Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ngọc Lặc: Ghi nhận về những Người có uy tín đi đầu trong các phong trào thi đua ở cơ sở

Quỳnh Trâm - 07:10, 05/02/2024

Qúa trình phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi, không thể thiếu được vai trò của những Người có uy tín. Họ là những người đi đầu thực hiện hiệu quả và lan tỏa các phong trào thi đua ở cơ sở.

Truyền động lực thi đua cho đồng bào DTTS

Bao năm qua, những Người có uy tín, già làng, trưởng dòng họ, nhân sĩ trí thức, doanh nhân tiêu biểu sinh sống và làm việc ở các tổ chức, các thôn xóm, bản làng trên địa bàn huyện Ngọc Lặc, đang là những người đi tiên phong, đóng góp nhiều thành tựu trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh trật tự nơi bản làng vùng đồng bào DTTS và miền núi. 

Qua công tác tuyên truyền, vận động của đội ngũ Người có uy tín, Nhân dân các dân tộc trong huyện đồng lòng, chung sức phát triển kinh tế xây dựng nông thôn mới.
Qua công tác tuyên truyền, vận động của đội ngũ Người có uy tín, Nhân dân các dân tộc trong huyện đồng lòng, chung sức phát triển kinh tế xây dựng nông thôn mới.

Như chuyện của ông Phạm Văn Mư (SN 1980), Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp và xây dựng Hưng Thịnh, xã Thúy Sơn. Là người con dân tộc Mường, ông Mư luôn trăn trở làm sao để thoát nghèo, làm giàu trên mảnh đất quê hương. Với sự tìm tòi, đào sâu nghiên cứu và học hỏi, vượt qua nhiều thách thức, ông Mư đã thành lập hợp tác xã, sản xuất thành công sản phẩm chế biến từ cây rau má của địa phương, được thị trường tiêu dùng chấp nhận như: Trà túi lọc rau má, Cao rau má, bột rau má…Trong đó, sản phẩm trà túi lọc rau má đã được UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao vào tháng 01 năm 2023.

Một nhân tố điển hình khác, với những thành công từ phát huy truyền thống của dòng họ, góp phần nâng cao dân trí, chung tay xây dựng bản làng ngày càng ấm no, sạch đẹp, là  ông Phạm Văn Nam, Trưởng dòng họ Phạm Văn tại thôn Ngù Xẻ, xã Quang Trung.

Ông Nam đã tích cực vận động con em trong dòng họ, xây dựng một bộ quy ước của gia tộc gồm 9 chương 25 điều, trong đó có một chương quy định về xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài để động viên khen thưởng cho các thành viên, con cháu trong dòng họ đạt thành tích cao trong học tập, lao động, công tác. Những chương khác quy định về việc hiếu, việc hỉ, việc thực hiện tộc ước nhằm chấp hành pháp luật và hương ước của địa phương.

Nhờ thực hiện bộ quy ước này, mà tính đến thời điểm này, dòng họ của ông Nam đã có tới 30 người có trình độ đại học và cao đẳng, trong đó có 07 người có trình độ trên đại học. Năm 2007 đại diện dòng họ vinh dự được Trung ương Hội khuyến học Việt Nam tặng danh hiệu Gia đình, Dòng họ hiếu học toàn quốc.

Ông Phạm Văn Nam, Trưởng dòng họ Phạm Văn ở xã Quang Trung luôn tích cực vận động con em trong dòng họ thực hiện tốt bộ quy ước của gia tộc
Ông Phạm Văn Nam, Trưởng dòng họ Phạm Văn ở xã Quang Trung luôn tích cực vận động con em trong dòng họ thực hiện tốt bộ quy ước của gia tộc

Trong lĩnh vực văn hóa, bảo tồn và truyền dạy tiếng nói và chữ viết dân tộc (tiếng nói và chữ viết của dân tộc Dao), có nghệ nhân Phùng Quang Du, người dân tộc Dao sinh sống tại khu phố Hạ Sơn thị trấn Ngọc Lặc; Tham gia sưu tầm, biên soạn và bảo tồn truyền thuyết Mo mường có nghệ nhân Bùi Hồng Nhi, hiện đang sinh sống tại thôn Thanh Sơn, xã Ngọc Sơn; ông Phạm Văn Cảnh là Người có uy tín thôn Lập Thắng, thì luôn tích cực vận động Nhân dân trong thôn bảo tồn các nhà sàn truyền thống của dân tộc Mường và phấn đấu xây dựng bảo tồn không gian văn hóa dân tộc Mường tại làng Lập Thắng xã Thạch Lập; ông Quách Văn Toản hộ sản xuât kinh doanh điển hình xã Ngọc Liên...

