Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

A Ngưi làm du lịch

Thanh Huyền - 14:41, 25/09/2020

Đinh A Ngưi ở làng KGiang, xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang (Gia Lai) - một chàng trai Ba Na rắn rỏi, tràn đầy nhiệt huyết và năng lượng, tiên phong làm du lịch cộng đồng ở buôn làng. A Ngưi đã tìm cho mình một lối đi riêng, khác biệt, đúng “chất” Ba Na.

A Ngưi (ngồi giữa) và đồng bào dân tộc Ba Na tại buôn làng
A Ngưi (ngồi giữa) và đồng bào dân tộc Ba Na tại buôn làng

Tìm sự khác biệt để phát triển

Sinh ra và lớn lên từ buôn làng Ba Na, Đinh A Ngưi (SN 1982) hiểu rõ giá trị kho tàng văn hóa đồ sộ của dân tộc mình, nên anh yêu da diết mảnh đất quê hương, con người nơi đây. Nhìn thấy những giai điệu dân ca dần bị lãng quên, các dòng sông, con suối khô cạn, ngôi nhà rông làm từ tre, nứa bị lấn át bởi những ngôi nhà xây gạch ngói… A Ngưi cảm thấy lòng mình nhói đau. Anh nung nấu khát vọng khởi nghiệp từ chính những di sản cha ông để lại. 

Sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành Văn hóa, A Ngưi về công tác tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao huyện Kbang. Có việc làm đúng nghề ngay tại quê mình là tốt rồi. Thế nhưng tâm trí A Ngưi không nguôi hướng về buôn làng. Có cái gì đó cứ cựa quậy đêm ngày trong đầu. Người Ba Na mình có âm thanh ching chiêng, đàn T’rưng… hay thế, giàu có thế! Đẹp cả từ căn nhà rông đến bộ váy áo nữ. Ngon và sạch không chỉ món gà nướng, con cá suối, cơm ống nứa, mà còn thơm cả mùi vị những trái bí, trái bầu, nắm rau rừng… Làm sao để gìn giữ? Làm sao giới thiệu với mọi người, để không chỉ phát huy mà còn có thêm thu nhập cho nhà mình, cho bà con nữa chứ? 

Từ những suy nghĩ ấy, sau khi tích cóp kinh nghiệm từ những chuyến đi Tour của mình, đầu năm 2019, A Ngưi cho ra đời Homestay A Ngưi Kbang tại Làng K’Giang, xã Koong Lơng Khơng, huyện Kbang với 2 nhà sàn và mấy chòi tranh tre nứa lá. Không bằng lòng, anh mua nguyên vật liệu, tự đi bốc đá, cát về để hoàn thiện thêm. Thấy nhu cầu khách ngày một tăng, A Ngưi đã kiên trì đi 10 ngân hàng để vay vốn mà không ngân hàng nào cho vay. Cuối cùng, Giám đốc Ngân hàng An Bình thấy A Ngưi tâm huyết quá nên quyết định cho anh vay để hoàn thiện công trình. Hiện nay, Homestay đã có 2 nhà sàn lớn, 3 chòi nhỏ, 1 khu vệ sinh, một sân trình diễn cồng chiêng, 1 ao cá, 2 sào ruộng. A Ngưi huy động hết cả làng cùng tham gia, kèm theo các chế độ ưu đãi, phân công mỗi gia đình, mỗi thành viên một công việc. 

“Trong quá trình phát triển du lịch cộng đồng, mình luôn nỗ lực tạo nên những sản phẩm du lịch tốt nhất để đáp ứng nhu cầu của du khách; nhưng đồng thời cũng luôn ý thức về việc giữ gìn cái cốt cách, tinh thần của đồng bào mình, để tạo nên bản sắc đặc trưng không hòa lẫn vào đâu được”, A Ngưi chia sẻ. 

