Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mù Cang Chải (Yên Bái): Tích cực hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”

Hoài Dương - 14:31, 10/12/2019

Nhằm chung tay hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đã tích cực triển khai nhiều hoạt động cụ thể. Đặc biệt, phong trào đã làm thay đổi ý thức của người dân trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp.

Người dân trên địa bàn huyện Mù Cang Chải đan rọ đựng rác thải
Người dân trên địa bàn huyện Mù Cang Chải đan rọ đựng rác thải

Là địa phương được chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới của huyện Mù Cang Chải, xã Nậm Khắt đặc biệt chú trọng đến công tác giữ gìn vệ sinh môi trường. Được cán bộ chính quyền địa phương vận động, tuyên truyền, hằng tháng bà con Nhân dân đã tổ chức quyét dọn, thu gom rác thải tập kết vào những nơi quy định để tiến hành tiêu huỷ. Tại các bản, người dân đều tự giác đan sọt rác bằng tre, nứa, bố trí để dọc các lối đi dành cho khách qua đường bỏ rác.

Chị Khang Thị Là, ở bản Hua Khắt, xã Nậm Khắt cho biết: Từ khi được tuyên truyền, phổ biến về việc giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp, mỗi lần đi chợ về, các mặt hàng đựng bằng nhựa, nylon, gia đình tôi đều bỏ vào sọt rác để dễ dàng thu gom chuyển đến nơi tiêu huỷ. Còn với những loại rác thải dễ phân huỷ thì gia đình tôi đào hố để ủ thành phân dùng bón cây trồng.

“Trước kia, tình trạng vứt rác bừa bãi diễn ra phổ biến, nhưng từ khi hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa, ý thức bảo vệ môi trường của bà con trong bản hầu như đã được thay đổi. Người dân đã hạn chế sử dụng rác thải nhựa, tự ý dọn rác và vứt rác đúng nơi quy định”, chị Là nói.

Cũng như xã Nậm Khắt, ông Vàng Bua Tủa, Chủ tịch UBND xã Púng Luông cho biết: Púng Luông có trên 800 hộ dân sinh sống. Để giữ gìn vệ sinh môi trường trong lành, chúng tôi đã vận động bà con chủ động vệ sinh đường làng, ngõ xóm sạch sẽ. Hướng dẫn người dân đào hố để đựng rác thải sinh hoạt hằng ngày, tuyệt đối không để rác rơi bừa bãi, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường sống của bà con.

Để giúp người dân nâng cao ý thức, không vứt rác thải tràn lan trên mặt đường và ở các sông suối, ao hồ,… Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện đã phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn xây dựng các bãi rác thải tập trung tại một số xã như: xã Khao Mang, xã Nậm Khắt, xã Púng Luông,… Đây là những bãi rác mỗi năm thu gom và tiêu huỷ trên 2.000 tấn rác thải. Còn những xã chưa có bãi rác, người dân đã chủ động đào hố để xử lý rác thải sinh hoạt hằng ngày bằng phương pháp đốt, chôn lấp để bảo đảm giữ gìn vệ sinh môi trường...

Theo ông Vũ Đình Lợi, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ huyện Mù Cang Chải (Yên Bái), phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn đã được huyện gắn với mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân” được triển khai từ tháng 6/2019. Theo đó, vào những ngày cuối tuần, cán bộ, đảng viên của các ban, ngành, đoàn thể, từ cấp huyện đến cấp xã đều đến thôn bản để tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện chống rác thải nhựa, ăn ở hợp vệ sinh, bảo vệ môi trường và cùng Nhân dân dọn dẹp vệ sinh thôn bản.

“Trong qúa trình triển khai các hoạt động, phong trào đã tạo sức lan toả sâu rộng trên địa bàn huyện từ thị trấn trung tâm huyện lỵ đến các xã xa xôi như: Nậm Có, Cao Phạ, Chế Tạo, Hồ Bốn, Khao Mang, Lao Chải,… và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của bà con, thôn bản. Từ đó, ý thức của người dân về bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa cũng được nâng lên một cách rõ rệt”, ông Lợi thông tin thêm.

Để phong trào “Chống rác thải nhựa” tiếp tục phát huy hiệu quả, huyện đã chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động mạnh mẽ hơn để nâng cao ý thức người dân trong việc thu gom rác thải trở thành hoạt động thường xuyên. Khuyến khích người dân phân loại rác tại gia đình, tái sử dụng chất thải rắn, hạn chế sử dụng túi nylon,… Đồng thời, tuyên dương những cá nhân, tập thể, địa phương thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.


Tin cùng chuyên mục
Bão số 8 gây mưa to từ Nghệ An đến TT-Huế, bão số 9 đang mạnh thêm

Bão số 8 gây mưa to từ Nghệ An đến TT-Huế, bão số 9 đang mạnh thêm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 25/10, do ảnh hưởng của bão số 8, trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Thừa Thiên-Huế có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10; sóng biển cao từ 2-4m; biển động mạnh; vùng ven biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Tin nổi bật trang chủ
Phát hành báo chí đến vùng đồng bào DTTS ở Bình Định: Thấy gì qua một đợt kiểm tra?