Từ những việc làm của đội ngũ những Người có uy tín đang lan tỏa, trở thành động lực thi đua cho nhiều người dân ở các bản làng noi gương.

Góp sức thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH ở cơ sở

Còn nhớ sự kiện tháng 9/2023, đã có 177 cá nhân được Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc tặng giấy khen vì có nhiều đóng góp cho sự phát triển KT-XH, giữ gìn giá trị văn hóa truyền thống, đảm bảo quốc phòng - an ninh ở địa bàn. 

Xây dựng, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác vận động, phát huy vai trò của lực lượng cốt cán và Người có uy tín trong xây dựng nông thôn mới
Xây dựng, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác vận động, phát huy vai trò của lực lượng cốt cán và Người có uy tín trong xây dựng nông thôn mới

Nổi bật là, những đóng góp của hàng trăm nhân tố tiêu biểu này, đã góp phần đưa huyện  Ngọc Lặc đã đạt 3/9 tiêu chí huyện NTM; 153/189 thôn đạt chuẩn NTM; 15/20 xã đạt chuẩn NTM, dự kiến năm 2024 có thêm 5 xã đạt chuẩn NTM, 7 thôn đạt chuẩn NTM. Huyện đang phấn đấu đến năm 2025, huyện đạt chuẩn NTM. Giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 7,47%, giảm vượt so với KH là 2,02%. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Ông Phạm Văn Đạt, Phó Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc cho biết: Địa phương luôn ghi nhận về những đóng góp của Người có uy tín. Đặc biệt, những năm gần đây, đội ngũ Người có uy tín cũng đang là "nhân tố" quan trọng góp phần triển khai thành công Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn I, từ năm 2021 đến năm 2025 (Chương trình MTQG 1719).

Trong quá trình thực hiện các nội dung, dự án thành phần, nhiều Người có uy tín đã thực sự trở thành những hạt nhân truyên truyền, vận động đưa các thông tin về chính sách đến với Nhân dân; đồng thời cùng Nhân dân thực hiện các nội dung, dự án phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn dân cư. 

Bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân, nhiều Người có uy tín là tấm gương điển hình, đi đầu trong các phong trào thi đua ở cơ sở, như trong phong trào xây dựng nông thôn mới, họ đã hiến hàng ngàn mét vuông đất, huy động được nhiều nguồn lực trong Nhân dân, thực hiện phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” để xây dựng nhà văn hóa; tu sửa trường học; khai hoang, cải tạo ruộng đất, phát triển trang trại sản xuất, kinh doanh dịch vụ đạt hiệu quả kinh tế cao...

Giai đoạn 2023-2025, huyện đề ra mục tiêu: Xây dựng, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác vận động, phát huy vai trò của lực lượng cốt cán và Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS&MN để ổn định tình hình chính trị, xã hội, tạo cơ sở cho phát triển kinh tế nhanh và bền vững.Theo đó, huyện đã tạo mọi điều kiện để phát huy vai trò đội ngũ Người có uy tín, nhân sĩ trí thức, doanh nhân trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đakrông (Quảng Trị): Thực hiện Chương trình MTQG 1719- Nhiều nội dung còn vướng mắc

Đakrông (Quảng Trị): Thực hiện Chương trình MTQG 1719- Nhiều nội dung còn vướng mắc

Tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS giảm mỗi năm là 5%; nhiều thôn bản thoát diện đặc biệt khó khăn; đường bê tông và nhựa đã về tận trung tâm xã, thôn; 100% trạm y tế xã đủ điều kiện khám chữa bệnh BHYT… là những con số đầy ấn tượng, minh chứng cho những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền huyện Đakrông (Quảng Trị) trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719). Tuy nhiên, để Chương trình đạt được mục tiêu và hoàn thành đúng tiến độ, nhìn từ thực tế triển khai vẫn còn nhiều vướng mắc cần sớm được tháo gỡ.
Tin nổi bật trang chủ
Nhìn lại Chương trình xây dựng nông thôn mới ở Quảng Nam: Linh hoạt lồng ghép nguồn vốn (Bài 1)

