Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khu du lịch Vườn Thượng Uyển Bay bị du khách chê lòe loẹt như rạp xiếc

Nguyệt Anh (T/h) - 11:27, 18/02/2022

Mở cửa từ 1/2, khu du lịch Vườn Thượng Uyển Bay (TP. Đà Lạt) nhận nhiều ý kiến trái chiều vì kém thẩm mỹ, lai tạo phong cách Nhật Bản, Indonesia. Nhiều người ví Khu du lịch này trang trí màu mè lòe loẹt như rạp xiếc.

Toàn cảnh khu du lịch nhìn từ trên cao. Ảnh: KDL
Toàn cảnh khu du lịch nhìn từ trên cao. Ảnh: KDL

Thời gian vừa qua, trên một số diễn đàn du lịch xuất hiện hình ảnh Khu du lịch Vườn Thượng Uyển Bay trên đường Khe Sanh thuộc đèo Mimosa, phường 10, TP. Đà Lạt.

Khác xa so với hình ảnh nên thơ, hữu tình, bình yên của Đà Lạt, khu du lịch Vườn Thượng uyển bay lại được bài trí với màu sắc rực rỡ có phần lòe loẹt nên đã bị nhiều du khách phản ứng sau khi đến tham quan, du lịch.

Anh Nguyễn Quốc Khánh, một du khách đến từ TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) chia sẻ, toàn bộ khu du lịch này hoàn toàn như một rạp xiếc di động với hoa hòe, màu sắc lộn xộn, thô kệch. "Khu du lịch lai căng này không đại diện cho hình ảnh, văn hóa, con người Đà Lạt. Nếu không có hướng xử lý, về lâu dài Đà Lạt sẽ có những tiền lệ xấu như khu vực này" - anh Quốc Khánh thất vọng sau khi đi tham quan tại khu du lịch này.

Còn du khách Linh Trang (Hà Nội) cho biết, cô đã tới Đà Lạt 3 lần vì yêu thích thời tiết se lạnh của thành phố, những rừng thông lãng mạn bên hồ Xuân Hương. Khi nhìn ảnh của khu du lịch, cô thấy quá nhiều màu sắc lòe loẹt. Đặc biệt còn có nhiều chi tiết như trời của Bali, cổng Torii Nhật Bản, rồng của Trung Quốc.

"Mình tiếc nuối khi những cảnh quan tự nhiên của Đà Lạt đang dần bị thay thế bởi công trình nhân tạo thiếu thẩm mỹ. Dù là xây dựng trên đất riêng, mình mong những người làm du lịch sẽ có đầu tư về thiết kế, để xây dựng những điểm đến đẹp, gần thiên nhiên", cô nói.

Nhiều du khách nhận xét, khu du lịch lai căng này không đại diện cho hình ảnh, văn hóa, con người Đà Lạt.
Nhiều du khách nhận xét, khu du lịch lai căng này không đại diện cho hình ảnh, văn hóa, con người Đà Lạt.

Ngay khi tiếp nhận những ý kiến nhận xét của dư luận về tính thẩm mĩ của khu du lịch, UBND TP. Đà Lạt đã cử đoàn công tác đến khu du lịch này để kiểm tra.

Sau khi kiểm tra, chính quyền TP. Đà Lạt cho biết khu du lịch Vườn Thượng Uyển Bay đã từng bị đình chỉ hoạt động vì một số hoạt hạng mục xây dựng trái phép.

Trước thời điểm dịch COVID-19 xảy ra, UBND TP.Đà Lạt đã yêu cầu buộc tháo dỡ các công trình vi phạm một dãy nhà và 4 căn nhà dạng lưu trú xây dựng trái phép. Đến thời điểm này, chủ đầu tư dự án khu du lịch này đã tự khắc phục, tháo gỡ các công trình vi phạm.

Khu du lịch Vườn Thượng Uyển Bay hoạt động trở lại từ mùng 4 Tết đến nay. Ngoài một số công trình xây trái phép đã bị tháo gỡ thì khu du lịch này đã được cấp giấy phép từ năm 2020, trong lĩnh vực du lịch tham quan.

Trước phản ứng của dư luận về việc thiết kế khu du lịch có phần lòe loẹt, đại diện trong đoàn công tác của UBND TP.Đà Lạt đã nhắc nhở, yêu cầu chủ đầu tư rút kinh nghiệm.

