Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Triệu Sơn (Thanh Hóa): Tôn vinh Người có uy tín, nhân sĩ, trí thức, doanh nhân tiêu biểu trong đồng bào DTTS

Quỳnh Trâm - 19:03, 18/10/2023

Ngày 18/10, UBND huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) long trọng tổ chức Hội nghị biểu dương Người có uy tín, nhân sĩ, trí thức, doanh nhân DTTS sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu. Đến dự có ông Cầm Bá Tường - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, cùng lãnh đạo các ban, ngành và 50 đại biểu là điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn huyện Triệu Sơn.

Ông Cầm Bá Tường - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại Hội nghị
Ông Cầm Bá Tường - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại Hội nghị

Trong những năm qua, bằng uy tín, sự am hiểu văn hóa, phong tục tập quán địa phương, đội ngũ Người có uy tín, nhân sĩ, trí thức, trưởng dòng họ và doanh nhân là người DTTS trên địa bàn huyện Triệu Sơn luôn đi đầu trong các phong trào thi đua lao động sản xuất, giảm nghèo. Đồng thời, không ngừng tuyên truyền đến Nhân dân ở địa bàn tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao và được thị trường ưa chuộng nhằm góp phần vào mục tiêu chung của tỉnh trong công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM).

Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị

Điển hình như ông Lò Văn Thuận, dân tộc Thái, Người có uy tín thôn Bồn Dồn xã Bình Sơn, là cán bộ đã nghỉ hưu, tuy tuổi đã cao nhưng bằng uy tín và sự ảnh hưởng của mình, ông đã tuyên truyền, người dân xóa bỏ các hủ tục, thói quen canh tác lúa nương kém năng suất sang trồng các loại lúa và cây trồng khác mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Ông còn là người có nhiều đóng góp trong gìn giữ phát huy các giá trị văn hóa, văn nghệ truyền thống của đồng bào DTTS, gìn giữ tiếng nói, chữ viết của người Thái, múa hát cồng chiêng, khua luống và các phong tục văn hóa truyền thống của đồng bào Thái, Mường ở xã Bình Sơn.

Đại diện Người có uy tín tham gia ý kiến thảo luận tại Hội nghị
Đại diện Người có uy tín tham gia ý kiến thảo luận tại Hội nghị

Hay như ông Bùi Văn Xuân, dân tộc Mường, là Người có uy tín thôn Bao Lâm, xã Bình Sơn luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, ông đã tích cực tham gia cùng với các đoàn thể vận động Nhân dân hiến đất làm đường giao thông, quyên góp tiền, góp công làm nhà Đại đoàn kết và các công trình phúc lợi của xã. Trong công tác bảo vệ an ninh Tổ quốc, ông cùng với Người có uy tín trong xã luôn tích cực vận động con cháu thực hiện tốt nghĩa vụ quân sự lên đường nhập ngũ góp phần hoàn thành kế hoạch tuyển quân hằng năm của xã Bình Sơn.

Đội ngũ Người có uy tín luôn đi đầu trong các phong trào thi đua lao động sản xuất, giảm nghèo của địa phương
Đội ngũ Người có uy tín luôn đi đầu trong các phong trào thi đua lao động sản xuất, giảm nghèo của địa phương

Không chỉ ông Thuận, ông Xuân mà nhiều Người có uy tín, nhân sĩ, trí thức, doanh nhân DTTS huyện Triệu Sơn đã và đang đóng góp tích cực trong phát triển KT-XH, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội địa phương. 

Tiêu biểu như Ông Bùi Bá Cường, dân tộc Mường, công chức Tư pháp - Hộ tịch xã Thọ Sơn, luôn gương mẫu trong công việc cũng như trong cuộc sống, ông đã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực hưởng ứng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quôc, sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật, xây dựng tình đoàn kết trong cộng đồng. Gia đình ông đã hiến 200 m2 đất, tự giác lùi 165m chiều dài tường rào cùng với cây cối, vật kiến trúc trên đất để mở rộng đường giao thông trong thôn.