Phát hành báo chí đến vùng đồng bào DTTS ở Bình Định: Thấy gì qua một đợt kiểm tra?

Công tác Dân tộc - Lê Phương - 21:38, 26/10/2020
Mới đây, Đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh Bình Định đã đi kiểm tra thực tế tại một số địa phương về việc thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định 45) về việc “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK)” giai đoạn 2019 - 2021, tại tỉnh Bình Định. Kết quả kiểm tra cho thấy, việc thực hiện cấp phát báo vẫn chưa đủ và đúng số lượng.
Hàng chục hộ dân ở Thường Xuân (Thanh Hóa): Sống bất hợp pháp vì không thích nghi với khu TĐC

Hàng chục hộ dân ở Thường Xuân (Thanh Hóa): Sống bất hợp pháp vì không thích nghi với khu TĐC

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 21:34, 26/10/2020
Năm 2004, dự án Hồ thủy điện Cửa Đạt tại huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) triển khai thực hiện, nhiều hộ dân nằm trong vùng lòng hồ phải di dời. Nhà nước đã cấp kinh phí đền bù, bố trí nơi tái định cư (TĐC), song do không thích nghi được nơi ở mới, nhiều hộ dân trở về quê cũ sống tạm bợ, bất hợp pháp ven Quốc lộ 47 ở xã Yên Nhân.
Đường đi của bão số 9 trên Biển Đông

Đường đi của bão số 9 trên Biển Đông

Tin tức - PV - 17:16, 26/10/2020
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km và tiếp tục mạnh thêm. Đến 10 giờ ngày 27/10/2020, vị trí tâm bão ở khoảng 13,8 độ Vĩ Bắc; 114,5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 280km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13 (115-150km/giờ), giật cấp 15.
Tổng Công ty Điện lực miền Bắc: Chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc: Chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:15, 26/10/2020
Thể hiện trách nhiệm xã hội, với tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, CBCNV - LĐ trong toàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã tự nguyện tham gia ủng hộ một phần tiền lương của mình.
Thủ tướng tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Tài chính Quốc tế Hoa Kỳ

Thủ tướng tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Tài chính Quốc tế Hoa Kỳ

Tin tức - PV - 17:13, 26/10/2020
Sáng 26/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Tài chính Quốc tế Hoa Kỳ - DFC, ông Adam Boehler.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai ứng phó khẩn cấp bão số 9

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai ứng phó khẩn cấp bão số 9

Tin tức - PV - 16:23, 26/10/2020
Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện yêu cầu các Bộ ngành, địa phương liên quan triển khai ứng phó khẩn cấp với bão MOLAVE (bão số 9).
Lào Cai: Nâng cao giá trị kinh tế từ sản xuất chuyên canh

Lào Cai: Nâng cao giá trị kinh tế từ sản xuất chuyên canh

Kinh tế - Bảo Long - 15:25, 26/10/2020
Với đặc thù về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp gieo trồng nhiều loại cây nông nghiệp khác nhau, những năm gần đây, nhằm nâng cao giá trị kinh tế trong sản xuất, ngành Nông nghiệp Lào Cai đã chuyển hướng tập trung xây dựng các vùng sản xuất chuyên canh, qua đó nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nông dân.
Cán bộ thôn, bản thời 4.0

Cán bộ thôn, bản thời 4.0

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 10:39, 26/10/2020
Từ lâu, Internet đã trở thành kho kiến thức rộng lớn của mọi người. Thế nhưng, đối với những cán bộ thôn ở Hùng Mỹ, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang), nơi điều kiện kinh tế, hạ tầng cơ sở còn nhiều khó khăn thì việc tận dụng sự phát triển của công nghệ thông tin, Internet dường như chỉ mới bắt đầu. Mặc dù muộn, nhưng những cán bộ thôn bản ở Hùng Mỹ đã nhanh chóng tiếp cận được lợi ích từ Internet mang lại trong việc phát triển kinh tế ở địa phương.
Dưới chân Pù Mát

Dưới chân Pù Mát

Kinh tế - Thanh Hải - 10:32, 26/10/2020
Pù Mát được biết đến không chỉ là Vườn quốc gia nằm ở phía Tây xứ Nghệ (Nghệ An). Nơi ấy, đã và đang nức tiếng với những sản phẩm cây dược liệu đạt tiêu chuẩn OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm) 4 sao, trở thành một trong những sản phẩm chủ lực của huyện. Trong những thành quả đó, có ý tưởng của chàng trai trẻ Phan Xuân Diện, có sự lao động cần mẫn của đồng bào dân tộc Thái ở vùng đệm Pù Mát, huyện Con Cuông.
Thế giới đã có hơn 43,3 triệu ca mắc Covid-19

Thế giới đã có hơn 43,3 triệu ca mắc Covid-19

Tin tức - PV - 10:15, 26/10/2020
Sáng 26/10, thế giới ghi nhận 43.306.011 ca mắc, trong đó 1.158.401 ca tử vong do Covid-19.