Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kon Tum: UBND huyện Ngọc Hồi đề nghị UBND tỉnh yêu cầu Công ty CP Tấn Phát sớm chi trả bồi thường thiệt hại cho Nhân dân bị ảnh hưởng bởi thủy điện Plei Kần

Ngọc Chí - 15:47, 28/08/2024

Tại Hội nghị giao ban công tác báo chí tháng 8/2024, do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum tổ chức sáng 28/8, thông tin đến các cơ quan báo chí, UBND huyện Ngọc Hồi có báo cáo và đề nghị UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo các ngành liên quan phối hợp kiểm tra xác định nguyên nhân bị ảnh hưởng do mưa bão, hay việc vận hành của Nhà máy Thủy điện Plei Kần, để có cơ sở trả lời các đơn kiến nghị của người dân trên địa bàn xã Đăk Nông. Đồng thời, tiếp tục yêu cầu Công ty CP Tấn Phát - chủ đầu tư Nhà máy thủy điện sớm thực hiện việc chi trả bồi thường thiệt hại cho Nhân dân ở khu vực thị trấn Plei Kần.

Đại diện UBND huyện Ngọc Hồi báo cáo về tình hình giải quyết kiến nghị của Nhân dân liên quan đến dự án thủy điện Plei Kần
Đại diện UBND huyện Ngọc Hồi báo cáo về tình hình giải quyết kiến nghị của Nhân dân liên quan đến Dự án Thủy điện Plei Kần

Theo báo cáo của UBND huyện Ngọc Hồi, tại địa bàn xã Đăk Nông thì UBND xã Đăk Nông và cơ quan chuyên môn phối hợp xác minh, rà soát tổng hợp có 36 hộ dân kiến nghị (trong đó, có 28 hộ dân kiến nghị vào ngày 01/11/2021 tại Văn bản số 196/CV-UBND xã Đăk Nông về việc phối hợp giải quyết đơn thư kiến nghị của 28 công dân) và phát sinh mới 8 hộ tính đến thời điểm hiện tại.

Vì không xác định được nguyên nhân là do mưa bão, lũ lụt hay do thủy điện tích nước gây thiệt hại, nên chủ đầu tư là Công ty CP Tấn Phát không có phương án bồi thường hỗ trợ cho những người dân trên địa bàn xã Đăk Nông; tại cuộc họp ngày 13/6/2024 giữa các đơn vị liên quan, UBND huyện Ngọc Hồi yêu cầu Công ty chứng minh quy trình vận hành để xác định nguyên nhân ảnh hưởng đất đai hoa màu, nhưng đến nay Công ty chưa báo cáo hay gửi tài liệu liên quan.

Người dân xã Đăk Nông, huyện Ngọc Hồi cho rằng do thủy điện Plei Kần tích nước gây ngập úng làm nhiều diện tích cây trồng bị thiệt hại
Người dân xã Đăk Nông, huyện Ngọc Hồi cho rằng do thủy điện Plei Kần tích nước gây ngập úng làm nhiều diện tích cây trồng bị thiệt hại

Tại địa bàn thị trấn Plei Kần, UBND thị trấn và các cơ quan chuyên môn phối hợp xác minh đơn kiến nghị và phần khối lượng thiệt hại đã được ghi nhận trên địa bàn có 11 hộ bị ảnh hưởng thiệt hại (trong đó, 02 hộ có số liệu kiểm đếm thiệt hại của Công ty nhưng mới được hỗ trợ đền bù 50% số tiền bồi thường; 8 hộ bị ảnh hưởng, sạt lở mới đã thực hiện thỏa thuận; 1 hộ là ông Lê Văn Long có đơn kiến nghị năm 2021, quá trình kiểm tra xác định không có thiệt hại, Công ty đã có báo cáo gửi UBND thị trấn PleiKần, tuy nhiên hộ dân vẫn có kiến nghị, đến nay Công ty đã tiếp tục phối hợp với hộ dân kiểm tra, xác minh lại và đã ghi nhận không có thiệt hại xảy ra đối với tài sản nằm ngoài diện tích đã được Công ty bồi thường theo phương án được phê duyệt).

Theo báo cáo mới nhất, tính đến ngày 15/8/2024, Công ty CP Tấn Phát cam kết sẽ thực hiện bồi thường, hỗ trợ cho 8 hộ dân ở thị trấn Plei Kần với tổng số tiền hơn 986 triệu đồng. Thời gian thực hiện chậm nhất mà Công ty cam kết là trước ngày 31/8/2024.

