Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lan tỏa tinh thần Phật giáo Việt Nam từ Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc: Ngày hội của Phật giáo thế giới (Bài 3)

Sỹ Hào - 00:49, 06/05/2025

Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc (LHQ) lần thứ 16, PL.2563 - DL.2019 được tổ chức tại Khu du lịch Tam Chúc, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Trong lần thứ 3 tổ chức tại Việt Nam, với sự giúp đỡ của Chính phủ, Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam đã đưa Đại lễ Vesak LHQ 2019 trở thành ngày hội của Phật giáo thế giới.

Đại lễ Vesak LHQ 2019 được GHPG Việt Nam đăng cai tổ chức từ ngày 12 - 14/5/2019, tại chùa Tam Chúc (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam).
Đại lễ Vesak LHQ 2019 được GHPG Việt Nam đăng cai tổ chức từ ngày 12 - 14/5/2019, tại chùa Tam Chúc (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam)

Quy mô lớn nhất từ trước đến nay

Đại lễ Vesak LHQ 2019 được GHPG Việt Nam đăng cai tổ chức từ ngày 12 - 14/5/2019, tại chùa Tam Chúc. Với chủ đề: “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”, Đại lễ Vesak LHQ 2019 được đánh giá là Đại lễ có quy mô lớn nhất, để lại ấn tượng đẹp nhất từ trước tới nay.

Báo cáo tổng kết của Ban Tôn giáo Chính phủ (Bộ Dân tộc và Tôn giáo) cho thấy, Đại lễ Vesak 2019 có sự tham gia của hơn 1.600 đại biểu quốc tế. Trong đó, có nhiều nguyên thủ, người đứng đầu Chính phủ, Phó Tổng Thư ký LHQ; Bộ trưởng của nhiều nước cùng hơn 20 đại sứ và đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Đại lễ còn có sự tham dự của nhiều Tăng vương, Tăng thống, Chủ tịch và lãnh đạo các Giáo hội, Hệ phái, các giáo sư, nhà nghiên cứu, nhân sĩ, trí thức Phật giáo đến từ hơn 115 quốc gia, vùng lãnh thổ trên khắp thế giới. Sự kiện có sự tham dự của có các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, đại diện các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Về phía GHPG Việt Nam có Phó Pháp chủ GHPG Việt Nam, lãnh đạo Hội đồng Chứng minh, Hội đồng trị sự, lãnh đạo Ban trị sự Giáo hội 63 tỉnh, thành phố cả nước; các tăng ni tiêu biểu cùng hơn 20.000 phật tử đại diện các Hội phật tử Việt Nam ở nước ngoài, phật tử Việt kiều tiêu biểu, lãnh đạo các tôn giáo bạn, đồng bào Phật tử và Nhân dân cả nước.

Trong diễn văn khai mạc Đại lễ Vesak 2019, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự GHPG Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Đại lễ Vesak LHQ của Việt Nam 2019 (hiện là Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh GHPG Việt Nam) đã khẳng định: “Đại lễ Vesak 2019 tại Việt Nam là ngày hội của Phật giáo thế giới theo chủ trương của LHQ, đồng thời khẳng định tự do tôn giáo ở Việt Nam luôn ủng hộ chủ trương của LHQ, thể hiện sự lớn mạnh của GHPG Việt Nam đồng hành cùng dân tộc, thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh”.

Theo đánh giá của Ban Tôn giáo Chính phủ, thành công có ý nghĩa rất lớn từ Đại lễ Vesak LHQ 2019 là sự đóng góp của các đại biểu để ra được Tuyên bố Hà Nam, góp phần giải quyết những vấn nạn mang tính toàn cầu và vấn nạn ở mỗi quốc gia được LHQ quan tâm. Kỷ yếu Đại lễ Vesak LHQ 2019 có 398 bài tham luận bằng tiếng Anh của các học giả quốc tế và 110 bài tham luận bằng tiếng Việt của các học giả trong nước. Đây là nguồn tư liệu và kiến thức rất phong phú phục vụ cho nghiên cứu lâu dài và vận dụng vào quản lý xã hội hiện tại rất thiết thực.

