Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gia Lai: Hiệu quả từ mô hình “Gom ve chai gây quỹ”

Thùy Dung - Lê Hường - 14:58, 13/11/2019

Phong trào “Chống rác thải nhựa” do Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phát động, đã mang lại những kết quả thiết thực tại nhiều xã, huyện, thị trấn trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Đặc biệt đi đầu là Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh, huyện, xã, với những mô hình, Câu lạc bộ (CLB) chống rác thải nhựa.

 CLB “Biến rác thành tiền” của Hội LHPN thị trấn Kbang đã thu hút rất nhiều hội viên tham gia.
CLB “Biến rác thành tiền” của Hội LHPN thị trấn Kbang đã thu hút rất nhiều hội viên tham gia.

Gom ve chai gây quỹ

Ý thức được tác hại của việc sử dụng rác thải nhựa, năm 2014, Hội LHPN thị trấn Kbang đã thành lập CLB biến rác thành tiền. Từ khi tham gia CLB, hầu hết các hội viên phụ nữ đều phân loại rác thải ở gia đình thành 2 loại: Rác thải tái chế và rác không tái chế được. Rác thải không tái chế được thì đem ủ làm phân hữu cơ. Rác tái chế được thì gom bán lấy tiền ủng hộ cho trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Chị Nông Thị Thủy, hội viên Chi hội Phụ nữ Tổ 10, cho biết: Sau khi tham gia vào CLB, ý thức được tác hại của rác thải nhựa nên chúng tôi đã phân loại rác thải để nâng cao môi trường sống. Đồng thời, với việc bán vỏ lon, chai nhựa, gây được quỹ mua quà cho trẻ em nghèo tại địa phương.

Tương tự, tại xã Ia Blang (Chư Sê) ý tưởng gom ve chai gây quỹ tình thương được Hội LHPN xã triển khai vào đầu năm 2018. Đến nay đã gần 2 năm, hầu hết chị em phụ nữ trên địa bàn xã Ia Blang đều thực hiện hành động ý nghĩa này. Ngoài ra, Hội Phụ nữ còn vận động các cơ quan, ban ngành, đơn vị đứng chân trên địa bàn cùng chung tay thực hiện mô hình này.

Chị Võ Thị Hồng Gấm, Chủ tịch Hội LHPN xã Ia Blang, cho biết: “CLB ra đời được 2 năm đã mang lại được những kết quả thiết thực, thu hút được nhiều đơn vị chung tay, đặc biệt là thay đổi được nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường. Thời gian tới, chúng tôi sẽ kêu gọi thêm các chủ cửa hàng tạp hóa, quán ăn trên địa bàn ủng hộ cho mô hình”.

Những kết quả thiết thực

Tại huyện Kbang, đến nay đã có 4 CLB “Biến rác thành tiền”, thu hút được 133 thành viên tham gia. Số tiền gây quỹ hơn 15 triệu đồng. Qua đó đã giúp cho 5 hội viên vay không tính lãi để đầu tư phát triển kinh tế. Ngoài ra, tặng 600 quyển vở, 3 bộ sách giáo khoa cho 60 học sinh.

Bà Nguyễn Thị Minh Phong, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Kbang, cho biết: “Ngoài thành lập các CLB “Biến rác thành tiền”, thời gian qua Hội cũng đã vận động thành lập được 28 con đường phụ nữ tự quản về bảo vệ môi trường, qua đó huy động sự góp sức của hội viên, phụ nữ trong việc thu gom rác thải, tháo gỡ các bảng quảng cáo để làm sạch các tuyến đường, khu dân cư”.

Tại xã Ia Blang, huyện Chư Sê, tổng số tiền tiết kiệm từ việc gom ve chai đến cuối năm 2018 là 5,2 triệu đồng. Số tiền đó được Hội LHPN xã Ia Blang đã trích ra để hỗ trợ hội viên có con gặp tai nạn, mua quà trao tặng hội viên nghèo dịp Tết Nguyên đán. 9 tháng đầu năm 2019, Hội đã gây quỹ được 2 triệu đồng, số tiền này dùng để mua cặp, sách vở tặng học sinh con em đồng bào DTTS để tiếp sức các em đến trường.

Tin cùng chuyên mục
Bão số 8 gây mưa to từ Nghệ An đến TT-Huế, bão số 9 đang mạnh thêm

Bão số 8 gây mưa to từ Nghệ An đến TT-Huế, bão số 9 đang mạnh thêm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 25/10, do ảnh hưởng của bão số 8, trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Thừa Thiên-Huế có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10; sóng biển cao từ 2-4m; biển động mạnh; vùng ven biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Tin nổi bật trang chủ
Phát hành báo chí đến vùng đồng bào DTTS ở Bình Định: Thấy gì qua một đợt kiểm tra?

Phát hành báo chí đến vùng đồng bào DTTS ở Bình Định: Thấy gì qua một đợt kiểm tra?

