Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khánh Hòa: Tiềm năng phát triển kinh tế du lịch đêm còn bỏ ngỏ

Thành Nhân - 10:39, 06/11/2020

TP. Nha Trang (Khánh Hòa) là trung tâm du lịch lớn nhất khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên và là một trong những “thương hiệu” du lịch nổi tiếng được nhiều du khách lựa chọn. Tốc độ phát triển du lịch ở Nha Trang trong 5 năm trở lại đây rất ấn tượng. Chỉ tính riêng năm 2019, nơi đây đón hơn 7,2 triệu lượt khách, với hơn 3 triệu lượt khách quốc tế. Tuy nhiên, một tiềm năng mà trung tâm du lịch lớn này đang bỏ ngỏ, đó là chưa tổ chức được nhiều hoạt động về đêm.

Du khách quốc tế đi mua hoa trái tại chợ đêm Nha Trang. Ảnh TL
Du khách quốc tế đi mua hoa trái tại chợ đêm Nha Trang. Ảnh TL

Trầm lắng về đêm

Khánh Hòa không chỉ có nhiều cảnh đẹp nổi tiếng mà là nơi có truyền thống văn hóa lâu đời, có những công trình kiến trúc thuộc loại quý hiếm do con người tạo ra như: Tháp Ponagar huyền thoại trên dưới 1.000 năm tuổi, thành cổ Diên Khánh, các đình, chùa, văn miếu; các cơ sở nghiên cứu khoa học như: Viện Hải Dương học, viện Pastuer Nha Trang…

Ngoài ra, Khánh Hòa còn sở hữu 3 vịnh kín gió, được xếp vào hàng đẹp nhất nước và nổi tiếng thế giới là Nha Trang, Cam Ranh và Vân Phong. Trong đó vịnh Nha Trang đã được công nhận là một trong những vịnh đẹp nhất thế giới; có khoảng 200 hòn đảo lớn nhỏ ven bờ và các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa có vị trí kinh tế, an ninh quốc phòng đặc biệt quan trọng.

Tiềm năng là thế, nhưng việc tổ chức các hoạt động để khai thác kinh tế đêm ở Nha Trang - Khánh Hòa lại rất khiêm tốn. Điểm nhấn ở Nha Trang - Khánh Hòa là các tuyến đường như: Trần Phú, Hùng Vương, Biệt Thự, Nguyễn Thị Minh Khai và Nguyễn Thiện Thuật..., nơi tập trung nhiều quán Bar, nhà hàng và được ví là “phố Tây” tại TP. Nha Trang. Tuy nhiên, so với nhiều phố khác ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hay một số phố du lịch các nước trong khu vực: Thái Lan, Singapore, Malaysia... thì “phố Tây” Nha Trang lại khá trầm lắng về đêm và chưa để lại nhiều dấu ấn trong lòng du khách.

Hay như khu chợ đêm ngay quảng trường trung tâm TP. Nha Trang, nhưng quy mô nhỏ, hàng hóa không phong phú, sản phẩm phục vụ du lịch tại đây đơn điệu. Ngoài ra, hầu hết các hàng quán ở Nha Trang về đêm hoạt động không quá 24 giờ, phố Bờ kè, hay các hàng quán trong nội thị thường nhỏ lẻ và thiên về các hoạt động ẩm thực, chưa có nhiều các hoạt động giải trí đặc sắc, mới lạ.

Cảm nhận về những hoạt động đêm ở Nha Trang, du khách Nguyễn Thanh Thủy (25 tuổi, đến từ TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ: “Nha Trang rất đẹp, nhưng về đêm ở đây khá trầm lắng vì điểm vui chơi đêm không nhiều. Nha Trang cần đầu tư thêm các Bar hay phố đi bộ, các hoạt động đêm nhiều hơn để du khách vui chơi theo sở thích”.

Phát triển chưa bài bản…

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện nay hoạt động đêm ở Nha Trang - Khánh Hòa chỉ có điểm giải trí đêm Skylight (đường Trần Phú, TP. Nha Trang) với một số hoạt động giải trí như hát, nhảy, ăn uống...; một điểm khác là Ducashow (Nhà hát Huyền thoại số 62 Thái Nguyên, Nha Trang) với các hoạt động nghệ thuật đặc trưng của Việt Nam. Những mô hình kinh tế đêm này hoạt động rất hiệu quả, thu hút khách du lịch đổ dồn về vui chơi đêm khá đông, cần nhân rộng đến các điểm khác.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh thừa nhận: Hoạt động kinh tế ban đêm tại Nha Trang đến nay vẫn chưa phát triển một cách bài bản, đồng bộ mà chỉ là các hoạt động đơn lẻ của các doanh nghiệp dịch vụ du lịch. Hiện tại, Sở Du lịch đang phối hợp các sở, ngành, các địa phương, Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa xây dựng, đề xuất các loại hình hoạt động kinh tế ban đêm, góp phần đa dạng hóa các dịch vụ du lịch như, phát triển du lịch gắn với phát huy bảo tồn bản sắc văn hóa dân gian, ẩm thực, nghệ thuật truyền thống, làng nghề của địa phương…