Nhìn lại Chương trình xây dựng nông thôn mới ở Quảng Nam: Linh hoạt lồng ghép nguồn vốn (Bài 1)

Xác định, xây dựng nông thôn mới (NTM) không chỉ là xây dựng cơ sở hạ tầng, mà còn góp phần giúp bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Vì thế, các cấp, ngành tỉnh Quảng Nam đã dành nhiều nguồn lực đầu tư cho các địa phương xây dựng NTM. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện xây dựng NTM, các cấp chính quyền cũng gặp không ít những vướng mắc phát sinh, gây ảnh hưởng không nhỏ đến mục tiêu, nhiệm vụ mà các ban, ngành liên quan đã đặt ra trước đó.
Quốc hội chia buồn với gia đình các nạn nhân vụ cháy ở Trung Kính

Quốc hội chia buồn với gia đình các nạn nhân vụ cháy ở Trung Kính

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Quốc hội đề nghị Bộ Công an, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và các lực lượng chỉ đạo nhanh chóng khắc phục hậu quả, dành mọi ưu tiên cứu chữa người bị thương, kịp thời giúp đỡ gia đình người bị nạn sớm ổn định tình hình, bảo đảm cuộc sống.
Thấy gì từ lực lượng giữ rừng ở Kon Tum: Hàng trăm người xin nghỉ việc (Bài 1)

Thấy gì từ lực lượng giữ rừng ở Kon Tum: Hàng trăm người xin nghỉ việc (Bài 1)

Xã hội - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Lương thấp, áp lực, nguy hiểm và trách nhiệm cao, đang là những nguyên nhân khiến cho nhiều viên chức, người lao động làm công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Kon Tum xin nghỉ việc. Tình trạng này đã ảnh hưởng lớn tới công tác quản lý bảo vệ rừng tại địa phương.
Loay hoay giải bài toán thiếu nước sinh hoạt ở Đăk Lăk: Hàng loạt công trình cấp nước tiền tỉ ...“đắp chiếu” (Bài 1)

Loay hoay giải bài toán thiếu nước sinh hoạt ở Đăk Lăk: Hàng loạt công trình cấp nước tiền tỉ ...“đắp chiếu” (Bài 1)

Xã hội - Lê Hường - 5 giờ trước
Mùa khô năm 2023-2024, tình hình hạn hán trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn ra khắc nghiệt, người dân ở nhiều địa phương không chỉ gặp khó về nước sản xuất, mà còn khốn khổ vì thiếu nước sinh hoạt. Trong khi người dân sống khổ vì thiếu nước ăn, uống, thì hàng loạt công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung được đầu tư xây dựng nhưng lại “đắp chiếu”. HIện nay, các cấp chính quyền, ngành chức năng tỉnh thì vẫn loay hoay tìm giải pháp phát huy hiệu quả các công trình.
Đánh thức tiềm năng du lịch đêm ở vùng DTTS và miền núi: Phố đi bộ - mô hình hấp dẫn du khách (Bài 1)

Đánh thức tiềm năng du lịch đêm ở vùng DTTS và miền núi: Phố đi bộ - mô hình hấp dẫn du khách (Bài 1)

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 5 giờ trước
Để phát triển du lịch, thời gian qua nhiều địa phương chú trọng phát triển mô hình phố đi bộ ban đêm với nhiều hoạt động văn hóa, dịch vụ phong phú và đa dạng, tạo ra không gian giao lưu văn hóa cộng đồng. Tuy nhiên mỗi địa phương cần có cách làm sáng tạo, xây dựng được những sản phẩm văn hóa du lịch đặc trưng để tạo dấu ấn riêng biệt, thực sự cuốn hút du khách, trở thành động lực để thúc đẩy du lịch. Trong đó, phát triển du lịch đêm ở vùng DTTS và miền núi là hướng đi mới cần nghiên cứu khai thác và nhân rộng.
Đakrông (Quảng Trị): Thực hiện Chương trình MTQG 1719- Nhiều nội dung còn vướng mắc

