Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Ninh: Nhiều hộ dân ở Vân Đồn sống “kẹt" giữa dự án lớn

Mỹ Dung - 05:51, 30/05/2024

“Khổ lắm, ruộng thì không canh tác được, nhà thì đổ sập đến nơi mà không được sửa. Mà cả gần chục năm nay rồi chứ có ít đâu!”, đó là chia sẻ chung của không ít người dân thôn Khe Mai, xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) khi rơi vào cảnh “đi không được mà ở cũng không xong” do nằm trong vùng giải phóng mặt bằng.

Do không được tu sửa vì nằm trong dự án, tuyến đường trong thôn Khe Mai đã xuống cấp nghiêm trọng
Do không được tu sửa vì nằm trong dự án, tuyến đường trong thôn Khe Mai đã xuống cấp nghiêm trọng

“Đi không được, ở cũng không xong”

Gần chục năm nay, 13 hộ dân ở thôn Khe Mai phải sống trong cảnh giao thông khó khăn, nhà cửa đổ sập nhưng không được sửa chữa, vì khu vực này từng thuộc diện giải phóng mặt bằng (GPMB) thực hiện dự án Khu dịch vụ hậu cần Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Vân Đồn. Điển hình như căn nhà của bà Lê Thị Hải ở cuối thôn Khe Mai, giáp với Cảng HKQT Vân Đồn đã bị đổ sập một phần mái. 

Bà Hải kể, năm 1985, vợ chồng bà từ Thái Bình ra khu vực này lập nghiệp theo diện kinh tế mới. Đất ở, đất vườn của gia đình bà Hải có khoảng 5.000m2, sau khi đã tách cho các con. Lúc chưa có dự án, nhà cửa, công trình của gia đình đều ổn định. Nhưng từ khi dự án vào kiểm đếm xong, việc sửa chữa đều phải dừng lại nên giờ các công trình đã đổ sập như hiện nay.

“Hiện tại, chúng tôi đang phải sinh sống xen kẽ với những hộ đã được GPMB. Ruộng không thể canh tác vì không còn mương; nhà cửa xuống cấp. Chúng tôi rất mong các cấp chính quyền quan tâm giải quyết dứt điểm để ổn định cuộc sống”, bà Hải nói.

Bà Trương Thụy Tình, Phó Chủ tịch HĐND xã Đoàn Kết cho biết: Đây vốn là khu dân cư trù phú, hạ tầng tương đối thuận lợi. Từ khi dự án xen kẹp được triển khai, hầu hết các hộ dân đã được di chuyển đi nơi khác ổn định cuộc sống. Do đó, khu vực này hạ tầng giao thông, thủy lợi không còn được nâng cấp, gây khó khăn cho cuộc sống của những hộ dân còn lại.

Căn nhà của Lê Thị Hải đã bị đổ một phần mái mà không được tu sửa
Căn nhà của bà Lê Thị Hải đã bị đổ một phần mái mà không được tu sửa

Loay hoay hướng giải quyết

Dự án Khu xen kẹp giữa Cảng HKQT Vân Đồn, với tuyến đường giao thông trục chính nối các khu chức năng chính KKT Vân Đồn được triển khai từ năm 2016. Công tác GPMB thực hiện từ tháng 4/2017, với tổng số 129 hộ bị ảnh hưởng, diện tích khoảng 35,64ha. Đến nay, đã lập và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho 116/129 hộ, với diện tích đã GPMB, bàn giao cho Nhà nước là 25,34ha.

Tuy nhiên, hiện còn 13 hộ dân (10 hộ có đất ở, 3 hộ có đất sản xuất nông nghiệp) bị ảnh hưởng chưa được lập phương án để thực hiện đền bù. Trong khi đó, công tác GPMB có nhiều phát sinh chi phí như, phải chi trả bổ sung cho các hộ dân do phải lập phương án bổ sung công trình ngầm, bổ sung theo quyết định giải quyết khiếu nại; nguồn kinh phí bồi thường, hỗ trợ cho các hộ đã được UBND huyện phê duyệt nhưng không đồng ý nhận tiền.

Được biết, ngày 18/01/2022, UBND huyện Vân Đồn đã có văn bản báo cáo tỉnh Quảng Ninh về việc, đề nghị cấp bổ sung kinh phí cho huyện để bố trí nguồn kinh phí GPMB Khu xen kẹp giữa Cảng HKQT Vân Đồn với tuyến đường giao thông trục chính, nối các khu chức năng chính KKT Vân Đồn.

Tháng 02/2022, UBND tỉnh có văn bản giao UBND huyện tự cân đối ngân sách, bố trí kinh phí từ nguồn thu tiền sử dụng đất để tiếp tục GPMB phần diện tích còn lại, đồng thời giao Sở Tài chính hướng dẫn UBND huyện Vân Đồn thực hiện các thủ tục cân đối, bố trí ngân sách để thực hiện công tác GPMB.

