Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những “nhịp cầu” nối ý Đảng với lòng Dân

Nhóm PV - 08:45, 04/05/2024

Đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS là “hạt nhân” trong các phong trào ở cơ sở, là nhịp “cầu nối” ý Đảng với lòng Dân. Vai trò của Người có uy tín càng được phát huy hơn khi tiếng nói của họ được chuyển tải kịp thời đến các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp. Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc, Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi nhận một số tâm tư, nguyện vọng của Người có uy tín trong đồng bào DTTS, đóng góp tâm huyết để góp phần thực hiện tốt hơn nữa chính sách dân tộc trong thời gian tới.

Ông Bàn Tài Vi, dân tộc Dao
Ông Bàn Tài Vi, dân tộc Dao

Ông Bàn Tài Vi, dân tộc Dao, Người có uy tín thôn Đồng Trà, xã Đồng Lâm, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh: Những Người có uy tín như chúng tôi đều rất tâm huyết, luôn cố gắng hết sức để tuyên truyền, vận động bà con; tuy nhiên kỹ năng tiếp cận văn bản, nắm rõ chủ trương, chính sách vẫn còn hạn chế. Nắm bắt được điều này, hằng năm Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh cũng như Phòng Dân tộc TP. Hạ Long đã tổ chức các buổi tập huấn, phổ biến cho chúng tôi các luật mới, văn bản mới, từ đó kết hợp với thôn, xã để tuyên truyền cho người dân, phổ biến cho người dân, hỗ trợ giải thích, phân tích cho người dân thêm hiểu về pháp luật cũng như các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Từ những kiến thức qua các lớp tập huấn cùng các chuyến đi tham quan thực tế học tập, tôi cũng như toàn thể đội ngũ Người có uy tín thêm dày dặn kiến thức, kinh nghiệm và lý lẽ để phân tích, giảng giải cũng như vận động người dân hơn. Đây cũng là cách để đội ngũ Người có uy tín gắn bó, học hỏi nhau.

Tôi rất mong trong thời gian tới sẽ có thêm các lớp tập huấn, tham quan thực tế cho đội ngũ Người có uy tín để chúng tôi có thêm cơ hội học tập, trao đổi và chia sẻ với nhau khó khăn, vướng mắc cũng như kinh nghiệm để việc vận động bà con vùng DTTS ngày một hiệu quả hơn. Mặt khác, cũng nên mở rộng chính sách hỗ trợ cho những Người có uy tín để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, yên tâm với nhiệm vụ được giao.

Ông Y Krúr Ayun, dân tộc Ê Đê
Ông Y Krúr Ayun, dân tộc Ê Đê

Ông Y Krúr Ayun, dân tộc Ê Đê, Người có uy tín buôn Đrao, xã Cư Né, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk: Thời gian qua, bên cạnh đầu tư hạ tầng nông thôn, chính quyền địa phương cũng triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nhà ở, hỗ trợ phát triển kinh tế, bà con chí thú làm ăn, cuộc sống của bà con ngày càng ấm no. Với sự quan tâm đó, cả buôn Đrao có gần 440 hộ, hơn 1.250 khẩu, bây giờ chỉ còn gần 40 hộ nghèo, cận nghèo.

Xác định rõ việc bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội là yêu cầu quyết định để phát triển bền vững nên thời gian qua, cùng với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, với vai trò là Người có uy tín, tôi đã tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Bản thân là người Ê Đê, tôi hiểu ngôn ngữ, nắm rõ phong tục tập quán và cũng hiểu hoàn cảnh từng hộ gia đình trong buôn. Nhiều năm tham gia công tác thôn buôn, tôi nắm rõ từng thành phần trong buôn, nên mỗi khi xuất hiện vấn đề bất ổn tôi biết cách để tuyên truyền phù hợp từng đối tượng.

Suốt bao nhiêu năm qua, buôn Đrao không có trường hợp nào vượt biên trái phép nữa, tình hình an ninh trật tự ổn định.