Người dân thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi cho rằng do thủy điện Plei Kần tích nước gây sạt lở diện tích đất sản xuất
Người dân thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi cho rằng do thủy điện Plei Kần tích nước gây sạt lở diện tích đất sản xuất

UBND huyện Ngọc Hồi cũng nêu nguyên nhân cơ bản dẫn đến việc hỗ trợ bồi thường cho Nhân dân chậm là do chủ dự án là Công ty CP Tấn Phát và người dân không thống nhất được phương án bồi thường, việc xác định nguyên nhân ảnh hưởng gặp khó khăn (Công ty khẳng định đã thực hiện đúng quy trình vận hành còn việc ảnh hưởng do mưa bão).

Vì vậy, UBND huyện Ngọc Hồi đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành liên quan phối hợp kiểm tra xác định nguyên nhân bị ảnh hưởng do mưa bão hay việc vận hành của Nhà máy thủy điện Plei Kần để có cơ sở trả lời các đơn kiến nghị của người dân trên địa bàn xã Đăk Nông (hoặc yêu cầu thuê đơn vị tư vấn độc lập xác định cụ thể nguyên nhân ảnh hưởng). Đồng thời, tiếp tục yêu cầu Công ty CP Tấn Phát sớm thực hiện việc chi trả bồi thường thiệt hại cho Nhân dân (nếu sau thời gian cam kết mà Công ty không thực hiện việc bồi thường cho người dân như đã cam kết thì có chế tài xử lý dứt điểm).

Đại diện Sở Công thương tỉnh Kon Tum báo cáo về tình hình giải quyết kiến nghị của Nhân dân liên quan đến dự án thủy điện Plei Kần
Đại diện Sở Công thương tỉnh Kon Tum báo cáo về tình hình giải quyết kiến nghị của Nhân dân liên quan đến dự án thủy điện Plei Kần

Theo đại diện Sở Công Thương tỉnh Kon Tum báo cáo tại Hội nghị giao ban báo chí thì Sở đã có báo cáo số 252, gửi UBND tỉnh báo cáo về việc giải quyết kiến nghị của cử tri liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ dự án thủy điện Plei Kần. Với chức năng, nhiệm vụ được giao thì Sở Công thương cũng đã yêu cầu chủ đầu tư là Công ty CP Tấn Phát khẩn trương phối hợp với UBND huyện Ngọc Hồi và các đơn vị có liên quan rà soát, hoàn thiện để đền bù, hỗ trợ thiệt hại cho Nhân dân. Qua nhiều báo cáo của Công ty CP Tấn Phát liên quan đến 40 hộ dân thì đến nay Công ty vẫn chưa hoàn thành giải quyết dứt điểm các kiến nghị của cử tri. Về phía Sở Công thương sẽ tiếp tục đôn đốc chủ đầu tư để thực hiện công tác đền bù cho người dân.

Trước đó, ngày 05/8/2024, Báo Dân tộc và Phát triển có bài phản ánh “Thủy điện Plei Kần vận hành gần 4 năm, nhưng dân vẫn chưa nhận đủ tiền bồi thường”. Theo đó, thủy điện Plei Kần do Công ty CP Tấn Phát làm chủ đầu tư đã đưa vào vận hành gần 4 năm, nhưng hơn 40 hộ dân (phần lớn là hộ đồng bào DTTS) trên địa bàn thị trấn Plei Kần và xã Đăk Nông, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum vẫn chưa nhận đủ tiền bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất sản xuất bị ảnh hưởng. Sự việc được người dân kiến nghị qua nhiều kỳ tiếp xúc cử tri HĐND các cấp nhưng vẫn không được giải quyết, việc “chậm trễ” và “chây ì” của chủ đầu tư thủy điện Plei Kần đã gây bức xúc trong Nhân dân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Những người con "sâu một việc, biết nhiều việc" của bản làng

