Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Trí Phương - 08:34, 20/04/2024

Theo phản ánh của người dân, cánh đồng lúa rộng hàng chục hecta của khoảng 70 hộ dân gần khu công nghiệp Bắc Tiền Phong ở thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) bỗng dưng bị nhiễm mặn, lúa chết hàng loạt, ảnh hưởng đến lớn đến sinh kế của người dân.

Đất ruộng bỗng chốc trở thành đất hoang
Đất ruộng bỗng chốc trở thành đất hoang

Đất ruộng bỗng chốc trở thành đất hoang

Dịp sau tết Nguyên đán Giáp Thìn, bà con nông dân xã Liên Vị, thị xã Quảng Yên không thể ra đồng để cấy lúa xuân như mọi năm. Gần 30 hecta hoang tàn, do đất bị nhiễm mặn khiến cho bà con có gieo mạ bao lần thì đều bị chết khô, chết cháy. Theo phán ánh của người dân, từ tháng 3/2023 đến nay đã 3 lần gieo mạ nhưng đều bị chết khô, chết cháy.

Trồng lúa vốn là sinh kế chính của gia đình nay không làm được nữa, gia đình chỉ còn biết trông chờ vào ít rau muống ở khu ruộng nhỏ còn lại của gia đình, bà Nguyễn Thị Bí (83 tuổi, ở thôn Hàn, xã Liên Vị) xót xa chỉ vào cánh đồng của gia đình và bà con bị bỏ hoang vì mặn, không thể gieo cấy được.

"Từ bao đời nay, bà con chưa gặp cảnh này bao giờ. Xót mạ, xót đất, ngày nào tôi cũng đi qua ruộng nhà mình vài lượt. Cuộc sống càng ngày càng khó khăn hơn", bà Bí chia sẻ.

Bà Bí xót xa chỉ tay về những cánh đồng lúa bị nhiễm mặn
Bà Bí xót xa chỉ tay về những cánh đồng lúa bị nhiễm mặn

Cùng có ruộng trên cánh đồng ở Vị Khê, chị Nguyễn Thị Nguyện (ở thôn Vị Khê, xã Liên Vị) chia sẻ mọi năm, cánh đồng này cho thu hoạch đạt khoảng 2,5 đến 3 tạ thóc/sào, thường cho năng suất cao nhất khu vực. Nhưng vụ xuân năm nay, sau 2 lần gieo mạ đều chết nên nếm thử nước tại đồng thì có vị mặn chát.

Chị trải lòng: “Hết vụ này vụ khác gieo mạ chết thế này, giờ người dân chúng tôi quanh năm làm ruộng cũng chẳng biết làm gì để trang trải cuộc sống. Gạo đợt này cũng phải đi mua về ăn. Chính quyền và các cơ quan chức năng cũng xuống xem, nhưng chưa rõ sẽ giải quyết thế nào giúp người dân nữa”.

Có dấu hiệu vi phạm của chủ đầu tư khu công nghiệp Bắc Tiền Phong?

Theo nhiều người dân xã Liên Vị, TX Quảng Yên thì "thủ phạm" gây ra cảnh "bức tử" cánh đồng lúa màu mỡ nơi này chính là do việc bơm cát san lấp mặt bằng khu công nghiệp Bắc Tiền Phong ngay cạnh đó. Nhiều hộ dân cho rằng, với thực trạng như hiện nay, có thể hàng chục héc ta đất trồng lúa ở những vùng phụ cận thôn Vị Khê, xã Liên Vị cũng bị ảnh hưởng do nước nhiễm mặn theo kênh nước tràn đi khắp nơi.

Người dân bức xúc chia sẻ vì tình trạng đất ruộng bị nhiễm mặn
Người dân bức xúc chia sẻ vì tình trạng đất ruộng bị nhiễm mặn

Được biết, Dự án phát triển tổ hợp cảng biển và khu công nghiệp tại khu vực Đầm Nhà Mạc, thị xã Quảng Yên do Công ty CP khu công nghiệp Bắc Tiền Phong làm chủ đầu tư. Dự án triển khai trên địa bàn các xã Tiền Phong, Liên Hoà, Liên Vị và Phong Cốc có diện tích mặt đất, mặt nước là 1.192,9 ha. Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư lần đầu ngày 23/9/2016.