Điều khác biệt là khi đến với Homestay A Ngưi Kbang, du khách sẽ được hòa mình vào thiên nhiên nên thơ hùng vĩ, hòa cùng tiếng cồng chiêng, tiếng đàn T’rưng réo rắt bên ngọn lửa bập bùng…

Bên cạnh đó, du khách còn được thưởng thức hương vị các món ăn tươi ngon, tự nhiên, đậm đà của đồng bào DTTS, cùng ché rượu cần nồng nàn; được tham gia khám phá núi rừng, chia sẻ các kỹ năng sinh tồn. Đặc biệt, được nghe các nghệ nhân hát sử thi, thăm quan các làng nghề dệt thổ cẩm, đan đát, chế tác nhạc cụ, làm cung nỏ, xem biểu diễn cồng chiêng…

Một góc Homestay A Ngưi Kbang
Một góc Homestay A Ngưi Kbang

“Yêu thiên nhiên như mẹ, quý bản sắc như cha” 

Sau gần 1 năm hoạt động, mô hình du lịch cộng đồng của A Ngưi đã thu hút gần 2.000 lượt khách thăm quan. Thời điểm từ tết Nguyên đán 2020 đến trước khi dịch Covid-19 bùng phát (hơn 2 tháng), Homestay A Ngưi Kbang đã đón khoảng 700 lượt khách trong và ngoài nước… Nhờ đó mà A Ngưi Kbang đã tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 30 người DTTS địa phương. Mùa cao điểm, tăng lên 100 người, để phục vụ cho đội văn nghệ, nghệ nhân hát sử thi, điều hành Tour và đội ngũ đầu bếp… 

Với phương châm “Lấy di sản nuôi di sản, cộng đồng cùng hưởng lợi”, các hộ dân liên kết với Homestay A Ngưi Kbang đã có thu nhập ổn định, dao động khoảng vài trăm ngàn đồng/người/ngày.

Do tác động của đại dịch Covid-19, lượng khách đến với Homestay A Ngưi Kbang có giảm sút so với trước, nhưng với A Ngưi đó không phải là trở ngại. Trong thời điểm này, A Ngưi chú trọng xây dựng và đào tạo nâng cao sự chuyên nghiệp cho người dân trong phục vụ du lịch. Đồng thời, thu hút khách du lịch nội địa, kèm theo các gói kích cầu du lịch, kết hợp các biện pháp bảo đảm an toàn cho du khách. 

A Ngưi đang đầu tư khoảng trên 2 tỷ đồng để xây dựng thêm 2 căn nhà sàn lớn ở khu Homestay cao cấp với đầy đủ khuôn viên, bể bơi, nhà hàng… để phục vụ cho đối tượng khách cao cấp. Đồng thời, A Ngưi cũng đang ấp ủ dự định sẽ kết hợp với một số bạn có cùng đam mê, tạo nên những chuỗi liên kết mô hình du lịch cộng đồng tại nhiều vùng miền…

Để có thêm kiến thức làm du lịch, A Ngưi vừa học xong lớp hướng dẫn viên du lịch tại Hà Nội. Điều A Ngưi vui hơn là ngày càng có nhiều bạn trẻ về học hỏi mô hình của mình. Anh đã truyền được “ngọn lửa” đam mê khởi nghiệp cho nhiều bạn trẻ khắp mọi miền đất nước. Bởi theo anh, “các bạn trẻ có phương án tốt, chịu khó, biết nắm bắt cơ hội thì sẽ thành công”. 

Với A Ngưi, làm du lịch cộng đồng không chỉ đơn thuần là khai thác tiềm năng, thế mạnh của thiên nhiên, mà phải gắn với cộng đồng, bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống phải “yêu thiên nhiên như mẹ, quý bản sắc như cha”. Đó cũng là cách để chàng trai Ba Na này “trả nghĩa” với buôn làng Tây Nguyên. Bởi vậy, trái tim và nhiệt huyết của A Ngưi đã và đang có sức lan tỏa mạnh mẽ…

Tin cùng chuyên mục
Ẩm thực dân tộc phát triển hướng nào?

Ẩm thực dân tộc phát triển hướng nào?

