Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Ninh: Nhiều hộ dân ở Vân Đồn sống “kẹt" giữa dự án lớn

Mỹ Dung - 05:51, 30/05/2024

“Khổ lắm, ruộng thì không canh tác được, nhà thì đổ sập đến nơi mà không được sửa. Mà cả gần chục năm nay rồi chứ có ít đâu!”, đó là chia sẻ chung của không ít người dân thôn Khe Mai, xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) khi rơi vào cảnh “đi không được mà ở cũng không xong” do nằm trong vùng giải phóng mặt bằng.

Do không được tu sửa vì nằm trong dự án, tuyến đường trong thôn Khe Mai đã xuống cấp nghiêm trọng
Do không được tu sửa vì nằm trong dự án, tuyến đường trong thôn Khe Mai đã xuống cấp nghiêm trọng

“Đi không được, ở cũng không xong”

Gần chục năm nay, 13 hộ dân ở thôn Khe Mai phải sống trong cảnh giao thông khó khăn, nhà cửa đổ sập nhưng không được sửa chữa, vì khu vực này từng thuộc diện giải phóng mặt bằng (GPMB) thực hiện dự án Khu dịch vụ hậu cần Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Vân Đồn. Điển hình như căn nhà của bà Lê Thị Hải ở cuối thôn Khe Mai, giáp với Cảng HKQT Vân Đồn đã bị đổ sập một phần mái. 

Bà Hải kể, năm 1985, vợ chồng bà từ Thái Bình ra khu vực này lập nghiệp theo diện kinh tế mới. Đất ở, đất vườn của gia đình bà Hải có khoảng 5.000m2, sau khi đã tách cho các con. Lúc chưa có dự án, nhà cửa, công trình của gia đình đều ổn định. Nhưng từ khi dự án vào kiểm đếm xong, việc sửa chữa đều phải dừng lại nên giờ các công trình đã đổ sập như hiện nay.

“Hiện tại, chúng tôi đang phải sinh sống xen kẽ với những hộ đã được GPMB. Ruộng không thể canh tác vì không còn mương; nhà cửa xuống cấp. Chúng tôi rất mong các cấp chính quyền quan tâm giải quyết dứt điểm để ổn định cuộc sống”, bà Hải nói.

Bà Trương Thụy Tình, Phó Chủ tịch HĐND xã Đoàn Kết cho biết: Đây vốn là khu dân cư trù phú, hạ tầng tương đối thuận lợi. Từ khi dự án xen kẹp được triển khai, hầu hết các hộ dân đã được di chuyển đi nơi khác ổn định cuộc sống. Do đó, khu vực này hạ tầng giao thông, thủy lợi không còn được nâng cấp, gây khó khăn cho cuộc sống của những hộ dân còn lại.

Căn nhà của Lê Thị Hải đã bị đổ một phần mái mà không được tu sửa
Căn nhà của bà Lê Thị Hải đã bị đổ một phần mái mà không được tu sửa

Loay hoay hướng giải quyết

Dự án Khu xen kẹp giữa Cảng HKQT Vân Đồn, với tuyến đường giao thông trục chính nối các khu chức năng chính KKT Vân Đồn được triển khai từ năm 2016. Công tác GPMB thực hiện từ tháng 4/2017, với tổng số 129 hộ bị ảnh hưởng, diện tích khoảng 35,64ha. Đến nay, đã lập và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho 116/129 hộ, với diện tích đã GPMB, bàn giao cho Nhà nước là 25,34ha.

Tuy nhiên, hiện còn 13 hộ dân (10 hộ có đất ở, 3 hộ có đất sản xuất nông nghiệp) bị ảnh hưởng chưa được lập phương án để thực hiện đền bù. Trong khi đó, công tác GPMB có nhiều phát sinh chi phí như, phải chi trả bổ sung cho các hộ dân do phải lập phương án bổ sung công trình ngầm, bổ sung theo quyết định giải quyết khiếu nại; nguồn kinh phí bồi thường, hỗ trợ cho các hộ đã được UBND huyện phê duyệt nhưng không đồng ý nhận tiền.

