Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cơ sở nuôi thủy sản gây nhiễm mặn nguồn nước

PV - 09:35, 25/06/2019

Theo phản ánh của nhiều hộ dân xóm Trên, thôn Cang Gián, xã Trung Giang (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị), hơn 10 năm trước, gia đình ông Nguyễn Quang Phương đầu tư xây dựng cơ sở nuôi thủy sản ở trên đồi đất cao. Tuy nhiên, do không đầu tư xây dựng xả thải đồng bộ nên đã gây nhiễm mặn ra môi trường xung quanh, đặc biệt nguồn nước sinh hoạt của người dân trong khu vực.

Gia đình ông Dương Minh Đức phải mua nước đóng bình về để sinh hoạt. Gia đình ông Dương Minh Đức phải mua nước đóng bình về để sinh hoạt.

Bức xúc vì thiếu nước ngọt

Ông Dương Minh Đức (48 tuổi), ở thôn Cang Gián cho biết, trước đây, do nguồn nước ngọt khá dồi dào nên cả xóm dùng chung 1 cái giếng đào. Tuy nhiên, từ khi cơ sở nuôi thủy sản đi vào hoạt động, người dân thấy nước bắt đầu bị nhiễm mặn.

Năm 2012, gia đình ông Đức khoan một cái giếng, dùng được gần 2 năm thì nước giếng bắt đầu mặn. Bỏ cái giếng cũ, ông Đức tiếp tục khoan một giếng mới cách đó khá xa nhưng chỉ dùng được một thời gian nước giếng tiếp tục mặn. Theo ông Đức, đến nay gia đình ông đã khoan đến 5 cái giếng quanh vườn nhà, với số tiền bỏ ra hàng chục triệu đồng nhưng chỉ một thời gian lại nhiễm mặn.

Không riêng gia đình ông Đức, các hộ dân ở trong xóm cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Gia đình ông Lê Văn Dũng cũng khoan đến 5 cái giếng; gia đình bà Phạm Thị Cam khoan đến 4 cái giếng, có giếng sâu đến 40m vẫn nhiễm mặn. Đặc biệt, gia đình ông Dương Quốc Vinh khoan đến 10 cái giếng nhưng không thể sử dụng được vì nước bị nhiễm mặn.

Ông Dương Minh Đức cho biết, mỗi tháng gia đình ông phải bỏ ra 400 ngàn đồng mua nước ngọt đóng chai để phục vụ ăn uống. Ngoài ra, từ khi nguồn nước bị nhiễm mặn, gia đình ông phải chi hàng chục triệu đồng cho việc khoan giếng, mua máy bơm. Nước nhiễm mặn, cứ vài tháng máy bơm lại cháy, nhiều vật dụng của gia đình cũng hen rỉ, hư hỏng do bị nước mặn xâm nhập.

Cần sớm xử lý

Được biết, từ phản ánh của các hộ dân, năm 2015, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị cũng đã tiến hành lấy mẫu nước ngầm tại đây xét nghiệm. Kết quả cho thấy độ mặn khá cao. Điển hình như gia đình ông Dương Quốc Vinh, giếng sâu 16m có độ mặn tới 9,78%.

Theo dư luận và phản ánh của các hộ dân, nguyên nhân sâu xa của tình trạng này, khả năng lớn là do hoạt động của cơ sở chăn nuôi thủy sản trên địa bàn. Cụ thể hơn 10 năm trước, ông Nguyễn Quang Phương đã đầu tư một cơ sở lớn nuôi thủy sản. Năm 2013, ông Phương cho ông Phạm Văn Dũng thuê lại đầu tư nuôi tôm. Cơ sở nuôi tôm có diện tích 19.000m2, với 7 hồ nuôi. Trên diện tích nuôi thủy sản, chủ cơ sở tiến hành xây dựng công trình nhà xưởng, bể nuôi với diện tích hàng nghìn mét vuông.

Đáng chú ý là, các hồ tôm nằm sát với khu dân cư, có vị trí ở phía trên đồi cát cao; mương nước xả thải được xây tạm bằng bờ lô, đã xuống cấp, đổ sập tạo thành một khe nước tự nhiên đi qua khu dân cư và đổ ra biển.

Xác nhận sự việc này, ông Trần Xuân Tưởng, Chủ tịch UBND xã Trung Giang cho biết, thời gian vừa qua, chính quyền xã nhận được nhiều phản ánh của người dân về tình trạng cơ sở nuôi thủy sản gây nhiễm mặn.

“Với hệ thống mương nước do cơ sở nuôi thủy sản đầu tư hiện nay chưa đảm bảo, dẫn đến có hiện tượng thẩm thấu nước thải ra ngoài. Việc này các cơ quan chức năng đã kiểm tra và yêu cầu chủ cơ sở khắc phục”, ông Tưởng cho hay.

