Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quan tâm đến đội ngũ Người có uy tín bằng những việc làm thiết thực

Nhóm PV (T/h) - 15:35, 02/05/2024

Xác định vai trò quan trọng của đội ngũ Người có uy tín tại cơ sở, bên cạnh thực hiện đầy đủ các chính sách cho Người có uy tín theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, nhiều địa phương còn có những cách làm sáng tạo để kịp thời động viên, chăm lo cho đội ngũ Người có uy tín. Từ đó, tạo điều kiện tốt nhất để họ góp sức xây dựng bản làng...

Ông Võ Phiên (bìa phải), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi thăm hỏi, trò chuyện với Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ngãi
Ông Võ Phiên (bìa phải), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi thăm hỏi, trò chuyện với Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ngãi

Quảng Nam- Lắng nghe Người có uy tín nói

Cùng với việc thực hiện tốt các chính sách cho Người có uy tín, trong những năm qua, các cấp chính quyền ở Quảng Nam thường xuyên tổ chức các buổi gặp gỡ, đối thoại với Người có uy tín để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và ý kiến của Người có uy tín. Mục đích là cùng nhau bàn bạc, thống nhất nhằm đưa các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với người dân ở vùng đồng bào DTTS một cách hiệu quả nhất.

Theo ông A Lăng Mai, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam, tại cuộc đối thoại, nhiều nội dung được đội ngũ Người có uy tín chia sẻ, gửi gắm đến lãnh đạo tỉnh như vấn đề quan tâm bảo tồn làng nghề truyền thống; vấn đề đầu tư phát triển kinh tế cho người dân vùng đồng bào DTTS; các vấn đề liên quan đến đất sản xuất; các cơ chế về bảo vệ phát triển rừng, trồng dược liệu dưới tán rừng; phát triển giao thông nông thôn; bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống; …

Sau khi lắng nghe ý kiến, cũng như một số trăn trở của đội ngũ Người có uy tín, ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp hết sức thiết thực của đội ngũ Người có uy tín. Trên cơ sở đó, giúp cho tỉnh nắm bắt tình hình ở cơ sở, có những giải pháp phù hợp để giải quyết những tồn tại, vướng mắc trong quá trình triển khai các chính sách.

Trà Vinh- Hỗ trợ thẻ BHYT cho Người có uy tín

Hiện nay 100% xã, phường của tỉnh Trà Vinh đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, vì vậy nhiều Người có uy tín thuộc danh sách được phê duyệt của UBND tỉnh không còn được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Trước thực tế đó, Ban Dân tộc tỉnh cùng các ngành chức năng đã tham mưu cho UBND tỉnh có tờ trình gửi HĐND xem xét cấp thẻ bảo hiểm cho Người có uy tín.

Trên cơ sở đó, HĐND tỉnh Trà Vinh đã ban hành Nghị quyết số 19/2022/NQ-HĐND ngày 09/12/2022 về hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế cho Người có uy tín từ năm 2023 đến 2025. Cụ thể, tỉnh Trà Vinh sẽ hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS; áp dụng cho những Người có uy tín trong danh sách được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt mà chưa có thẻ bảo hiểm y tế và không thuộc nhóm đối tượng đã được ngân sách Nhà nước đóng bảo hiểm y tế.

Ông Kiên Ninh, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh cho biết, năm 2023, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh và Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho 207 người, chính sách này sẽ tiếp tục thực hiện đến hết năm 2025 theo nghị quyết của HĐND tỉnh. Việc ban hành chính sách hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế đã thể hiện sự quan tâm, chăm lo của tỉnh đối với Người có uy tín nói riêng, đồng bào DTTS nói chung. Qua đó, kịp thời động viên Người có uy tín tiếp tục phát huy vai trò trong các phong trào thi đua yêu nước, tích cực tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến đồng bào DTTS tại địa phương, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Sự quan tâm động viên kịp thời về mặt tinh thần, vật chất của Trung ương, của các địa phương đã giúp Người có uy tín thêm tin tưởng vào sự quan tâm, lãnh đạo của Đảng, Nhà nước đối với mình, từ đó họ tiếp tục ra sức cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương

Hà Nội - Hỗ trợ hằng tháng cho Người có uy tín

Hiện nay, Hà Nội có 119 Người có uy tín. Đây là lực lượng nòng cốt, có vai trò đặc biệt quan trọng trong vùng đồng bào DTTS. Những năm qua, Hà Nội luôn quan tâm thực hiện tốt các chính sách dành cho Người có uy tín.

Đặc biệt, Nghị quyết số 16/2021/NQ-HĐND ngày 08/12/2021 của HĐND Thành phố về việc quy định một số nội dung và mức chi thuộc thẩm quyền của Hội đồng Nhân dân Thành phố Hà Nội, trong đó nội dung quy định chính sách hỗ trợ hằng tháng cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn Thành phố. (Mức chi bằng 50% mức lương cơ sở/người/tháng).

