Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kiên Giang: Lan tỏa mô hình Câu lạc bộ vì môi trường xanh

Trương Anh Sáng - 22:20, 11/07/2020

Các Câu lạc bộ về bảo vệ môi trường được thành lập là lực lượng tiên phong phát huy vai trò tích cực thực hiện các vấn đề về môi trường, nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư về bảo vệ môi trường.

Mô hình hầm Biogas được các hộ chăn nuôi áp dụng tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh.
Mô hình hầm Biogas được các hộ chăn nuôi áp dụng tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang cho biết, Chương trình “Bảo vệ môi trường đối với thuốc bảo vệ thực vật” (BVTV) được tỉnh Kiên Giang triển khai từ nguồn kinh phí sự nghiệp môi trường và kinh phí từ các dự án, đề tài trong tỉnh. Đến nay, Chương trình đã xây dựng được hơn 200 bể chứa bao thuốc BVTV kiên cố, đúng quy chuẩn kỹ thuật tại các tuyến đường nông thôn, trên các cánh đồng sản xuất lúa tập trung. Từ đầu năm đến nay, Chương trình đã thu gom khoảng 3.338kg bao, gói thuốc BVTV đã qua sử dụng đem tiêu hủy.

Bên cạnh đó, người dân tại các huyện Châu Thành, Giồng Riềng, Hà Tiên, Phú Quốc đã xây dựng hệ thống tưới nhỏ giọt trên thân cây tiêu, cây măng cụt, sầu riêng và chanh không hạt… nhằm tiết kiệm nước. Áp dụng quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP trên cây khóm, tiêu, măng cụt, dưa lê, bắp với quy trình kỹ thuật tăng cường sử dụng phân hữu cơ vi sinh, chế phẩm sinh học nhằm hạn chế sử dụng thuốc BVTV và phân bón hóa học; Trồng một số rau ăn trái, rau ăn lá trong nhà lưới; áp dụng quy trình “1 phải 5 giảm” trong xây dựng cánh đồng lớn; Mô hình nuôi heo trên đệm lót sinh học theo hướng VietGAP, xây hầm Biogas… nhằm giảm mùi hôi, phân giải phân, hạn chế sinh khí thối, ức chế và tiêu diệt sự phát triển của vi sinh vật có hại, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Tại ấp Gành Dầu, xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc, người dân lại tích cực tham gia Mô hình “Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”. Tổ Tự quản vệ sinh môi trường vận động người dân vệ sinh đường làng, ngõ xóm, cống rãnh thoát nước mỗi tuần 1 lần. Tổ chức cho từng hộ gia đình thu gom rác, chuyển chất thải và xả nước đúng nơi quy định. Vận động Nhân dân đầu tư xây dựng các công trình giếng nước, nhà vệ sinh, nhà tắm, công trình vệ sinh chuồng trại bảo đảm vệ sinh, an toàn đối với khu sinh hoạt của cộng đồng.

Bà Lê Thị Vệ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang cho biết, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh đã ký kết chương trình phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và 10 tổ chức tôn giáo để hướng dẫn các huyện, thành phố, các tổ chức tôn giáo xây dựng mô hình tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu giai đoạn 2016 - 2020. Đến nay, 15 huyện, thành phố triển khai và ký kết Chương trình. Hiện có trên 71 mô hình tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, qua đó các tín đồ đã có những chuyển biến về nhận thức và hành vi: Không xả rác bừa bãi, thu gom rác công nghiệp vào một chỗ để tiêu hủy, giữ gìn nơi ở sạch sẽ, xây nhà vệ sinh, trồng cây xanh, không vứt xác động vật ra đường, xử lý các điểm ô nhiễm môi trường...

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh phối hợp với các tổ chức thành viên xây dựng hơn 2.000 mô hình môi trường, nâng tổng số toàn tỉnh đến nay có hơn 4.000 mô hình, trong đó, Mặt trận chủ trì trên 423 mô hình, xây dựng 12 mô hình môi trường tiêu biểu trong hệ thống Mặt trận Tổ quốc, 528 mô hình bảo vệ môi trường, xử lý rác thải sinh hoạt đã tạo đà cho sự phát triển hài hòa, bền vững giữa phát triển kinh tế gia đình với bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng nếp sống văn minh ở thành thị, xây dựng nông thôn mới ở khu vực nông thôn.

Tin cùng chuyên mục
Miền Trung khẩn cấp phục hồi, tái thiết nguồn nước sau bão lũ lịch sử

Miền Trung khẩn cấp phục hồi, tái thiết nguồn nước sau bão lũ lịch sử

Liên tiếp các đợt bão, lũ từ đầu tháng 10/2020 đến nay đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước phục vụ sản xuất và dân sinh trước mắt cũng như lâu dài ở khu vực Trung Bộ. Hiện công tác phục hồi, tái thiết nguồn nước đang được đẩy mạnh.
Tin nổi bật trang chủ
Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Ngày 4/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II đã thông qua Quyết tâm thư của Đại hội. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn Quyết tâm thư!
Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 4 phút trước
Là 1 trong 8 người đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được phong Nghệ nhân Ưu tú (tháng 11/2015), đến nay, ông Bùi Văn Lựng, xóm Lầm, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) vẫn miệt mài mang những áng mo Mường quảng bá vang xa. Ông còn là một trong số ít Nghệ nhân được tham gia diễn xướng mo Mường tại Sommelo (Phần Lan).
Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 5/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 66.031.477 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.520.196 ca tử vong và 45.701.069 ca phục hồi. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 505.938 ca mắc và 9.045 ca tử vong mới vì đại dịch.
Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Ngày 5/12, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt cho nam bệnh nhân Trần Quang H. (34 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm nay. Sau hơn 2 ngày được ghép tim, đến nay bệnh nhân đã tự thở được, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt.
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Giáo dục - T.Hợp - 2 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà để phòng chống dịch Covid-19.
Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Sự kiện - Bình luận - PV - 4 giờ trước
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào từ ngày 4-6/12/2020.
Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 5 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Đăk Lăk luôn chú trọng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số (DTTS) giúp nhiều người có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, ở một số địa phương việc đào tạo nghề cho đồng bào DTTS chưa phù hợp với thực tế nên không mang lại hiệu quả như mong đợi.
Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Dân tộc - Miền núi - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II vừa khép lại nhưng dư âm của Đại hội vẫn lắng đọng trong trái tim, tâm khảm của tất cả 1592 đại biểu ưu tú là những “bông hoa ngát hương” trong vườn hoa rực rỡ sắc màu của 54 dân tộc Việt Nam. Những cảm xúc, niềm vinh dự, tự hào, sự kỳ vọng và cả những suy nghĩ, trăn trở về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng dân tộc mình, với quê hương, đất nước mình… đã được các đại biểu chia sẻ tâm huyết tại Đại hội. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những cảm nhận của một số đại biểu tại Đại hội.
TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Liên quan đến 4 ca bệnh Covid – 19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết tất cả các mẫu F1, F2 xét nghiệm đều âm tính.
Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Chiều ngày 04/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, bà Ine Marie Eriksen Soreide đã điện đàm theo hình thức trực tuyến về quan hệ hai nước và các cơ hội hợp tác tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong năm 2021 khi Na Uy bắt đầu đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nhóm phóng viên - 21:06, 04/12/2020
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 mang dấu ấn lịch sử, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực công tác dân tộc, mở ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho trên 14 triệu đồng bào DTTS trong cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đồng chí là Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo địa phương, cán bộ làm công tác dân tộc… biểu lộ niềm phấn khởi, tin tưởng và thể hiện vai trò trách nhiệm của cá nhân, tập thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình.