Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

"Điểm tựa" bình yên của Nhân dân

PV - 3 giờ trước

80 năm qua, trong quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, bên cạnh việc bảo đảm vững chắc an ninh, trật tự, lực lượng Công an nhân dân Việt Nam đã có nhiều đóng góp rất quan trọng và hiệu quả trong công tác tham mưu chiến lược với Đảng, Nhà nước về bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Đồng thời, chủ động đề xuất nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật quan trọng, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng, hiệu lực quản lý của Nhà nước.

Hằng trăm nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ không quản gian khổ, hiểm nguy, phối hợp với các lực lượng chức năng và Quân đội Nhân dân lăn xả cứu dân, giúp dân khắc phục hậu quả của cơn bão lịch sử Yagi - năm 2024 (Ảnh: BCA)
Hằng trăm nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ không quản gian khổ, hiểm nguy, phối hợp với các lực lượng chức năng và Quân đội Nhân dân lăn xả cứu dân, giúp dân khắc phục hậu quả của cơn bão lịch sử Yagi - năm 2024 (Ảnh: BCA)

Bảo vệ thành quả cách mạng

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử dân tộc - kỷ nguyên độc lập, tự do và Chủ nghĩa xã hội.

Trong bối cảnh đó, ngày 19/8/1945, lực lượng Công an nhân dân (CAND) Việt Nam chính thức được thành lập để bảo vệ thành quả cách mạng và xây dựng Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân.

Ghi nhận những đóng góp và thành tích đặc biệt xuất sắc, lực lượng CAND đã năm lần được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao Vàng, cùng nhiều phần thưởng cao quý khác của Đảng, Nhà nước và bạn bè quốc tế.

Ngay từ những ngày đầu, khi chính quyền cách mạng còn non trẻ, phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thử thách “thù trong giặc ngoài”, nhưng lực lượng CAND đã kề vai, sát cánh cùng Quân đội nhân dân Việt Nam, dựa vào Nhân dân, bảo vệ thành công Lễ Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945 và cuộc Tổng tuyển cử Quốc hội đầu tiên ngày 6/1/1946 - hai sự kiện chính trị trọng đại, khẳng định chủ quyền quốc gia và nền tảng của thể chế dân chủ mới. Đây là những chiến công đầu trong trang sử vẻ vang của lực lượng CAND Việt Nam.

Tiếp nối chiến công đó, Lực lượng Công an đã kịp thời phát hiện, trấn áp, bóc gỡ nhiều tổ chức đảng phái phản động. Ở vùng giải phóng và căn cứ địa cách mạng, lực lượng Công an đã phối hợp chặt chẽ với Quân đội, các ngành chức năng, bám dân, dựa vào nhân dân, vận động nhân dân, tạo thế trận an ninh Nhân dân vững chắc, bảo vệ tuyệt đối an toàn các cơ quan của Đảng, Chính phủ, căn cứ địa kháng chiến và các chiến dịch quân sự trọng yếu...

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, lực lượng CAND tiếp tục lập được nhiều chiến công xuất sắc trên cả chiến trường miền Nam và bảo vệ hậu phương lớn miền Bắc xã hội chủ nghĩa. Đặc biệt, lực lượng An ninh đã cùng quân và dân miền Nam đồng loạt tiến công và đánh địch trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, cuộc tiến công chiến lược năm 1972, và đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Ngày nay, đất nước đã hòa bình, thống nhất, nhưng hằng ngày trên mặt trận bảo vệ an ninh, trật tự, cán bộ, chiến sĩ CAND vẫn tràn đầy nhiệt huyết cống hiến và sẵn sàng hy sinh để cuộc sống của Nhân dân được bình yên, hạnh phúc (Ảnh TL).
Ngày nay, đất nước đã hòa bình, thống nhất, nhưng hằng ngày trên mặt trận bảo vệ an ninh, trật tự, cán bộ, chiến sĩ CAND vẫn tràn đầy nhiệt huyết cống hiến và sẵn sàng hy sinh để cuộc sống của Nhân dân được bình yên, hạnh phúc (Ảnh TL).

“Điểm tựa bình yên” của Nhân dân

Sau ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975), lực lượng CAND cả nước tiếp tục bước vào trận chiến mới với khí thế mới, và hành trang vẻ vang của mình, nhưng cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, gian khổ và hy sinh.

Dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng và sự quản lý, tập trung, thống nhất của Nhà nước, lực lượng CAND đã phát động phong trào “Quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc”, cùng với Quân đội nhân dân, các cấp, các ngành và quần chúng Nhân dân tích cực củng cố và xây dựng chính quyền cách mạng ở vùng mới giải phóng, tổ chức quản lý, cải tạo binh lính, nhân viên của chế độ cũ, truy quét tàn quân địch...

Bước vào thời kỳ đổi mới (từ năm 1986 đến nay), lực lượng CAND đã cùng với Quân đội nhân dân, các cấp, các ngành bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội; phát huy tốt vai trò nòng cốt trong xây dựng nền an ninh nhân dân, thế trận an ninh nhân dân gắn với nền QPTD, thế trận QPTD và thế trận “lòng dân” vững chắc, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia bảo đảm an ninh, trật tự.

Thực tiễn đã chứng minh, không chỉ bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, 80 năm qua, trong quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, CAND luôn là lực lượng quyết liệt trong phòng, chống dịch bệnh, tích cực tham gia khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ, cứu nạn, cứu hộ, thật sự trở thành một “điểm tựa bình yên” của Nhân dân.

Ngày nay, đất nước đã hòa bình, thống nhất, nhưng hằng ngày trên mặt trận bảo vệ an ninh, trật tự, cán bộ, chiến sĩ CAND vẫn tràn đầy nhiệt huyết cống hiến và sẵn sàng hy sinh để cuộc sống của Nhân dân được bình yên, hạnh phúc. Hàng ngàn tấm gương cán bộ, chiến sĩ Công an anh dũng hy sinh trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ Nhân dân, trở thành biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng thời đại Hồ Chí Minh, khẳng định truyền thống vẻ vang “vì nước quên thân, vì dân phục vụ” của lực lượng CAND Việt Nam.

Thời gian qua, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Bộ Công an đã chủ động, tích cực cùng với các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương triển khai chương trình xây dựng nhà ở cho các hộ gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách, đồng bào DTTS, hộ nghèo, cận nghèo, người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt; đồng thời, đã huy động các nguồn lực để góp phần quan trọng hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước. Theo đó. trong giai đoạn từ năm 2019 đến nay, Bộ Công an đã chủ trì vận động và phối hợp với các địa phương xây dựng hơn 29.100 ngôi nhà, với kinh phí hơn 1.450 tỷ đồng, cùng nhiều điểm trường, trường học, bệnh viện ở Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, phát triển kinh tế và sự ổn định về an ninh, trật tự tại các địa bàn chiến lược.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
"Điểm tựa" bình yên của Nhân dân

"Điểm tựa" bình yên của Nhân dân

80 năm qua, trong quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, bên cạnh việc bảo đảm vững chắc an ninh, trật tự, lực lượng Công an nhân dân Việt Nam đã có nhiều đóng góp rất quan trọng và hiệu quả trong công tác tham mưu chiến lược với Đảng, Nhà nước về bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Đồng thời, chủ động đề xuất nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật quan trọng, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng, hiệu lực quản lý của Nhà nước.
Nâng cao kiến thức pháp luật về tôn giáo và công tác dân tộc

Nâng cao kiến thức pháp luật về tôn giáo và công tác dân tộc

Dân tộc - Tôn giáo - Quỳnh Trâm - 5 phút trước
Ngày 19/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Sở Dân tộc và Tôn giáo và Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị phổ biến pháp luật về Tôn giáo và công tác tôn giáo năm 2025.
Khai trương Trung tâm hợp tác ứng dụng y tế giữa Bệnh viện 19/8 và Bệnh viện CIMEQ, Cuba

Khai trương Trung tâm hợp tác ứng dụng y tế giữa Bệnh viện 19/8 và Bệnh viện CIMEQ, Cuba

Tin tức - Minh Nhật - 8 phút trước
Vừa qua, Lễ gắn biển công trình Khu điều trị kỹ thuật cao và khai trương “Trung tâm hợp tác nghiên cứu, ứng dụng các sản phẩm khoa học y tế giữa Bệnh viện CIMEQ, Bộ Nội vụ Cuba và Bệnh viện 19/8, Bộ Công an Việt Nam” đã trang trọng diễn ra tại Hà Nội.
Nhận định trận tranh hạng Ba AFF Cup nữ 2025: Việt Nam - Thái Lan, cuộc đấu ngang tài ngang sức

Nhận định trận tranh hạng Ba AFF Cup nữ 2025: Việt Nam - Thái Lan, cuộc đấu ngang tài ngang sức