Bà Vũ Thị Ái, chủ khu du lịch cho biết, Khu du lịch nhận được nhiều ý kiến trái chiều nhưng ý tưởng xây dựng, thiết kế Khu du lịch như thế này chính là tâm nguyện của mình. Bà giải thích, bản thân là người nông dân làm vườn lâu năm nên bà mong muốn phát triển du lịch địa phương từ chính nghề của mình.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Du lịch tâm linh về Ninh Thuận

Du lịch tâm linh về Ninh Thuận

Ninh Thuận sở hữu tiềm năng du lịch đa dạng, đang được đầu tư khai thác hiệu quả, thu hút đông đảo du khách. Hệ thống chùa, thiền viện mang kiến trúc cổ xen hiện đại, hòa quyện thiên nhiên, mở ra triển vọng phát triển du lịch tâm linh. Nhân Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2025, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, quảng bá hình ảnh du lịch tâm linh Ninh Thuận.
Tin nổi bật trang chủ
Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Bác

Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Bác

Nhân dịp kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2025), sáng 19/5, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ (đường Bắc Sơn, Hà Nội).
Du lịch tâm linh về Ninh Thuận

Du lịch tâm linh về Ninh Thuận

Dân tộc - Tôn giáo - Thái Sơn Ngọc - 3 giờ trước
Ninh Thuận sở hữu tiềm năng du lịch đa dạng, đang được đầu tư khai thác hiệu quả, thu hút đông đảo du khách. Hệ thống chùa, thiền viện mang kiến trúc cổ xen hiện đại, hòa quyện thiên nhiên, mở ra triển vọng phát triển du lịch tâm linh. Nhân Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2025, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, quảng bá hình ảnh du lịch tâm linh Ninh Thuận.
“Báu vật sống” của làng Chăm Phú Nhuận

“Báu vật sống” của làng Chăm Phú Nhuận

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 5 giờ trước
Nghệ nhân Châu Thị Đông được cộng đồng dân cư làng Chăm Phú Nhuận (xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) trân trọng gọi là “báu vật sống”. Bà vượt qua định kiến giới, nỗ lực tự học chữ Chăm, học ngâm diễn Ariya và trình diễn dân ca Chăm, trở thành người truyền cảm hứng trong hành trình gìn giữ di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc mình.
Tái hiện Lễ hội Cúng thần núi, cúng thần rừng của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại “Ngôi nhà chung”

Tái hiện Lễ hội Cúng thần núi, cúng thần rừng của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại “Ngôi nhà chung”

Sắc màu 54 - Minh Anh - 13 giờ trước
Về tham gia hoạt động tháng 5 “Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam”, sáng 18/5, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào dân tộc Cơ Tu huyện A Lưới, TP. Huế đã tổ chức tái hiện Lễ hội Tác Giảng Ka Coong, Tấc Giàng Xứ (cúng thần núi, cúng thần rừng).
Hội thảo khoa học quốc tế: Triển khai mô hình kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế

Hội thảo khoa học quốc tế: Triển khai mô hình kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế

Sức khỏe - Minh Nhật - 23:30, 18/05/2025
Việc tiến hành nghiên cứu khoa học, học hỏi kinh nghiệm quốc tế và triển khai các mô hình kết hợp trong thực tiễn, xây dựng bộ tiêu chí chuẩn hóa năng lực bác sĩ y học cổ truyền là các bước quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế tại Việt Nam.
Sắc hoa thổ cẩm trên

Sắc hoa thổ cẩm trên "vùng đất khô" Cán Tỷ

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 18:46, 18/05/2025
Những năm qua, HTX Dệt lanh Cán Tỷ, xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã xây dựng và khẳng định thương hiệu trên thị trường bởi những sản phẩm độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mông.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Tin tức - Minh Nhật - 18:43, 18/05/2025
Ngày 18/5, tại phường Vân Sơn, thị xã Mộc Châu, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu đoạn tuyến thuộc địa bàn tỉnh Sơn La.
Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 18:39, 18/05/2025
Trong 2 ngày (17 - 18/5), tại xã Hải Sơn, Tp. Móng Cái (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội “Hoa sim biên giới năm 2025”, với chủ đề “Sắc tím biên cương - Kết nối di sản”. Đây là năm thứ 4 sự kiện được tổ chức, thu hút đông đảo người dân, du khách trong và ngoài tỉnh tham gia, trải nghiệm.
Thú vị trải nghiệm “Giữ màu di sản”

Thú vị trải nghiệm “Giữ màu di sản”

Tin tức - Minh Anh - 18:37, 18/05/2025
Hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức hoạt động trải nghiệm “Giữ màu di sản”, nơi người tham gia có cơ hội tìm hiểu một kỹ thuật tạo hoa văn trên vải của phụ nữ dân tộc Mông ở Mù Cang Chải, Yên Bái, mang đến cơ hội khám phá và kết nối sâu sắc với di sản văn hóa địa phương.
Sau chùa Tam Chúc, dự kiến Xá lợi Đức Phật sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (Bắc Giang) trong 2 ngày

Sau chùa Tam Chúc, dự kiến Xá lợi Đức Phật sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (Bắc Giang) trong 2 ngày

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Tào Đạt - 18:33, 18/05/2025
Theo thông tin từ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sau chùa Tam Chúc (Hà Nam), dự kiến Xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni - Bảo vật quốc gia của Ấn Độ, sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (huyện Tân Yên, Bắc Giang) trong 2 ngày (20, 21/5).
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Xã hội - Văn Hoa - 18:29, 18/05/2025
Sáng 18/5, tại Công viên Biên Hùng Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Tỉnh đoàn Đồng Nai phối hợp cùng Công ty TNHH TCP Việt Nam (Nhãn hàng Red Bull) và các đơn vị tổ chức Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2025.