Dự án được thực hiện theo 3 giai đoạn, gồm: Giai đoạn I từ năm 2017-2021 là hoàn thành việc san lấp mặt bằng và xây dựng trên diện tích 318,8 ha của khu đất; Giai đoạn II là từ năm 2022-2031, sẽ hoàn thành việc san lấp mặt bằng và xây dựng trên diện tích 874,1 ha của khu đất và giai đoạn III sẽ được tiến hành từ năm 2032 -2036 sẽ hoàn thiện toàn bộ cơ sở hạ tầng khu công nghiệp.

Trao đổi với phóng viên, Phó chủ tịch UBND thị xã Quảng Yên Nguyễn Văn Bắc nhìn nhận, khoảng hơn 20ha đất trồng lúa ở xã Liên Vị hiện nay bị nhiễm mặn là do việc triển khai dự án khu công nghiệp Bắc Tiền Phong gây ra.

"Ngay sau khi nhận được kiến nghị của người dân, chính quyền địa phương đã báo cáo cơ quan có thẩm quyền của tỉnh thành lập đoàn kiểm tra và xác định được căn nguyên là do quá trình thi công khu công nghiệp Bắc Tiền Phong đã không tuân thủ các quy định, nên đã làm đất bị nhiễm mặn", ông Bắc chia sẻ.

Theo biên bản làm việc 12/3/2024, do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh chủ trì với các bên liên quan đã chỉ ra hàng loạt vi phạm của chủ đầu tư khu công nghiệp Bắc Tiền Phong. Diện tích khu vực bị nhiễm mặn khoảng 25 ha ở xã Liên Vị. Nước nhiễm mặn từ mương thoát nước của dự án có nguy cơ thẩm thấu theo 3 mương nước hiện có từ tuyến đường đất đắp của dự án dẫn về kênh tiêu.

"Hiện nay, chính quyền địa phương đang yêu cầu chủ đầu tư có trách nhiệm phải thau chua, rửa mặn hệ thống kênh dẫn nước và có biện pháp hỗ trợ cho bà con. Đặc biệt, mới đây, chính quyền đã ban hành quyết định về chủ trương thu hồi đất khu vực này để phục vụ dự án", ông Bắc cho biết thêm.

Hy vọng chính quyền thị xã Quảng Yên và các cơ quan chức năng kịp thời đưa ra giải pháp cụ thể hỗ trợ người dân khắc phục tình trạng trên, ổn định cuộc sống.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Có đường nhưng... vẫn chưa hết khổ

Có đường nhưng... vẫn chưa hết khổ

Theo phản ánh của người dân, trong những trận mưa lớn vào đầu năm 2024, nước từ đường Đại Dực đi xã Đại Thành cũ theo cống thoát nước, chảy xuống đường dân sinh ra đến đường trục chính của xã Đại Dực, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) làm trôi bùn đất xuống ruộng và Trung tâm Văn hóa xã, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt của người dân địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Rõ dần mức tham chiếu làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội

Rõ dần mức tham chiếu làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội

Không còn “mức lương cơ sở” là định hướng quan trọng trong Nghị quyết số 27-NQ/TW của Hội nghị lần thứ Bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp. Để phù hợp với định hướng này, việc sửa đổi căn cứ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) khi không còn “mức lương cơ sở”, là hết sức cần thiết.
Dân làng Đăk Wâk chung sức gìn giữ nhà rông truyền thống

Dân làng Đăk Wâk chung sức gìn giữ nhà rông truyền thống

Media - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Làng Đăk Wâk, xã Đăk Kroong, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum có 343 hộ, 1.374 nhân khẩu, với 96% là người dân tộc Gié Triêng. Cũng giống như nhiều cộng đồng DTTS khác ở Tây Nguyên, người Gié Triêng ở làng Đăk Wâk xem nhà rông như là “trái tim” của làng, là nơi hội tụ tinh hoa văn hóa truyền thống được bà con đoàn kết gìn giữ, phát huy.
Điểm tựa của thôn, làng