Ngày 22/4/2022, Sở Tài chính có văn bản gửi UBND huyện Vân Đồn về việc mở tài khoản thanh toán vốn tại kho bạc không thực hiện được; đề nghị UBND huyện nghiên cứu, báo cáo UBND tỉnh cho phép lập dự án đầu tư. Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết kiến nghị của cử tri khi thực hiện GPMB dự án đã có những vướng mắc, huyện đề xuất UBND tỉnh xem xét, có ý kiến chỉ đạo và giao các sở, ngành nghiên cứu, tiếp tục hướng dẫn huyện thực hiện việc lập, phê duyệt phương án chi trả tiền và bố trí tái định cư cho 13 hộ còn lại của dự án để các hộ yên tâm, ổn định cuộc sống.

Hiện tại để giải quyết vướng mắc trong bố trí kinh phí GPMB và giải quyết dứt điểm kiến nghị của 13 hộ dân, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiếp tục có đề xuất UBND tỉnh Quảng Ninh xem xét chỉ đạo hướng giải quyết vụ việc.

Trên cơ sở đề nghị của UBND huyện Vân Đồn, UBND tỉnh bố trí kinh phí để thực hiện công tác GPMB đối với 13 hộ, dự kiến là trên 36 tỷ đồng và kinh phí do phê duyệt bổ sung phương án bồi thường, hỗ trợ khi giải quyết khiếu nại của 2 hộ dân, là trên 4,3 tỷ đồng. Ngày 01/3/2023 Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi làm việc với Sở Tài chính, Sở Khoa học và Công nghệ, Ban Quản lý KKT Vân Đồn và huyện Vân Đồn để bàn hướng giải quyết.

Tuy nhiên, theo nội dung văn bản số 2061 của Sở Tài chính, do dự án chưa đủ điều kiện để cấp mã số quan hệ ngân sách, việc mở tài khoản thanh toán vốn ngân sách tại Kho bạc Nhà nước Vân Đồn không thực hiện được. Do đó, phải thực hiện lập dự án đầu tư theo quy trình dự án đầu tư công được quy định tại Luật Đầu tư công 2019. Và như vậy đề nghị của huyện Vân Đồn không thực hiện được việc bố trí kinh phí theo văn bản hướng dẫn của Sở Tài chính.

Được biết, hiện tại để giải quyết vướng mắc trong bố trí kinh phí GPMB và giải quyết dứt điểm kiến nghị của 13 hộ dân sớm thoát khỏi cảnh sống "kẹt" giữa dự án lớn, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiếp tục có đề xuất UBND tỉnh Quảng Ninh xem xét chỉ đạo hướng giải quyết vụ việc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
“Trở về đức tin, giữ bình yên thôn làng”

“Trở về đức tin, giữ bình yên thôn làng”

Bạn đọc - PV - 3 giờ trước
Trước đây, một số người DTTS nhẹ dạ, cả tin đã nghe theo lời lừa phỉnh, xúi giục của bọn phản động FULRO lưu vong, tham gia sinh hoạt cái gọi là “Tin lành Degar”. Được cấp ủy Đảng, chính quyền, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai, hệ thống chính trị cơ sở khuyên giải, thức tỉnh, những người lầm lỡ đã nhận thức được việc làm sai trái, xóa bỏ mặc cảm, tự ti, quay trở về sinh hoạt tôn giáo chính thống; ổn định cuộc sống.
Hội thi Diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc tại Quảng Ngãi

Hội thi Diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc tại Quảng Ngãi

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Hội thi Diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc do Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức nhằm quảng bá, tôn vinh giá trị văn hóa các DTTS, khơi dậy khát vọng, lòng tự hào về bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc.
Nghệ An: Ngày nắng nóng, người dân đi cấy lúa ban đêm

Nghệ An: Ngày nắng nóng, người dân đi cấy lúa ban đêm

Xã hội - Minh Nhật - 3 giờ trước
Do nắng nóng kéo dài, để vừa kịp thời gian vụ mùa, vừa đảm bảo cho sức khỏe, bà con nông dân vùng cao Nghệ An đã chọn phương pháp cấy lúa vào ban đêm để tránh nắng.
Lạng Sơn: Dịch tả lợn châu Phi lan rộng, 35 xã công bố dịch

