Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chuyện lạ ở Bắc Kạn: Đất thu hồi đã được đền bù vẫn có thể làm sổ đỏ để bán tiếp ?

Nguyễn Kiều - 11:47, 31/07/2023

Dự án xây dựng tuyến quốc lộ (QL) 279 đoạn qua thị trấn Chợ Rã, huyện Ba Bể triển khai từ năm 2007 và đưa vào sử dụng nhiều năm nay. Thế nhưng, liên quan đến công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) hỗ trợ tái định cư (TĐC) của dự án này đang có sự “bất thường”, trong đó có những mảnh đất đã được Nhà nước bồi thường, nhưng tiếp tục được địa phương sở tại xác nhận đủ điều kiện để làm sổ đỏ. Dư luận đang mong chờ các cấp, các ngành cần sớm vào cuộc thanh, kiểm tra làm rõ.

Thửa đất người dân phản ánh bị thu hồi, đã nhận tiền bồi thường ở tiểu khu 2, đang được xây dựng căn nhà hai tầng
Thửa đất người dân phản ánh bị thu hồi, đã nhận tiền bồi thường ở tiểu khu 2, đang được xây dựng căn nhà hai tầng

Đất đã được nhà nước thu hồi, bồi thường nhưng vẫn được cấp GCNQSDĐ.

Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ cơ sở về việc, nhiều thửa đất ở tiểu khu 2, thị trấn Chợ Rã dù đã được nhà nước thu hồi, bồi thường, nhưng sau nhiều năm lại "biến" thành đất của hộ dân, phóng viên của Báo Dân tộc và Phát triển đã tìm hiểu xác minh thông tin trên.

Theo đó, ngày 26/5/2023, trao đổi với phóng viên, ông Đồng Minh Nghệ, Tổ trưởng tổ dân phố tiểu khu 2, thị trấn Chợ Rã thông tin: Năm 2007, nhà nước thu hồi đất của người dân nơi đây để xây dựng tuyến đường Quốc lộ  279, trong đó có thửa đất của gia đình ông Vi Văn Dục. 

Một thời gian sau khi nhà nước thu hồi, bồi thường, nhưng không sử dụng đến nên ông Dục đã xin cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và chuyển nhượng thửa đất đó cho ông Lý Văn Nhạy, có địa chỉ thường trú thôn Na cọ, xã Khang Ninh.

Sau khi hai bên làm thủ tục mua bán xong, ông Nhạy xây dựng nhà trên thửa đất mua của ông Dục, thì bị cơ quan chuyên ngành xuống yêu cầu dừng việc xây dựng, vì thửa đất đã được nhà nước thu hồi, bồi thường.

Ông Đồng Minh Nghệ, Tổ trưởng tổ dân phố tiểu khu 2, thị trấn Chợ Rã, Huyện Ba Bể chia sẻ với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển
Ông Đồng Minh Nghệ, Tổ trưởng tổ dân phố tiểu khu 2, thị trấn Chợ Rã, huyện Ba Bể chia sẻ với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển

Anh N.V.T. người dân sinh sống khu vực thị trấn Chợ Rã cho biết: Trên địa bàn thị trấn Chợ Rã không chỉ có riêng trường hợp của gia đình ông Vi Văn Dục, mà có đến hàng chục hộ cũng trong diện bị thu hồi đất, đã nhận tiền bồi thường GPMB, nhưng vẫn được cấp GCNQSDĐ. 

Anh T cho biết thêm; có nhiều hộ bị thu hồi đất, đã nhận tiền bồi thường của Dự án xây dựng QL 279, nhưng lại không bị thu hồi GCNQSDĐ dẫn đến những hộ này xin chuyển mục đích đất, cho, tặng, thậm chí chuyển nhượng cho người khác để tiếp tục lấy tiền.