Ghi nhận nhiều kỷ lục

Bên cạnh quy mô lớn nhất từ trước đến nay, thì Đại lễ Vesak 2019 tổ chức tại chùa Tam Chúc đã ghi nhận nhiều kỷ lục đáng chú ý; trong đó có 02 Kỷ lục Thế giới mới tại Việt Nam được Liên minh Kỷ lục Thế giới - WorldKings xác lập.

Đầu tiên đó là kỷ lục Đàn Lễ cầu nguyện cho hòa bình thế giới lớn nhất thế giới. Đàn Lễ được lập để phục vụ Đại lễ Vesak LHQ 2019 diễn ra ở Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, tỉnh Hà Nam. Đại lễ được thiết kế gồm 5 tầng, cao 9m, có diện tích sàn 864m2 (dài 36m x rộng 24m). Kỷ lục được trao cho Ban Văn Hóa Trung ương GHPG Việt Nam.

Kỷ lục thứ hai là Tháp Đại Bi Kim Cương có hệ thống 158 tượng đồng mạ vàng và 108 chuông đồng mạ vàng đánh một tiếng vang tự động nhiều nhất thế giới. 

Hệ thống đánh chuông tự động được thiết kế để điều khiển tự động việc đánh 108 quả chuông nhỏ bằng đồng mạ vàng theo tầng, được bố trí từ tầng 2 đến tầng 14 của Bảo tháp (mỗi tầng bố trí 8 quả chuông, riêng tầng 14 bố trí 12 chuông) một cách tự động thông qua tín hiệu nhận được từ cảm biến gắn tại đầu dùi đánh chuông chính. Kỷ lục được trao cho Chùa Thánh Quang (tỉnh Bắc Ninh).

Ngoài 02 kỷ lục thế giới mới, với sự đề cử của Ủy ban Quốc gia Đại lễ Phật đản Vesak LHQ 2019 Việt Nam, Ban Văn hóa Trung ương GHPG Việt Nam cũng đã công nhận 10 Kỷ lục Việt Nam kính chào mừng Đại lễ Vesak LHQ 2019 tổ chức tại Việt Nam. Đó là các kỷ lục: Đại lễ Phật đản quốc tế lớn nhất; Hội chợ Văn hóa Phật giáo lớn nhất; Triển lãm nghệ thuật Phật giáo lớn nhất; Lá cờ Phật giáo xếp bằng đèn hoa đăng lớn nhất;…

Chùa Thánh Quang (tỉnh Bắc Ninh) với Tháp Đại Bi Kim Cương có hệ thống 158 tượng đồng mạ vàng và 108 chuông đồng mạ vàng đánh một tiếng vang tự động nhiều nhất thế giới.
Chùa Thánh Quang (tỉnh Bắc Ninh) với Tháp Đại Bi Kim Cương có hệ thống 158 tượng đồng mạ vàng và 108 chuông đồng mạ vàng đánh một tiếng vang tự động nhiều nhất thế giới

Đáng chú ý là kỷ lục “Hội thảo Phật giáo quốc tế lớn nhất” trong khuôn khổ Đại lễ Vesak 2019. Hội thảo Phật giáo Quốc tế tại Đại lễ Vesak 2019 thu hút hơn 10.000 người của các phái đoàn đến từ 115 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham dự. Hội thảo tại Đại lễ Vesak LHQ 2019 đã tăng cường sự hợp tác giữa các cộng đồng và tổ chức Phật giáo thế giới nhằm tìm kiếm và ứng dụng các giải pháp Phật giáo đối với các mục tiêu mà LHQ theo đuổi.

