giàu. Bây giờ gia đình nào cũng đầy đủ tiện nghi chẳng kém gì dân thành phố”, ông Minh phấn khởi.

Ngược thời gian về những năm cuối thập niêm 80 của thế kỷ trước, khi bà con dân tộc Nùng An từ huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng vào đây lập nghiệp. Rừng núi hoang vu rậm rạp, đường sá đi lại không có, cuộc sống thiếu thốn trăm bề. Bà con bắt đầu học cách trồng cà phê, mạnh dạn đầu tư mua giống, cải tạo đất, trồng các loại cây giá trị kinh tế cao này.

Năm 1991, cà phê cho thu hoạch vụ đầu, nhận thấy vùng đất phù hợp với loại cây trồng này, bà con dần mở rộng diện tích. Nhanh nhạy nắm bắt thị trường, bà con làng Quảng Hòa trồng xen các loại cây ăn quả và cây mắc ca để tăng thu nhập. Nhờ đó, người người ấm no, nhà nhà khấm khá.

Đứng trước căn nhà 2 tầng khang trang như biệt thự, anh Hoàng Đình Tân, Bí thư Chi bộ thôn Tam Điền nói: “Nhà sàn truyền thống tôi mới sửa sang, thay ngói mới để bố mẹ ở. Ngôi nhà này làm thêm hết gần 2 tỷ đồng ở riêng cho tiện sinh hoạt gia đình”.

Vợ chồng anh Tân được bố mẹ cho 4ha cà phê, anh trồng xen tiêu, bơ, sầu riêng và mắc ca để tăng thêm giá trị sản xuất. Năm 2006, anh mua thêm 2,5ha đất trồng cao su và làm thêm 6 sào ruộng để có gạo ngon cho cả đại gia đình ăn cả năm. Trung bình mỗi năm gia đình anh thu nhập 600 - 700 triệu đồng, 3 năm trước anh Tân tậu về chiếc xe hơi 7 chỗ trị giá gần 1 tỷ đồng. Đến nay, làng Quảng Hòa có 57 hộ thì có hơn 50 căn nhà sàn truyền thống, nhiều nhà sắm ô tô.

Kinh tế phát triển, đời sống sung túc bà con sẵn sàng đóng góp xây dựng nông thôn mới, làm đường bê tông, bà con càng quan tâm hơn đến giữ gìn bản sắc văn hóa. Đến nay, người dân Quảng Hòa đã đóng góp khoảng 700 triệu đồng và hàng trăm ngày công để làm đường bê tông.

Trồng cà phê theo hướng theo hướng thâm canh đem lại thu nhập cao cho nhiều gia đình ở Quảng Hòa.
Trồng cà phê theo hướng theo hướng thâm canh đem lại thu nhập cao cho nhiều gia đình ở Quảng Hòa.

Giữ bản sắc riêng

Dù xa quê lập nghiệp đã hơn 30 năm, nhưng nay người Nùng An làng Quảng Hòa vẫn giữ được những nếp nhà sàn truyền thống theo kiến trúc nguyên bản 4 mái, trang phục truyền thống, nghề dệt vải chàm và các sinh hoạt văn hóa tâm linh còn bảo tồn nguyên vẹn.

Anh Hoàng Đình Tân, Bí thư Chi bộ thôn Tam Điền cho biết: Cả thôn có 113 hộ, 525 khẩu chia làm 2 làng gồm làng Quảng Hòa 100% người Nùng An và làng Cốc Xoài toàn người Tày sinh sống. Riêng làng Quảng Hòa có 57 hộ, với 270 khẩu. Người dân có điều kiện xây nhà khang trang nhưng họ vẫn giữ nếp nhà sàn truyền thống như một nét văn hóa đặc sắc để truyền lại cho muôn đời sau. Những ngôi nhà đều do chính tay bà con trong làng phụ nhau dựng lên theo kiến trúc nhà sàn truyền thống của người Nùng An 4 mái. Các nhà sàn có 30 - 56 cột, bếp trong nhà và bàn thờ gia tiên đặt giữa nhà… Đối với bà con nơi đây, họ coi nhà sàn là “báu vật” vô giá của dân tộc mình.

Người dân làng Quảng Hòa thu nhập mỗi năm vài trăm triệu đồng, ai cũng có thể xây dựng những căn nhà hiện đại khang trang. Vậy nhưng, gia đình nào cũng muốn sống dưới mái nhà sàn truyền thống nên thanh niên chuẩn bị lấy vợ được gia đình làm sẵn cho căn nhà sàn.

“Chúng tôi sinh ra từ nhà sàn, gắn bó cả cuộc đời với nếp nhà sàn nên dù ở đâu, làm gì cũng phải xây cho tổ ấm của mình một ngôi nhà giống vậy. Có như thế, truyền thống của gia đình và nét văn hóa của người Nùng An sẽ không bị biến mất”, ông Nông Văn Lòong (SN 1952), bậc cao niên trong làng chia sẻ.

Theo bà La Bế Thủy Trang, Phó Chủ tịch UBND xã Ea Tam, toàn xã có 19 dân tộc cùng sinh sống, chủ yếu là các dân tộc phía Bắc, trong đó người Tày – Nùng chiếm gần 90%. Hơn 30 năm thành lập, xã luôn chú trọng phát triển kinh tế - xã hội đi đôi với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc.