Theo chỉ dẫn, nhóm phóng viên đã tìm đến thửa đất mà người dân phản ánh là bị thu hồi, đã nhận tiền bồi thường ở tiểu khu 2, thì được “mục sở thị” căn nhà hai tầng đang được xây dựng. Chúng tôi đã liên hệ với chủ nhân ngôi nhà là ông Lý Văn Nhạy để phỏng vấn nhưng ông Nhạy từ chối trả lời báo chí với lý do bận công việc.

Không hiểu luật hay cố tình làm sai?

Ngày 2/6/2023, trao đổi với phóng viên, ông Đinh Anh Hào, Chủ tịch UBND thị trấn Chợ Rã cho biết: Năm 2007 khi triển khai dự án xây dựng tuyến đường 279 nhà nước có thu hồi nhiều thửa đất của người dân thị trấn để mở rộng tuyến đường và làm khu tái định cư. Trong đó, có thửa đất số 47, diện tích 70,0m2, đứng tên chủ sử dụng đất là ông Vi Văn Dục. Và năm 2009 Nhà nước tiếp tục thu hồi thửa đất số 13, diện tích 590,0m2 đứng tên chủ sử dụng đất là bà Nông Thị Hợp.

Tuy nhiên sau đó những diện tích đất thu hồi đã không sử dụng, đến năm 2010, hộ gia đình ông Vi Văn Dục đã cải tạo san ủi hạ thấp mặt bằng khu đất (bao gồm cả thửa số  47 và thửa số 13 - diện tích mà Nhà nước đã thu hồi thuộc dự án xây dựng công trình Khu tái định cư, công trình GPMB Quốc lộ  279 ) và một phần diện tích ngoài phạm vi thu hồi.

Năm 2012, đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính thị trấn Chợ Rã được lập và được Sở Tài nguyên và Môi trường phê duyệt ngày 14/12/2012, trong đó có thửa đất số 270, diện tích 712,6m2 được do đạc theo hiện trạng sử dụng đất cho ông Vi Văn Dục (không trừ diện tích đã thu hồi).

Ông Vi Văn Dục cũng đã có đơn kê khai đăng ký để cấp giấy chứng nhận QSDĐ đối với thửa đất số 270, theo dự án đo đạc chỉnh lý bản đồ và lập hồ sơ cấp GCNQSDĐ được UBND thị trấn Chợ Rã xác nhận hồ sơ ngày 05/12/2013 và Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất xác nhận đủ điều kiện để cấp GCNQSDĐ. Sau đó, ông Dục đã chuyển nhượng thửa đất cho người khác để lấy tiền.

Sự việc này đang khiến cho dư luận khó hiểu, đặt ra câu hỏi, có sự "mập mờ" gì trong việc đất đã được nhà nước thu hồi, bồi thường, nay lại được chính quyền sở tại xác nhận và cấp trên cấp GCNQSDĐ cho người dân. Và số tiền từ ngân sách nhà nước đã từng chi ra để bồi thường cho những thửa đất này ai sẽ là người chịu trách nhiệm? Căn nhà đang xây dựng trên thửa đất đã thu hồi sẽ xử lý ra sao?

Và theo như phản ánh của người dân, trên địa bàn còn có nhiều hộ khác dù đã được nhận tiền đền bù đất thu hồi, nhưng không bị thu hồi GCNQSDĐ dẫn đến việc sang nhượng, hoặc tiếp tục bán cho người khác để lấy tiền.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục tìm hiểu thực tế và thông tin tới bạn đọc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Triệt phá đường dây mua bán pháo nổ xuyên quốc gia, thu giữ hơn 225kg