Điểm tựa của thôn, làng

Media - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Tại các thôn, làng đồng bào DTTS thì già làng, thôn trưởng, Người có uy tín chính là điểm tựa của bà con trong các hoạt động đời sống văn hóa tinh thần. Không quản ngại khó khăn, vất vả, đội ngũ già làng, thôn trưởng, Người có uy tín luôn đi đầu trong phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, giữ vững an ninh chính trị, góp phần xây dựng tỉnh Kon Tum ngày một phát triển.
Gia Lai: Tổ chức Đại hội các DTTS huyện Phú Thiện

Gia Lai: Tổ chức Đại hội các DTTS huyện Phú Thiện

Tin tức - Ngọc Thu - 6 giờ trước
Ngày 28/5, huyện Phú Thiện (Gia Lai) đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV - năm 2024. Tham dự có bà Phạm Thị Phước An - Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Dân tộc Địa phương (Ủy Ban Dân tộc); đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các sở, ban ngành tỉnh; lãnh đạo huyện và 134 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 51.000 đồng bào DTTS của 21 thành phần dân tộc tại địa phương.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt cán bộ hưu trí của Ủy ban Dân tộc giữa kỳ năm 2024

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt cán bộ hưu trí của Ủy ban Dân tộc giữa kỳ năm 2024

Tin tức - Văn Hoa - 6 giờ trước
Ngày 28/5, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn gặp mặt cán bộ hưu trí của UBDT giữa kỳ năm 2024. Tham dự có các thành viên Ban Liên lạc (BLL) hưu trí UBDT và gần 150 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động UBDT nghỉ hưu tại Hà Nội; lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi)

Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi)

Thời sự - Hoàng Quý - 6 giờ trước
Ngày 28/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi).
Tin trong ngày - 28/5/2024

Tin trong ngày - 28/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 28/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Hoàn thành sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã trong tháng 9. Yên Bái: Phát hiện hóa thạch đến 5 triệu năm. Kon Tum: Báo động tình trạng gom mua đất của đồng bào DTTS . Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hiểm hoạ từ ăn rau sống

Hiểm hoạ từ ăn rau sống

Sức khỏe - T. H - 6 giờ trước
Ngày 28/5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thông tin các bác sĩ của Bệnh viện đang điều trị cho một bệnh nhân nam mang trong mình ổ sán lá gan lớn do có thói quen ăn rau muống, rau ngổ sống.
Cà Mau: Đại hội đại biểu các DTTS huyện Thới Bình lần IV, năm 2024 thành công tốt đẹp

Cà Mau: Đại hội đại biểu các DTTS huyện Thới Bình lần IV, năm 2024 thành công tốt đẹp

Công tác Dân tộc - Như Tâm - 6 giờ trước
Sau phiên trù bị, chiều 28/5, tại UBND huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau, với chủ đề: “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”, Ban Chỉ đạo Đại hội huyện, đã long trọng tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu các DTTS huyện Thới Bình lần thứ IV, năm 2024.
Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em

Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em

Xã hội - Mỹ Dung - 6 giờ trước
Ngày 28/5, tại Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em, khai mạc hoạt động Hè tỉnh Quảng Ninh 2024.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

Thời sự - Hoàng Quý - 6 giờ trước
Chiều 28/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội họp phiên toàn thể ở hội trường, thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).
Chủ tịch nước gặp mặt, biểu dương con liệt sĩ công an, con nuôi công an xã, thiếu nhi tiêu biểu

Chủ tịch nước gặp mặt, biểu dương con liệt sĩ công an, con nuôi công an xã, thiếu nhi tiêu biểu

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Chiều 28/5, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi gặp mặt, biểu dương các cháu con liệt sĩ công an, con đỡ đầu hội phụ nữ công an, con nuôi công an xã và con cán bộ, chiến sĩ công an đạt giải quốc gia, quốc tế năm 2023-2024, do Bộ Công an tổ chức, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị các ban, bộ, ngành, cấp ủy chính quyền các cấp tập trung triển khai quyết liệt, hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em với những mục tiêu cụ thể…