Được biết, ngày 18/01/2022, UBND huyện Vân Đồn đã có văn bản báo cáo tỉnh Quảng Ninh về việc, đề nghị cấp bổ sung kinh phí cho huyện để bố trí nguồn kinh phí GPMB Khu xen kẹp giữa Cảng HKQT Vân Đồn với tuyến đường giao thông trục chính, nối các khu chức năng chính KKT Vân Đồn.

Tháng 02/2022, UBND tỉnh có văn bản giao UBND huyện tự cân đối ngân sách, bố trí kinh phí từ nguồn thu tiền sử dụng đất để tiếp tục GPMB phần diện tích còn lại, đồng thời giao Sở Tài chính hướng dẫn UBND huyện Vân Đồn thực hiện các thủ tục cân đối, bố trí ngân sách để thực hiện công tác GPMB.

Ngày 22/4/2022, Sở Tài chính có văn bản gửi UBND huyện Vân Đồn về việc mở tài khoản thanh toán vốn tại kho bạc không thực hiện được; đề nghị UBND huyện nghiên cứu, báo cáo UBND tỉnh cho phép lập dự án đầu tư. Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết kiến nghị của cử tri khi thực hiện GPMB dự án đã có những vướng mắc, huyện đề xuất UBND tỉnh xem xét, có ý kiến chỉ đạo và giao các sở, ngành nghiên cứu, tiếp tục hướng dẫn huyện thực hiện việc lập, phê duyệt phương án chi trả tiền và bố trí tái định cư cho 13 hộ còn lại của dự án để các hộ yên tâm, ổn định cuộc sống.

Hiện tại để giải quyết vướng mắc trong bố trí kinh phí GPMB và giải quyết dứt điểm kiến nghị của 13 hộ dân, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiếp tục có đề xuất UBND tỉnh Quảng Ninh xem xét chỉ đạo hướng giải quyết vụ việc.

Trên cơ sở đề nghị của UBND huyện Vân Đồn, UBND tỉnh bố trí kinh phí để thực hiện công tác GPMB đối với 13 hộ, dự kiến là trên 36 tỷ đồng và kinh phí do phê duyệt bổ sung phương án bồi thường, hỗ trợ khi giải quyết khiếu nại của 2 hộ dân, là trên 4,3 tỷ đồng. Ngày 01/3/2023 Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi làm việc với Sở Tài chính, Sở Khoa học và Công nghệ, Ban Quản lý KKT Vân Đồn và huyện Vân Đồn để bàn hướng giải quyết.

Tuy nhiên, theo nội dung văn bản số 2061 của Sở Tài chính, do dự án chưa đủ điều kiện để cấp mã số quan hệ ngân sách, việc mở tài khoản thanh toán vốn ngân sách tại Kho bạc Nhà nước Vân Đồn không thực hiện được. Do đó, phải thực hiện lập dự án đầu tư theo quy trình dự án đầu tư công được quy định tại Luật Đầu tư công 2019. Và như vậy đề nghị của huyện Vân Đồn không thực hiện được việc bố trí kinh phí theo văn bản hướng dẫn của Sở Tài chính.

Được biết, hiện tại để giải quyết vướng mắc trong bố trí kinh phí GPMB và giải quyết dứt điểm kiến nghị của 13 hộ dân sớm thoát khỏi cảnh sống "kẹt" giữa dự án lớn, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiếp tục có đề xuất UBND tỉnh Quảng Ninh xem xét chỉ đạo hướng giải quyết vụ việc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Góp ý Dự thảo báo cáo Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam

