Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phụ nữ đang nói “không” với rác thải nhựa

PV - 14:41, 19/08/2019

Hưởng ứng lời kêu gọi “chống rác thải nhựa” của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đến nay các cấp, ngành, đặc biệt là Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) khắp cả nước đã tạo ra những mô hình hay trong “Phong trào chống rác thải nhựa”, góp phần chung tay bảo vệ môi trường.

Tại xã Mường Báng, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên, Hội LHPN huyện Tủa Chùa đã xây dựng mô hình “Chi hội Phụ nữ hạn chế sử dụng túi nylon” với hơn 60 thành viên tham gia. Bằng việc tận dụng các tấm bạt in pano, áp phích, maket đã qua sử dụng từ các cơ quan, đơn vị trên địa bàn, qua bàn tay khéo léo của chị em, những phế phẩm đã trở thành những chiếc túi xinh xắn, tiện dụng dùng để đi chợ đựng thức ăn, rau, củ quả, thay thế cho việc sử dụng rất nhiều túi nylon để đựng thực phẩm.

Bước đầu triển khai Mô hình “Chi hội Phụ nữ hạn chế sử dụng túi nylon” đã được đông đảo chị em phụ nữ nhiệt tình hưởng ứng và thực hiện có hiệu quả.

Chị Hà Thị Thêu chia sẻ: “Các tấm bạt khi lấy về được chị em rửa sạch, sau đó may thành những chiếc túi theo nhiều kích cỡ khác nhau, tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi người. Sau khi hoàn thành, chúng tôi phát miễn phí cho người dân trong thôn, bản theo khu vực. Túi may bằng bạt vừa có thể dùng để đi chợ, vừa có thể dùng đựng đồ lên nương, rẫy rất tiện dụng lại dễ vệ sinh, chị em ai nấy đều rất thích khi sử dụng, góp phần bảo vệ môi trường”.

Chị em phụ nữ xã Mường Báng, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên vui mừng với chiếc túi mới được tái chế từ pano, áp phích. Ảnh: Hoàng Châu Chị em phụ nữ xã Mường Báng, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên vui mừng với chiếc túi mới được tái chế từ pano, áp phích.
Ảnh: Hoàng Châu

Còn tại tỉnh Sơn La, phong trào “Chống rác thải nhựa” được Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho hội viên phụ nữ và người thân trong gia đình tích cực tham gia bảo vệ môi trường. Các cấp hội đã trích từ nguồn kinh phí của Hội, mua tặng hơn 1.200 chiếc làn cho hội viên phụ nữ sử dụng khi đi chợ. Hiện mô hình đang tiếp tục được nhân rộng tại 12 Hội LHPN xã, phường trên địa bàn Thành phố.

Bên cạnh đó, việc sử dụng những chiếc ếp bằng tre (vật dụng đựng đồ của đồng bào Thái) cũng đang được sử dụng nhằm “Hạn chế sử dụng túi nylon” tại xã Chiềng Cơi, TP. Sơn La và được chị em phụ nữ nhiệt tình hưởng ứng.

“Việc bảo vệ môi trường tại đây được thực hiện thông qua việc gắn với những vật dụng truyền thống của dân tộc là điều được chị em thích thú nhất”, chị Trương Thị Thủy, Chi hội Trưởng chia sẻ.

Không chỉ hạn chế sử dụng những sản phẩm từ nylon, nhựa… các cấp hội phụ nữ trong cả nước còn triển khai nhiều phong trào thu gom rác thải nhựa, tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, cảnh quan đường làng ngõ xóm; xây dựng quỹ rác thải…

Bà Nguyễn Thị Minh Hương, Trưởng Ban Tuyên giáo, Trung ương Hội LHPN Việt Nam cho biết: Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mỗi công dân, không ai có thể làm thay. Do vậy, để phong trào phát huy hiệu quả, ngoài sự nỗ lực của của các cấp hội còn cần sự chung tay của các sở, ngành, địa phương và người dân.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã triển khai đẩy mạnh phong trào “Phòng chống rác thải nhựa” đến tất cả chi hội phụ nữ trên cả nước. Tùy vào điều kiện tại mỗi địa phương, các chi hội đã xây dựng lên những mô hình phù hợp để tham gia góp sức vào phong trào, thay đổi ý thức bảo vệ môi trường từ thói quen sinh hoạt. Hiện nay, nhiều địa phương không còn thấy chị em đi chợ mang theo túi nylon về nhà nữa. Thời gian tới, Trung ương Hội HLPN Việt Nam cũng sẽ ra thông báo tới các đơn vị trực thuộc không thanh, quyết toán đối với những hạng mục sử dụng đồ nhựa dùng một lần”.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, chất thải nhựa và túi nylon không được tái sử dụng mỗi năm lên đến xấp xỉ 2,5 triệu tấn, việc triển khai các mô hình tiêu biểu đã góp phần ngăn ngừa nạn “ô nhiễm trắng”. Đóng góp của các hội viên hội phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường, không những góp phần tăng hiệu quả của công tác bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, mà còn khẳng định vai trò, năng lực và trách nhiệm của hội phụ nữ các cấp và hội viên, phụ nữ trong các hoạt động phát triển cộng đồng nói chung.