“Chúng tôi luôn tự hào và khuyến khích các gia đình người Nùng chủ động gìn giữ, sửa chữa, làm mới căn nhà sàn của mình; đồng thời chú trọng bảo tồn, khôi phục các đặc trưng văn hóa khác. Hiện nay, làng Quảng Hòa là không gian văn hóa đặc sắc để địa phương phát triển du lịch làng bản”, Phó Chủ tịch UBND xã Ea Tam phấn khởi nói.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Trợ giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế

Trợ giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế

Chăm lo, đầu tư, hỗ trợ nhiều mặt để giúp người dân ở vùng biên giới ổn định cuộc sống, từ đó an tâm bám bản, bám làng, không vượt biên trái phép, không buôn lậu hoặc bị lợi dụng, mua chuộc vận chuyển hàng cấm qua biên giới… Đó là chủ trương, chính sách xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta từ nhiều năm nay. Tại huyện biên giới Bù Đốp (Bình Phước), việc triển khai chính sách tín dụng ưu đãi cho người dân vùng biên là trợ lực giúp người dân an tâm phát triển sản xuất, chăn nuôi, ổn định cuộc sống.
Tin nổi bật trang chủ
Ninh Bình: Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số

Ninh Bình: Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số

Tin tức - Thiên An - 20:18, 27/09/2023
Ngày 27/9, tại Ninh Bình diễn ra Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số. Hội nghị do Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Bình tổ chức.
Tin trong ngày - 27/9/2023

Tin trong ngày - 27/9/2023

Media - BDT - 20:00, 27/09/2023
Bản tin hôm nay, 27/9 có những thông tin đáng chú ý sau: Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đêm hội Trăng rằm tại Đắk Lắk. “Vua bí ngô” và sản phẩm “Du lịch canh nông” ở Đà Lạt. Lễ nhảy lửa người Pà Thẻn ở Tuyên Quang được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Giáo dục - Lê Hường - 18:43, 27/09/2023
Những năm gần đây, tình trạng, thừa- thiếu giáo viên cục bộ, nhất là việc thừa giáo viên dạy Âm nhạc, thiếu giáo viên dạy Tiếng Anh..., vẫn tồn tại trong các trường học, khiến ngành Giáo dục huyện biên giới Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk gặp khó khăn trong xử lý, bố trí giáo viên đứng lớp để đảm bảo yêu cầu thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 17:53, 27/09/2023
Ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với: Nguyễn Văn Hùng (SN 1974, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghiệp Thanh Hóa (có địa chỉ phường Đông Cương, TP Thanh Hóa); Nguyễn Giang Quân (SN 1969), kế toán trưởng; Lê Đình Đặng (SN 1989), kế toán viên nhà trường, về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Sắc màu 54 - Lê Hường - 17:49, 27/09/2023
Ngày 27/9, Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển” năm 2023 tổ chức Lễ trao giải và khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk hội nhập và phát triển”. Tham dự buổi lễ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể và nhiều tác giải tham gia cuộc thi.
Tin trong ngày 26/9/2023

Tin trong ngày 26/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 26/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi Thư cho các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023. Gia Lai: 59 nam giới là Người có uy tín trở thành hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam. Người có duyên nợ với chiêng Mường. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 17:44, 27/09/2023
Trong quá trình điều trị ung thư, việc chăm sóc sức khỏe thông qua chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng giúp hỗ trợ nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Trong đó, trái cây là thực phẩm giàu dinh dưỡng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, trong giai đoạn điều trị ung thư, hệ miễn dịch của bạn đã bị suy yếu nên việc lựa chọn và tiêu thụ trái cây cần phải tiến hành thật thận trọng để hỗ trợ tiến trình điều trị mà không làm tăng nguy cơ xảy ra biến chứng. Dưới đây là những loại trái cây bệnh nhân ung thư nên lựa chọn trong quá trình điều trị bệnh.
Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Trang địa phương - Như Tâm - 17:37, 27/09/2023
Ngày 27/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Trà Vinh diễn ra Đại hội đại biểu Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước (SSYN) tỉnh Trà Vinh lần thứ VIII, nhiệm kì 2023 – 2028, với sự tham dự của 320 đại biểu chính thức.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Tin tức - Mỹ Dung - 17:31, 27/09/2023
Ngày 27/9, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn HAECO Richard Sell, cùng đoàn công tác đang đến nghiên cứu cơ hội đầu tư vào tỉnh.
Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 17:29, 27/09/2023
Do mưa lớn trên diện rộng trong nhiều ngày qua, lũ trên các sông ở Thanh Hóa đang dâng cao, xuất hiện các điểm sạt lở, một số địa phương bị chia cắt cục bộ. Cơ quan chức năng đã có Công điện khẩn chỉ đạo triển khai các phương án sơ tán dân sinh sống sinh sống ở vùng bãi sông, tuần tra canh gác đê và hộ đê...
Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Chống diễn biến hòa bình - PV - 17:25, 27/09/2023
Sự kiện Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10 - 11/9 theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được báo chí trong nước và quốc tế phản ánh đậm nét. Lợi dụng sự kiện này, các thế lực thù địch, phản động tung ra những luận điệu đả phá, xuyên tạc mối quan hệ hợp tác, ngoại giao giữa hai nước.