Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Mười lăm năm mòn mỏi chờ đền bù chênh lệch đất từ Dự án Thủy điện Bản Vẽ

Việt Thắng - Y Nguyên - 19:40, 02/07/2023

Người dân đã vì lợi ích chung, sẵn sàng nhường đất, di dời để xây thủy điện. Thế nhưng 15 năm trôi qua, họ vẫn đang dài cổ chờ đền bù chênh lệch diện tích đất giữa nơi đi và nơi đến. Sự việc diễn ra ở Dự án Thủy điện Bản Vẽ, huyện miền núi Tương Dương (Nghệ An)

Bà con cho rằng, so với ngày trước thì về nơi tái định cư đất ít hơn nên đời sống vẫn đang rất khó khăn
Bà con cho rằng, so với trước khi chuyển đến nơi tái định cư, đất sản xuất ít hơn nên đời sống vẫn đang rất khó khăn

Vẫn mỏi mòn… chờ

Năm 2008, 2.910 hộ dân ở huyện miền núi Tương Dương (Nghệ An) đã phải di dời nhà cửa, bỏ lại quê hương bản quán, di dời về 2 xã Ngọc Lâm và Thanh Sơn của huyện Thanh Chương, để nhường đất xây dựng Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ.

Thời điểm đó, có 236 hộ có nguyện vọng được di dân tự do, nên đã được thực hiện các chính sách bồi thường, hỗ trợ về đất đai. 2.674 hộ còn lại chuyển về khu tái định cư ở xã Ngọc Lâm và xã Thanh Sơn, đến nay vẫn chưa được bồi thường diện tích đất chênh lệch giữa khu tái định cư và nơi ở cũ.

Theo lời một lãnh đạo huyện Tương Dương, là do các khu tái định cư ở huyện Thanh Chương chưa hoàn thành việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), nên chưa có số liệu tính bù trừ chênh lệch giá trị về đất nơi đi, nơi đến. Thậm chí công tác chia đất và cấp sổ đỏ cho người dân đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Còn đại diện UBND huyện Thanh Chương thì thông tin, do địa phương chưa hoàn thành công tác rà soát, cân đối lại toàn bộ diện tích đất nông nghiệp đã chia cho người dân, nên chưa thể kê khai để cấp sổ đỏ cho bà con. Đồng thời, do công việc này khá phức tạp nên tốn rất nhiều thời gian.

Người dân di dời để xây dựng thủy điện nhưng nơi ở mới quá ít đất sản xuất
Người dân di dời để xây dựng thủy điện nhưng nơi ở mới quá ít đất sản xuất

Bà Vi Thị Tâm, một người dân tái định cư tại xã Ngọc Lâm nói với chúng tôi, hồi xưa ở Tương Dương, ai cũng có diện tích đất sản xuất lớn, nhưng khi về đây thì được chia ít đất, nên bà con gặp rất nhiều khó khăn. “Cuộc họp, cuộc tiếp xúc cử tri nào người dân cũng hỏi, nhưng đến nay vẫn chưa thấy được đền bù. Xuống đây, cuộc sống khó khăn hơn, nên chúng tôi rất cần được đền bù để trang trải cuộc sống”, bà Tâm cho biết.

Trao đổi về vướng mắc tồn tại trên, ông Phạm Văn Hóa - Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An cho biết, UBND tỉnh Nghệ An đã thành lập Tổ công tác để giải quyết tồn tại này. Qua kiểm tra thực địa và làm việc với các bên liên quan, Tổ công tác đã đề nghị UBND các huyện và chủ đầu tư thủy điện lập phương án bồi thường chênh lệch đất, để bồi thường cho những hộ dân đã hoàn thành việc đo đạc. Các hộ dân chưa có sổ đỏ, huyện cần đẩy nhanh tiến độ đo đạc, làm thủ tục để cấp sổ cho dân và làm căn cứ để bồi thường chênh lệch đất.

Đề nghị bồi thường phần đất trên cốt ngập nước

Mặc dù, Thủy điện Bản Vẽ, huyện Tương Dương đã đi vào hoạt động từ năm 2010, nhưng vẫn đang vướng mắc về công tác bồi thường, hỗ trợ về đất trên cốt ngập nước. Mới đây, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản gửi Bộ Công Thương để đề nghị, Bộ báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép bồi thường, hỗ trợ đất trên cốt ngập ở Dự án Thủy điện Bản Vẽ.