Những người con "sâu một việc, biết nhiều việc" của bản làng

80 năm qua, lực lượng Công an Nhân dân luôn phát huy vai trò nòng cốt trong bảo đảm an ninh, trật tự, bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia. Bám bản, bám dân, thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao, các cán bộ, chiến sĩ Công an đã và đang thể hiện là lá chắn thép bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhân dân.
Tin nổi bật trang chủ
Ghi dấu “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Ghi dấu “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Sáng nay 16/8, vào lúc 6 giờ đến 7 giờ 30 phút hơn 1 triệu người dân tại 34 tỉnh, thành phố trên cả nước đã khoác lên mình áo đỏ sao vàng, cùng hướng về Quảng trường Ba Đình lịch sử để theo dõi lễ thượng cờ Tổ quốc và đồng loạt hát Quốc ca. Sau đó cùng thực hiện hoạt động đi bộ vì một Việt Nam đoàn kết, hùng cường và bền vững.
Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Tin tức - Thuý Hồng - 21:16, 16/08/2025
Sáng 16/8, Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Lạng Sơn tổ chức Chương trình Chuyển đổi số chợ truyền thống và Phát triển thương mại điện tử tỉnh Lạng Sơn năm 2025.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Văn bản chính sách mới - Minh Anh - 20:40, 16/08/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 1745/QĐ-TTg ngày 15/8/2025 ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 149-KL/TW ngày 10/4/2025 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.
Cảnh giác với các trang giả mạo, lợi dụng Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba

Cảnh giác với các trang giả mạo, lợi dụng Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba

Xã hội - Minh Nhật - 19:58, 16/08/2025
Trang Facebook chính thức của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có tên “Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - Viet Nam Red Cross Society” phát đi cảnh báo về việc xuất hiện trang Facebook giả mạo, lợi dụng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba để cắt ghép hình ảnh, biến tướng thành hoạt động lừa đảo trục lợi.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 trong và ngoài nước

Nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 trong và ngoài nước

Tin tức - Minh Nhật - 19:01, 16/08/2025
Loạt hoạt động kỷ niệm đặc sắc góp phần lan tỏa giá trị văn hóa, lịch sử, khơi gợi lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và tinh thần đoàn kết, đã và đang được tổ chức tưng bừng trong và ngoài nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

Tin tức - Duy Chí - 17:17, 16/08/2025
Trước các kiến nghị của lãnh đạo các xã phường về việc bổ sung biên chế các vị trí việc làm còn thiếu khuyết cán bộ lĩnh vực như: Thanh tra Xây dựng, Văn hoá Thể thao, Y tế, Quân sự… Đoàn công tác của UBND TP.Hồ Chí Minh đã khảo sát thực tế và trả lời kiến nghị của cơ sở.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Giải cứu 2 thiếu nữ bị “bắt cóc online”

Giải cứu 2 thiếu nữ bị “bắt cóc online”

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 16:00, 16/08/2025
Ngày 16/8, đại diện Công an thành phố Đà Nẵng cho hay vừa giải cứu thành công 2 trường hợp khỏi các đối tượng “bắt cóc online”.
Dấu ấn trong bảo tồn giá trị văn hóa của đồng bào DTTS tại Cần Thơ

Dấu ấn trong bảo tồn giá trị văn hóa của đồng bào DTTS tại Cần Thơ

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Như Tâm - 15:33, 16/08/2025
Những năm qua, việc triển khai Dự án 6, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719), công tác bảo tồn, phát huy hiệu quả các nét đẹp văn hóa của đồng bào DTTS ở Cần Thơ đã tạo ra động lực quan trọng, ngày càng lan tỏa và đi vào thực chất.
Chủ tịch Quốc hội: Tuyên Quang phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội: Tuyên Quang phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Thời sự - PV - 15:05, 16/08/2025
Sáng 16/8, tại tỉnh Tuyên Quang, nhân kỷ niệm 80 năm Quốc dân Đại hội Tân Trào (16/8/1945-16/8/2025), hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946-6/1/2026), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự chương trình “Trở về nguồn - Hướng tới tương lai” do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức.
Mổ lấy thai chủ động: Cái giá của “ngày đẹp” có thể là sinh mạng

Mổ lấy thai chủ động: Cái giá của “ngày đẹp” có thể là sinh mạng

Sự kiện - Bình luận - Hồng Phúc - 13:58, 16/08/2025
Một ngày “đẹp” trên tờ lịch, theo quan niệm của nhiều gia đình, được tin rằng sẽ đem lại vận may, bình an và tương lai thuận lợi cho đứa trẻ. Nhưng đôi khi, cái “đẹp” của mổ lấy thai chủ động chỉ là vẻ ngoài, còn ẩn sau có thể là một bi kịch.
Người dân miền Tây Nam Bộ góp sức trong “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Người dân miền Tây Nam Bộ góp sức trong “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Thời sự - Tào Đạt - Trung Phạm - 13:32, 16/08/2025
Đông đảo Nhân dân các tỉnh Tây Nam Bộ đã cùng chào cờ và hát Quốc ca, cùng đi bộ vì một Việt Nam đoàn kết, hùng cường và bền vững.