Theo đánh giá của đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ, Đại lễ Vesak LHQ là cơ hội lý tưởng để gắn kết và truyền tải tình cảm hợp tác quốc tế vì lợi ích chung là hạnh phúc con người. Qua Đại lễ, mỗi người tìm thấy những giá trị đạo đức văn hóa tốt đẹp cần học hỏi, tìm thấy những hạn chế cần điều chỉnh để phát huy.

Vì thế, Đại lễ Vesak còn là Đại lễ của đối ngoại Nhân dân đa chiều thông qua các cá nhân có nhiệt tình, đạo đức và nhận thức đúng để kết nối, chuyển tải thông điệp của LHQ, thông điệp của nước chủ nhà và thông điệp của các nước qua giao lưu đến Nhân dân và lãnh đạo mỗi nước để cả thế giới dần hiểu nhau; để mỗi người dần sát vai chung tay cùng nhau xây dựng thế giới hòa bình an lạc.

Thành công từ 3 lần tổ chức Đại lễ Vesak, nhất là lần thứ 3 được tổ chức tại tỉnh Hà Nam, Việt Nam tiếp tục được chọn đăng cai và tổ chức Đại lễ Vesak LHQ lần thứ 20 năm 2025 tại Học viện Phật giáo Việt Nam, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh. Đây cũng đồng thời cho thấy, GHPG Việt Nam ngày càng trở thành ngọn hải đăng trong định hướng các hoạt động quốc tế của Phật giáo thế giới, trong việc xiển dương giá trị giáo lý của Đức Phật vì hòa bình và phụng sự nhân sinh trong bối cảnh thế giới ngày nay.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Phát huy vai trò quản lý Nhà nước về dân tộc, tôn giáo ở mô hình chính quyền 2 cấp

Phát huy vai trò quản lý Nhà nước về dân tộc, tôn giáo ở mô hình chính quyền 2 cấp

Làm việc tại tỉnh Lai Châu, Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nguyễn Hải Trung đề nghị, các cấp, ngành, nhất là Sở Dân tộc và Tôn giáo - cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo phải chủ động nắm chắc tình hình, xây dựng kế hoạch tập huấn, hướng dẫn cấp xã về chuyên môn nghiệp vụ, góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương của Đảng, Nhà nước về mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Tin nổi bật trang chủ
Lan tỏa bản sắc, củng cố sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc, tôn giáo

Lan tỏa bản sắc, củng cố sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc, tôn giáo

Với trách nhiệm chính trị, Bộ Dân tộc và Tôn giáo đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong khuôn khổ Triển lãm Quốc gia “80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”. Bộ Dân tộc và Tôn giáo vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể có thành tích xuất sắc.
VFF và VPF điều chỉnh suất lên, xuống hạng tại V.League mùa giải 2025 - 2026

VFF và VPF điều chỉnh suất lên, xuống hạng tại V.League mùa giải 2025 - 2026

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) vừa thống nhất phương án thay đổi số lượng suất lên, xuống hạng ở các giải đấu chuyên nghiệp quốc gia, bắt đầu áp dụng từ mùa giải V.League 2025 - 2026.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Biến hành động thành kết quả, biến kết quả thành niềm tin mới

Tổng Bí thư Tô Lâm: Biến hành động thành kết quả, biến kết quả thành niềm tin mới

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện 4 nghị quyết của Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, động lực phát triển mới của đất nước hình thành từ chính các mối liên kết hữu cơ giữa các nghị quyết.
UEFA Champions League 2025: Thể thức thi đấu mới chính thức áp dụng

UEFA Champions League 2025: Thể thức thi đấu mới chính thức áp dụng

Thể thao - Hoàng Minh - 6 giờ trước
Từ mùa giải 2024/2025, UEFA Champions League - sân chơi danh giá nhất cấp câu lạc bộ châu Âu, đã bước sang một kỷ nguyên mới, với sự thay đổi mang tính lịch sử về thể thức thi đấu. Những đổi mới này tiếp tục được duy trì cho mùa giải 2025/2026, nhằm tăng tính cạnh tranh, sự hấp dẫn và cơ hội cho nhiều đội bóng hơn.
Quảng Ninh tạo sức hút du lịch từ “Hành trình di sản”