Thực tế, những kiến nghị của người dân Cang Gián kéo dài hơn 10 năm chưa được giải quyết, thậm chí tình trạng nhiễm mặn còn nặng hơn dẫn đến những bức xúc kéo dài. Do đó, người dân và chính quyền xã mong muốn, sự việc này cần sớm được cơ quan chức năng và chính quyền huyện Gio Linh quan tâm, giải quyết dứt điểm để cuộc sống của bà con được cải thiện hơn.

LÊ MINH THỨ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lạng Sơn: Bản Viển bao giờ hết ngập ?

Lạng Sơn: Bản Viển bao giờ hết ngập ?

“Nước mưa ngập hết đường trong khu dân cư. Nước lẫn bùn, đất tràn vào nhà ngập đến hơn 1m, ngâm trong nhiều giờ đồng hồ, gây thiệt hại tài sản có giá trị của người dân. Tình trạng này đã diễn ra nhiều lần, trong hơn 1 năm qua nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có giải pháp khắc phục”, đó là nội dung phản ánh của người dân thôn Bản Viển, xã Hoàng Đồng, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn gửi tới phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển.
Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Khánh Ngân - 7 giờ trước
Ngày 22/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã tổ chức trao 12 con dê giống sinh sản để hỗ trợ sinh kế cho 5 hộ gia đình người Bru-Vân Kiều ở bản Bạch Đàn, xã Lâm Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình).
Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Sức khỏe - Tiêu Dao - 21:43, 22/09/2023
Không chỉ làm tốt công tác đảm bảo chủ quyền an ninh biên giới, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, cán bộ chiến sỹ và quân y Đồn Biên phòng A Vao (BĐBP Quảng Trị) còn đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn và cả Nhân dân nước bạn Lào.
Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Sức khỏe - Khoa Trịnh - 21:31, 22/09/2023
Ấn Độ đang thực hiện các bước khẩn cấp để ngăn chặn sự lây truyền của virus Nipah hiếm gặp nhưng gây chết người lây từ dơi sang người. Nipah được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là căn bệnh được ưu tiên cao với khả năng gây ra một đại dịch toàn cầu khác, khiến bất kỳ đợt bùng phát nào cũng trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.
“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Thanh Nguyên - 21:30, 22/09/2023
Ngày 22/9, tại Hà Nội, nhân dịp Tết Trung thu truyền thống, Ban quản lý phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức trưng bày tài liệu và hiện vật với chủ đề “Sắc màu Trung thu xưa”.
Sơn La: Ra mắt mô hình

Sơn La: Ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà”

Xã hội - Mùi Len - 21:26, 22/09/2023
Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, phối hợp với Hội LHPN xã Tân Phong tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà" tại bản Mùng.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Sa Pa, hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia

Sa Pa, hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 20:50, 22/09/2023
Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa và chào mừng 65 năm Bác Hồ lên thăm Lào Cai; chiều 22/9, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội thảo khoa học “Sa Pa- hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia”. Tham dự Hội thảo có đại biểu Cục Du lịch Việt Nam, Hội quy hoạch phát triển Việt Nam, các nhà khoa học; lãnh đạo thị xã Sa Pa (trước đây là huyện Sa Pa) qua các thời kỳ.
Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Giáo dục - T.Hợp - 20:46, 22/09/2023
Sáng ngày 22/9, Đại học Bách khoa Hà Nội đã chính thức công bố lịch thi đánh giá tư duy (TSA) năm 2024. Theo đó, năm nay sẽ có 6 đợt thi TSA tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.
PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

Kinh tế - PV - 20:44, 22/09/2023
Độ tin cậy cung cấp điện của lưới điện phân phối, là khả năng của hệ thống cung cấp đầy đủ và liên tục điện năng cho hộ tiêu thụ, với chất lượng điện năng đảm bảo, được thể hiện qua các chỉ số SAIDI, SAIFI, MAIFI.. Những năm gần đây, được sự quan tâm và đầu tư đúng hướng của Công ty Điện lực Ninh Bình (PC Ninh Bình), lưới điện trên địa bàn tỉnh đã có nhiều thay đổi đáp ứng tốt cho nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thể thao - L.Minh - 20:41, 22/09/2023
Thất bại 0-4 trước Iran khiến cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam rất hẹp. Tuy nhiên HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng cuộc phiêu lưu ở Asiad 19 chưa kết thúc. Đội bóng của ông sẽ chơi hết mình trong trận đấu cuối với Saudi Arabia.
Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Sản phẩm - Thị trường - Ngọc Thu - 20:36, 22/09/2023
Ngày 22/9, xã Hà Tây (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức ra mắt thương hiệu sản phẩm “Rượu ghè Mẹ Dung” với mô hình sản xuất rượu cần từ gạo lứt và men của vỏ cây rừng tại làng Kon Pơ Nang.