Đời sống khó khăn, nhiều gia đình ở xã Ngọc Lâm (Thanh Chương – Nghệ An) cửa đóng then cài, đi làm ăn xa
Đời sống khó khăn, nhiều gia đình ở xã Ngọc Lâm (Thanh Chương) cửa đóng then cài, đi làm ăn xa

Nội dung văn bản đề cập, theo quy định hiện nay, các hộ dân có phần diện tích đất trên cốt ngập lòng hồ dự án thủy điện đủ điều kiện để lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ về đất theo quy định tại khoản 3, khoản 4, Điều 5, Quyết định số 64 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách đặc thù di dân, tái định cư các dự án thủy lợi, thủy điện. 

Cụ thể, tại khoản 3 quy định hộ tái định cư có diện tích đất sản xuất nằm ngoài hành lang bảo vệ hồ chứa theo quy định tại khoản 1, Điều 3 Nghị định số 112 năm 2008 của Chính phủ, chuyển đến điểm tái định cư xa nơi sản xuất cũ từ 5 km trở lên, bị thu hồi đất thì được bồi thường về đất. UBND cấp tỉnh căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương để quyết định thu hồi đất và bồi thường về đất.

Còn tại khoản 4 quy định hộ tái định cư và hộ gia đình bị ảnh hưởng có diện tích đất sản xuất nằm ngoài hành lang bảo vệ hồ chứa theo quy định tại khoản 1, Điều 3, Nghị định số 112 năm 2008 của Chính phủ, có khoảng cách từ nơi ở đến khu đất sản xuất dưới 5 km nhưng không có đường vào khu đất sản xuất đó, UBND cấp tỉnh căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương để quyết định thu hồi đất và bồi thường về đất.

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 1, Điều 23 Quyết định số 64/2014/QĐ-TTg, thì các dự án, hạng mục đã chi trả xong bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và những dự án, hạng mục đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trước thời điểm quyết định này có hiệu lực thi hành thì không áp dụng theo quyết định này.

Và Dự án thủy điện Bản Vẽ đã được Tập đoàn Điện lực Việt Nam phê duyệt quy hoạch chi tiết công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư vào năm 2005 và được Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương), thống nhất quy định tạm thời về bồi thường, di dân tái định cư Dự án Thủy điện Bản Vẽ năm 2005. Theo đó, chỉ được bồi thường về đất đối với các hộ dân trong phạm vi ảnh hưởng của dự án (phạm vi ngập lòng hồ, dưới cao trình 200 m). Vì vậy, đối với các hộ dân có phần diện tích đất trên cốt ngập lòng hồ dự án này không đủ điều kiện lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ về đất.

Tuy nhiên, trên thực tế, khi triển khai Dự án, những hộ dân có đất ở và đất sản xuất nông nghiệp nằm trên cốt ngập lòng hồ thủy điện đều phải di dời, không thể ở lại hoặc quay về sản xuất trên phần đất này.

Mặt khác, đến nay, công tác lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ về đất đối với Dự án Thủy điện Bản Vẽ vẫn chưa hoàn thành; UBND huyện Tương Dương cũng chưa phê duyệt phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ về đất để làm cơ sở bố trí kinh phí chi trả cho người dân. Do đó, cần thiết phải xem xét việc thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng trên cốt ngập để có cơ sở bù trừ chênh lệch nơi đi và nơi đến, tương tự như các hộ dân thuộc diện tái định cư trong phạm vi ngập lòng hồ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đất thiêng Quảng Trị

Đất thiêng Quảng Trị

Hiếm có nơi nào như Quảng Trị, hòa bình được nói nhiều, nhắc nhiều đến như vậy. Ở vùng đất thiêng này, những câu chuyện của chiến tranh đã làm nên giá trị hòa bình. Những câu chuyện về sự hồi sinh, cũng đã góp phần tôn lên giá trị của hòa bình.
Sắc mới trên vùng tái định cư ở Thanh Chương

Sắc mới trên vùng tái định cư ở Thanh Chương

Xã hội - Nguyễn Thanh - 5 giờ trước
Nhường đất cho công trình thủy điện Bản Vẽ, hàng ngàn hộ đồng bào Thái, Khơ Mú đã di dời từ huyện Tương Dương về định cư ở vùng đất mới Thanh Chương (Nghệ An). 18 năm trên vùng đất mới, dẫu vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, tuy nhiên nhìn vào kết quả thực hiện Quyết tâm thư Đại hội đại biểu DTTS lần thứ III của huyện cho thấy, giai đoạn 2019-2024, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân mỗi năm 5%, thu nhập bình quân đầu người đến năm 2024 tăng gần gấp đôi so với năm 2019...
Người có uy tín Trần Văn Hoàn: Vận động vì lợi ích chung thì ai cũng đồng thuận

