Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khởi sắc vùng đồng bào DTTS và miền núi: Hiệu quả từ các chương trình, dự án đầu tư (Bài 2)

Thúy Hồng - 14:08, 25/11/2023

Triển khai các chương trình, dự án, chính sách dân tộc đã góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS phát triển; góp phần nâng cao nhận thức, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên thoát nghèo của đồng bào, chung tay góp sức để phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Từ các dự án đầu tư, hỗ trợ phát triển sản xuất đã giúp người dân ổn định cuộc sống
Từ các dự án đầu tư, hỗ trợ phát triển sản xuất đã giúp nhiều hộ đồng bào DTTS ổn định cuộc sống

Chăm lo phát triển đời sống đồng bào DTTS

Yên Bái là nơi sinh sống của hơn 30 dân tộc, với dân số đến thời điểm hiện tại gần 85 vạn người, trong đó đồng bào DTTS chiếm trên 57%. Thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc, tỉnh Yên Bái đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ nhằm xóa đói, giảm nghèo, nâng mức sống của đồng bào DTTS.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, đến nay, gần 100% xã đã có đường ô tô đến trung tâm xã. Hơn 95% đường từ các thôn, bản đến trung tâm xã được cứng hóa. Đời sống vật chất, tinh thần và chỉ số hạnh phúc của người dân vùng cao được cải thiện rõ rệt. Hộ nghèo toàn tỉnh năm 2022 giảm còn 12,9%; trong đó hộ nghèo vùng đồng bào DTTS giảm còn 22,2% (giảm 8,15% so với 2021), vượt mục tiêu đề ra.

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn khẳng định, những chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể của các địa phương trong công tác vận động, đã tạo cho đồng bào các dân tộc trong tỉnh thêm niềm tin với Đảng, khơi dậy ý thức tự lực, tự cường, nỗ lực vượt qua những định kiến lạc hậu, tư tưởng trông chờ ỷ lại, tự vươn lên phát triển kinh tế gắn với giảm nghèo bền vững.

Như tại huyện Trạm Tấu, là địa phương cũng trên 94% là đồng bào DTTS; dân trí không đồng đều, người dân đa phần là sản xuất nông nghiệp, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo chiếm trên 56%. Người dân được hỗ trợ vay vốn ưu đãi từ nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội (CSXH) đã giúp người dân ổn định đời sống, hăng say lao động sản xuất, từng bước xóa đói giảm nghèo.

Gia đình bà Lường Thị Anh ở thôn Hát 1, xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu là một trong những hộ gia định được vay 80 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH để phát triển sản xuất. Từ nguồn vốn vay, gia định bà Lường Thị Anh đã mạnh dạn chăn nuôi tổng hợp một đàn lợn nái 3 con và 20 con lợn thịt cùng chăn nuôi gà, vịt. Nhờ được tập huấn kỹ thuật, chăn nuôi phát triển tốt, mỗi năm gia đình bà Lường Thị Anh có thu nhập trên 100 triệu đồng, giúp gia đình bà ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Các chương trình, chính sách dân tộc đã và đang tạo ra những cơ hội, điều kiện thuận lợi để vùng đồng bào DTTS và miền núi phát triển
Các chương trình, chính sách dân tộc đã và đang tạo ra những cơ hội, điều kiện thuận lợi để vùng đồng bào DTTS và miền núi phát triển

Hay đối với huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, trước đây tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 10 nghìn hộ, chiếm 61,12 %; hộ cận nghèo là 2.338 hộ, chiếm 18,83 %. Nhưng từ các dự án đầu tư phát triển xã hội tỷ lệ hộ nghèo giảm rõ rệt. Số hộ thoát nghèo năm 2022 là 1.036 hộ, đạt 6,2% và không có hộ nào tái nghèo.

Theo ông Triệu Trung Hiệp, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang, chương trình chính sách dân tộc đã đầu tư vào nhiều lĩnh vực, bao gồm phát triển nông nghiệp, giao thông, y tế, giáo dục, thủy lợi, điện lực... Thông qua các nguồn lực đầu tư đã đem lại những kết quả tích cực, giúp tăng trưởng kinh tế, giảm nghèo, từng bước cải thiện đời sống nhân dân.

Hỗ trợ để đồng bào vươn lên thoát nghèo

Lộc Bình là huyện miền núi, biên giới của tỉnh Lạng Sơn, với hơn 96% dân cư là đồng bào DTTS, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, tỷ lệ hộ nghèo cao. Từ các dự án hỗ trợ phát triển sinh kế, hỗ trợ xây dựng nhà ở đã giúp người dân vươn lên xóa đói, giảm nghèo.