Theo đó, đến hết tháng 11 năm 2023, UBND các huyện vùng DTTS đã chi hỗ trợ cho 129 Người có uy tín với kinh phí là 1,163 tỷ đồng. Từ tháng 12/2023, đã tiến hành chi trả cho 119 Người có uy tín giai đoạn 2023 – 2028 với kinh phí là 107,1 triệu đồng. Chính sách hỗ trợ hàng tháng thể hiện sự quan tâm của Thành phố, kịp thời động viên Người có uy tín phát huy tốt hơn trách nhiệm và vai trò của mình tại địa phương.

Lào Cai: Vận dụng linh hoạt chính sách dành cho Người có uy tín

Những năm qua, tỉnh Lào Cai đặc biệt quan tâm triển khai, thực hiện các chính sách cho Người có uy tín. Bên cạnh việc thực hiện nghiêm túc các chính sách theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thì địa phương cũng linh hoạt ban hành và áp dụng một số chính sách riêng nhằm động viên kịp thời đối với Người có uy tín.

Cụ thể, bên cạnh việc tổ chức gặp mặt hằng năm theo quy định, tỉnh Lào Cai mỗi năm còn tổ chức thêm các hội nghị gặp mặt chuyên đề đối với Người có uy tín từng dân tộc, như năm 2021, đã tổ chức gặp mặt Người có uy tín dân tộc Dao; năm 2022, tổ chức gặp mặt Người có uy tín dân tộc Mông, Phù Lá…; thường xuyên tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho Người có uy tín ở các xã biên giới nhằm nâng cao kiến thức và trách nhiệm trong bảo vệ chủ quyền biên giới.

Đặc biệt ở huyện Bát Xát, đối với việc cung cấp thông tin cho Người có uy tín, bên cạnh việc tổ chức hội nghị cung cấp thông tin theo quy định, hằng tháng Phòng Dân tộc huyện đều soạn thảo, ban hành văn bản định hướng, cung cấp thông tin để Người uy tín có tài liệu, nội dung tuyên truyền sát với định hướng tuyên truyền chung của huyện theo từng tháng, từng quý. Đây là cách làm mới ở huyện Bát Xát đang được các huyện khác tham khảo thực hiện. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người có uy tín Trần Văn Hoàn: Vận động vì lợi ích chung thì ai cũng đồng thuận

Người có uy tín Trần Văn Hoàn: Vận động vì lợi ích chung thì ai cũng đồng thuận

Thôn Ba Luồn, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái có 5 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó đồng bào DTTS chiếm gần 56%. Mặc dù thuộc địa bàn còn nhiều khó khăn, nhưng với nhiều cách làm hay, vận động khéo của Người có uy tín Trần Văn Hoàn nên bản ngày càng có nhiều đổi mới.
Tin nổi bật trang chủ
Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cần thêm trợ lực để phát triển bền vững (Bài 2)

Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cần thêm trợ lực để phát triển bền vững (Bài 2)

Nhìn một cách thực tế, đời sống đồng bào La Hủ về thu nhập, mức sống, tiếp cận các dịch vụ cơ bản… còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Để cải thiện, nâng cao đời sống của đồng bào La Hủ cũng như giúp dân tộc này phát triển bền vững vẫn phải nghiên cứu và thực hiện thêm chính sách đặc thù, dài hơi.
Thanh niên xung phong là biểu tượng sáng ngời của thế hệ trẻ Việt Nam

Thanh niên xung phong là biểu tượng sáng ngời của thế hệ trẻ Việt Nam

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam (15/7/1950 - 15/7/2024), chiều 15/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm có cuộc gặp thân mật với Đoàn đại biểu về dự Hội nghị cán bộ toàn quốc Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam.
Thủ tướng:

Thủ tướng: "5 đẩy mạnh" trong cải cách hành chính để huy động mọi nguồn lực cho phát triển

Thời sự - PV - 11 giờ trước
Kết luận phiên họp của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ rõ "5 đẩy mạnh" thời gian tới để mang lại hiệu quả thiết thực, rõ ràng, cân đong đo đếm được, giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp, huy động mọi nguồn lực trong và ngoài nước cho sự phát triển, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa và nền kinh tế, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, sinh kế cho người dân.
Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ tám Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính

Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ tám Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính

Thời sự - PV - 13 giờ trước
Sáng 15/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ chủ trì Phiên họp thứ tám của Ban Chỉ đạo. Phiên họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối từ điểm cầu trụ sở Chính phủ tới 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Bình Gia phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống

Bình Gia phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống

Media - Thúy Hồng - Tuấn Ninh - 21 giờ trước
Vốn là vùng đất có bề dày lịch sử - văn hóa, với nhiều di tích, danh thắng cùng với sự đa dạng về bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn đã phát huy những tiềm năng, thế mạnh đó để phát triển du lịch. Với nhiều giải pháp phục dựng, bảo tồn bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch đã khẳng định thương hiệu du lịch của huyện Bình Gia, dần xây dựng được hình ảnh trong lòng du khách gần xa. Qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Quản Bạ (Hà Giang): Hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP gắn với thị trường tiêu thụ