Ông Lê Quang Trung - Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn phát biểu tại Hội nghị
Ông Lê Quang Trung - Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn phát biểu tại Hội nghị

Ông Nguyễn Xuân Diễn, dân tộc Mường kinh doanh hàng tạp hóa tại thôn 5, xã Thọ Sơn, ông là gương điển hình trong hoạt động kinh doanh, tạo thu nhập cao cho gia đình (hơn 400 triệu đồng/năm); đồng thời gia đình và bản thân ông luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào do thôn, xã phát động. Trong phòng chống dịch Covid-19 gia đình ông đã ủng hộ nhiều xuất cơm cho người dân trong khu cách ly của xã.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Cầm Bá Tường - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh biểu dương và ghi nhận những thành tích, đóng góp quý báu của đội ngũ Người có uy tín, nhân sĩ trí thức, doanh nhân DTTS huyện Triệu Sơn. Từ các phong trào thi đua yêu nước, Triệu Sơn xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS trên mọi lĩnh vực.

Người có uy tín có nhiều đóng góp trong gìn giữ phát huy các giá trị văn hóa, văn nghệ truyền thống của đồng bào DTTS
Người có uy tín có nhiều đóng góp trong gìn giữ phát huy các giá trị văn hóa, văn nghệ truyền thống của đồng bào DTTS

Đây là những nhân tố tích cực, là cầu nối cùng cấp ủy, chính quyền trong tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các chương trình mục tiêu quốc gia, đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Theo đó, Phó Ban Dân tộc tỉnh đề nghị, cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục tranh thủ, phát huy vai trò của đội ngũ những Người có uy tín, nhân sĩ trí thức, doanh nhân, nghệ nhân các DTTS của huyện đối với sự nghiệp phát triển KT-XH của huyện và coi đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của cấp ủy, chính quyền cơ sở, các cấp, các ngành và lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện.

Các cá nhân được Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn tặng Giấy khen vì đã có thành tích tiêu biểu, điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS &MN huyện Triệu Sơn giai đoạn 2021 - 2023
Các cá nhân được Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn tặng Giấy khen vì đã có thành tích tiêu biểu, điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi huyện Triệu Sơn giai đoạn 2021 - 2023

Phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn, khẳng định. Người có uy tín, già làng, trưởng dòng họ đã có nhiều đóng góp thiết thực đối với cộng đồng, là nhân tố tích cực để người DTTS xóa bỏ tâm lý tự ti, cam chịu, tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ, giúp đỡ của nhà nước.

Những đóng góp của đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS thời gian qua đã góp phần không nhỏ vào vào thành các mục tiêu kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh trên địa bàn huyện.

 Điển hình như trong xây dựng NTM, giai đoạn 2021 - 2023, vai trò gương mẫu, đi đầu của Người có uy tín, già làng, trưởng dòng họ trong công tác tuyên truyền, vận động đã thúc đẩy phong trào đạt được kết quả đáng khích lệ. Cụ thể: xã Thọ Bình đạt 14,5 km, xã Thọ Sơn đạt 12 km, xã Bình sơn đạt 8,5 km, và huy động được trên 5 tỷ đồng để xây dựng các nhà văn hóa thôn. Đến nay, 100% thôn trong vùng (27/27 thôn) có nhà văn hóa với đầy đủ các trang thiết bị phục vụ sinh hoạt của cộng đồng, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM ở 3 xã vùng DTTS và miền núi.

Tại Hội nghị, 50 Người có uy tín, nhân sĩ, trí thức, doanh nhân DTTS sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu được Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn tặng Giấy khen vì đã có thành tích tiêu biểu, điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi huyện Triệu Sơn 2021 - 2023.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Với đặc thù là vùng đất biên giới, địa hình phức tạp, trình độ dân trí còn hạn chế... nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ các thế lực thù địch thực hiện âm mưu diễn biến hòa bình, các hoạt động tà đạo, tệ nạn xâm nhập. Do vậy, việc kiên quyết đấu tranh với tội phạm, các hoạt động sinh hoạt đạo trái pháp luật...luôn được hệ thống chính trị, nòng cốt là lực lượng công an chú trọng ngăn chặn bằng nhiều giải pháp. Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đã nâng cao nhận thức cho đồng bào DTTS hiểu rõ cái xấu, không theo đạo lạ, chung tay giữ gìn bản làng bình yên.
Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Sơn Tùng - 7 giờ trước
Trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn (tỉnh Hà Giang), thôn Lao Xa, xã Sủng Là là cái nôi của nghề chạm bạc truyền thống của người Mông. Đã từ rất lâu, không chỉ riêng người Mông, mà bất cứ ai muốn mua được một món đồ trang sức bằng bạc ưng ý, đều lên đường đến Lao Xa…
Giá cà phê, hồ tiêu tăng cao kỷ lục