Chị Triệu Mùi Pham xây dựng được ngôi nhà khang trang từ nguồn hỗ trợ của nhà nước
Chị Triệu Mùi Pham xây dựng được ngôi nhà khang trang từ nguồn hỗ trợ của nhà nước

Được sống trong ngôi nhà mới xây kiên cố, vững trãi, chị Triệu Mùi Pham, thôn Nà Mò vô cùng phấn khởi. Trước đây, do hoàn cảnh khó khăn, gia đình chị phải sống trong ngôi nhà cũ, dột nát. Nhờ được hỗ trợ 40 triệu đồng và vay 80 triệu đồng vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã giúp gia đình chị Pham xây dựng được căn nhà khang trang. “Được Đảng và Nhà nước quan tâm hỗ trợ làm được một cái nhà, chúng tôi rất vui, rất phấn khởi” chị Triệu Mùi Pham cho biết

Đặc biệt, từ các dự án hỗ trợ sản xuất, chuyển đổi nghề đã giúp tạo sinh kế cho người dân. Ông Hoàng Long An, Người có uy tín thôn Nà Mò, xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn cho biết: Từ các chương trình, dự án, người dân được hỗ trợ các giống cây trồng dược liệu như cát sâm, sâm nhung…để phát triển kinh tế. Ngoài ra, người dân còn được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật vào sản xuất giúp đem lại hiệu quả kinh tế, giúp người dân từng bước xóa đói giảm nghèo.

Theo bà Hoàng Thị Thúy, Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Bình cho biết: Có thể khẳng định, chương trình mục tiêu có vai trò quan trọng tác động đến đời sống xã hội vùng đồng bào DTTS, góp phần để vùng đồng bào DTTS có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. 

Từ các nguồn vốn đầu tư, triển khai thực hiện các dự án, chính sách dân tộc hỗ trợ các xã vùng ĐBKK, vùng biên giới được triển khai khá đồng bộ. Cơ sở hạ tầng thiết yếu được tăng cường, vùng đồng bào DTTS có bước phát triển đáng kể, đời sống người dân được nâng cao.

Còn tại Cao Bằng, vốn là tỉnh miền núi, biên giới, tỷ lệ người DTTS chiếm 94,88%, điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, người dân chủ yếu dựa vào phát triển nông nghiệp nên chính quyền địa phương luôn xác định, đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo là mục tiêu hàng đầu. Theo đó, Cao Bằng đã triển khai nhiều giải pháp sáng tạo để thực hiện hiệu quả các dự án. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS bình quân giảm trên 4%/năm.

Thông qua các chương trình dự án đã giúp khơi dậy sức dân vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Thông qua các chương trình, dự án đã khơi dậy sức dân vươn lên phát triển kinh tế, giảm nghèo.

Theo ông Nguyễn Trung Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng, viêc triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia trong đó có Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đã đóng góp tích cực vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. 

Những khó khăn, bức xúc của người dân được kịp thời giải quyết, củng cố lòng tin của đồng bào các DTTS với Đảng, Nhà nước. Đặc biệt, thông qua các dự án hỗ trợ đầu tư, phát triển sinh kế đã tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, tạo động lực cho người dân vươn lên thoát nghèo.

Có thể nhận thấy, việc triển khai thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc đã tác động tích cực đến quá trình phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. Từ các nguồn lực đầu tư, hỗ trợ của các dự án đã góp phần thúc đẩy đời sống của đồng bào DTTS.

Đánh giá về kết quả giám sát của Quốc hội đối với Chương trình MTQG phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm nhận định: Kết quả đạt được bước đầu cho thấy, trong quá trình triển khai thực hiện các địa phương đã bám sát mục tiêu tổng quát của Chương trình là, giảm nghèo nhanh, bền vững, giảm dần số xã, thôn đặc biệt khó khăn, sắp xếp ổn định dân cư, kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội đồng bộ, thu hẹp dần khoảng cách mức sống, thu nhập so với bình quân chung của cả nước. Đặc biệt, tỷ lệ nghèo giảm 3,4% (đạt và vượt 3% mục tiêu kế hoạch giao).