Người có uy tín Trần Văn Hoàn: Vận động vì lợi ích chung thì ai cũng đồng thuận

Người có uy tín - Văn Hoa - 5 giờ trước
Thôn Ba Luồn, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái có 5 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó đồng bào DTTS chiếm gần 56%. Mặc dù thuộc địa bàn còn nhiều khó khăn, nhưng với nhiều cách làm hay, vận động khéo của Người có uy tín Trần Văn Hoàn nên bản ngày càng có nhiều đổi mới.
Sửa đổi, bổ sung mức hưởng trợ cấp đối với Người có công

Sửa đổi, bổ sung mức hưởng trợ cấp đối với Người có công

Tin tức - T.H - 22:43, 13/07/2024
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 77/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 75/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và chế độ ưu đãi người có công với cách mạng đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị định số 55/2023/NĐ-CP.
BIDV - Chung tay nâng cao vai trò của phụ nữ trong chuyển đổi xanh

BIDV - Chung tay nâng cao vai trò của phụ nữ trong chuyển đổi xanh

Kinh tế - Sơn Khánh - 22:42, 13/07/2024
Vừa qua, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) long trọng tổ chức hội thảo với chủ đề “Thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và doanh nghiệp do nữ làm chủ trong quá trình chuyển đổi xanh” được tổ chức tại Hà Nội. Đại diện Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tham gia hội thảo và chia sẻ nhiều kinh nghiệm, giải pháp thiết thực.
Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Thời sự - PV - 16:30, 13/07/2024
Tại cuộc hội đàm diễn ra sáng 13/7, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Campuchia Hun Manet thống nhất cao về những định hướng lớn, nổi bật là tiếp tục duy trì và củng cố tin cậy chính trị; hợp tác chặt chẽ để gìn giữ và phát huy đoàn kết hai nước.
Tin trong ngày - 12/7/2024

Tin trong ngày - 12/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Ngày 12/7, cảnh báo mưa lớn cục bộ gây lũ quét, sạt lở ở nhiều khu vực. Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân người DTTS trong tình trạng nguy kịch. Hút khách bằng nhạc điệu dân gian Chăm bên tháp cổ nghìn tuổi. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hiệu quả tín dụng chính sách xã hội ở Tây Ninh

Hiệu quả tín dụng chính sách xã hội ở Tây Ninh

Kinh tế - Hoàng Bửu - Đông Dư - 16:24, 13/07/2024
Những năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã góp phần quan trọng trong thực hiện công cuộc giảm nghèo bền vững và bảo đảm an sinh xã hội ở tỉnh Tây Ninh. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp hơn 18.700 lượt hộ dân vượt qua ngưỡng nghèo, gần 19.000 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập và hơn 67.000 lao động có việc làm
Thủ tướng: Quyết tâm hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL

Thủ tướng: Quyết tâm hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL

Thời sự - PV - 15:13, 13/07/2024
Kiểm tra công trường tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quyết tâm trong nhiệm kỳ này hoàn thành khoảng 600 km cao tốc tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và nhiệm kỳ sau tiếp tục hoàn thành khoảng 600 km, để ĐBSCL có khoảng 1.200 km cao tốc theo quy hoạch và cơ bản giải quyết vấn đề giao thông cho vùng.
Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Thêm nạn nhân tử vong, nguy cơ sạt lở vẫn hiện hữu

Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Thêm nạn nhân tử vong, nguy cơ sạt lở vẫn hiện hữu

Tin tức - Vũ Mừng - 15:06, 13/07/2024
Tới 15h ngày 13/7, đã ghi nhận 11 người tử vong trong vụ sạt lở thương tâm tại thôn Tả Mò, xã Yên Định, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang. Tại hiện trường xuất hiện nhiều vết nứt mới, tiềm ẩn nguy cơ tiếp tục sạt lở, gây nguy hiểm cho lực lượng cứu hộ.
Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary

Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary

Thời sự - PV - 14:55, 13/07/2024
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia, sáng 13/7, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary.
Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nỗ lực tìm kiếm người bị nạn nhanh nhất có thể

Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nỗ lực tìm kiếm người bị nạn nhanh nhất có thể

Thời sự - Vũ Mừng - Hoàng Tuyến - 11:12, 13/07/2024
Tại hiện trường vụ sạt lở vùi lấp xe khách thuộc địa phận thôn Tả Mò, xã Yên Định, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Hà Giang cùng các lực lượng cứu hộ khác đang chạy đua từng giờ, từng phút để tìm kiếm và giải cứu các nạn nhân.