Giá cà phê, hồ tiêu tăng cao kỷ lục

Kinh tế - Minh Thu - 7 giờ trước
Nối tiếp sự tăng trưởng từ năm 2023, giá cà phê tiếp tục tăng từ đầu năm 2024 đến nay. Bên cạnh đó, giá hồ tiêu cũng tăng cao đã góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân các tỉnh Tây Nguyên, tạo cơ hội gia tăng giá trị sản phẩm, nâng cao tính bền vững của cà phê, hồ tiêu.
Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 7 giờ trước
Tỉnh đoàn Thanh Hóa vừa phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và tấm gương khởi nghiệp thành công trong vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2024, tại Tp. Sầm Sơn. Tham dự Hội nghị có 300 cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Tin tức - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Thông tin từ UBND tỉnh Yên Bái cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Trần Mạnh Hùng - nhân viên cân băng liệu của Nhà máy xi măng về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động” để điều tra làm rõ.
Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 7 giờ trước
Tối 23/4, tại Quảng trường Hậu phương hướng về tiền tuyến huyện Tân Kỳ đã diễn ra Lễ bế mạc các hoạt động Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Kỷ niệm 65 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh, ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn tỉnh Nghệ An.
Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư ruột - còn gọi là ung thư đại trực tràng - là loại ung thư phổ biến thứ ba trên toàn thế giới, chiếm khoảng 10% tổng số ca ung thư. Bên cạnh đó, nó là nguyên nhân gây tử vong do ung thư xếp hàng thứ hai. Mới đây, một nghiên cứu quốc tế công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports đã chỉ ra tác dụng bất ngờ của quả xoài đối với bệnh ung thư ruột
Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Trang địa phương - Như Tâm - 7 giờ trước
Với chủ đề: “Đoàn kết - Dân chủ - Sáng tạo - Phát triển”, sáng 24/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Cần Thơ long trọng khai mạc Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đây là đơn vị được lựa chọn tổ chức Đại hội điểm MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đại biểu phía Trung ương có ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Huỳnh Đảm - Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; cùng các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Thiếu tướng Huỳnh Văn Ngon - Phó Chính ủy, Bộ Tư lệnh Quân Khu 9.
Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Minh Đức - 7 giờ trước
Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2024 đang cận kề. Cùng với sự chuẩn bị của Ban Tổ chức, những ngày qua, Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cũng đang tập trung chuẩn bị các điều kiện để đón du khách đến tham dự sự kiện quan trọng này.
Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Sống khỏe - Như Ý - 8 giờ trước
Ngộ độc thực phẩm là một loại bệnh hay gặp trong mùa hè, bạn có thể nhiễm bệnh do ăn uống phải thực phẩm bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn hoặc biến chất, chứa chất phụ gia hay chất bảo quản quá liều lượng, bị ôi thiu... Vậy phải làm thế nào để thải độc cho cơ thể khi chẳng may nạp chất độc vào người? Bạn hãy tham khảo cách trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà sau đây nhé.
Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Pháp luật - Ngọc Chí - 8 giờ trước
Đường ĐH22, nối từ thị trấn Đăk Rờ Ve đến xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) được khởi công từ tháng 9/2022 trong niềm vui mừng, phấn khởi của Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã Đăk Pne. Thế nhưng, với sự chậm trễ của nhà thầu thi công, đến nay đường ĐH22 vẫn chưa hoàn thành dù đã hết thời hạn hợp đồng. Điều này làm cho người dân lo lắng khi mùa mưa sắp đến.
Khánh Hòa: Quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Khánh Hòa: Quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Trang địa phương - T.Nhân - 8 giờ trước
Nhằm lắng nghe những khó khăn, vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh, ngày 24/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Trần Hòa Nam đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh. Tại cuộc họp, ông Trần Hòa Nam đề nghị các địa phương nhanh chóng tháo gỡ các khó khăn, quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.