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS: Kịp thời động viên khích lệ, biểu dương, nhân rộng các điển hình (Bài 2)

Ủy ban Dân tộc với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS: Kịp thời động viên khích lệ, biểu dương, nhân rộng các điển hình (Bài 2)

Cùng với việc xây dựng và tham mưu cho Chính phủ, bộ ngành liên quan ban hành nhiều cơ chế, chính sách đặc thù dành cho con em vùng đồng bào DTTS và miền núi. Ủy ban Dân tộc- cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc của cả nước còn đặc biệt quan tâm phối hợp, khuyến khích việc tổ chức các hoạt động chăm lo, động viên khích lệ, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là người DTTS
Tin nổi bật trang chủ
Làm du lịch cộng đồng ở làng hương trăm tuổi của người Nùng

Làm du lịch cộng đồng ở làng hương trăm tuổi của người Nùng

Với người Nùng tại thôn Phia Thắp, xã Phúc Sen, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng, nghề làm hương là niềm tự hào văn hóa đã in sâu trong tiềm thức của đồng bào, do vậy trải qua nhiều thế hệ đồng bào dân tộc nơi đây vẫn miệt mài nối tiếp nhau giữ gìn nghề truyền thống. Do vậy, Phia Thắp được lựa chọn là một trong 7 điểm du lịch cộng đồng của tỉnh được đầu tư, theo đó đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân làng nghề này.
Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 15:58, 20/04/2024
Ngày 20/4, tại Tp.Quy Nhơn, Ban Dân tộc tỉnh Bình Định đăng cai tổ chức Hội thao lần thứ XI, năm 2024 chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2024). Đây cũng là hoạt động thiết thực, thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024); 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5); 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Tiếng nói từ cơ sở - Trí Phương - 08:34, 20/04/2024
Theo phản ánh của người dân, cánh đồng lúa rộng hàng chục hecta của khoảng 70 hộ dân gần khu công nghiệp Bắc Tiền Phong ở thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) bỗng dưng bị nhiễm mặn, lúa chết hàng loạt, ảnh hưởng đến lớn đến sinh kế của người dân.
Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Kinh tế - Anh Đức - 08:22, 20/04/2024
Vừa qua, ngày 17/4 Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh Đắk Lắk đã tổ chức phiên họp đánh giá kết quả hoạt động trong quý I và triển khai nhiệm vụ quý II/2024. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh Nguyễn Tuấn Hà chủ trì phiên họp. Tham dự cuộc họp còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội là thành viên Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh.
Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Xã hội - PV - 08:16, 20/04/2024
Doanh thu thuần xuất khẩu của Vinamilk 2023 tăng 4,4% trong bức tranh chung nhiều khó khăn. Trước thềm đại hội cổ đông sẽ tổ chức ngày 25/4 tới, dự báo, mảng xuất khẩu của Vinamilk trong quý I duy trì được phong độ so với cùng kỳ năm trước trên mức nền cao.
Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Sắc màu 54 - Ngọc Chí - 08:12, 20/04/2024
Sáng 19/4, huyện Đăk Tô (Kon Tum) tổ chức Khai mạc Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS lần thứ II, năm 2024.
Tin trong ngày - 19/4/2024

Tin trong ngày - 19/4/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Tuyên dương già làng, trưởng bản, nghệ nhân có công bảo tồn di sản truyền thống. 9.960 ha cây trồng ở Đắk Nông nguy cơ mất mùa do hạn hán. Người giữ “hồn cốt” dân tộc Thái ở Quan Hóa. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Trang địa phương - Mỹ Dung - 08:11, 20/04/2024
Ngày 19/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024.
Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Sức khỏe - Như Ý - 08:09, 20/04/2024
Bệnh than (nhiệt thán) là một loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gây ra bởi vi khuẩn Bacillus anthracis. Bệnh không dễ lây truyền nhưng có thể diễn tiến nặng, thậm chí tử vong nếu không được điều trị đúng cách. Vậy bệnh than là gì và bệnh than lây nhiễm như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!
Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Kinh tế - Vũ Mừng - 08:06, 20/04/2024
Ông Đỗ Quang Vinh, Phó Chủ tịch SHB sẽ bắt đầu mua hơn 100 triệu cổ phiếu SHB từ ngày 19/4. Nếu hoàn tất mua thành công, ông Vinh sẽ sở hữu tỷ lệ cổ phần SHB cao nhất trong HĐQT ngân hàng. Đó như một lời khẳng định về cam kết đồng hành, phát triển cùng những kỳ vọng lớn của vị Phó Chủ tịch 8x với tương lai SHB.
Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Pháp luật - Như Tâm - 08:03, 20/04/2024
Ngày 19/4, Công an Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) triển khai 3 Tổ công tác, đồng loạt tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam các bị can, gồm: Đặng Văn Lĩnh (SN năm 1985); Lê Minh Điệp (SN năm 1991), cùng có địa chỉ thường trú tại Ấp Lê Bát, xã Cửa Cạn, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) và Đặng Văn Hùng (SN 1981) thường trú Ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) cùng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân Tp. Phú Quốc phê chuẩn.
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Công tác Dân tộc - Trọng Bảo - 07:57, 20/04/2024
Là tỉnh vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn, những năm qua, các chương trình, chính sách dân tộc đóng vai trò quan trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Lào Cai. Để hiểu rõ hơn về cách làm và những kết quả đã đạt được trong triển khai các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là kết quả triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.