Góp ý Dự thảo báo cáo Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam

Ngày 18/7, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý Dự thảo báo cáo của Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam khóa VIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Tham gia góp ý là các thanh niên tiêu biểu, văn nghệ sĩ, doanh nhân trẻ, phóng viên báo chí…
Tin nổi bật trang chủ
Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:33, 20/07/2024
Đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam làm Trưởng Ban Lễ tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:28, 20/07/2024
Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Sắc màu 54 - Thanh Thuận - 16:11, 20/07/2024
Nói đến nghệ thuật chơi đàn Klông pút, không thể không nhắc tới Nghệ nhân Ưu tú (NNƯT) Y Sinh, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum. Từ tình yêu đặc biệt với cây đàn Klông pút, lo sợ nguy cơ “biến mất” của đàn Klông pút, NNƯT Y Sinh đã đứng ra truyền dạy cho thế hệ trẻ với mong muốn những giai điệu của đại ngàn sẽ mãi lưu truyền trong đời sống người Xơ Đăng.
Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin tức - T.H - 16:10, 20/07/2024
Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai vừa có Công văn số 700/ĐĐ-ƯPKP đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tham mưu UBND các tỉnh, thành phố việc ứng phó với mưa lớn kèm lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.
Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - PV - 16:07, 20/07/2024
Ngày 19/7, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.
Tin trong ngày - 19/7/2024

Tin trong ngày - 19/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Khó khăn trong thực hiện mô hình hỗ trợ sản xuất từ các chương trình MTQG. Yên Bái: 17 hộ dân thôn Đoàn Kết bị cô lập do mưa lớn. Ấn tượng Đội văn nghệ cồng chiêng của đồng bào Co. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Giáo dục - Vũ Mừng - 09:38, 20/07/2024
Sống xa nhà, song được sự tận tâm dạy dỗ của các thầy cô giáo, nữ sinh người Hà Giang đã nỗ lực học tập và trở thành thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Kinh tế - Lê Thảo - 09:33, 20/07/2024
Trong 6 tháng đầu năm 2024, Agribank đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn của nền kinh tế bằng các cơ chế về lãi suất, phí, tín dụng ưu đãi... Trên cơ sở đó, tập trung cho 3 động lực tăng trưởng chính là tiêu dùng, xuất khẩu, đầu tư và ưu tiên 5 lĩnh vực mũi nhọn bao gồm xuất khẩu, nông nghiệp, công nghệ cao, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ.
Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á

Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á

Kinh tế - Hoàng Minh - 09:32, 20/07/2024
Trong 4 năm qua, thị trường thương mại điện tử Việt Nam luôn đạt tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm từ 16-30% và được đánh giá phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.
Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 09:29, 20/07/2024
Cuộc điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 đang được triển khai thực hiện tại 54 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, bao gồm 51 tỉnh có xã thuộc vùng DTTS và miền núi và 3 tỉnh, thành phố có các xã/phường/thị trấn có nhiều người DTTS sinh sống, gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Long An và Hà Tĩnh. Dưới góc nhìn của ông Matt Jackson, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam cho rằng, kết quả cuộc điều tra là những dữ liệu quan trọng giúp theo dõi đánh giá tiến độ thực hiện các chính sách của Chính phủ Việt Nam đồng thời là cơ sở để ban hành các quyết định chính sách nhằm giảm bớt những thiệt thòi mà các nhóm DTTS đang phải đối mặt.
Bảo tồn và phát huy giá trị nhạc cụ truyền thống dân tộc Chăm

Bảo tồn và phát huy giá trị nhạc cụ truyền thống dân tộc Chăm

Sắc màu 54 - Thái Tuyên - 09:22, 20/07/2024
Dân tộc Chăm có nhiều loại hình văn hóa phi vật thể hàm chứa những nội dung phong phú, chuyển tải các phương diện rõ nét về xã hội, con người và phản ánh trung thực các hiện tượng xã hội, phong tục tập quán và ước mơ của con người về một xã hội tốt đẹp thông qua diễn trình của lễ hội. Trong đó, nhạc cụ truyền thống đóng vai trò rất quan trọng trong sinh hoạt văn hóa, tôn giáo và tín ngưỡng của người Chăm.