Quảng Ninh tạo sức hút du lịch từ “Hành trình di sản”

Kinh tế - Mỹ Dung - 6 giờ trước
Quảng Ninh sở hữu kho tàng di sản với hàng trăm di tích, 3 Di sản thế giới, cùng ký ức vùng mỏ đặc biệt. Bài toán đặt ra không chỉ là bảo tồn, mà còn biến những giá trị ấy thành “hành trình di sản” sống động, để đồng hành cùng du khách.
Vùng cao xứ Lạng khởi sắc từ Chương trình MTQG 1719

Vùng cao xứ Lạng khởi sắc từ Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Văn Quyết - Thúy Hồng - 8 giờ trước
Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, người dân được hỗ trợ phát triển sinh kế, đời sống vật chất, tinh thần ngày càng được nâng cao… Đó là những chuyển biến rõ nét ở vùng cao Lạng Sơn sau hơn 4 năm triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719). Chương trình không chỉ mang lại nguồn lực, mà còn góp phần thắp sáng niềm tin, khơi dậy khát vọng vươn lên, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc nơi phên giậu Tổ quốc.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Đột kích quán Bar ở Buôn Ma Thuột, phát hiện nhiều người dương tính với ma túy

Đột kích quán Bar ở Buôn Ma Thuột, phát hiện nhiều người dương tính với ma túy

Pháp luật - Hoàng Thùy - 9 giờ trước
Sáng 16/9, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, vừa đột kích 1 quán Bar trên địa bàn phường Buôn Ma Thuột, phát hiện nhiều người dường tính với chất ma túy, bắt giữ 1 đối tượng chuyên tuồn ma túy vào các quán Bar bán cho khách.
Gia Lai nỗ lực bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Gia Lai nỗ lực bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Sức khỏe - Ngọc Thu - 11 giờ trước
Năm học 2024 - 2025, tỷ lệ học sinh tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh Gia Lai chưa cao, không đồng đều. Xác định thực hiện BHYT học sinh, sinh viên là nhiệm vụ quan trọng nhằm bảo đảm an sinh và tạo nền tảng cho giáo dục bền vững, tỉnh Gia Lai đang triển khai nhiều giải pháp, trong đó, quyết tâm đạt 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT.
Tìm lại vẻ đẹp Trung thu xưa tại miền Tây sông nước

Tìm lại vẻ đẹp Trung thu xưa tại miền Tây sông nước

Phóng sự - Tào Đạt - Duy Tân - 11 giờ trước
Trong khi có nhiều cách đón Trung thu hiện đại, một số gia đình trẻ miền Tây Nam Bộ lại chọn dành nhiều ngày để tái hiện mùa trăng xưa, để gợi nhớ những ký ức đẹp.
Đà Nẵng đã mở lại tuyến tham quan, dã ngoại tại bán đảo Sơn Trà

Đà Nẵng đã mở lại tuyến tham quan, dã ngoại tại bán đảo Sơn Trà

Du lịch - Minh Nhật - 12 giờ trước
Từ ngày 16/9, tuyến tham quan bán đảo Sơn Trà mở cửa trở lại, giúp du khách khám phá vẻ đẹp thiên nhiên và thúc đẩy du lịch sinh thái bền vững tại Đà Nẵng.
Chuyện về món bánh dày của đồng bào Mông ở Cổng trời Mường Lống

Chuyện về món bánh dày của đồng bào Mông ở Cổng trời Mường Lống

Ẩm thực - Phạm Tiến - 12 giờ trước
Bánh dày của đồng bào Mông ở Mường Lống (xã Mường Lống, tỉnh Nghệ An) đi ra từ truyền thuyết. Và cho đến hôm nay, bánh dày vẫn luôn hiện diện hằng ngày trong đời sống và văn hóa truyền thống của đồng bào ở vùng đất được ví là Cổng trời Mường Lống.