NGHĨA HIỆP

Tin cùng chuyên mục
Bão số 8 gây mưa to từ Nghệ An đến TT-Huế, bão số 9 đang mạnh thêm

Bão số 8 gây mưa to từ Nghệ An đến TT-Huế, bão số 9 đang mạnh thêm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 25/10, do ảnh hưởng của bão số 8, trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Thừa Thiên-Huế có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10; sóng biển cao từ 2-4m; biển động mạnh; vùng ven biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Tin nổi bật trang chủ
Phát hành báo chí đến vùng đồng bào DTTS ở Bình Định: Thấy gì qua một đợt kiểm tra?

Phát hành báo chí đến vùng đồng bào DTTS ở Bình Định: Thấy gì qua một đợt kiểm tra?

Công tác Dân tộc - Lê Phương - 21:38, 26/10/2020
Mới đây, Đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh Bình Định đã đi kiểm tra thực tế tại một số địa phương về việc thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định 45) về việc “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK)” giai đoạn 2019 - 2021, tại tỉnh Bình Định. Kết quả kiểm tra cho thấy, việc thực hiện cấp phát báo vẫn chưa đủ và đúng số lượng.
Hàng chục hộ dân ở Thường Xuân (Thanh Hóa): Sống bất hợp pháp vì không thích nghi với khu TĐC

Hàng chục hộ dân ở Thường Xuân (Thanh Hóa): Sống bất hợp pháp vì không thích nghi với khu TĐC

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 21:34, 26/10/2020
Năm 2004, dự án Hồ thủy điện Cửa Đạt tại huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) triển khai thực hiện, nhiều hộ dân nằm trong vùng lòng hồ phải di dời. Nhà nước đã cấp kinh phí đền bù, bố trí nơi tái định cư (TĐC), song do không thích nghi được nơi ở mới, nhiều hộ dân trở về quê cũ sống tạm bợ, bất hợp pháp ven Quốc lộ 47 ở xã Yên Nhân.
Đường đi của bão số 9 trên Biển Đông

Đường đi của bão số 9 trên Biển Đông

Tin tức - PV - 17:16, 26/10/2020
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km và tiếp tục mạnh thêm. Đến 10 giờ ngày 27/10/2020, vị trí tâm bão ở khoảng 13,8 độ Vĩ Bắc; 114,5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 280km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13 (115-150km/giờ), giật cấp 15.
Tổng Công ty Điện lực miền Bắc: Chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc: Chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:15, 26/10/2020
Thể hiện trách nhiệm xã hội, với tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, CBCNV - LĐ trong toàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã tự nguyện tham gia ủng hộ một phần tiền lương của mình.
Thủ tướng tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Tài chính Quốc tế Hoa Kỳ

Thủ tướng tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Tài chính Quốc tế Hoa Kỳ

Tin tức - PV - 17:13, 26/10/2020
Sáng 26/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Tài chính Quốc tế Hoa Kỳ - DFC, ông Adam Boehler.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai ứng phó khẩn cấp bão số 9

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai ứng phó khẩn cấp bão số 9

Tin tức - PV - 16:23, 26/10/2020
Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện yêu cầu các Bộ ngành, địa phương liên quan triển khai ứng phó khẩn cấp với bão MOLAVE (bão số 9).
Lào Cai: Nâng cao giá trị kinh tế từ sản xuất chuyên canh

Lào Cai: Nâng cao giá trị kinh tế từ sản xuất chuyên canh

Kinh tế - Bảo Long - 15:25, 26/10/2020
Với đặc thù về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp gieo trồng nhiều loại cây nông nghiệp khác nhau, những năm gần đây, nhằm nâng cao giá trị kinh tế trong sản xuất, ngành Nông nghiệp Lào Cai đã chuyển hướng tập trung xây dựng các vùng sản xuất chuyên canh, qua đó nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nông dân.
Cán bộ thôn, bản thời 4.0

Cán bộ thôn, bản thời 4.0

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 10:39, 26/10/2020
Từ lâu, Internet đã trở thành kho kiến thức rộng lớn của mọi người. Thế nhưng, đối với những cán bộ thôn ở Hùng Mỹ, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang), nơi điều kiện kinh tế, hạ tầng cơ sở còn nhiều khó khăn thì việc tận dụng sự phát triển của công nghệ thông tin, Internet dường như chỉ mới bắt đầu. Mặc dù muộn, nhưng những cán bộ thôn bản ở Hùng Mỹ đã nhanh chóng tiếp cận được lợi ích từ Internet mang lại trong việc phát triển kinh tế ở địa phương.
Dưới chân Pù Mát

Dưới chân Pù Mát

Kinh tế - Thanh Hải - 10:32, 26/10/2020
Pù Mát được biết đến không chỉ là Vườn quốc gia nằm ở phía Tây xứ Nghệ (Nghệ An). Nơi ấy, đã và đang nức tiếng với những sản phẩm cây dược liệu đạt tiêu chuẩn OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm) 4 sao, trở thành một trong những sản phẩm chủ lực của huyện. Trong những thành quả đó, có ý tưởng của chàng trai trẻ Phan Xuân Diện, có sự lao động cần mẫn của đồng bào dân tộc Thái ở vùng đệm Pù Mát, huyện Con Cuông.
Thế giới đã có hơn 43,3 triệu ca mắc Covid-19

Thế giới đã có hơn 43,3 triệu ca mắc Covid-19

Tin tức - PV - 10:15, 26/10/2020
Sáng 26/10, thế giới ghi nhận 43.306.011 ca mắc, trong đó 1.158.401 ca tử vong do Covid-19.