Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lan tỏa tinh thần Phật giáo Việt Nam từ Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc: Ngày hội của Phật giáo thế giới (Bài 3)

Sỹ Hào - 00:49, 06/05/2025

Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc (LHQ) lần thứ 16, PL.2563 - DL.2019 được tổ chức tại Khu du lịch Tam Chúc, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Trong lần thứ 3 tổ chức tại Việt Nam, với sự giúp đỡ của Chính phủ, Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam đã đưa Đại lễ Vesak LHQ 2019 trở thành ngày hội của Phật giáo thế giới.

Đại lễ Vesak LHQ 2019 được GHPG Việt Nam đăng cai tổ chức từ ngày 12 - 14/5/2019, tại chùa Tam Chúc (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam).
Đại lễ Vesak LHQ 2019 được GHPG Việt Nam đăng cai tổ chức từ ngày 12 - 14/5/2019, tại chùa Tam Chúc (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam)

Quy mô lớn nhất từ trước đến nay

Đại lễ Vesak LHQ 2019 được GHPG Việt Nam đăng cai tổ chức từ ngày 12 - 14/5/2019, tại chùa Tam Chúc. Với chủ đề: “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”, Đại lễ Vesak LHQ 2019 được đánh giá là Đại lễ có quy mô lớn nhất, để lại ấn tượng đẹp nhất từ trước tới nay.

Báo cáo tổng kết của Ban Tôn giáo Chính phủ (Bộ Dân tộc và Tôn giáo) cho thấy, Đại lễ Vesak 2019 có sự tham gia của hơn 1.600 đại biểu quốc tế. Trong đó, có nhiều nguyên thủ, người đứng đầu Chính phủ, Phó Tổng Thư ký LHQ; Bộ trưởng của nhiều nước cùng hơn 20 đại sứ và đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Đại lễ còn có sự tham dự của nhiều Tăng vương, Tăng thống, Chủ tịch và lãnh đạo các Giáo hội, Hệ phái, các giáo sư, nhà nghiên cứu, nhân sĩ, trí thức Phật giáo đến từ hơn 115 quốc gia, vùng lãnh thổ trên khắp thế giới. Sự kiện có sự tham dự của có các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, đại diện các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Về phía GHPG Việt Nam có Phó Pháp chủ GHPG Việt Nam, lãnh đạo Hội đồng Chứng minh, Hội đồng trị sự, lãnh đạo Ban trị sự Giáo hội 63 tỉnh, thành phố cả nước; các tăng ni tiêu biểu cùng hơn 20.000 phật tử đại diện các Hội phật tử Việt Nam ở nước ngoài, phật tử Việt kiều tiêu biểu, lãnh đạo các tôn giáo bạn, đồng bào Phật tử và Nhân dân cả nước.

Trong diễn văn khai mạc Đại lễ Vesak 2019, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự GHPG Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Đại lễ Vesak LHQ của Việt Nam 2019 (hiện là Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh GHPG Việt Nam) đã khẳng định: “Đại lễ Vesak 2019 tại Việt Nam là ngày hội của Phật giáo thế giới theo chủ trương của LHQ, đồng thời khẳng định tự do tôn giáo ở Việt Nam luôn ủng hộ chủ trương của LHQ, thể hiện sự lớn mạnh của GHPG Việt Nam đồng hành cùng dân tộc, thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh”.

Theo đánh giá của Ban Tôn giáo Chính phủ, thành công có ý nghĩa rất lớn từ Đại lễ Vesak LHQ 2019 là sự đóng góp của các đại biểu để ra được Tuyên bố Hà Nam, góp phần giải quyết những vấn nạn mang tính toàn cầu và vấn nạn ở mỗi quốc gia được LHQ quan tâm. Kỷ yếu Đại lễ Vesak LHQ 2019 có 398 bài tham luận bằng tiếng Anh của các học giả quốc tế và 110 bài tham luận bằng tiếng Việt của các học giả trong nước. Đây là nguồn tư liệu và kiến thức rất phong phú phục vụ cho nghiên cứu lâu dài và vận dụng vào quản lý xã hội hiện tại rất thiết thực.

Ghi nhận nhiều kỷ lục

Bên cạnh quy mô lớn nhất từ trước đến nay, thì Đại lễ Vesak 2019 tổ chức tại chùa Tam Chúc đã ghi nhận nhiều kỷ lục đáng chú ý; trong đó có 02 Kỷ lục Thế giới mới tại Việt Nam được Liên minh Kỷ lục Thế giới - WorldKings xác lập.