Trao đổi về hướng khai thác tiềm năng du lịch về đêm ở Nha Trang, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết: Hiện nay, bình quân thời gian khách lưu trú tại Nha Trang - Khánh Hòa đạt khoảng 4 ngày, mục tiêu của ngành Du lịch địa phương là phải kéo dài thời gian lưu trú, tăng thêm mức chi tiêu. Theo đó, tỉnh Khánh Hòa cũng đang tập trung kêu gọi đầu tư để phát triển kinh tế đêm tại TP. Nha Trang để tăng thêm điểm vui chơi cho du khách.

“UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo Sở Du lịch phối hợp với Hiệp hội Du lịch Nha Trang Khánh Hòa tiếp tục khẩn trương, xây dựng kế hoạch làm sao bảo đảm khách đến Nha Trang là không muốn về”, ông Nguyễn Tấn Tuân thông tin. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Miền văn hóa trên những đường ray

Miền văn hóa trên những đường ray

Theo tiếng còi tàu, du khách bước vào hành trình khám phá vẻ đẹp đất nước, con người và nét độc đáo của văn hóa từng vùng miền. Những chuyến tàu du lịch hôm nay đang mang cả một miền văn hóa đến với mỗi hành khách.
Tin nổi bật trang chủ
Hai nữ du khách đuối nước tử vong khi chèo thuyền sup tắm biển tại xã đảo Tiên Hải

Hai nữ du khách đuối nước tử vong khi chèo thuyền sup tắm biển tại xã đảo Tiên Hải

Trang địa phương - Tào Đạt - 20:13, 17/08/2025
Ngày 17/8, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh An Giang cho biết, 2 du khách đi tham quan, chèo sup tại bãi tắm thuộc xã Tiên Hải bị sóng đánh lật phương tiện và tử vong.
Niềm vui đầu năm học ở Ha Cá

Niềm vui đầu năm học ở Ha Cá

Nhịp cầu nhân ái - Vũ Mừng - 17:13, 17/08/2025
Ngày 16/8, Đảng uỷ, UBND xã Khâu Vai, tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với Nhóm Cộng đồng từ thiện Sân Đình tổ chức Lễ cắt băng khánh thành công trình nhà lớp học Điểm trường Mầm non và Tiểu học thôn Ha Cá, xã Khâu Vai.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và đón nhận Huân chương Sao Vàng lần thứ 5

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và đón nhận Huân chương Sao Vàng lần thứ 5

Thời sự - PV - 15:15, 17/08/2025
Sáng 17/8, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Đảng ủy Công an Trung ương - Bộ Công an tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2025), 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005-19/8/2025) và trao tặng Huân chương Sao Vàng lần thứ 5 cho lực lượng Công an nhân dân. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và đọc diễn văn kỷ niệm.
Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 13:29, 17/08/2025
Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện và xử lý một cơ sở kinh doanh tàng trữ gần 1,2 tấn thực phẩm đã bốc mùi hôi, không rõ nguồn gốc.
Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự

Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự "hội thảo"

Pháp luật - Minh Nhật - 12:04, 17/08/2025
Một đường dây kinh doanh đa cấp qua website https://tcis.ai và đồng tiền kỹ thuật số TCIS vừa bị công an triệt phá.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Tin tức - Minh Nhật - 12:01, 17/08/2025
Cục Công nghệ thông tin thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam(SBV) vừa phát đi cảnh báo về việc xuất hiện ít nhất hai trang web giả mạo cổng thông tin điện tử của cơ quan này, phát tán mã độc dưới dạng tệp tin APK, có nguy cơ chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của người dùng.
Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 08:36, 17/08/2025
Đội tuyển nữ Việt Nam vừa để thua U23 Australia với tỉ số 1-2 tại bán kết Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), qua đó lỡ hẹn với trận chung kết và sẽ bước vào trận tranh hạng Ba cùng tuyển nữ Thái Lan.
Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 08:33, 17/08/2025
Tại bán kết 1 giải bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), đội tuyển nữ Myanmar đã tạo nên bất ngờ lớn khi đánh bại Thái Lan với tỷ số 2-1. Chiến thắng này không chỉ đưa Myanmar vào chung kết sau 10 năm chờ đợi, mà còn đánh dấu bước tiến mới của bóng đá nữ quốc gia này trên đấu trường khu vực.
Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Tin tức - Thuý Hồng - 21:16, 16/08/2025
Sáng 16/8, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Lạng Sơn tổ chức Chương trình Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử tỉnh Lạng Sơn năm 2025.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Văn bản chính sách mới - Minh Anh - 20:40, 16/08/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 1745/QĐ-TTg ngày 15/8/2025 ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 149-KL/TW ngày 10/4/2025 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.