Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sóc Trăng: Người có uy tín là lực lượng nòng cốt trong các phong trào ở cơ sở

Phương Nghi - 05:20, 03/05/2024

Những năm gần đây, Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sóc Trăng đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong các phong trào an sinh ở cơ sở. Vai trò của Người có uy tín được phát huy đã góp phần quan trọng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Người có uy tín trong đồng bào Khmer ở Sóc Trăng tích cực vận động người dân chung tay xây dựng nông thôn mới
Người có uy tín trong đồng bào Khmer ở Sóc Trăng tích cực vận động người dân chung tay xây dựng nông thôn mới

Với mong muốn con em đồng bào Khmer ở vùng sâu, vùng xa Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu có trường học khang trang, điều kiện học tập tốt hơn, Hòa thượng Thạch Huôl, trụ trì chùa Prey Chóp đã hiến tặng cho Nhà nước hơn 1,6ha đất chùa để xây dựng 3 ngôi trường ở 3 cấp là THCS, Tiểu học và Mầm non.

Hòa Thượng Thạch Huôl chia sẻ: “Mình làm gì giúp ích được cho xã hội thì cảm thấy rất vui, đặc biệt là về công tác giáo dục cho thế hệ trẻ. Bởi con người mà nếu thiếu đi sự hiểu biết sẽ không thể nào phát triển, tiến bộ được. Hiện nay, đời sống của bà con phật tử ngày càng khấm khá. Do vậy, vấn đề giáo dục, học tập rất là quan trọng”.

Ông Thạch Công (bìa trái) Trưởng Ban công tác Mặt trận ấp Phnor Kom Pôt, xã Tham Đôn (huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) luôn sâu sát cơ sở, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng và ý kiến của người dân
Ông Thạch Công (bìa trái) Trưởng Ban công tác Mặt trận ấp Phnor Kom Pôt, xã Tham Đôn (huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) luôn sâu sát cơ sở, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng và ý kiến của người dân

Mới đây đoạn đường gần 2 km từ chợ Prây Chóp đến chùa Xung Thum, xã Lai Hòa có nhiều đoạn bị sạt lở, sụt lún. Nhà chùa đã bỏ 150 triệu đồng mua vật tư và đích thân Hoà thượng Thạch Huôl vận động hơn 30 người gồm các sư và thợ cùng làm hoàn thành con đường, giúp cho việc đi lại, giao thương hàng hóa được thuận tiện.

Ở ấp Phnor Kom Pôt, xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên, với vai trò Trưởng Ban Công tác Mặt trận, Người có uy tín, ông Thạch Công đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia xây dựng nông thôn mới, xóa nhà tạm, nhà dột nát, vận động bà con xóa bỏ các hủ tục, tập quán lạc hậu, đẩy mạnh phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất có hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống cho bà con trong ấp.

Với những nỗ lực của ông Thạch Công, từ ấp có gần 80% hộ nghèo, đến nay, ấp Phnor Kom Pôt chỉ còn 2 hộ nghèo, trên 97% hộ đạt gia đình văn hóa; 100% trẻ em trong ấp được tới trường, các hủ tục, tập quán lạc hậu được đẩy lùi...

“Nhờ có chú Công mà chúng tôi có được căn nhà khang trang. Chúng tôi sẽ cố gắng chí thú làm ăn, để không phụ lòng chú Công”, chị Danh Thị Bông ở ấp Phnor Kom Pôt bày tỏ.

 Công trình nâng cấp đường giao thông nông thôn do Hòa thượng Thạch Huôl, trụ trì chùa Prey Chóp, xã Lai Hòa, TX. Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, đứng ra vận động bà con phật tử cùng làm
Công trình nâng cấp đường giao thông nông thôn do Hòa thượng Thạch Huôl, trụ trì chùa Prey Chóp, xã Lai Hòa, TX. Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, đứng ra vận động bà con phật tử cùng làm

Hòa Thượng Thạch Huôl, Trưởng Ban Công tác Mặt trận Thạch Công là hai trong hàng trăm Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở tỉnh Sóc Trăng đang phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong các phong trào ở cơ sở. Không chỉ tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững mà đội ngũ Người có uy tín của tỉnh luôn đi đầu trong vận động đóng góp nguồn lực để thực hiện các chương trình an sinh xã hội; hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn.

Theo ông Dương Sà Kha, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, vai trò của Người có uy tín đối với đồng bào DTTS là hết sức quan trọng và ngày càng có nhiều đóng góp thiết thực cho cộng đồng. Có thể nói, Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Sóc Trăng là lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước, tích cực đóng góp công sức vào công cuộc xây dựng phát triển quê hương.

“Việc thực hiện chính sách và phát huy vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS được cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp ở Sóc Trăng tích cực thực hiện. Từ đó đã phát huy hiệu quả công tác vận động, tập hợp Người có uy tín, xây dựng được lực lượng nòng cốt vùng có đông đồng bào DTTS. Với vai trò, trách nhiệm của mình, Người có uy tín thật sự là “cầu nối” giữa Đảng, Nhà nước với đồng bào DTTS, là điểm tựa của cộng đồng dân cư”, ông Dương Sà Kha khẳng định.