Đầu tiên đó là kỷ lục Đàn Lễ cầu nguyện cho hòa bình thế giới lớn nhất thế giới. Đàn Lễ được lập để phục vụ Đại lễ Vesak LHQ 2019 diễn ra ở Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, tỉnh Hà Nam. Đại lễ được thiết kế gồm 5 tầng, cao 9m, có diện tích sàn 864m2 (dài 36m x rộng 24m). Kỷ lục được trao cho Ban Văn Hóa Trung ương GHPG Việt Nam.

Kỷ lục thứ hai là Tháp Đại Bi Kim Cương có hệ thống 158 tượng đồng mạ vàng và 108 chuông đồng mạ vàng đánh một tiếng vang tự động nhiều nhất thế giới. 

Hệ thống đánh chuông tự động được thiết kế để điều khiển tự động việc đánh 108 quả chuông nhỏ bằng đồng mạ vàng theo tầng, được bố trí từ tầng 2 đến tầng 14 của Bảo tháp (mỗi tầng bố trí 8 quả chuông, riêng tầng 14 bố trí 12 chuông) một cách tự động thông qua tín hiệu nhận được từ cảm biến gắn tại đầu dùi đánh chuông chính. Kỷ lục được trao cho Chùa Thánh Quang (tỉnh Bắc Ninh).

Ngoài 02 kỷ lục thế giới mới, với sự đề cử của Ủy ban Quốc gia Đại lễ Phật đản Vesak LHQ 2019 Việt Nam, Ban Văn hóa Trung ương GHPG Việt Nam cũng đã công nhận 10 Kỷ lục Việt Nam kính chào mừng Đại lễ Vesak LHQ 2019 tổ chức tại Việt Nam. Đó là các kỷ lục: Đại lễ Phật đản quốc tế lớn nhất; Hội chợ Văn hóa Phật giáo lớn nhất; Triển lãm nghệ thuật Phật giáo lớn nhất; Lá cờ Phật giáo xếp bằng đèn hoa đăng lớn nhất;…

Chùa Thánh Quang (tỉnh Bắc Ninh) với Tháp Đại Bi Kim Cương có hệ thống 158 tượng đồng mạ vàng và 108 chuông đồng mạ vàng đánh một tiếng vang tự động nhiều nhất thế giới.
Chùa Thánh Quang (tỉnh Bắc Ninh) với Tháp Đại Bi Kim Cương có hệ thống 158 tượng đồng mạ vàng và 108 chuông đồng mạ vàng đánh một tiếng vang tự động nhiều nhất thế giới

Đáng chú ý là kỷ lục “Hội thảo Phật giáo quốc tế lớn nhất” trong khuôn khổ Đại lễ Vesak 2019. Hội thảo Phật giáo Quốc tế tại Đại lễ Vesak 2019 thu hút hơn 10.000 người của các phái đoàn đến từ 115 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham dự. Hội thảo tại Đại lễ Vesak LHQ 2019 đã tăng cường sự hợp tác giữa các cộng đồng và tổ chức Phật giáo thế giới nhằm tìm kiếm và ứng dụng các giải pháp Phật giáo đối với các mục tiêu mà LHQ theo đuổi.

Theo đánh giá của đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ, Đại lễ Vesak LHQ là cơ hội lý tưởng để gắn kết và truyền tải tình cảm hợp tác quốc tế vì lợi ích chung là hạnh phúc con người. Qua Đại lễ, mỗi người tìm thấy những giá trị đạo đức văn hóa tốt đẹp cần học hỏi, tìm thấy những hạn chế cần điều chỉnh để phát huy.

Vì thế, Đại lễ Vesak còn là Đại lễ của đối ngoại Nhân dân đa chiều thông qua các cá nhân có nhiệt tình, đạo đức và nhận thức đúng để kết nối, chuyển tải thông điệp của LHQ, thông điệp của nước chủ nhà và thông điệp của các nước qua giao lưu đến Nhân dân và lãnh đạo mỗi nước để cả thế giới dần hiểu nhau; để mỗi người dần sát vai chung tay cùng nhau xây dựng thế giới hòa bình an lạc.

Thành công từ 3 lần tổ chức Đại lễ Vesak, nhất là lần thứ 3 được tổ chức tại tỉnh Hà Nam, Việt Nam tiếp tục được chọn đăng cai và tổ chức Đại lễ Vesak LHQ lần thứ 20 năm 2025 tại Học viện Phật giáo Việt Nam, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh. Đây cũng đồng thời cho thấy, GHPG Việt Nam ngày càng trở thành ngọn hải đăng trong định hướng các hoạt động quốc tế của Phật giáo thế giới, trong việc xiển dương giá trị giáo lý của Đức Phật vì hòa bình và phụng sự nhân sinh trong bối cảnh thế giới ngày nay.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.