Lạng Sơn: Dịch tả lợn châu Phi lan rộng, 35 xã công bố dịch

Xã hội - Minh Thu - 3 giờ trước
Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn diễn biến rất phức tạp, dịch bệnh đã bùng phát và lan rộng tại tất cả 10 huyện và Tp. Lạng Sơn. Chính quyền 35 xã tại các huyện Lộc Bình, Văn Quan, Bình Gia đã công bố dịch và triển khai thực hiện các biện pháp bao vây, dập dịch.
Những lưu ý khi cài đặt xác thực khuôn mặt trên App ngân hàng

Những lưu ý khi cài đặt xác thực khuôn mặt trên App ngân hàng

Tin tức - Minh Nhật (t/h) - 3 giờ trước
Ngày 1/7 là thời điểm bắt buộc phải xác thực sinh trắc nếu muốn chuyển tiền lớn hơn 10 triệu đồng. Vậy, khi cài đặt xác thực khuôn mặt trên App ngân hàng cần lưu ý những gì?
Tin trong ngày - 24/6/2024

Tin trong ngày - 24/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 24/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Công bố Quy hoạch vùng Tây Nguyên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Cháy nhà ở Lâm Đồng, 3 cháu nhỏ trong một gia đình tử vong. Nữ trưởng thôn người Dao Nhiệt huyết, trách nhiệm. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đảng bộ Agribank nâng cao vai trò lãnh đạo góp phần phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn, nông dân

Đảng bộ Agribank nâng cao vai trò lãnh đạo góp phần phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn, nông dân

Kinh tế - Nguyễn Hoa - 3 giờ trước
Thực hiện nhiệm vụ chính trị với vai trò “trụ đỡ” của nền kinh tế trên thị trường tài chính nông nghiệp, nông thôn, Đảng bộ Agribank đã có nhiều nỗ lực để nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn, tăng trưởng tín dụng. Theo đó, với phương châm “lấy khách hàng làm trung tâm” hơn 36 năm đồng hành phát triển cùng “Tam nông” và 15 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW, Agribank đã hiện thực hóa mục tiêu phát triển nền nông nghiệp Việt Nam văn minh, hiện đại, lấy nông nghiệp làm gốc và là điểm tựa cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Chuyện đồng bào Bru Vân Kiều giao mặt bằng làm đường cao tốc

Chuyện đồng bào Bru Vân Kiều giao mặt bằng làm đường cao tốc

Phóng sự - Phạm Tiến - 3 giờ trước
Trong văn hóa truyền thống của người Bru Vân Kiều, “Rừng ma” là đất cấm, bất khả xâm phạm. Ấy vậy mà khi có dự án đường cao tốc đi qua, người Bru Vân Kiều ở xã Linh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã vượt qua “lời nguyền” để di dời “Rừng ma” vì lợi ích chung của quốc gia
Những miền đất “đất khó” ở Quảng trị chuyển mình: Đầu tư cho sự học vùng DTTS và miền núi (Bài 2)

Những miền đất “đất khó” ở Quảng trị chuyển mình: Đầu tư cho sự học vùng DTTS và miền núi (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Phạm Tiến - 3 giờ trước
Những năm gần đây, vùng đồng bào DTTS, miền núi ở Quảng Trị đã có thêm nhiều ngôi trường khang trang mọc lên thay cho “trường tạm, lớp mượn”, cùng với những ngôi nhà công vụ kiên cố. Sự quan tâm đầu tư cơ sở vật chất trường lớp, đã giúp cho giáo viên an tâm công tác, con em đồng bào DTTS thêm yêu trường lớp, yêu thầy cô. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục cho những vùng khó.
Khởi sắc ở vùng biên A Lưới

Khởi sắc ở vùng biên A Lưới

Phóng sự - Phạm Tiến - 3 giờ trước
Với phương châm “3 bám, 4 cùng, 6 xóa”, Đoàn kinh tế - Quốc phòng 92, Quân khu 4 đang đồng hành cùng đồng bào xây dựng vùng biên A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế ngày càng khởi sắc. Đời sống, kinh tế đồng bào không ngừng cải thiện, phát triển, thế trận lòng dân ngày một bền chặt.
Hội LHPN Việt Nam: Tuyên truyền kiến thức về sinh đẻ an toàn và chăm sóc sức khỏe trẻ em

Hội LHPN Việt Nam: Tuyên truyền kiến thức về sinh đẻ an toàn và chăm sóc sức khỏe trẻ em

Trang địa phương - Thu Hiên-Thúy Hồng - 21:05, 24/06/2024
Trong khuôn khổ Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, trong 2 ngày 23 - 24/6, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế tổ chức chuỗi sự kiện truyền thông vận động phụ nữ sinh đẻ an toàn và chăm sóc sức khỏe trẻ em tại huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi. Tham dự sự kiện có khoảng 300 hội viên, phụ nữ, cộng tác viên dân số, cô đỡ thôn bản các xã có tỷ lệ sinh con tại nhà cao.