Thời gian qua, Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sóc Trăng đóng vai trò quan trọng trong việc vận động xây dựng 27 nhà tình thương, nhà Đại đoàn kết, 119 cây cầu nông thôn. Tham gia cùng cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và các ngành chức năng phát 163.459 phần quà, trên 409 tấn gạo; tặng 28 xe lăn; tặng 100.367 suất học bổng, hỗ trợ vở, xe đạp, đồng phục cho học sinh nghèo; phát trên 292.000 suất cơm miễn phí tại các bệnh viện... với tổng số tiền 104 tỷ đồng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Cùng nhau gìn giữ, bồi đắp, phát huy hơn nữa sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Cùng nhau gìn giữ, bồi đắp, phát huy hơn nữa sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2025), tối 14/11, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tới dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, chung vui với Nhân dân phường Thượng Cát.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại phường Thượng Cát, Hà Nội

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại phường Thượng Cát, Hà Nội

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Tối 14/11, nhân dịp dự buổi gặp mặt và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2025 với Nhân dân phường Thượng Cát, Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu quan trọng. Trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Thủ tướng: Khẩn trương triển khai, hoàn thành các dự án, công trình phục vụ Hội nghị APEC 2027

Thủ tướng: Khẩn trương triển khai, hoàn thành các dự án, công trình phục vụ Hội nghị APEC 2027

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều tối 14/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với các chủ thể có liên quan về tình hình triển khai các dự án hạ tầng phục vụ Hội nghị APEC 2027 tại Phú Quốc, tỉnh An Giang, tiếp tục chỉ đạo tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc nhằm thúc đẩy tiến độ các dự án.
Vụ cháy ở Trường Mầm non Bạch Hà: Tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân

Vụ cháy ở Trường Mầm non Bạch Hà: Tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân

Trang địa phương - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Khi đám cháy được khống chế, lực lượng chức năng phát hiện 1 thi thể bên trong phòng Kế toán. Danh tính nạn nhân tử vong được xác minh là chị Triệu Thị Ng., sinh năm 1989, Kế toán của Trường Mầm non Bạch Hà.
Khởi công Trường Tiểu học Sang So Van: Bồi đắp tình hữu nghị, chăm lo thế hệ tương lai

Khởi công Trường Tiểu học Sang So Van: Bồi đắp tình hữu nghị, chăm lo thế hệ tương lai

Tin tức - Như Tâm - 5 giờ trước
Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2, ngày 14/11, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng hai nước đã dự Lễ khởi công xây dựng công trình hữu nghị Trường Tiểu học Sang So Van tại huyện Svay Teap, tỉnh Svay Rieng (Campuchia).
Đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo

Đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Tại Nghị quyết số 369/NQ-CP ngày 14/11/2025, Chính phủ thông qua hồ sơ Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2026 - 2035 (Chương trình).
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Gia Lai: Khai mở tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng làng Ơp

Gia Lai: Khai mở tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng làng Ơp

Tin tức - Ngọc Thu - 6 giờ trước
Nhằm hoàn thiện đề án “Xây dựng làng văn hóa du lịch cộng đồng tại làng Ơp”, UBND phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) vừa tổ chức hội nghị lấy ý kiến của đại diện làng Ơp, Hiệp hội Du lịch tỉnh Gia Lai và một số đơn vị lữ hành.
Triển khai các Chương trình MTQG ở Lai Châu có nhiều chuyển biến tích cực

Triển khai các Chương trình MTQG ở Lai Châu có nhiều chuyển biến tích cực

Chính sách Dân tộc - Trọng Bảo - 6 giờ trước
Đây là đánh giá được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021 - 2025 vừa được tỉnh Lai Châu tổ chức.
Nghệ An: Sẽ tổ chức Lễ cưới tập thể

Nghệ An: Sẽ tổ chức Lễ cưới tập thể

Xã hội - Minh Nhật - 6 giờ trước
Dự kiến 16 cặp đôi là công nhân, lao động trên địa bàn Nghệ An sẽ được Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An tổ chức một lễ cưới tập thể vào cuối tháng 12/2025.
Nhiều hoạt động hướng về người dân khu vực biên giới ở Tây Ninh

Nhiều hoạt động hướng về người dân khu vực biên giới ở Tây Ninh

Thời sự - Như Tâm - 6 giờ trước
Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 vừa diễn ra tại tỉnh Tây Ninh là minh chứng sinh động cho đường lối đối ngoại quốc phòng đúng đắn, nhất quán của Đảng, Nhà nước và Quân đội nhân dân Việt Nam, đó là vì hòa bình, hợp tác, phát triển, vì nhân dân phục vụ. Không chỉ là hoạt động hợp tác quốc phòng, giao lưu hữu nghị năm nay còn được ghi dấu ấn bởi nhiều hoạt động thiết thực hướng về người dân khu vực biên giới, lan tỏa tinh thần nhân văn, đoàn kết và tình hữu nghị thủy chung giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.
Nghệ An: Bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho Trưởng bản, Người có uy tín

Nghệ An: Bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho Trưởng bản, Người có uy tín

Người có uy tín - An Yên - 6 giờ trước
Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Nghệ An vừa tổ chức các lớp bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho các đối tượng là Trưởng bản, Người có uy tín trong đồng bào các DTTS.