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Chiều nay (19/8), tại sân vận động Lạch Tray (Hải Phòng), đội tuyển nữ Việt Nam sẽ chạm trán Thái Lan trong trận tranh hạng Ba, Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ). Đây không chỉ là màn tái ngộ giữa hai kỳ phùng địch thủ khu vực, mà còn là trận đấu để cả hai đội khép lại hành trình với mục tiêu giành tấm Huy chương Đồng.
Xe khách giường nằm bất ngờ lật nghiêng, nhiều người bị thương

Xe khách giường nằm bất ngờ lật nghiêng, nhiều người bị thương

Xã hội - Hoàng Thùy - 1 giờ trước
Xe khách giường nằm chở 40 người đang lưu thông trên Đường Hồ Chí Minh, thuộc địa phận xã Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk thì bất ngờ lao xuống lề đường, lật nằm nghiêng, khiến 14 người bị thương.
Tổng Bí thư và Chủ tịch nước dự lễ bàn giao Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước

Tổng Bí thư và Chủ tịch nước dự lễ bàn giao Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2025) và 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2025), sáng 19/8, Tổng Bí thư Tô Lâm và Chủ tịch nước Lương Cường đã dự lễ bàn giao công trình Tòa nhà Bắc Bộ Phủ - Dự án cải tạo, sửa chữa, nâng cấp, xây mới Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước, (số 2 Lê Thạch, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Hào khí 19/8 và khát vọng hùng cường, thịnh vượng

Hào khí 19/8 và khát vọng hùng cường, thịnh vượng

Sự kiện - Bình luận - PV - 2 giờ trước
Mùa Thu năm 1945. Sáng 19 tháng 8, phố phường Hà Nội rợp sắc cờ đỏ sao vàng. Từ các ngả đường Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường… từng dòng người ken đặc, tay cầm biểu ngữ, băng rôn, có người mang cả trống, chiêng, kèn để cổ vũ. Những cụ già chống gậy đi bên cạnh thanh niên, thiếu nữ áo dài trắng xen giữa các đội tự vệ mang băng đỏ trên tay. Tiếng trống, tiếng hô "Việt Nam độc lập muôn năm!" vang dội. Không khí rộn ràng như một ngày hội lớn, nhưng đó chính là một Cuộc tổng khởi nghĩa giành lấy chính quyền về tay nhân dân, giành lấy độc lập, tự do.
Gỡ khó trong vận hành chính quyền cấp xã ở Nghệ An

Gỡ khó trong vận hành chính quyền cấp xã ở Nghệ An

Xã hội - Thanh Hải - 2 giờ trước
Trước những khó khăn, bất cập khi vận hành chính quyền cấp xã sau sáp nhập, tỉnh Nghệ An đã rốt ráo vào cuộc, gỡ khó vì một nền hành chính thông suốt.
Bí thư xã livestream cùng bà con bán sầu riêng

Bí thư xã livestream cùng bà con bán sầu riêng

Kinh tế - Lê Hường - 2 giờ trước
Nhằm giới thiệu, quảng bá sầu riêng của địa phương và góp phần khích lệ người dân, nhất là đồng bào DTTS tự tin, sáng tạo để giới thiệu bà bán sản phẩm trên nền tảng số, nữ Bí thư Đảng ủy xã tiên phong tổ chức livestream cùng bà con bán sầu riêng.
Thượng úy Công an gieo niềm tin nơi từng nếp nhà

Thượng úy Công an gieo niềm tin nơi từng nếp nhà

Gương sáng giữa cộng đồng - Trần Thái - 4 giờ trước
Thượng úy Lý Văn Hòa, Phó trưởng Công an xã Tân Mỹ, tỉnh Tuyên Quang là một trong 80 gương Công an xã, thị trấn tiêu biểu toàn quốc năm 2025. Với bà con các dân tộc Mông, Dao, Tày nơi vùng cao Tuyên Quang, anh không chỉ là chiến sĩ Công an Nhân dân tận tụy mà còn là người con của bản, gần gũi và tin cậy.
80 NĂM CÔNG AN NHÂN DÂN VIỆT NAM VỚI SỰ NGHIỆP XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI CỦA ĐẤT NƯỚC

80 NĂM CÔNG AN NHÂN DÂN VIỆT NAM VỚI SỰ NGHIỆP XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI CỦA ĐẤT NƯỚC

Thời sự - BDT - 5 giờ trước
Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945-19/8/2025), 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2025), Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có bài viết “80 NĂM CÔNG AN NHÂN DÂN VIỆT NAM - VỚI SỰ NGHIỆP XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI CỦA ĐẤT NƯỚC”. Trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của Thủ tướng.