Công tác Dân tộc - Lê Phương - 21:38, 26/10/2020
Mới đây, Đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh Bình Định đã đi kiểm tra thực tế tại một số địa phương về việc thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định 45) về việc “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK)” giai đoạn 2019 - 2021, tại tỉnh Bình Định. Kết quả kiểm tra cho thấy, việc thực hiện cấp phát báo vẫn chưa đủ và đúng số lượng.
Hàng chục hộ dân ở Thường Xuân (Thanh Hóa): Sống bất hợp pháp vì không thích nghi với khu TĐC

Hàng chục hộ dân ở Thường Xuân (Thanh Hóa): Sống bất hợp pháp vì không thích nghi với khu TĐC

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 21:34, 26/10/2020
Năm 2004, dự án Hồ thủy điện Cửa Đạt tại huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) triển khai thực hiện, nhiều hộ dân nằm trong vùng lòng hồ phải di dời. Nhà nước đã cấp kinh phí đền bù, bố trí nơi tái định cư (TĐC), song do không thích nghi được nơi ở mới, nhiều hộ dân trở về quê cũ sống tạm bợ, bất hợp pháp ven Quốc lộ 47 ở xã Yên Nhân.
Đường đi của bão số 9 trên Biển Đông

Đường đi của bão số 9 trên Biển Đông

Tin tức - PV - 17:16, 26/10/2020
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km và tiếp tục mạnh thêm. Đến 10 giờ ngày 27/10/2020, vị trí tâm bão ở khoảng 13,8 độ Vĩ Bắc; 114,5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 280km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13 (115-150km/giờ), giật cấp 15.
Tổng Công ty Điện lực miền Bắc: Chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc: Chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:15, 26/10/2020
Thể hiện trách nhiệm xã hội, với tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, CBCNV - LĐ trong toàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã tự nguyện tham gia ủng hộ một phần tiền lương của mình.
Thủ tướng tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Tài chính Quốc tế Hoa Kỳ

Thủ tướng tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Tài chính Quốc tế Hoa Kỳ

Tin tức - PV - 17:13, 26/10/2020
Sáng 26/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Tài chính Quốc tế Hoa Kỳ - DFC, ông Adam Boehler.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai ứng phó khẩn cấp bão số 9

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai ứng phó khẩn cấp bão số 9

Tin tức - PV - 16:23, 26/10/2020
Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện yêu cầu các Bộ ngành, địa phương liên quan triển khai ứng phó khẩn cấp với bão MOLAVE (bão số 9).
Lào Cai: Nâng cao giá trị kinh tế từ sản xuất chuyên canh

Lào Cai: Nâng cao giá trị kinh tế từ sản xuất chuyên canh

Kinh tế - Bảo Long - 15:25, 26/10/2020
Với đặc thù về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp gieo trồng nhiều loại cây nông nghiệp khác nhau, những năm gần đây, nhằm nâng cao giá trị kinh tế trong sản xuất, ngành Nông nghiệp Lào Cai đã chuyển hướng tập trung xây dựng các vùng sản xuất chuyên canh, qua đó nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nông dân.
Cán bộ thôn, bản thời 4.0

Cán bộ thôn, bản thời 4.0

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 10:39, 26/10/2020
Từ lâu, Internet đã trở thành kho kiến thức rộng lớn của mọi người. Thế nhưng, đối với những cán bộ thôn ở Hùng Mỹ, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang), nơi điều kiện kinh tế, hạ tầng cơ sở còn nhiều khó khăn thì việc tận dụng sự phát triển của công nghệ thông tin, Internet dường như chỉ mới bắt đầu. Mặc dù muộn, nhưng những cán bộ thôn bản ở Hùng Mỹ đã nhanh chóng tiếp cận được lợi ích từ Internet mang lại trong việc phát triển kinh tế ở địa phương.
Dưới chân Pù Mát

Dưới chân Pù Mát

Kinh tế - Thanh Hải - 10:32, 26/10/2020
Pù Mát được biết đến không chỉ là Vườn quốc gia nằm ở phía Tây xứ Nghệ (Nghệ An). Nơi ấy, đã và đang nức tiếng với những sản phẩm cây dược liệu đạt tiêu chuẩn OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm) 4 sao, trở thành một trong những sản phẩm chủ lực của huyện. Trong những thành quả đó, có ý tưởng của chàng trai trẻ Phan Xuân Diện, có sự lao động cần mẫn của đồng bào dân tộc Thái ở vùng đệm Pù Mát, huyện Con Cuông.
Thế giới đã có hơn 43,3 triệu ca mắc Covid-19

Thế giới đã có hơn 43,3 triệu ca mắc Covid-19

Tin tức - PV - 10:15, 26/10/2020
Sáng 26/10, thế giới ghi nhận 43.306.011 ca mắc, trong đó 1.158.401 ca tử vong do Covid-19.