Theo thống kê của tổ chức Du lịch Thế giới, mỗi du khách thường chi trung bình 1/3 tổng chi phí của chuyến đi cho các hoạt động liên quan đến ẩm thực. Thế nên, đây chính là cơ hội để mỗi địa phương, vùng miền tạo ra ấn tượng về ẩm thực dân tộc trong lòng du khách.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Ước mơ dạy học ở vùng khó khăn

Ước mơ dạy học ở vùng khó khăn

Giáo dục - Lê Hường - 4 phút trước
Sinh ra trong gia đình truyền thống nhà giáo ở thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk), từ nhỏ Hà Thị Mai Hương đã ước mơ trở thành cô giáo để đến các vùng quê dạy cho trẻ em nghèo. Sau khi tốt nghiệp đại học, năm 2014, Mai Hương làm đơn xin về dạy tại Trường Tiểu học Trưng Vương, điểm trường buôn Kron H’rinh, xã Ea H’đinh, huyện Cư M’gar (cách nhà 20km). Đây là buôn của đồng bào Xơ Đăng, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, đặc biệt là đường vào buôn đất đá lởm chởm, ổ gà, ổ voi chi chít, ngày nắng thì bụi mù, ngày mưa thì sình lầy, trơn trượt.
Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Chống diễn biến hòa bình - PV - 1 giờ trước
Những ngày qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ kéo dài tại một số tỉnh miền Trung, các “nhà dân chủ” giả hiệu, các thế lực thù địch đã “ký sinh” trên nỗi thương đau của đồng bào để “đục nước béo cò”, ráo riết đưa ra những luận điệu xuyên tạc nhằm chống phá Đảng, bôi nhọ uy tín của các cấp chính quyền.
Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Đến đầu giờ chiều 29/10, lực lượng cứu hộ đã cứu được 33 nạn nhân trong vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Người có uy tín - Đinh Hiển – Ánh Dương - 3 giờ trước
Chiều ngày 28/10, Lãnh đạo huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với hơn 100 Già làng, Người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào dân tộc thiểu số và tập thể giáo viên, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú – Trung học cơ sở Đức Trọng.
Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Tin tức - Lê Vũ – Lê Thuận - 3 giờ trước
Sáng 29/10 tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho gần 100 phóng viên, biên tập viên báo, đài.
Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Trong những ngày người dân cả nước đang cùng hướng về miền Trung ruột thịt, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ủng hộ gần 4 tỷ đồng giúp người dân bị thiên tai vượt qua khó khăn và khắc phục hậu quả sau bão lũ. Quỹ hỗ trợ này có sự đóng góp của tập thể người lao động Vinamilk bằng việc trích một ngày lương để chung tay cùng Công ty.
Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Tin tức - vov.vn - 3 giờ trước
Dự báo, ngày và đêm nay (29/10), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp rìa phía Đông Bắc hoàn lưu vùng áp thấp nên ở Bắc Bộ từ nay đến ngày 30/10 tiếp tục có mưa, mưa rào.
Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tại xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn lại xảy ra một vụ sạt lở núi khác khiến 11 người bị chôn vùi, hiện đã tìm thấy 3 thi thể.
Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tính đến 9 giờ 30 phút ngày 29/10, lực lượng chức năng đã tìm thấy 16 thi thể trong hai vụ sạt lở nghiêm trọng khiến 53 người mất tích tại huyện Nam Trà My (Quảng Nam), trong đó, có 8 nạn nhân là người ở xã Trà Vân và 8 nạn nhân ở xã Trà Leng.
Tiếng nói từ cơ sở

Tiếng nói từ cơ sở

Người có uy tín - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Thông qua hàng chục nghìn Người có uy tín trên địa bàn cả nước, Báo Dân tộc và Phát triển đã và đang tiếp tục thể hiện vai trò là “cầu nối" chuyển tải chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đồng bào DTTS, vận động đồng bào tham gia các phong trào thi đua ở cơ sở, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng DTTS và miền núi. Nhân dịp Báo Dân tộc và Phát triển tròn 18 năm ngày xuất bản số đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2020), bạn đọc thân thiết của Báo trên cả nước đã gửi gắm nhiều tình cảm, tâm tư, sự tin tưởng đến tòa soạn.