Triệt phá đường dây mua bán pháo nổ xuyên quốc gia, thu giữ hơn 225kg

Qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an tỉnh Thanh Hoá đã phát hiện nhiều hội, nhóm đăng tải, chia sẻ các hình ảnh thể hiện giao dịch mua bán pháo nổ trái phép với đủ các chủng loại, kích thước, màu sắc từ Campuchia về Việt Nam qua địa bàn các tỉnh: Tây Ninh, Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và Thanh Hóa.
Tin nổi bật trang chủ
Tình cảm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với đồng bào DTTS: Tài sản vô giá trong sự nghiệp xây dựng, phát triển khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Tình cảm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với đồng bào DTTS: Tài sản vô giá trong sự nghiệp xây dựng, phát triển khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Trên cương vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành tình cảm và sự quan tâm đặc biệt đến đồng bào các DTTS trên cả nước. Tình cảm và sự quan tâm đặc biệt ấy chính là tài sản vô giá trong sự nghiệp xây dựng, phát triển khối đại đoàn kết toàn dân tộc…
Thủ khoa khối C của Hà Giang: Không đi học thêm, không cuốn vào mạng xã hội!

Thủ khoa khối C của Hà Giang: Không đi học thêm, không cuốn vào mạng xã hội!

Giáo dục - Huy Toán - 1 giờ trước
“Hôm nay, con vừa nhận được kết quả tốt từ Kỳ thi tốt nghiêp THPT, vừa vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, con mừng muốn khóc”. Đó là tâm sự xúc động của Hậu Thúy Hằng, cô học trò người Tày xuất sắc của lớp 12A, Trường THCS – THPT Linh Hồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.
Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:33, 20/07/2024
Đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam làm Trưởng Ban Lễ tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:28, 20/07/2024
Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng đồng bào DTTS ở Kon Tum

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng đồng bào DTTS ở Kon Tum

Thời sự - Ngọc Chí - 16:19, 20/07/2024
Khi nghe tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, một không khí trầm buồn lan tỏa khắp thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở tỉnh Kon Tum. Đồng bào DTTS ở tỉnh Kon Tum bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn, bởi đất nước mất đi một nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân.
Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Sắc màu 54 - Thanh Thuận - 16:11, 20/07/2024
Nói đến nghệ thuật chơi đàn Klông pút, không thể không nhắc tới Nghệ nhân Ưu tú (NNƯT) Y Sinh, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum. Từ tình yêu đặc biệt với cây đàn Klông pút, lo sợ nguy cơ “biến mất” của đàn Klông pút, NNƯT Y Sinh đã đứng ra truyền dạy cho thế hệ trẻ với mong muốn những giai điệu của đại ngàn sẽ mãi lưu truyền trong đời sống người Xơ Đăng.
Tin trong ngày - 19/7/2024

Tin trong ngày - 19/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Khó khăn trong thực hiện mô hình hỗ trợ sản xuất từ các chương trình MTQG. Yên Bái: 17 hộ dân thôn Đoàn Kết bị cô lập do mưa lớn. Ấn tượng Đội văn nghệ cồng chiêng của đồng bào Co. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin tức - T.H - 16:10, 20/07/2024
Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai vừa có Công văn số 700/ĐĐ-ƯPKP đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tham mưu UBND các tỉnh, thành phố việc ứng phó với mưa lớn kèm lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.
Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - PV - 16:07, 20/07/2024
Ngày 19/7, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.
Báo chí quốc tế: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhà chính trị kiệt xuất

Báo chí quốc tế: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhà chính trị kiệt xuất

Sự kiện - Bình luận - Minh Nhật (t/h) - 16:05, 20/07/2024
Các hãng thông tấn, báo chí nước ngoài đồng loạt đưa tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, trong đó nhấn mạnh vai trò của đồng chí trong công cuộc xây dựng Đảng, phát triển đất nước Việt Nam; cũng như nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - nhà chính trị sắc sảo, suốt đời cống hiến vì hạnh phúc của Nhân dân

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - nhà chính trị sắc sảo, suốt đời cống hiến vì hạnh phúc của Nhân dân

Thời sự - PV - 15:52, 20/07/2024
Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn và chia sẻ những cảm xúc, suy nghĩ của mình về nhà lãnh đạo lỗi lạc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta.
Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Giáo dục - Vũ Mừng - 09:38, 20/07/2024
Sống xa nhà, song được sự tận tâm dạy dỗ của các thầy cô giáo, nữ sinh người Hà Giang đã nỗ lực học tập và trở thành thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.