Đakrông (Quảng Trị): Thực hiện Chương trình MTQG 1719- Nhiều nội dung còn vướng mắc

Công tác Dân tộc - An Yên - 5 giờ trước
Tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS giảm mỗi năm là 5%; nhiều thôn bản thoát diện đặc biệt khó khăn; đường bê tông và nhựa đã về tận trung tâm xã, thôn; 100% trạm y tế xã đủ điều kiện khám chữa bệnh BHYT… là những con số đầy ấn tượng, minh chứng cho những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền huyện Đakrông (Quảng Trị) trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719). Tuy nhiên, để Chương trình đạt được mục tiêu và hoàn thành đúng tiến độ, nhìn từ thực tế triển khai vẫn còn nhiều vướng mắc cần sớm được tháo gỡ.
Tin trong ngày - 23/5/2024

Tin trong ngày - 23/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 23/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội xem xét điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình MTQG 1719. Thác Bản Giốc lọt Top 21 thác nước đẹp nhất thế giới. Quảng Bình: Dự án ổn định dân cư 130 hộ đồng bào DTTS nguy cơ "gãy gánh giữa đường"?. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Cà Mau: Phát triển mô hình nuôi cua trong hộp nhựa, hướng đi nhiều sáng tạo

Cà Mau: Phát triển mô hình nuôi cua trong hộp nhựa, hướng đi nhiều sáng tạo

Kinh tế - Minh Nhật (t/h) - 6 giờ trước
Đối với tỉnh Cà Mau, cua biển là loài thuỷ sản nuôi có giá trị kinh tế cao, chỉ sau con tôm. Những năm gần đây, nghề nuôi cua phát triển nhanh về diện tích, sản lượng, theo hướng sản xuất hàng hoá, phục vụ xuất khẩu, góp phần nâng cao thu nhập cho người nuôi.
Đổi thay ở Phước Trà

Đổi thay ở Phước Trà

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 6 giờ trước
Phước Trà là một xã nghèo của huyện Hiệp Đức (Quảng Nam), đồng bào DTTS chiếm hơn 95%, cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, cuộc sống của người dân chủ yếu dựa vào nương rẫy, thu nhập bấp bênh. Những năm qua, nhờ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, chính quyền địa phương hướng dẫn người dân xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả nên đời sống ngày càng cải thiện. Đặc biệt, từ nguồn vốn của các Chương trình mục tiêu quốc gia, chính quyền đã khéo léo lồng ghép thực hiện các chính sách an cư, an sinh cho người dân.
Gia Lai: Sơ kết 3 năm thực hiện Dự án 8 Chương trình MTQG tại huyện Chư Pưh

Gia Lai: Sơ kết 3 năm thực hiện Dự án 8 Chương trình MTQG tại huyện Chư Pưh

Công tác Dân tộc - Ngọc Thu - 6 giờ trước
Chiều 23/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Chư Pưh (Gia Lai) đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm triển khai thực hiện các hoạt động Dự án 8 “thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn I: 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) trên địa bàn huyện.
Cháy nhà trọ 5 tầng ở Hà Nội, 14 người chết

Cháy nhà trọ 5 tầng ở Hà Nội, 14 người chết

Tin tức - T. H - 7 giờ trước
Cháy nhà trọ cao 5 tầng ở phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) trong đêm, lực lượng cứu hộ, cứu nạn và y tế đã đưa nhiều nạn nhân ra bên ngoài bằng cáng. Bước đầu xác định có 14 người chết.
Đắk Lắk: Bắt giám đốc và kế toán hợp tác xã vi phạm quy định kế toán gât hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk: Bắt giám đốc và kế toán hợp tác xã vi phạm quy định kế toán gât hậu quả nghiêm trọng

Pháp luật - Hoàng Thùy - 21:23, 23/05/2024
Chiều 23/5, Công an huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk cho biết, vừa thi hành lệnh bắt và khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với Nguyễn Văn Sanh (63 tuổi), Giám đốc và Nguyễn Thị Trang (32 tuổi), kế toán hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Thanh Bình, huyện Krông Ana để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.