Ông Lo Văn Cường, dân tộc Ơ Đu
Ông Lo Văn Cường, dân tộc Ơ Đu

Ông Lo Văn Cường, dân tộc Ơ Đu, Người có uy tín bản Văng Môn, xã Nga My, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An: Từ năm 2021 đến nay, bà con ở bản thụ hưởng nhiều chính sách thiết thực từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Ngay khi các chủ trương, chính sách được thông qua, tôi đã cùng tham gia góp ý kiến với Ban Quản lý bản để lựa chọn người thực hiện mô hình, lựa chọn đối tượng hưởng thụ phù hợp; đồng thời tham gia giám sát, đôn đốc bà con dân bản quyết tâm, nỗ lực thực hiện, nhất là các dự án hỗ trợ sinh kế để mang lại thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Tôi tâm niệm rằng, mỗi một dự án, chương trình của Nhà nước đầu tư, hỗ trợ cho đồng bào là sự quan tâm, ưu ái lớn của Đảng, Nhà nước. Do đó, là Người có uy tín của bản, mình phải phối hợp cùng cấp ủy Đảng, Ban Quản lý thôn bản động viên bà con thực hiện có hiệu quả để vừa tránh lãng phí, vừa là cơ hội giúp bà con đổi thay cuộc sống.

Nhưng để phát huy được vai trò của mình thì Người có uy tín phải không ngừng được hỗ trợ cập nhật thông tin và tự nâng cao kiến thức, từ đó phân tích, giải thích cho bà con hiểu rõ điều hay, lẽ phải, tạo sự đồng thuận, phối hợp tốt cùng chính quyền địa phương trong thực hiện.

Nghệ nhân Ưu tú Lê Văn Ru, người Chăm H’roi
Nghệ nhân Ưu tú Lê Văn Ru, người Chăm H’roi

Nghệ nhân Ưu tú Lê Văn Ru, người Chăm H’roi (một nhánh của dân tộc Chăm), Người có uy tín làng Hiệp Hội, thị trấn Vân Canh, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định: Người Chăm H’roi sử dụng trống K’toang trong các dịp lễ lớn như: Lễ đâm trâu; Lễ cưới; Lễ mừng sức khỏe... Các thế hệ ông, bà hoặc cha, mẹ của tôi trước đây có tác hợp được với nhau cũng nhờ tiếng trống K’toang xe duyên.

Nét văn hóa đặc sắc, giàu cảm hứng từ tiếng trống K’toang là thế, nhưng đời sống hiện đại đã tác động đến sự tiếp nhận văn hóa của lớp trẻ người Chăm H’roi, bây giờ thanh niên ít biết hát, múa, trình diễn nhạc cụ của dân tộc mình.

Vì lo nét văn hóa truyền thống của dân tộc mình bị mai một, nên nhiều năm nay tôi ra sức thuyết phục tụi nhỏ trong làng học đánh trống K’toang và tìm hiểu văn hoá truyền thống của cha ông nhưng cũng chỉ được vài đứa. May mắn là tôi đã thuyết phục và dạy đánh trống K’toang cho con trai mình. Đến nay, con trai tôi đã chơi thành thạo nhiều loại nhạc cụ, chịu khó tìm hiểu văn hoá, các nghi lễ truyền thống và là người trẻ hiếm hoi của làng giữ được nhịp trống K’toang.

Dù rất tâm huyết với việc truyền dạy văn hoá truyền thống cho lớp trẻ nhưng nay tuổi đã cao, sức đã yếu, tôi đang rất lo một ngày nào đó văn hoá truyền thống của đồng bào Chăm H’roi sẽ bị mai một.

Đáng mừng là vừa rồi, Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh Bình Định phối hợp với huyện Vân Canh tổ chức lớp tập huấn, truyền dạy nghệ thuật diễn tấu cồng chiêng, trống K’toang cho lớp trẻ. Dù tôi không tham gia được, nhưng có Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Thị Ngọc Hương là người phụ nữ duy nhất chơi trống K’toang thuần thục đứng ra truyền dạy, tôi cảm thấy rất yên tâm. Hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều lớp tập huấn như vậy để níu những người trẻ về với văn hoá truyền thống của cha ông.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Học tập những mô hình hay, cách làm mới qua báo chí

Học tập những mô hình hay, cách làm mới qua báo chí

Tại huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số là cầu nối quan trọng giữa chính quyền và nhân dân, vận động đồng bào chấp hành tốt chính sách, pháp luật. Họ là điểm tựa vững chắc, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết. Hàng năm, đội ngũ những Người có uy tín được cập nhật thông tin, chính sách mới và nhận báo miễn phí để nâng cao hiểu biết, đồng thời, học hỏi những mô hình hay, cách làm mới qua báo chí.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.