Quản Bạ (Hà Giang): Hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP gắn với thị trường tiêu thụ

Kinh tế - Nguyễn Dịu - Vũ Mừng - 21 giờ trước
Những năm gần đây, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã tập trung chỉ đạo, triển khai xây dựng các sản phẩm OCOP chủ lực gắn với thị trường tiêu thụ. Qua đó, góp phần nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp, cải thiện đời sống vật chất cho người dân.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 28): Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Carbon

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 28): Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Carbon

Việt Nam đã hoàn thành việc chuyển nhượng 10,3 triệu tấn Carbon Dioxide (CO2) và đã nhận đủ 51,5 triệu USD (khoảng 1.200 tỷ đồng) từ việc bán tín chỉ Carbon. Tại các tỉnh miền núi, vùng DTTS, định hướng tham gia vào thị trường tín chỉ Carbon đem lại nguồn thu nhập lớn cho người làm lâm nghiệp yêu rừng, quý rừng hơn, ứng xử với rừng tốt hơn. Đặc biệt, điều tiết phát thải khí nhà kính, tạo sinh kế và động lực cho người tham gia trồng rừng, bảo vệ và phát triển rừng… Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về chủ đề Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Carbon.
Lào Cai: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ đồng bào DTTS làm du lịch

Lào Cai: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ đồng bào DTTS làm du lịch

Sắc màu 54 - Nhật Minh (t/h) - 21 giờ trước
Để thúc đẩy phát triển các sản phẩm du lịch, đồng thời góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống các DTTS trên địa bàn, tỉnh Lào Cai sẽ bố trí tối thiểu 11 tỷ đồng/năm ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay vốn đầu tư điểm du lịch và phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng từ ngân sách cấp tỉnh.
Quảng Ninh: Điều tra viên nỗ lực, vượt khó thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS

Quảng Ninh: Điều tra viên nỗ lực, vượt khó thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS

Tin tức - Mỹ Dung - 21 giờ trước
Cùng với cả nước, từ ngày 1/7 đến 15/8, đồng loạt các địa phương vùng DTTS tỉnh Quảng Ninh tiến hành ra quân điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2024. Tại đây, các điều tra viên đã và đang nỗ lực vượt khó để triển khai đúng kế hoạch, chương trình và tiến độ đề ra.
Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cảm nhận về sự nghèo khó (Bài 1)

Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cảm nhận về sự nghèo khó (Bài 1)

Phóng sự - Tào Đạt - 23:24, 14/07/2024
Đã gần 3 năm nay, dân tộc La Hủ của tỉnh Lai Châu không còn thuộc nhóm dân tộc rất ít người được thụ hưởng chính sách đặc biệt theo Quyết định số 449 ngày 10/4/2020 của Chính phủ về "Bảo vệ và phát triển các dân tộc thiểu số rất ít người giai đoạn 2021 - 2030", do số lượng người La Hủ cả nước đã tăng lên hơn 12 nghìn người, (theo quy định dân tộc được thụ hưởng có dân số dưới 10.000 người). Song trên thực tế, đồng bào La Hủ chỉ tăng số lượng nhân khẩu còn cuộc sống của người La Hủ ở miền biên viễn xa xôi này vẫn đang quẩn quanh trong khó khăn, đói nghèo đeo bám.
Người Dao Tiền bảo tồn nghề thủ công để phát triển du lịch cộng đồng

Người Dao Tiền bảo tồn nghề thủ công để phát triển du lịch cộng đồng

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 22:38, 14/07/2024
Từ khi các mô hình du lịch cộng đồng phát triển và lan tỏa trong nhiều vùng đồng bào DTTS và miền núi, nghề thủ công truyền thống của cộng đồng người Dao Tiền ở huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) đã dần trở thành sản phẩm du lịch đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con, nhờ vậy đời sống vật chất và tinh thần của bà con ngày càng nâng cao.
Đắk Lắk: Giải bài toán sắp xếp học sinh chưa được tuyển sinh vào THPT

Đắk Lắk: Giải bài toán sắp xếp học sinh chưa được tuyển sinh vào THPT

Giáo dục - Lê Hường - 22:32, 14/07/2024
Năm học 2023 - 2024, tỉnh Đắk Lắk có hơn 31.000 học sinh tốt nghiệp THCS, nhưng có gần 2.000 học sinh đã tốt nghiệp THCS nhưng chưa được tuyển sinh vào lớp 10 ở các cơ sở giáo dục. Trước thực trạng đó, tỉnh đang gấp rút tìm giải pháp sắp xếp trường lớp cho số học sinh này.